Vaccine có giúp ngăn chặn được đại dịch Covid-19?

Chu An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Một số chuyên gia nói rằng ngay cả khi vaccine được phát triển, hiệu quả thực sự của việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 có thể không đáng kể và không đảm bảo sẽ chấm dứt đại dịch Covid-19.
2456-vaccine-0
Vaccine Sputnik V của Nga. (Nguồn: AP)

Theo nhận định của tờ Thời báo Hàn Quốc (The Korea Times) số ra ngày 14/9, cuộc cạnh tranh phát triển vaccine ở quy mô toàn cầu đang ngày càng trở nên gay gắt bởi vaccine được coi là giải pháp cơ bản duy nhất để sớm chấm dứt đại dịch Covid-19. Sau khi một số viện nghiên cứu và các công ty dược phẩm-sinh học đa quốc gia gần đây đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, ngày càng có nhiều hy vọng về khả năng sẽ sớm có vaccine ngừa Covid-19.

Cuộc cạnh tranh gay gắt

Bộ phận theo dõi vaccine ngừa Covid-19 của tờ New York Times cho biết, các cơ quan tổ chức như Modena, Pfizer (Mỹ); AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh); BioNTech (Đức); CanSino Biologics, Sinovac Biotech, Viện Nghiên cứu Sinh học Wuhan (WBI) và Sinopharm Group (Trung Quốc); Viện nghiên cứu Gamaleya ở Nga và Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em Murdoch ở Australia đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Trong số đó, AstraZeneca ngày 9/9 đã tạm dừng các thử nghiệm toàn cầu vaccine ngừa Covid-19, bao gồm cả một giai đoạn cuối với quy mô lớn, do một tình nguyện viện tham gia thử nghiệm mắc bệnh không rõ nguyên nhân. Việc công ty này nhanh chóng có được vaccine thử nghiệm đã được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong những ứng cử viên cung cấp vaccine hàng đầu trên toàn thế giới.

AstraZeneca và trường Đại học Oxford đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cho ứng cử viên vaccine AZD1222 ở nhiều quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Brazil và Nam Phi. Theo thông tin từ Đại học Oxford, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I được công bố vào tháng 7 với 1.077 người trưởng thành đã được tiêm vaccine và bước đầu cho thấy có sự gia tăng các kháng thể trung hòa bảo vệ và tế bào T miễn dịch trong cơ thể những người tham gia. Các kháng thể và tế bào T được biết đến là có vai trò tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, việc tuyên bố tạm dừng thử nghiệm của AstraZeneca đã phần nào làm giảm triển vọng có được vaccine ngừa Covid-19 chính thức ra mắt vào cuối năm nay.

Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Các công ty dược phẩm và sinh học ở Mỹ cũng đang tăng tốc độ cạnh tranh để phát triển vaccine. Tháng 7 vừa qua, Moderna đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu của ứng cử viên vaccine mRNA-1273 trên Tạp chí Y học New England. Moderna cho biết kháng thể được hình thành ở tất cả 45 người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I. Pfizer cũng thông báo rằng họ đã thành công trong việc tạo ra các phản ứng miễn dịch, bao gồm cả việc hình thành các kháng thể trung hòa trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II trên 60 tình nguyện viên cùng với sự phối hợp của BioNTech.

Ngoài ra, cả Trung Quốc và Nga cũng đang cạnh tranh với các công ty của Mỹ và Anh bằng cách phát triển vaccine của riêng họ. Các công ty Trung Quốc hiện cũng đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, tận dụng thế mạnh của họ trong việc bắt tay vào nghiên cứu vaccine sớm. CanSino Biologics thông báo rằng ứng cử viên vaccine Ad5-nCoV do một viện nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Quân sự (AMS) đồng phát triển đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức độ cao trong các thử nghiệm lâm sàng của họ. Hiện Ad5-nCoV đã được Quân ủy Trung ương Trung Quốc phê duyệt và đưa vào sử dụng cho các mục đích quân sự.

Bên cạnh đó, ứng cử viên vaccine ngừa Covid-19 của Sinovac Biotech cũng đã được phép sử dụng khẩn cấp ở Trung Quốc theo chương trình tiêm chủng phòng ngừa cho các nhóm người có nguy cơ cao. National Biotec, một đơn vị thuộc Tập đoàn Sinopharm thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc cũng đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine ngừa Covid-19 vào tháng 8 vừa qua.

Nga cũng đang tự tin về sự thành công của việc phát triển vaccine và bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine Sputnik V được phát triển bởi Viện Dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya từ đầu tháng 9 này. Vaccine Sputnik V đã được các cơ quan chức năng của Nga phê duyệt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và đang được ưu tiên sử dụng cho các nhóm có nguy cơ cao.

Về phần mình, Hàn Quốc vẫn đang triển khai phát triển vaccine ngừa Covid-19 với tốc độ chậm hơn so với các quốc gia khác. Genexine, công ty Hàn Quốc duy nhất, bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và II vào tháng 6 vừa qua. Chính phủ Hàn Quốc đang hỗ trợ các công ty trong nước với mục tiêu phát triển thành công vaccine ngừa Covid-19 trong năm 2021. Cùng với Genexine, SK Bioscience và GeneOne Life Science đã được chính phủ đưa vào danh sách hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng.

Nhìn chung, quá trình phát triển vaccine có thể mất từ 2-10 năm bởi việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III yêu cầu phải có tới hàng chục nghìn tình nguyện viên tham gia để xác minh tính an toàn và hiệu quả. Vì lý do này, các quốc gia đang từng bước thực hiện giảm thời gian phát triển vaccine bằng cách hỗ trợ các công ty dược phẩm và nới lỏng các quy định.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 nào ngăn được bệnh hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ở ít nhất 50% số người tham gia thử nghiệm đều có thể nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Để phát triển vaccine một cách nhanh chóng, FDA đã hạ thấp tiêu chuẩn này (từ 70% trước đó xuống còn 50%). Ngoài ra, hiện cũng có nhiều công ty đang đặt mục tiêu phát triển thành công vaccine ngừa Covid-19 trong năm nay. Nếu thời gian dành cho các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trở nên ngắn hơn (từ 3 đến 6 tháng) thì nhiều khả năng quá trình phát triển vaccine ngừa Covid-19 sẽ được hoàn thành theo đúng mục tiêu đề ra.

Không đảm bảo chấm dứt dịch

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc phát triển vaccine có khả năng thành công rất thấp và cũng mất thêm nhiều thời gian để đưa ra thị trường.

Kim Woo-joo, Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Korea (Hàn Quốc), cho biết: "Nếu bạn xem các báo cáo của rất nhiều chuyên gia đã công bố thì cũng chỉ có 7% thành công trong việc phát triển vaccine ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm mới. Điều thực sự quan trọng là hầu hết các trường hợp đều đạt đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 3, được tiến hành thử nghiệm trên quy mô lớn và sau đó thất bại".

Theo Giáo sư Kim Woo-joo, rõ ràng các kháng thể được hình thành và các kháng thể trung hòa đã được phát hiện trong các thử nghiệm giai đoạn I và II song chúng ta vẫn cần xem hiệu quả bảo vệ thực sự trong giai đoạn III sẽ là bao nhiêu. Ông Kim lưu ý: "Mặc dù không có trường hợp tử vong nào được báo cáo trong giai đoạn I và II, nhưng tính an toàn và hiệu quả của các loại vaccine mới vẫn phải được chứng minh".

Cũng có một số chuyên gia nói rằng ngay cả khi vaccine được phát triển, hiệu quả thực sự của việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 có thể không đáng kể và không đảm bảo sẽ chấm dứt đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo gần đây ở thủ đô Seoul, Oh Myung-don, Chủ tịch Ủy ban Lâm sàng trung ương về Kiểm soát Bệnh mới nổi và là bác sĩ chuyên khoa các bệnh truyền nhiễm mới tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul cho biết: "Thật khó có thể mong đợi một loại vaccine có thể ngăn chặn virus lây lan hoàn toàn hoặc giảm tỷ lệ tử vong". Ngay cả khi một loại vaccine được đưa ra lưu hành trên thị trường, việc giảm tỷ lệ tử vong của người bệnh không có nghĩa là đại dịch kết thúc.

Bác sĩ Oh Myung-don lưu ý thêm rằng: "Vaccine ngăn ngừa virus gây ra bệnh đường hô hấp thường không hiệu quả bằng vaccine phòng ngừa các loại virus khác".

Ông giải thích, trong số các cơ quan hô hấp mà virus như SARS-CoV-2 xâm nhập, niêm mạc đường thở và khoang mũi là những "cửa ngõ" thông với cơ thể con người. Vì vậy, tác dụng của việc ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp sẽ có hạn chế bởi các kháng thể do vaccine tạo thành lại hoạt động bên trong cơ thể con người.

Covid-19: WHO, UNESCO và UNICEF họp báo chung về vấn đề mở lại trường học, cảnh báo thời khắc quyết định ở châu Âu

Covid-19: WHO, UNESCO và UNICEF họp báo chung về vấn đề mở lại trường học, cảnh báo thời khắc quyết định ở châu Âu

TGVN. Ngày 15/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Quỹ ...

Cập nhật 7h ngày 16/9: Số người mắc Covid-19 tại Ấn Độ vượt 5 triệu; Hơn 200.000 ca tử vong ở Mỹ; Đã tìm ra 'cứu tinh' cho thế giới?

Cập nhật 7h ngày 16/9: Số người mắc Covid-19 tại Ấn Độ vượt 5 triệu; Hơn 200.000 ca tử vong ở Mỹ; Đã tìm ra 'cứu tinh' cho thế giới?

TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, tính đến 6h ngày 16/9, toàn cầu ghi nhận 29.697.086 người mắc Covid-19, trong đó có 938.062 bệnh nhân ...

Covid-19: Trung Quốc sẽ có vaccine cho người dân vào tháng 11?

Covid-19: Trung Quốc sẽ có vaccine cho người dân vào tháng 11?

TGVN. Một quan chức Trung tâm Phòng và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc cho biết vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ...

(theo The Korea Times)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Baoquocte.vn. TS. Nguyễn Đình Cung đề xuất các giải pháp hỗ trợ phục hồi, phát triển, thay vì hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp.
Thủ môn Alisson ghi bàn cho Liverpool đi vào lịch sử, HLV Klopp và đồng đội phát cuồng

Thủ môn Alisson ghi bàn cho Liverpool đi vào lịch sử, HLV Klopp và đồng đội phát cuồng

Baoquocte.vn. Alisson Becker trở thành người hùng của Liverpool khi ghi bàn quyết định giúp đội thắng trên sân West Brom, HLV Klopp bất ngờ chưa thể tin được.
Sao Việt tuần qua: Hoa hậu Khánh Vân dừng chân ở Top 21 Hoa hậu Hoàn vũ, MV Trốn tìm của Đen Vâu leo Top 1 trending Youtube

Sao Việt tuần qua: Hoa hậu Khánh Vân dừng chân ở Top 21 Hoa hậu Hoàn vũ, MV Trốn tìm của Đen Vâu leo Top 1 trending Youtube

Baoquocte.vn. Tại Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), Hoa hậu Khánh Vân dừng chân ở Top 21; MV Trốn tìm của Đen Vâu leo top 1 trending Youtube.
Lịch trình di chuyển của ca mắc Covid-19 mới ở Tuyên Quang

Lịch trình di chuyển của ca mắc Covid-19 mới ở Tuyên Quang

Baoquocte.vn. Trường hợp mắc Covid-19 mới đây là công nhân Công Ty HOSIDEN, Việt Yên, Bắc Giang. Ngày 11/5, Bệnh nhân di chuyển từ Bắc Giang về Tuyên Quang.
Xung đột Israel-Palestine: Một mình một đường, Mỹ chặn HĐBA, xông xáo ở 'hậu trường'

Xung đột Israel-Palestine: Một mình một đường, Mỹ chặn HĐBA, xông xáo ở 'hậu trường'

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ đã điện đàm với các quan chức đồng cấp của nhiều nước thảo luận về xung đột Israel-Palestine.
Messi sẽ chọn Man City làm bến đỗ để hưởng lương siêu khủng?

Messi sẽ chọn Man City làm bến đỗ để hưởng lương siêu khủng?

Baoquocte.vn. Theo nguồn tin từ tờ The Sun, Messi có thể đồng ý chuyển tới Man City nếu nhận mức lương siêu khủng lên tới 500.000 bảng/tuần (sau thuế).
Căng thẳng Israel-Palestine: Hội đồng Bảo an tiếp tục họp khẩn, Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường

Căng thẳng Israel-Palestine: Hội đồng Bảo an tiếp tục họp khẩn, Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường

Baoquocte.vn. Hội đồng Bảo an họp lần thứ ba trong tuần về tình hình Trung Đông, do những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Israel-Palestine.
Tình hình Myanmar: Đại hội đồng LHQ cân nhắc cấm vận vũ khí với chính quyền quân sự

Tình hình Myanmar: Đại hội đồng LHQ cân nhắc cấm vận vũ khí với chính quyền quân sự

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ cân nhắc dự thảo nghị quyết không ràng buộc kêu gọi đình chỉ vận chuyển vũ khí cho chính quyền quân sự Myanmar.
Mỹ: Người đàn ông tay không chiến đấu với cá sấu để cứu chó cưng

Mỹ: Người đàn ông tay không chiến đấu với cá sấu để cứu chó cưng

Baoquocte.vn. Một người đàn ông ở bang Florida, Mỹ không ngần ngại lao vào chiến đấu với con cá sấu để cứu chó cưng 8 tháng tuổi của mình.
Công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk đã bán Bitcoin?

Công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk đã bán Bitcoin?

Baoquocte.vn. Trong một cuộc trao đổi trên Twitter vào chiều ngày 16/5, tỷ phú Elon Musk ngụ ý rằng, nhà sản xuất xe điện Tesla đã bán Bitcoin.
Bộ GD-ĐT: Kéo dài năm học sau ngày 31/5, tổ chức thi tốt nghiệp đúng lịch

Bộ GD-ĐT: Kéo dài năm học sau ngày 31/5, tổ chức thi tốt nghiệp đúng lịch

Baoquocte.vn. Ngày 16/5, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các tỉnh, thành trực thuộc TƯ về tăng cường chỉ đạo thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021
Học sinh Hà Nội nghỉ hè sớm, kiểm tra học kỳ II thế nào?

Học sinh Hà Nội nghỉ hè sớm, kiểm tra học kỳ II thế nào?

Baoquocte.vn. Học sinh Hà Nội sẽ nghỉ hè sớm từ 15/5, sẽ không tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II cho học sinh bằng hình thức trực tuyến.
Ngành giáo dục làm mọi phương án để kịp 'cán đích' năm học, nhiều trường thi trực tuyến

Ngành giáo dục làm mọi phương án để kịp 'cán đích' năm học, nhiều trường thi trực tuyến

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành giáo dục đã có những phương án để về đích năm học, nhiều trường áp dụng hình thức thi trực tuyến.
Chúng ta dạy con điều gì từ đại dịch Covid-19?

Chúng ta dạy con điều gì từ đại dịch Covid-19?

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 có thể là bài học nhiều tiết với không ít nội dung phong phú, để giúp con có một cuộc sống nhân văn sau này.
Học sinh Hà Nội bắt đầu nộp phiếu dự thi vào lớp 10 THPT từ hôm nay

Học sinh Hà Nội bắt đầu nộp phiếu dự thi vào lớp 10 THPT từ hôm nay

Baoquocte.vn. Bắt đầu từ hôm nay (12/5), học sinh Hà Nội sẽ phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Xét tuyển đại học 2021: Siêu kỷ lục có một thí sinh đăng ký tới 99 nguyện vọng

Xét tuyển đại học 2021: Siêu kỷ lục có một thí sinh đăng ký tới 99 nguyện vọng

Baoquocte.vn. Trung bình mỗi em đăng ký 5 nguyện vọng xét tuyển đại học, có em đăng ký tới 99 nguyện vọng tính đến thời điểm này.
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Baoquocte.vn. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp thực hiện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử.
Covid-19 ở Việt Nam tối 16/5: Thêm 54 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Ninh 24 ca

Covid-19 ở Việt Nam tối 16/5: Thêm 54 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Ninh 24 ca

Baoquocte.vn. Bản tin tối 16/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 57 ca mắc Covid-19, trong đó có 54 ca ghi nhận trong nước đều tại khu cách ly, phong toả, riêng Bắc Ninh ...
Thêm 1,682 triệu liều vaccine Covid-19 của COVAX về đến Việt Nam

Thêm 1,682 triệu liều vaccine Covid-19 của COVAX về đến Việt Nam

Baoquocte.vn. Chiều 16/5, thêm 1,682 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZenceca qua nguồn COVAX facility sẽ được chuyển giao cho Việt Nam.
Indonesia tạm dừng phân phối lô vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca

Indonesia tạm dừng phân phối lô vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca

Baoquocte.vn. Ngày 16/5, Bộ Y tế Indonesia cho biết nước này đã tạm thời dừng hoạt động phân phối một lô vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca
Các chuyên gia y tế Việt Nam cấp cứu một bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phonthong - Lào

Các chuyên gia y tế Việt Nam cấp cứu một bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phonthong - Lào

Baoquocte.vn. Các chuyên gia y tế Việt Nam vừa cùng với y bác sĩ của Lào đã tiến hành xử trí cấp cứu cho 1 bệnh nhân Covid-19 tình trạng nặng tại Bệnh viện Phonthong.
Giới khoa học Thụy Sỹ phát hiện điểm yếu của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, có thể phát triển thuốc kháng

Giới khoa học Thụy Sỹ phát hiện điểm yếu của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, có thể phát triển thuốc kháng

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu tại Thụy Sỹ đã phát hiện ra một điểm yếu quan trọng của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.
XSHCM 17/5 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 17/5/2021 - SXHCM 17/5 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 17/5 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 17/5/2021 - SXHCM 17/5 - KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 17/5. Xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay ngày 17 tháng 5 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
XSMT 17/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 17/5/2021 - SXMT 17/5 - xổ số hôm nay

XSMT 17/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 17/5/2021 - SXMT 17/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 17/5. XSMT thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 17 tháng 5 năm 2021. SXMT 17/5. KQSXMT.
XSMN 17/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/5/2021 - SXMN 17/5 - xổ số hôm nay

XSMN 17/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/5/2021 - SXMN 17/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 17/5. XSMN thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 17 tháng 5 năm 2021. SXMN 17/5. KQSXMN.
XSMB 17/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/5/2021 - SXMB 17/5 - xổ số hôm nay

XSMB 17/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/5/2021 - SXMB 17/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 17/5. XSMB thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 17 tháng 5 năm 2021. SXMB 17/5. KQSXMB.
XSKG 16/5 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 16/5/2021 - SXKG 16/5 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 16/5 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 16/5/2021 - SXKG 16/5 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 16/5. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 16 tháng 5 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 16/5.
XSMN 16/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 16/5/2021 - SXMN 16/5 - xổ số hôm nay

XSMN 16/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 16/5/2021 - SXMN 16/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 16/5. SXMN 15/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 16 tháng 5 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
Phiên bản di động