Nước ngọt chứa hàm lượng đường rất lớn. (Ảnh minh họa: Tofubud) |
Các nhà khoa học ở Mỹ và Trung Quốc đã xem xét hơn 8.600 bài nghiên cứu về sức khỏe ở người lớn và trẻ em. Họ phát hiện tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan đáng kể đến việc tăng trọng lượng cơ thể.
Nhóm tác giả cũng tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa tiêu thụ đường và 18 vấn đề về nội tiết hoặc chuyển hóa, bao gồm bệnh tiểu đường, gút và béo phì. Ăn nhiều đường cũng có mối liên hệ với 10 vấn đề về tim mạch như huyết áp cao, đau tim, đột quỵ cũng như 7 loại ung thư bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.
Theo những phát hiện được công bố trên BMJ, lượng đường dư thừa gây ra các vấn đề sức khỏe khác như hen suyễn, sâu răng và trầm cảm.
Ngay cả fructose, đường tự nhiên trong nước ép trái cây, cũng liên quan đến tăng 22% nguy cơ ung thư tuyến tụy, nếu bạn hấp thụ 25g mỗi ngày.
Các tác giả thừa nhận hầu hết thống kê dựa trên quan sát, cần nghiên cứu thêm về mối quan hệ giữa đường và các vấn đề sức khỏe. Các nhà khoa học đã khuyến nghị nên hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường xuống dưới 350ml mỗi tuần (khoảng 1 chai) và dưới 25g một ngày.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi mọi người không ăn quá 6 thìa nhỏ đường mỗi ngày để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe từ bệnh tiểu đường đến sâu răng. Khối lượng đường trên tương đương với một thanh chocolate 45g hoặc hai ly nước ép trái cây 150ml.
Lượng đường mà một người nên ăn phụ thuộc vào độ tuổi của họ. Trẻ em từ 4 đến 6 tuổi giới hạn ở mức tối đa là 19g mỗi ngày. Mức tương tự với trẻ 7-10 tuổi là 24g, trẻ từ 11 tuổi là 30g. Dịch vụ Y tế quốc gia Anh cũng khuyến nghị người lớn không nên ăn quá 30g đường mỗi ngày.
Các món ăn vặt phổ biến chứa một lượng đường lớn. Một lon nước ngọt có thể chứa nhiều hơn lượng đường tối đa mà một đứa trẻ nên ăn trong cả ngày. Trẻ em ăn quá nhiều đường có nguy cơ hỏng răng, béo phì và thừa cân, đồng thời mắc bệnh tiểu đường loại 2, làm tăng khả năng mắc bệnh tim và ung thư.
| Covid-19: Hơn 200 ca mắc mới, 64 ca bệnh nặng và không có ca tử vong Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/11 của Bộ Y tế cho biết có 204 ca mắc Covid-19, tiếp tục đà giảm. Đây là ... |
| Tử vong do bệnh tim mạch đang ngày càng tăng tại Việt Nam Tại Việt Nam, xu hướng tử vong do bệnh tim mạch đang ngày càng tăng, trong đó tử vong do bệnh mạch máu não chiếm ... |
| Cách ăn trứng để giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Nutrients, dựa trên dữ liệu của 3.000 người ở Hy Lạp, cho thấy, ăn từ 1 ... |
| Tài tử Trung Quốc Lưu Phong đột ngột qua đời vì nhồi máu cơ tim Nam diễn viên Lưu Phong, 25 tuổi, mất vì nhồi máu cơ tim hôm cuối tháng Hai. |
| Nghiên cứu: Đi bộ 8.000 bước mỗi ngày có sức khỏe tim mạch tốt và giảm nguy cơ tử vong Nghiên cứu mới khẳng định đi bộ 8.000 bước mỗi ngày, tần suất 1-2 lần một tuần, giúp giảm nguy cơ tử vong và giúp ... |