Văn hóa doanh nghiệp là “yếu tố vàng” quyết định thành công

18/10/2016 16:14

Đó là nhận định của các diễn giả về vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh tại Hội thảo “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân Việt Nam vì sự phát triển bền vững”, diễn ra sáng 18/10, tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
van hoa doanh nghiep la yeu to vang quyet dinh thanh cong 10/11 là Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam
van hoa doanh nghiep la yeu to vang quyet dinh thanh cong Văn hóa doanh nghiệp: Đường tới thành công của doanh nhân
van hoa doanh nghiep la yeu to vang quyet dinh thanh cong
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện (ngồi giữa) chủ trì Hội nghị. (Ảnh: HN)

Tham dự hội thảo có hơn 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội thảo là diễn đàn thu hút trí tuệ, tâm huyết, đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý, đội ngũ doanh nhân... nhằm tìm ra những giải pháp thiết thực, đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Theo Ban tổ chức, hội thảo đã nhận được gần 50 tham luận của các tác giả đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp.

Các tham luận tập trung vào các chủ đề như: những vấn đề lý luận, các mô hình xây dựng văn hóa doanh nghiêp, văn hóa doanh nhân ở Việt Nam và thế giới; các điển hình thành công, bài học kinh nghiệm về xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân trong nước và quốc tế; thực trạng văn hóa doanh nghiệp,văn hóa doanh nhân ở Việt Nam hiện nay và những vấn đề đặt ra; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân trước thức thách của hội nhập quốc tế...

Hội thảo cũng nghe các tham luận rất thực tế và bổ ích được đúc rút ra từ thực tiễn của các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn FPT, Tập đoàn Vingroup. Đặc biệt, Hội thảo còn có tham luận của ông Hong Sung, Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam về bài học thành công trong việc áp dụng văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh của các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc. 

Ngoài ra, các đại biểu đã có những đề xuất cụ thể, thiết thực, sáng tạo về giải pháp, phương hướng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong bối cảnh kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh vai trò ngày càng được đề cao của doanh nghiệp, doanh nhân trong thời kỳ hiện nay. Văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, cải thiện năng lực cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong thời đại kinh tế tri thức và toàn cầu hóa.

van hoa doanh nghiep la yeu to vang quyet dinh thanh cong
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: HN)

“Bên cạnh những yếu tố như sản phẩm, thị trường, công nghệ, năng lực kinh doanh... văn hóa doanh nghiệp được coi là một nguồn lực, là 'yếu tố vàng' quyết định sự thành công của các doanh nghiệp. Do vậy, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của đất nước”, ông Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Hội thảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, là một trong những hoạt động được tổ chức nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước; Nghị quyết số 35NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2010; Chương trình hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 35/NƯ-CP. Đây cũng là một hoạt động hướng tới chào mừng ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (10/11) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

van hoa doanh nghiep la yeu to vang quyet dinh thanh cong Việt Nam có nhiều cải thiện tích cực về môi trường đầu tư kinh doanh

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2016-2017 (Global Competitiveness Report 2016-2017), trong đó ...

van hoa doanh nghiep la yeu to vang quyet dinh thanh cong Viettel có 20% lãnh đạo là nữ

Tỷ lệ cán bộ làm quản lý tại Viettel chiếm tới 20%, nữ làm kinh doanh chiếm 80% và 244 phụ nữ Viettel vượt đại ...

van hoa doanh nghiep la yeu to vang quyet dinh thanh cong Đôi điều về “văn hóa doanh nghiệp”

Trong một buổi hội thảo bàn về văn hóa doanh nghiệp, diễn giả - giáo sư của một trường đại học nổi tiếng thế giới ...

 

 

D.L