Ưu tiên đối ngoại của Singapore: 'tạo dựng các vòng tay bạn bè', không chọn bên, không cố làm hài lòng siêu cường

Phương Vy
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bài phát biểu vừa qua của Ngoại trưởng Singapore trước Quốc hội nước này đã cho thấy rõ những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Quốc đảo sư tử.
Những nguyên tắc và ưu tiên chính sách đối ngoại của Singapore
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan. (Nguồn: AP)

Ngày 27/2, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã có bài phát biểu và trả lời chất vấn tại Quốc hội về lập trường và các ưu tiên chính sách đối ngoại của Singapore.

Ông Vivian Balakrishnan đánh giá Singapore là một trong số ít các quốc gia có được sự đoàn kết qua giai đoạn đại dịch Covid-19, tạo cho nước này một nền tảng tốt để điều hướng các thách thức chính sách đối ngoại của mình trong bối cảnh “nhiều cuộc khủng hoảng đan xen”.

Sự quan tâm từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư và doanh nhân đến Singapore vẫn còn, vì họ nhận ra và đánh giá cao sự ổn định và nhất quán của đất nước này.

Người đứng đầu ngành ngoại giao của Đảo quốc sư tử cũng nhấn mạnh lập trường dựa trên nguyên tắc của nước này trong xử lý các mối quan hệ quốc tế, đồng thời khẳng định, Singapore không để "bị bắt nạt hoặc mua chuộc". Singapore sẽ không trở thành quốc gia ủy nhiệm hay bình phong cho bất kỳ siêu cường nào. Singapore sẽ tuân thủ các nguyên tắc nhưng không chọn bên.

Củng cố "tình bạn" với Malaysia

Ông Vivian Balakrishnan cho biết, quan hệ Singapore-Malaysia được củng cố bởi mối quan hệ nhân dân mạnh mẽ và trao đổi cấp cao thường xuyên.

Thủ tướng mới của Malaysia Anwar Ibrahim, một “người bạn cũ” của Singapore, đã có chuyến thăm đầu tiên tới Singapore vào tháng 1 vừa qua, với 3 thỏa thuận cấp chính phủ được ký kết, báo hiệu cam kết của hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực đang nổi, mới và có lợi ích song trùng. Ông Anwar Ibrahim sẽ trở lại Singapore vào cuối năm nay để tham dự Hội nghị Lãnh đạo diện hẹp Singapore-Malaysia lần thứ 10.

Theo Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan, giống như bất kỳ tình bạn nào, mối quan hệ giữa Singapore và Malaysia thi thoảng cũng sẽ nảy sinh vấn đề. Ví dụ, trong khi vấn đề chủ quyền đối với hòn đảo Pedra Branca đã được giải quyết dứt điểm, Malaysia vẫn đưa ra phản đối đối với các công trình tôn tạo của Singapore tại Pedra Branca. Ông khẳng định những công việc tôn tạo này là cần thiết để tăng cường an toàn và an ninh hàng hải, cải thiện năng lực tìm kiếm cứu nạn trong khu vực, đồng thời giúp bảo vệ Pedra Branca trước nguy cơ mực nước biển dâng cao.

Ông Vivian Balakrishnan nhấn mạnh Singaprore sẽ quản lý những khác biệt trên tinh thần xây dựng và thực tế, không cho phép bất kỳ vấn đề đơn lẻ nào phủ bóng lên mối quan hệ song phương với Malaysia.

Tăng cường quan hệ với Indonesia

Trả lời câu hỏi của các nghị sĩ về kế hoạch của Singapore trong quan hệ với Indonesia, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan cho biết các thỏa thuận mà hai nước ký kết đã và đang được triển khai tích cực và sẽ mang lại lợi ích hữu hình. Đó là 3 thỏa thuận song phương lớn - Thỏa thuận Vùng Thông báo bay (FIR), Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng (DCA) và Hiệp ước Dẫn độ (ET).

Tin liên quan
Ngoại trưởng đầu tiên thăm chính thức Trung Quốc trong năm 2023 Ngoại trưởng đầu tiên thăm chính thức Trung Quốc trong năm 2023

Hai nước gần đây đã hoàn tất các tiến trình pháp lý trong nước để chính thức phê chuẩn các thỏa thuận này. Đối với Thỏa thuận Vùng thông báo bay, bước đi kế tiếp cho Singapore và Indonesia sẽ là cùng nhau có được sự chấp thuận của Cơ quan Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO).

Một khi thỏa thuận này được thực thi, hai bên sẽ sắp xếp để tất cả 3 thỏa thuận nói trên đồng thời có hiệu lực vào một ngày mà hai bên sẽ bàn thảo và thống nhất.

Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan nhấn mạnh: “Việc giải quyết được cả 3 vấn đề tồn đọng này sẽ mở đường cho chúng ta mở rộng quan hệ hợp tác song phương một cách đáng kể trong những năm tới”.

Ông cũng nói thêm rằng, Singapore mong sớm được chào đón Tổng thống Indonesia Joko Widodo tới Singapore tham dự Hội nghị Lãnh đạo diện hẹp Singapore-Indonesia kế tiếp trong những năm tới.

Thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN

Về các nỗ lực của Singapore trong việc thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn giữa ASEAN với Mỹ cũng như các láng giềng khu vực, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan cho biết, Singapore “luôn ủng hộ sự hợp tác với các nước lớn, để tất cả họ đều có lợi ích trong hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và có thể tạo ra sự cân bằng quyền lực ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương”.

Do đó, Singapore “tìm cách tạo dựng các vòng tròn bạn bè chồng chéo nhau” như được thể hiện trong “cấu trúc khu vực mở, toàn diện và lấy ASEAN làm trung tâm”.

Ông Vivian Balakrishnan chỉ ra rằng “các cơ chế do ASEAN dẫn dắt” đã mang các cường quốc lại gần nhau, chẳng hạn như Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), các Hội nghị thượng đỉnh ASEAN+3 và ASEAN+1.

Ông Vivian Balakrishan cho biết, Singapore sẽ hỗ trợ các mục tiêu của Indonesia nhằm đẩy mạnh hội nhập ASEAN trong các lĩnh vực như kinh tế xanh và hội nhập kỹ thuật số, đồng thời cam kết giúp Timor Leste trở thành một phần của hiệp hội.

Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan nói thêm, Singapore và ASEAN lo ngại về vấn đề Myanmar. Ông khẳng định ASEAN sẽ không can thiệp vào chính trị nội bộ của Myanmar, nhưng giải pháp cuối cùng phải liên quan đến hòa giải dân tộc giữa tất cả các bên liên quan trong nước.

Điều hướng trong cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đề cập vụ việc hồi đầu tháng Hai, khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu từ Trung Quốc, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan cho biết, cả hai bên cần thiết lập các hàng rào bảo vệ, vì quan điểm tiêu cực, cứng rắn chống lại “bên kia” ngày càng trở nên phổ biến trong những diễn ngôn địa chính trị ở cả Mỹ và Trung Quốc.

Xung quanh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến vấn đề Đài Loan, ông Vivian Balakrishnan nhấn mạnh Singapore không muốn bị buộc phải chọn bên, khẳng định nước này luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, đưa ra lập trường dựa trên nguyên tắc, ngay cả khi lập trường đó không làm hài lòng siêu cường này hay siêu cường kia.

Ngoại trưởng Vivian Balakrishan nhấn mạnh, trong bối cảnh chia rẽ chính trị toàn cầu, Singapore phải tiếp tục ủng hộ và duy trì luật pháp quốc tế. Thế giới đang bước vào thời kỳ cạnh tranh gay gắt giữa các siêu cường, sự gián đoạn kinh tế toàn cầu và biến đổi khí hậu đang rình rập - và tất cả những điều này diễn ra trong một thế giới phân mảnh hơn... Singapore và người dân đảo quốc phải đối diện với những thách thức này bằng sự kết hợp giữa chủ nghĩa hiện thực và thái độ tự tin.

Khủng hoảng năng lượng: Cố gắng từ bỏ khí đốt Nga, châu Âu lại rơi vào ‘vòng tay’ một đối tác không hoàn hảo?

Khủng hoảng năng lượng: Cố gắng từ bỏ khí đốt Nga, châu Âu lại rơi vào ‘vòng tay’ một đối tác không hoàn hảo?

"Thỏa thuận của EU ký với Azerbaijan không thực sự mang lại 'cứu trợ' cho khối trong mùa Đông này hoặc mùa Đông tới…", ông ...

Nga muốn làm việc với các quốc gia không ngại lệnh trừng phạt của phương Tây

Nga muốn làm việc với các quốc gia không ngại lệnh trừng phạt của phương Tây

Ngày 26/12, người đứng đầu Bộ Phát triển kỹ thuật số, truyền thông và truyền thông đại chúng Nga Maksut Shadaev cho biết, các công ...

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đưa máy bay không người lái tiên tiến vào hoạt động

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đưa máy bay không người lái tiên tiến vào hoạt động

Máy bay không người lái TARSIS UAS có thể thực hiện các nhiệm vụ bay kéo dài hơn 4,5 giờ ở độ cao lên tới ...

Ngoại trưởng Israel điện đàm người đồng cấp Nga, Ukraine tỏ ý không hài lòng

Ngoại trưởng Israel điện đàm người đồng cấp Nga, Ukraine tỏ ý không hài lòng

Ngày 3/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp mới được ...

Nga tạm dừng hiệp ước New START: Không có rào cản; Tổng thống Mỹ vẫn tin Moscow không làm một điều

Nga tạm dừng hiệp ước New START: Không có rào cản; Tổng thống Mỹ vẫn tin Moscow không làm một điều

Ngày 22/2, cả hai viện của Quốc hội Nga đều thông qua việc đình chỉ tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công ...

(theo Channel News Asia, the Today)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023: Tuổi Dậu phát tài phát lộc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023: Tuổi Dậu phát tài phát lộc

Baoquocte.vn. Xem tử vi 25/3 - tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Ronaldo lập kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển quốc gia

Ronaldo lập kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển quốc gia

Baoquocte.vn. Ronaldo phá kỷ lục cầu thủ nam thi đấu nhiều nhất cho tuyển quốc gia sau chiến thắng của Bồ Đào Nha trước Liechtenstein tại vòng loại Euro 2024.
Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Phần Lan phát triển thiết bị hỗ trợ xác định mô ung thư trong quá trình phẫu thuật, từ đó làm giảm nguy cơ tái phát ...
Tình hình Syria: LHQ cảnh báo 'chưa từng có tiền lệ', dấu hiệu 'mùa Xuân' trong quan hệ với Saudi Arabia

Tình hình Syria: LHQ cảnh báo 'chưa từng có tiền lệ', dấu hiệu 'mùa Xuân' trong quan hệ với Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Theo LHQ, giải pháp chính trị là con đường duy nhất cho tình hình Syria hiện nay, song cần tất cả các bên cùng tham gia.
Các cầu thủ đội tuyển Argentina xúc động trong trận đấu giao hữu sau World Cup 2022

Các cầu thủ đội tuyển Argentina xúc động trong trận đấu giao hữu sau World Cup 2022

Baoquocte.vn. Thủ môn Emiliano Martinez cùng các đồng đội đã rơi nước mắt vì xúc động trong trận giao hữu giữa đội tuyển Argentina với Panama rạng sáng 24/3.
Cải cách tư pháp Israel: Tin đồn thành viên cốt cán bất ngờ 'trở cờ', Thủ tướng Israel triệu tập khẩn, ra tuyên bố

Cải cách tư pháp Israel: Tin đồn thành viên cốt cán bất ngờ 'trở cờ', Thủ tướng Israel triệu tập khẩn, ra tuyên bố

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel đã có bài phát biểu trên truyền hình, trong đó tuyên bố, sẽ tiếp tục tham gia sâu hơn vào kế hoạch cải cách tư pháp.
Tình hình Syria: LHQ cảnh báo 'chưa từng có tiền lệ', dấu hiệu 'mùa Xuân' trong quan hệ với Saudi Arabia

Tình hình Syria: LHQ cảnh báo 'chưa từng có tiền lệ', dấu hiệu 'mùa Xuân' trong quan hệ với Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Theo LHQ, giải pháp chính trị là con đường duy nhất cho tình hình Syria hiện nay, song cần tất cả các bên cùng tham gia.
Cải cách tư pháp Israel: Tin đồn thành viên cốt cán bất ngờ 'trở cờ', Thủ tướng Israel triệu tập khẩn, ra tuyên bố

Cải cách tư pháp Israel: Tin đồn thành viên cốt cán bất ngờ 'trở cờ', Thủ tướng Israel triệu tập khẩn, ra tuyên bố

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel đã có bài phát biểu trên truyền hình, trong đó tuyên bố, sẽ tiếp tục tham gia sâu hơn vào kế hoạch cải cách tư pháp.
Nga bị 'bó chân' vì xung đột ở Ukraine? NATO gạt 'phàn nàn' của Moscow về đạn chứa uranium nghèo

Nga bị 'bó chân' vì xung đột ở Ukraine? NATO gạt 'phàn nàn' của Moscow về đạn chứa uranium nghèo

Baoquocte.vn. Ấn Độ cho hay, kế hoạch 'giao hàng lớn' các vũ khí của Nga trong năm nay sẽ không diễn ra do xung đột ở Ukraine.
Thượng đỉnh EU: LHQ trông chờ một việc, châu Âu tuyên bố ủng hộ hoàn toàn ICC

Thượng đỉnh EU: LHQ trông chờ một việc, châu Âu tuyên bố ủng hộ hoàn toàn ICC

Baoquocte.vn. Với sự tham dự của Tổng thư ký LHQ, Thượng đỉnh EU được kỳ vọng sẽ mang lại những trao đổi hiệu quả về các vấn đề địa chính trị quan trọng.
'Vô cùng lo lắng' tình hình Bờ Tây, HĐBA ra lời kêu gọi giảm căng thẳng Israel-Palestine

'Vô cùng lo lắng' tình hình Bờ Tây, HĐBA ra lời kêu gọi giảm căng thẳng Israel-Palestine

Baoquocte.vn. LHQ kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế bất cứ hành động đơn phương hay phát ngôn khiêu khích nào có thể làm gia tăng căng thẳng hiện nay.
Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm vũ khí hạt nhân mới, cảnh báo tình hình Bán đảo 'nguy hiểm không thể đảo ngược'

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm vũ khí hạt nhân mới, cảnh báo tình hình Bán đảo 'nguy hiểm không thể đảo ngược'

Baoquocte.vn. Hệ thống vũ khí hạt nhân tấn công dưới nước mới của Triều Tiên là thiết bị không người lái, có đầu đạn phát nổ dưới nước.
Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine phản ánh mong muốn tăng cường vai trò của Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch G7 và xa hơn nữa.
Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Baoquocte.vn. Đã 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq - sự kiện tác động quan trọng, kéo dài tới Trung Đông và thế giới.
Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Kế hoạch quy mô hiếm có này phản ánh nỗ lực tăng cường hợp tác quân sự của ba nước AUKUS tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Baoquocte.vn. Nỗ lực đưa Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO của Mỹ và châu Âu vẫn chưa thể vượt qua rào cản từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.
Căng thẳng Israel-Palestine: Ngọn lửa âm ỉ

Căng thẳng Israel-Palestine: Ngọn lửa âm ỉ

Baoquocte.vn. Được ví như 'thùng thuốc súng' có thể phát nổ bất cứ lúc nào, căng thẳng Israel-Palestine hiện đe dọa gây bất ổn khu vực và thế giới.
Điểm nhấn trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Điểm nhấn trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Baoquocte.vn. Sự hiện diện của quan chức ngoại giao Nga và Trung Quốc cùng vấn đề Ukraine là điểm đáng chú ý trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ.
Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Baoquocte.vn. SVB trở thành ngân hàng lớn nhất phải đóng cửa kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Baoquocte.vn. Được xứ cờ hoa coi là một bước ngoặt mới về chính sách, song Đạo luật Giảm lạm phát phải đối mặt với thái độ thận trọng từ các đồng minh, đối tác của Mỹ.
Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Họ là những nhà lãnh đạo không ngại phá vỡ rào cản và mở ra con đường riêng của chính mình, trở thành tấm gương cho thế hệ lãnh đạo phụ nữ tiếp theo.
Hiệp ước New START: Số phận hẩm hiu được đoán trước

Hiệp ước New START: Số phận hẩm hiu được đoán trước

Baoquocte.vn. Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) từng được coi là 'tia hy vọng' cuối cùng giúp bình ổn quan hệ giữa Mỹ và Nga.
Thế giới sau một năm khủng hoảng Ukraine

Thế giới sau một năm khủng hoảng Ukraine

Baoquocte.vn. Một năm sau khi bùng phát, xung đột Nga-Ukraine đã, đang và sẽ tiếp tục thay đổi sâu sắc, toàn diện mọi lĩnh vực của đời sống quan hệ quốc tế.
Châu Á và nỗi lo già hóa dân số

Châu Á và nỗi lo già hóa dân số

Baoquocte.vn. Già hóa dân số là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại châu Á.
Phiên bản di động