Vận tải hành khách công cộng được hoạt động trở lại ở TP. Hồ Chí Minh

Tiến Lực
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Từ ngày 5/10, một số loại hình vận tải hành khách công cộng như xe buýt, xe khách, taxi, xe công nghệ ở TP. Hồ Chí Minh được hoạt động theo quy định giới hạn, riêng dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, xe máy chưa được hoạt động.
Đang uống thuốc tránh thai có nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca?
Các phương tiện vận tải hành khách không chở quá 50% sức chở cho phép của phương tiện. Trong ảnh: Xe khách Phương Trang đưa miễn phí các công dân Bà Rịa-Vũng Tàu từ TP. Hồ Chí Minh trở về.

Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đã ban hành hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn thành phố và một số trường hợp cần thiết giữa thành phố với các tỉnh, thành phố kể từ ngày 1/10 cho đến khi có hướng dẫn mới.

Một số loại hình vận tải hành khách công cộng như xe buýt, xe khách, taxi, xe công nghệ được hoạt động theo quy định giới hạn. Riêng dịch vụ kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, xe máy chưa được phép hoạt động.

Cụ thể, về hoạt động vận tải hành khách, từ ngày 5/10, thành phố sẽ tổ chức một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tuỳ theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực, theo quyết định công bố của Sở Giao thông Vận tải.

Vận tải hành khách bằng xe taxi, mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý, theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở Giao thông Vận tải.

Vận chuyển hành khách bằng xe du lịch, mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 30% số xe quản lý, theo số liệu biển hiệu đã đăng ký.

Vận tải hành khách bằng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải cho phép các phương tiện không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách hoạt động phục vụ các chương trình du lịch được Sở Du lịch, Ủy ban Nhân dân các quận huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức; theo kế hoạch vận chuyển của ngành y tế; xe vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Các phương tiện đăng ký hoạt động sẽ được Sở Giao thông Vận tải cấp phép thông qua giấy nhận diện (có mã QR). Trong quá trình hoạt động, căn cứ vào nhu cầu đi lại và tình hình kiểm soát dịch Covid-19, Sở Giao thông Vận tải tiếp tục điều chỉnh số lượng phương tiện hoạt động phù hợp.

Trong lĩnh vực vận chuyển hành khách bằng đường thủy, ngoài bến phà Bình Khánh, Cát Lái tiếp tục hoạt động, Sở Giao thông Vận tải cho một số bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách được phép hoạt động. Tần suất khai thác tối đa không quá 50% và không chở quá 50% sức chở cho phép của phương tiện.

Về hoạt động vận tải hàng hóa, xe tải chở hàng hóa hoạt động tuân thủ theo Quyết định của Ủy ban Nhân dân thành phố năm 2018, quy định về hạn chế và cấp phép xe ô tô chở hàng, ô tô tải lưu thông trong khu vực nội đô thành phố.

Các xe khi lưu thông trong khung giờ cấm xe tải, phải có giấy phép do Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh cấp. Trong khi đó, vận tải hàng hóa bằng đường thủy, bến phà Bình Khánh, bến phà Cát Lái hoạt động bình thường.

Đối với tổ chức giao thông giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, các phương tiện vận tải hàng hoá lưu thông đến và lưu thông ngang qua TP. Hồ Chí Minh phải có giấy nhận diện (có mã QR) được cấp tại địa chỉ vantai.drvn.gov.vn hoặc địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn (hoặc ứng dụng VNEID).

Phương tiện có lộ trình quá cảnh qua TP. Hồ Chí Minh không được dừng, đỗ phương tiện trong suốt quá trình lưu thông trên địa bàn Thành phố (trừ trường hợp bất khả kháng).

Xe ô tô chở hàng, ô tô tải hoạt động trong khu vực nội đô thành phố tuân thủ theo Quyết định của Ủy ban Nhân dân thành phố quy định về hạn chế và cấp phép xe ô tô chở hàng, ô tô tải lưu thông trong khu vực nội đô thành phố.

Các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại trạm kiểm soát liên ngành tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Phát/TTXVN phát)
Các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại trạm kiểm soát liên ngành tại huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. (Nguồn: TTXVN)

Người từ các tỉnh vào TP. Hồ Chí Minh để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ) và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành phố đến bệnh viện tại Thành phố, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh.

Phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh bằng ô tô, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không; xe ô tô cá nhân.

Người dân TP. Hồ Chí Minh từ các tỉnh, thành phố khác trở về thành phố phải đảm bảo các điều kiện: có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh; có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh; xe ô tô cá nhân; được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi đó, người dân đi từ TP. Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp bách, đảm bảo các điều kiện là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ít nhất 1 mũi; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Người từ các tỉnh, thành phố khác đến TP. Hồ Chí Minh trong một số trường hợp cấp bách phải được Ủy ban Nhân dân tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực.

Ngoài ra, việc vận chuyển người lao động tại các tỉnh, thành phố về TP. Hồ Chí Minh thực hiện theo Công văn của Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh ngày 30/9 về phối hợp tổ chức vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành phố làm việc tại TP. Hồ Chí Minh trong tình hình mới; vận chuyển người dân có nguyện vọng về quê theo kế hoạch của Ủy ban Nhân dân Thành phố về phối hợp tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg; lưu thông đến, đi từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải.

Về yêu cầu chung, người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế TP. Hồ Chí Minh hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ chứng minh là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ít nhất 1 mũi và 14 ngày sau tiêm khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Đối với hoạt động vận tải phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP. Hồ Chí Minh, chỉ được lưu thông liên tỉnh trong một số trường hợp cụ thể trên.

Sở Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chủ trì tổ chức lực lượng triển khai tại các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19, đảm bảo an toàn giao thông, không gây ùn ứ giao thông, không gây cản trở hoạt động vận chuyển hàng hóa. Các đơn vị tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của các đơn vị vận tải, người trên phương tiện, đặc biệt tại các điểm tập kết phương tiện vận chuyển hàng hoá.

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã chi trả tiền hỗ trợ cho 3.570 người

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã chi trả tiền hỗ trợ cho 3.570 người

Chỉ trong ngày 1/10, đã có 3.570 người lao động được chi trả tiền hỗ trợ với tổng số tiền hơn 10,3 tỷ đồng từ ...

Sống an toàn với Covid-19: Hoạt động vận tải hành khách được tổ chức như thế nào và có yêu cầu gì?

Sống an toàn với Covid-19: Hoạt động vận tải hành khách được tổ chức như thế nào và có yêu cầu gì?

Nhằm sống chung an toàn với Covid-19, hoạt động vận tải hành khách được tổ chức theo các địa phương, vùng có nguy cơ rất ...

(theo Vietnamplus)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết từ ngày 14-23/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, cùng với vùng hội gió lên đến 5.000m nhiều khu vực trên cả nước có mưa ...
Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: chờ Ten Hag thay đổi

MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: chờ Ten Hag thay đổi

Baoquocte.vn. Nhận định MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 thứ 7 ngày 13/8. Trận thua mở màn khiến các khán giả một lần nữa mất đi niềm tin ...
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth vòng 2 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Link xem trực tiếp Arsenal vs Leicester (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Arsenal vs Leicester (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Arsenal vs Leicester vòng 2 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
XSMB 14/8, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 14/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

XSMB 14/8, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 14/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 14/8. kết quả xổ số miền Bắc 14/8/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 14 tháng 8. xổ số hôm nay 14/8. dự đoán XSMB 14/8. SXMB 14/8
Thiên tai, tai nạn thế giới ngày 13/8: Sập sân khấu ở Tây Ban Nha, Philippines có động đất mạnh, bão gây mưa lớn tại Nhật Bản

Thiên tai, tai nạn thế giới ngày 13/8: Sập sân khấu ở Tây Ban Nha, Philippines có động đất mạnh, bão gây mưa lớn tại Nhật Bản

Baoquocte.vn. Vụ sập sân khấu ở Tây Ban Nha khiến 1 người thiệt mạng và 17 người bị thương trong khi động đất khá lớn xảy ra ở miền Nam Philippines.
Covid-19 ngày 13/8: Một bệnh nhân tử vong, 137 ca phải thở oxy

Covid-19 ngày 13/8: Một bệnh nhân tử vong, 137 ca phải thở oxy

Baoquocte.vn. Ngày 13/8, Việt Nam có 1.815 ca Covid-19 mới, số ca nặng tăng vọt, gần 5.200 bệnh nhân khỏi bệnh và 582.931 liều vaccine đã được tiêm.
Không phải học phí, đây mới là ‘xương sống’ của các trường đại học lớn tại Mỹ

Không phải học phí, đây mới là ‘xương sống’ của các trường đại học lớn tại Mỹ

Baoquocte.vn. Những khoản đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên trở thành ‘xương sống’ cho việc hoạt động của mọi trường đại học.
Hà Nội: Học sinh các cấp tựu trường sớm nhất ngày 29/8

Hà Nội: Học sinh các cấp tựu trường sớm nhất ngày 29/8

Baoquocte.vn. Tại Hà Nội, học sinh các cấp tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8, riêng học sinh lớp 1 là ngày 22/8 và toàn thành phố sẽ tổ chức khai giảng vào ngày 5/9.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngoài mong muốn xã hội thông cảm, ngành giáo dục cần nhìn thẳng hơn vào những bất cập

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngoài mong muốn xã hội thông cảm, ngành giáo dục cần nhìn thẳng hơn vào những bất cập

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, giáo dục luôn được xã hội quan tâm, đây là điều may mắn nhưng cũng vì thế chịu áp lực.
Cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục

Cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục

Baoquocte.vn. Cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD&ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên...
Ngành giáo dục nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo

Ngành giáo dục nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo

Baoquocte.vn. Ngành giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là 'đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng...'
Hầu hết giáo viên mầm non ngoài công lập không có thu nhập từ 3 tháng trở lên

Hầu hết giáo viên mầm non ngoài công lập không có thu nhập từ 3 tháng trở lên

Baoquocte.vn. Trên 100.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập không có thu nhập từ 3 tháng trở lên.
Covid-19 ngày 13/8: Một bệnh nhân tử vong, 137 ca phải thở oxy

Covid-19 ngày 13/8: Một bệnh nhân tử vong, 137 ca phải thở oxy

Baoquocte.vn. Ngày 13/8, Việt Nam có 1.815 ca Covid-19 mới, số ca nặng tăng vọt, gần 5.200 bệnh nhân khỏi bệnh và 582.931 liều vaccine đã được tiêm.
Vaccine Covid-19: 14 triệu mũi chưa được cập nhật, 15 triệu người sai thông tin

Vaccine Covid-19: 14 triệu mũi chưa được cập nhật, 15 triệu người sai thông tin

Baoquocte.vn. Bộ Y tế cho biết, đến nay, có khoảng 14 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống và 15 triệu người sai thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc ...
Covid-19 ngày 12/8: Gần 2.200 ca mắc mới, 5.897 bệnh nhân chữa khỏi và 1 F0 tử vong

Covid-19 ngày 12/8: Gần 2.200 ca mắc mới, 5.897 bệnh nhân chữa khỏi và 1 F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 12/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.192 ca mới, số khỏi bệnh gấp 2,5 lần số mắc mới và có 1 bệnh nhân tử vong.
Giới khoa học Australia chứng minh hiệu quả của việc đeo khẩu trang trước biến thể Omicron

Giới khoa học Australia chứng minh hiệu quả của việc đeo khẩu trang trước biến thể Omicron

Baoquocte.vn. Nhóm nhà nghiên cứu y tế của Australia công bố mô hình mới cho thấy hiệu quả của đeo khẩu trang đối với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
Covid-19 ngày 11/8: Gần 2.400 ca mắc mới, hơn 6.400 người khỏi bệnh, không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 11/8: Gần 2.400 ca mắc mới, hơn 6.400 người khỏi bệnh, không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch ngày 11/8 của Bộ Y tế, có 2.367 ca Covid-19 mới, số ca khỏi gấp gần 3 lần số mắc mới, không có ca nào tử vong.
Covid-19 ngày 10/8: 2.010 ca mắc mới, 1 F0 tử vong; 5.271 bệnh nhân được chữa khỏi

Covid-19 ngày 10/8: 2.010 ca mắc mới, 1 F0 tử vong; 5.271 bệnh nhân được chữa khỏi

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 10/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.010 ca mới, gần 5.300 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong tại Tây Ninh.
Phiên bản di động