Nhỏ Bình thường Lớn

Vai trò của doanh nghiệp vật liệu xây dựng trong xu hướng mới

Xu hướng vật liệu xây dựng xanh đang thúc đẩy toàn ngành chuyển đổi theo hướng bền vững, từ sản xuất đến phân phối. Trong đó, Sông Đà Cao Cường và CLA STONE là những đơn vị tiêu biểu góp phần đưa vật liệu thân thiện môi trường đến gần hơn với công trình và không gian sống hiện đại.

Khi vật liệu xây dựng bước vào cuộc đua xanh

Trong nhiều năm, ngành vật liệu xây dựng được xem là một trong những lĩnh vực tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên và năng lượng. Từ việc khai thác đất sét, cát xây dựng đến vận hành các dây chuyền sản xuất ở nhiệt độ cao, áp lực môi trường ngày càng đặt ra những yêu cầu mới đối với doanh nghiệp trong ngành.

Cùng với cam kết giảm phát thải và định hướng tăng trưởng xanh của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vật liệu xây dựng đã bắt đầu chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng tiết kiệm tài nguyên, tận dụng phế thải công nghiệp và giảm mức tiêu hao năng lượng.

Tổng Giám đốc Đỗ Thị Thơm trực tiếp giám sát quy trình kiểm soát chất lượng, bảo đảm tiêu chuẩn sản phẩm trước khi xuất xưởng.
Tổng Giám đốc Đỗ Thị Thơm trực tiếp giám sát quy trình kiểm soát chất lượng, bảo đảm tiêu chuẩn sản phẩm trước khi xuất xưởng.

Những thay đổi này không chỉ diễn ra trong các nhà máy sản xuất mà còn lan tỏa đến toàn bộ chuỗi cung ứng, từ đơn vị sản xuất, phân phối đến các chủ đầu tư và người tiêu dùng cuối cùng. Một trong những ví dụ được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực vật liệu xây dựng xanh là Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường.

Từ hơn một thập kỷ trước, doanh nghiệp đã đầu tư vào công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung, hướng đến việc giải quyết bài toán môi trường từ tro xỉ nhiệt điện và bã thải công nghiệp.

Thay vì trở thành chất thải cần xử lý, lượng tro xỉ này được nghiên cứu, xử lý và tái sử dụng như nguyên liệu đầu vào để sản xuất các dòng vật liệu xây dựng mới. Cách tiếp cận này góp phần giảm áp lực lên các bãi thải công nghiệp, đồng thời hạn chế việc khai thác thêm tài nguyên thiên nhiên.

Theo định hướng của doanh nghiệp, mô hình kinh tế tuần hoàn không chỉ dừng lại ở xử lý chất thải mà còn tạo ra chu trình sản xuất mới, trong đó các nguồn tài nguyên được sử dụng hiệu quả hơn và vòng đời giá trị được kéo dài.

Sự phát triển của vật liệu không nung trong những năm gần đây cho thấy nhận thức của thị trường đang thay đổi. Nếu trước đây người tiêu dùng quen thuộc với các sản phẩm truyền thống, hiện nay, các vật liệu có yếu tố môi trường ngày càng được quan tâm nhờ những lợi ích về hiệu quả sử dụng và tính bền vững. Xu hướng này cũng phản ánh sự chuyển dịch chung của ngành xây dựng, nơi các tiêu chí xanh đang dần trở thành một phần trong quyết định đầu tư.

Tổng Giám đốc CLA STONE Đỗ Thị Thơm ký kết hợp tác với đối tác nước ngoài, mở rộng cơ hội phát triển trên thị trường quốc tế.
Tổng Giám đốc CLA STONE Đỗ Thị Thơm ký kết hợp tác với đối tác nước ngoài, mở rộng cơ hội phát triển trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, sản xuất xanh mới chỉ là một phần của bài toán. Theo các chuyên gia trong ngành, một sản phẩm thân thiện với môi trường chỉ thực sự phát huy giá trị khi được đưa vào sử dụng rộng rãi trong các công trình thực tế.

Điều đó đặt ra vai trò quan trọng cho các doanh nghiệp phân phối vật liệu xây dựng, những đơn vị kết nối giữa nhà sản xuất và người sử dụng cuối cùng.

Trong nhiều trường hợp, chủ đầu tư hoặc gia chủ không thiếu lựa chọn vật liệu nhưng lại gặp khó khăn trong việc đánh giá đâu là sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng lâu dài và định hướng phát triển bền vững.

Chính vì vậy, xu hướng mới của thị trường không chỉ là bán vật liệu mà còn là cung cấp giải pháp vật liệu.

CLA STONE và cách tiếp cận với vật liệu nội thất thân thiện môi trường

Trong chuỗi giá trị đó, CLA STONE lựa chọn hướng đi tập trung vào các giải pháp hoàn thiện nội thất, đặc biệt là nhóm sản phẩm gạch ốp lát.

Theo đại diện doanh nghiệp, khi nói đến xây dựng xanh, nhiều người thường nghĩ đến các công trình quy mô lớn hoặc các giải pháp công nghệ phức tạp. Tuy nhiên, ngay cả những vật liệu xuất hiện hằng ngày trong không gian sống cũng có thể góp phần tạo nên một công trình bền vững hơn.

Gạch ốp lát là một trong những ví dụ điển hình. Nếu được lựa chọn phù hợp, sản phẩm có tuổi thọ dài, khả năng chống bám bẩn tốt, ít phải thay thế và bảo trì, từ đó giảm lượng vật liệu tiêu thụ trong suốt vòng đời của công trình.

Tổng Giám đốc Đỗ Thị Thơm thăm và làm việc tại nhà máy đối tác ở Trung Quốc nhằm khảo sát năng lực sản xuất và nguồn cung.
Tổng Giám đốc Đỗ Thị Thơm thăm và làm việc tại nhà máy đối tác ở Trung Quốc nhằm khảo sát năng lực sản xuất và nguồn cung.

Đây cũng là tiêu chí mà CLA STONE chú trọng khi xây dựng danh mục sản phẩm cho thị trường. Thay vì chạy theo số lượng hoặc xu hướng ngắn hạn, doanh nghiệp ưu tiên các dòng sản phẩm có độ bền cao, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật ổn định và phù hợp với định hướng sử dụng lâu dài. Theo các chuyên gia kiến trúc, một công trình xanh không nhất thiết phải sử dụng những công nghệ đắt đỏ.

Trong nhiều trường hợp, hiệu quả môi trường đến từ những quyết định rất cơ bản như lựa chọn vật liệu bền hơn, hạn chế thay thế thường xuyên hoặc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ quy trình sản xuất tiết kiệm tài nguyên.

Đây cũng là lý do vì sao các dòng gạch ốp lát chất lượng cao ngày càng được quan tâm. Không chỉ đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ, các sản phẩm có độ bền tốt còn góp phần giảm lượng chất thải xây dựng phát sinh trong quá trình sử dụng.

Theo CLA STONE, người tiêu dùng hiện nay bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến vòng đời sản phẩm thay vì chỉ nhìn vào chi phí đầu tư ban đầu. Xu hướng này thúc đẩy thị trường hướng tới những giải pháp vật liệu có giá trị sử dụng lâu dài và thân thiện hơn với môi trường.

Bên cạnh yếu tố kinh doanh, nhiều doanh nghiệp trong ngành xây dựng đang xem phát triển bền vững là một phần trong chiến lược dài hạn. Điều này không chỉ thể hiện ở việc lựa chọn nguồn cung hay sản phẩm mà còn ở cách doanh nghiệp tham gia vào quá trình nâng cao nhận thức của thị trường.

CLA STONE cho rằng trách nhiệm của đơn vị phân phối không chỉ dừng lại ở việc cung cấp sản phẩm mà còn là chia sẻ thông tin để khách hàng hiểu rõ hơn về các giải pháp vật liệu hiện đại.

Khi người tiêu dùng có thêm kiến thức, họ sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp hơn cho công trình của mình, đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng bền vững.

Trong bối cảnh Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát thải ròng bằng 0, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường được dự báo sẽ tiếp tục mở rộng thị phần trong những năm tới.

Từ các nhà sản xuất tiên phong như Sông Đà Cao Cường với mô hình tận dụng tro xỉ công nghiệp, đến các đơn vị cung ứng và giải pháp như CLA STONE trong lĩnh vực vật liệu hoàn thiện nội thất, toàn bộ chuỗi giá trị đang từng bước thích ứng với yêu cầu phát triển mới.

Sự chuyển dịch này cho thấy một thực tế rằng xây dựng xanh không còn là khái niệm của tương lai. Nó đang hiện diện trong từng nhà máy sản xuất, từng sản phẩm vật liệu và từng công trình được xây dựng hôm nay.

Với vai trò là đơn vị cung cấp giải pháp gạch ốp lát và vật liệu hoàn thiện nội thất, CLA STONE đang tham gia vào quá trình đó theo cách riêng của mình: ưu tiên những lựa chọn bền vững hơn, góp phần đưa các giá trị xanh từ dây chuyền sản xuất đến không gian sống của người sử dụng.

Nâng cao ý thức trách nhiệm, siết chặt kỷ cương đảng viên, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngoại giao

Sáng 6/5, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao, Đảng uỷ Bộ tổ chức lớp bồi dưỡng về chính trị tư tưởng, kỷ luật, kỷ ...

Sa thải nhân viên để thay bằng AI, một công ty Trung Quốc bị tòa buộc bồi thường

Một tòa án tại Trung Quốc đã ra phán quyết có lợi cho một nhân viên bị công ty sa thải sau khi vị trí ...

Bảo đảm việc làm bền vững nhìn từ trách nhiệm của công ty đa quốc gia

Trong bối cảnh các công ty đa quốc gia ngày càng giữ vai trò lớn trong thị trường lao động toàn cầu, Việt Nam cần ...

Lịch chi trả lương hưu hàng tháng mới nhất tháng 6/2026

Lịch chi trả lương hưu tháng 6/2026, bắt đầu từ ngày 2/6 đến ngày 10/6/2026 tổ chức chi trả ít nhất 6 giờ/ngày tại tất ...

Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn: Cầu nối đồng hành cùng người lao động Việt Nam tại các cơ quan, tổ chức nước ngoài

Trong hai ngày 30-31/5 tại Thanh Hóa, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn đã tổ chức chương trình gặp mặt, trao đổi dành cho người ...