Vai trò của Đảng bộ tại Campuchia trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19

Nguyễn Trần Linh Nhơn
TGVN. Đại dịch Covid-19 hiện đã phủ bóng đen lên 214 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống của nhân loại. Cuộc chiến với dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra vô cùng cam go và chưa có hồi kết.

Từ ngày 23/1, khi dịch Covid-19 được phát hiện ở Việt Nam, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bước vào cuộc chiến đầy cam go, thử thách. Cả hệ thống chính trị gồng mình, huy động sự vào cuộc của các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, xác định “chống dịch như chống giặc”.

Trên mặt trận phòng dịch từ xa, từ biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc, Đảng bộ cùng tất cả cán bộ, đảng viên tại Campuchia dù ở bất kỳ vai trò, vị trí công tác nào cũng đã và đang ra sức đóng góp công sức vào cuộc chiến chung này, trở thành những chiến sỹ tiên phong thực hiện các mặt trận: tuyên truyền, bảo hộ công dân và phối hợp, hỗ trợ nước bạn chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Vai trò của Đảng bộ tại Campuchia trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đại diện Chính phủ Việt Nam trao tặng Bộ Y tế Campuchia các trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 gồm: 240.000 khẩu trang y tế, 1.000 áo bảo hộ y tế, 100.000 khẩu trang 3 lớp sát khẩu và kháng bọt bắn, 7.150 gói test...

Trên mặt trận thông tin, truyền thông

Đảng ủy Campuchia đã phát huy vai trò của các hội, đoàn và tất cả các kênh thông tin để thực hiện trong công tác thông tin, tuyên truyền với phương châm “nhanh, đúng, trúng, đủ” và mục tiêu đặt ra gồm:

Một là, để công dân ta ở Campuchia hiểu rõ và tin tưởng các chủ trương, chính sách, biện pháp của Đảng, Nhà nước ta trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Hai là, phổ biến đến bà con các chính sách liên quan tới công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con người gốc Việt ở Campuchia đang gặp khó khăn do tác động nặng nề của dịch Covid-19.

Ba là, kêu gọi, hướng dẫn bà con nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp của chính quyền sở tại đề ra về phòng, chống Covid-19, bao gồm các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội, đảm bảo an toàn khi ra ngoài…

Thông qua, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia cũng thực hiện các biện pháp phổ biến chính sách kịp thời, tránh gây hoang mang trong dư luận, tránh gây ra tình trạng bà con ồ ạt về nước. Đảng ủy cũng kịp thời thông tin, động viên đến đoàn lưu học sinh Việt Nam, cán bộ và sinh viên ta đang học tập tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh, Campuchia (khoảng 40 sinh viên còn ở lại sau chủ trương cách ly xã hội) yên tâm và chấp hành nghiêm quy định của cơ sở đào tạo, của chính quyền sở tại.

Đảng ủy lãnh đạo Đại sứ quán và các cơ quan liên quan cũng có những hỗ trợ thiết thực như nhu yếu phẩm, đồ dùng y tế thiết yếu giúp cán bộ đi học và sinh viên ta vượt qua khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19. Kêu gọi, hướng dẫn đoàn lưu học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Campuchia, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia tuân thủ các biện pháp của sở tại, tránh tụ tập, hội họp không cần thiết.

Đối với Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, Đảng ủy quán triệt cán bộ, đảng viên, quần chúng nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa như hạn chế tiếp xúc, chỉ tiếp khách trong trường hợp cần thiết, hạn chế người ra vào các cơ quan, làm gương cho các hội đoàn khác thực hiện theo.

Hình thức truyền thông, thông tin này đã giúp lan tỏa thông tin nhanh chóng, chính xác đến cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, giúp ta giành thế chủ động trên mặt trận thông tin trong đại dịch Covid-19.

Hình thức truyền thông, thông tin này đã giúp lan tỏa thông tin nhanh chóng, chính xác đến cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, giúp ta giành thế chủ động trên mặt trận thông tin trong đại dịch Covid-19.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cũng đã nhanh chóng thiết lập một trang fanpage chính thức trên Facebook với tên gọi “Vietnam Embassy in Cambodia - ស្ថានទូតវៀតណាមប្រចាំកម្ពុជា” để không ngừng cập nhật, chia sẻ các thông tin chính thống về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, chính sách của Chính phủ Campuchia về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19; kịp thời cung cấp thông tin, định hướng dư luận trong cộng đồng trước các tin đồn không có căn cứ về dịch bệnh, nhất là một số tin đồn về việc có sự xua đuổi, bài xích người Việt Nam...

Trên mặt trận bảo hộ công dân

Công tác bảo hộ công dân trong dịch bệnh được xác định là nhiệm vụ cấp bách và nhiều thách thức, cần làm theo nhiều cách linh hoạt do Campuchia là nước láng giềng, số lượng người Việt Nam sang du lịch, buôn bán, học tập và làm việc đông, nhất là người dân các tỉnh giáp biên.

Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, ngay từ những ngày đầu tiên của dịch bệnh, Đảng ủy tại Campuchia đã triển khai nhiều biện pháp lãnh đạo các cơ quan liên quan phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam, cũng như kêu gọi sự đóng góp của các đoàn, hội người Việt Nam tại Campuchia, huy động sức mạnh tổng hợp tại địa bàn để thực hiện công tác bảo hộ công dân Việt Nam trong đại dịch.

Đảng ủy tại Campuchia đã lãnh đạo các Chi bộ cơ sở triển khai đồng thời, quyết liệt các biện pháp: Một là, thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch, lấy Phòng công tác cộng đồng làm nòng cốt, nhiệm vụ chính là đầu mối nắm sát diễn biến tình hình, tổng hợp thông tin cập nhật và tham mưu cho lãnh đạo Đại sứ quán.

Tiếp đến, lập và bảo đảm vận hành cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan đại diện tại Campuchia, bao gồm Đại sứ quán, 2 Tổng lãnh sự quán tại Battambang và Sihanoukville, với tổng hội, các chi nhánh Hội Khơme - Việt Nam trên cả nước và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia để thống nhất kế hoạch hành động, huy động mọi nguồn lực có thể trong công tác bảo hộ công dân.

Ba là, tổ chức trực đường dây nóng về bảo hộ công dân 24/7 để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Bốn là, đối với các công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 tại Campuchia, Đảng uỷ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tích cực phối hợp với chính quyền sở tại theo dõi sát diễn biến tình hình sức khỏe và có những hỗ trợ kịp thời để giúp các trường hợp trên an tâm điều trị ở sở tại.

Về vận động nguồn lực, trước hết, Đảng uỷ, Đại sứ quán Việt Nam đã trực tiếp vận động nguồn lực tại chỗ thông qua Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam và các nhà hảo tâm tại Campuchia, cùng các nguồn lực trong nước (như Quân khu 7, một số tỉnh, thành phố lớn, các tỉnh có chung biên giới, trong đó có tỉnh Bình Phước...).

Đại sứ quán cũng phối hợp với Hội Khơme-Việt Nam tại Campuchia kêu gọi, phát động và hình thành phong trào tương thân tương ái, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” từ các cá nhân, nhà hảo tâm ở Việt Nam và ngay ở Campuchia nhằm hỗ trợ cộng đồng linh hoạt theo khả năng tại từng tỉnh, huyện, khu vực dân cư.

Đáp ứng lời kêu gọi, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia và các mạnh thường quân người gốc Việt đã tham gia hỗ trợ kịp thời và thiết thực cho bà con người gốc Việt và cả Chính phủ, người dân nước bạn trong công tác phòng, chống Covid-19 thông qua các hoạt động trao quà tặng là các nhu yếu phẩm và thiết bị y tế cho bà con và Chính phủ Campuchia, và nhận được sự đánh giá tích cực từ nước Bạn và bà con, góp phần quan trọng vào việc tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết tốt đẹp giữa hai nước.

Vai trò của Đảng bộ tại Campuchia trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19
Lễ bàn giao 217.200.000 đồng - quà tặng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang hỗ trợ bà con người Việt có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc khu vực lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk để khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chung tay với Campuchia trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19

Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta trong việc quyết tâm phối hợp với Campuchia trong phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh, giải quyết kịp thời các vướng mắc trên tinh thần hợp tác, cảm thông lẫn nhau, nhưng vẫn duy trì tạo thuận lợi thông thương hàng hóa dọc biên giới, đáp ứng nhu cầu giao thương biên mậu.

Với vai trò cầu nối trong quan hệ hai nước, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện, doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đã ra sức giúp đỡ, sát cánh, chia sẻ khó khăn cùng Chính phủ và nhân dân Campuchia trong cuộc chiến ngày một cam go với đại dịch.

Chia sẻ với những khó khăn của Campuchia, Đảng bộ, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước ta kịp thời có những hỗ trợ Bạn trong cuộc chiến với dịch Covid. Về cấp cao, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã gửi tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia các trang thiết bị y tế gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm Covid-19 trị giá khoảng 7,2 tỷ đồng để ứng phó với dịch bệnh.

Về huy động các nguồn lực xã hội, Đảng ủy tại Campuchia đã lãnh đạo cac cơ quan liên quan tích cực vận động các cơ quan, tổ chức trong nước và tại Campuchia ủng hộ, tặng trang thiết bị, vật tư y tế hỗ trợ Chính phủ Campuchia, các địa phương nước Bạn phòng chống dịch Covid-19.

Hưởng ứng cuộc vận động đó, Ngân hàng Emperor M.G.N tại Phnom Penh đã ủng hộ Chính phủ Campuchia 100.000 USD, Ngân hàng Sacombank Cambodia ủng hộ 20 triệu Riel (hơn 4.800 USD), Công ty Metfone tài trợ 50% phí sử dụng internet giúp đỡ việc dạy và học trực tuyến tại Campuchia, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia quyên góp được hàng chục nghìn USD cùng nhiều hiện vật góp phần hỗ trợ nhân dân nước bạn.

Các tỉnh của Việt Nam giáp biên với Campuchia như Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An... và một số đơn vị như Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh... đã kịp thời thăm hỏi, động viên, tặng trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm thiết yếu cho các lực lượng chức năng địa phương bạn đang tham gia chống dịch Covid-19.

Vai trò của Đảng bộ tại Campuchia trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19
Công ty Metfone thành lập quỹ từ thiện với tên gọi “Quỹ Metfone chống Covid-19” nhằm chung tay với Chính phủ và nhân dân Campuchia trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trước các nghĩa cử trên, Chính phủ, nhân dân Campuchia đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam khi sẵn sàng sát cánh, chia sẻ khó khăn cùng Campuchia trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19. Qua đó, góp phần củng cố quan hệ hai nước, phát huy truyền thống “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia.

Đại dịch Covid-19 đã đặt ra vô vàng những thách thức và khó khăn cho người dân và quan hệ hai nước Việt Nam-Campuchia. Những hành động nhanh chóng, kịp thời của Đảng bộ, đảng viên và các cá nhân, tổ chức đại diện cho Việt Nam tại Campuchia đã thực sự lan tỏa với nhiều đóng góp to lớn đối với chính quyền và nhân dân sở tại trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Việc phát huy vai trò của các cấp cơ sở đảng và sự đóng góp của mỗi đảng viên chung tay trong công tác tuyên truyền, bảo hộ công dân và cùng nước Bạn chiến đấu với đại dịch chính là những nhân tố tích cực góp phần nâng cao hình ảnh của cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Chúng ta cùng hy vọng rằng, không chỉ trong đại dịch Covid-19 mà trong tương lai sau này, vai trò đóng góp của các tổ chức cơ sở đảng và từng đảng viên tại Campuchia sẽ tiếp tục phát huy tinh thần gương mẫu, đồng hành cùng các hội đoàn, doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia xây dựng cộng đồng người Việt ngày càng phát triển xã hội sở tại và góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước.

Người gốc Việt tại Campuchia được tuyển dụng tại các dự án nông nghiệp

Người gốc Việt tại Campuchia được tuyển dụng tại các dự án nông nghiệp

Công ty THADI đã tuyển dụng được hơn 500 lao động người gốc Việt và hàng nghìn lao động người Campuchia tại các tỉnh lân ...

Thực hiện Chỉ thị 05 gắn với trách nhiệm nêu gương ở Đảng bộ tại Lào

Thực hiện Chỉ thị 05 gắn với trách nhiệm nêu gương ở Đảng bộ tại Lào

TGVN. Điểm thành công nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 05 ở Đảng bộ tại CHDCND Lào chính là công tác tuyên truyền được ...

Kiểm soát tốt Covid-19, Campuchia bãi bỏ việc hạn chế qua lại biên giới với Việt Nam của công dân hai nước

Kiểm soát tốt Covid-19, Campuchia bãi bỏ việc hạn chế qua lại biên giới với Việt Nam của công dân hai nước

TGVN. Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia đã gửi thông báo đến Đại sứ quán Việt Nam tại đây về việc bãi ...

Nguyễn Trần Linh Nhơn
Lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh, Campuchia

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Hướng tới Đại hội XIII của Đảng

Đọc thêm

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Về định hướng cho hợp tác trong thời gian tới, ASEAN và Hàn Quốc khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chiều 19/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide
Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tại các cuộc gặp gỡ và hội đàm, Thủ tướng Suga cho rằng quan hệ Nhật Bản-Việt Nam đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử,
Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản.
Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Thủ tướng yêu cầu không được để dân đói, rét, không có chỗ ở; tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và bảo đảm an toàn cho ...
Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Phiên thảo luận với chủ đề 'Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực với trẻ em' do Bộ tư pháp và EU phối hợp ...
Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh lợi dụng bối cảnh Covid-19 để giả mạo vào học trường nổi tiếng ở Nhật Bản suốt 6 tháng cuối cùng đã bị phát hiện.
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Chiến thắng áp đảo của Công đảng New Zealand trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 cho thấy nỗ lực của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã đơm hoa kết trái.
Lối ra nào cho 4 vấn đề nóng của ngành giáo dục?

Lối ra nào cho 4 vấn đề nóng của ngành giáo dục?

Tiếng Việt lớp 1 nặng và 'sạn', ép mua tài liệu tham khảo, đảm bảo an toàn trường học, chấn chỉnh lạm thu là 4 vấn đề nóng của ngành ...
Sớm nối lại đường bay, đẩy mạnh hoạt động hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Sớm nối lại đường bay, đẩy mạnh hoạt động hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản nhất trí áp dụng quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại đường bay thương mại, khôi phục ...
Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Về định hướng cho hợp tác trong thời gian tới, ASEAN và Hàn Quốc khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc.
Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày Phụ nữ Việt Nam

Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày Phụ nữ Việt Nam

Sáng ngày 19/10, Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các đơn vị tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.
Bộ Ngoại giao quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả của mưa lũ

Bộ Ngoại giao quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả của mưa lũ

Bộ Ngoại giao đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả của cơn bão số 6 và số 7 gây mưa lũ vừa qua,
Việt Nam tham gia chủ trì tổ chức Thảo luận về các khía cạnh pháp lý của đại dịch Covid-19

Việt Nam tham gia chủ trì tổ chức Thảo luận về các khía cạnh pháp lý của đại dịch Covid-19

Ngày 16/10, Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tham gia chủ trì tổ chức Thảo luận về các khía cạnh pháp lý của đại dịch Covid-19.
Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân di ...
370 công dân Việt Nam từ Nga về nước, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

370 công dân Việt Nam từ Nga về nước, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cử cán bộ tới sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.
Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ.
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Sự phân biệt về mặt lễ tiết giữa thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?
Thủ tục và nghi thức đón Nguyên thủ Quốc gia có được quốc tế quy định không?

Thủ tục và nghi thức đón Nguyên thủ Quốc gia có được quốc tế quy định không?

Không có luật quốc tế nào quy định các nước phải tôn trọng và đón tiếp Nguyên thủ Quốc gia các nước giống nhau.
Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nhà ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thập kỷ 1980.
Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hungary.
Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Bài viết của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William J. Burns về những vấn đề nhức nhối còn tồn tại trong ngành ngoại giao Mỹ.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...
Phiên bản di động