Văn minh như cổ động viên Nhật

19/06/2014 14:37

8 giờ sáng (giờ Việt Nam) ngày 15/6, đội tuyển Nhật Bản đã có trận đầu tiên gặp đội tuyển Bờ Biển Ngà trong khuôn khổ bảng D. Dù có thế trận khá tốt và vượt lên dẫn trước với bàn thắng mở tỷ số khá sớm, nhưng cuối cùng Nhật Bản vẫn phải chịu thất bại 1-2 trước đội bóng đến từ châu Phi.

Sau trận đấu, dù rất buồn vì đội nhà thất bại, nhưng hàng trăm cổ động viên Nhật Bản vẫn ở lại nhặt rác, dọn dẹp sạch sẽ các khán đài. Việc làm đó của các cổ động viên Nhật Bản thêm một lần nữa khiến cả thế giới ngưỡng mộ trước những cử chỉ cao đẹp, đức tính lịch sự và văn minh của người dân Nhật Bản.

Hình ảnh cổ động viên Nhật Bản nhặt rác trên khán đài sân vận động Pernambuco ở Recife đã nhanh chóng được chia sẻ trên nhiều diễn đàn như Twitter, Facebook hay Reddit.

Trong lịch sử các kỳ World Cup, cổ động viên Nhật Bản luôn để lại những ấn tượng không bao giờ phai nhạt. Họ cổ vũ hết mình cho đội tuyển quốc gia nước mình và cư xử hết sức lịch sự, văn minh dù kết quả của đội nhà thắng hay thua.

Một thành viên của diễn đàn Reddit chia sẻ: “Người Nhật luôn cư xử như thế. Tôi đã từng tận mắt thấy họ nhặt rác ở World Cup 1998 tại Pháp. Tôi hy vọng cổ động viên của các nước khác cũng sẽ có hành động đẹp như vậy.”

Chỉ đơn giản là hành động cúi xuống thu gom túi ni-lon, vỏ lon... trên khán đài nhưng nó là biểu hiện rõ ràng nhất về nét đẹp của con người Nhật Bản. “Dù đối đầu với đội tuyển mạnh như thế nào thì các cầu thủ Nhật Bản vẫn luôn thi đấu hết mình và thái độ của cổ động viên Nhật Bản luôn nhã nhặn, lịch sự. Không chỉ với bóng đá, trong cuộc sống thường ngày, người Nhật vẫn luôn như thế”, một người khác bình luận sau khi xem những bức ảnh đầy ý nghĩa chụp các cổ động viên Nhật nhặt rác.

Rõ ràng là đội tuyển quốc gia đã thua trên sân cỏ, nhưng người Nhật vẫn có cách chứng tỏ họ là những người chiến thắng - với dấu ấn vô cùng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

AN TÂM