Vắng táo quân, Ngọc Hoàng vẫn vi hành

TSKT  Nguyễn Xuân Nho
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Dự định năm nay Ngọc Hoàng không xuất hiện nữa, thứ nhất vì tồn tại 10 năm sợ nhàm chán, thứ hai là vì các Táo quyết định không lên chầu. Tuy nhiên, xem xét mọi khía cạnh, trong đó có trách nhiệm nêu gương, Ngọc Hoàng vẫn vi hành để có được cái nhìn khách quan về hạ giới.
TIN LIÊN QUAN
vang tao quan ngoc hoang van vi hanh Ngọc Hoàng lại vi hành
vang tao quan ngoc hoang van vi hanh Táo quân 2019: Năm nay Ngọc Hoàng có "đi bão"?
vang tao quan ngoc hoang van vi hanh

1.Quả là trong rủi lại có may, các Táo dỗi không lên báo cáo, Ngọc Hoàng càng đỡ phải nghe những lời lẽ rập khuôn ca ngợi thành tích mà năm nào cũng thấy khắc phục khó khăn, nhiều thắng lợi và kết quả năm sau đều tốt hơn năm trước. Sau đó là rút sợi dây kinh nghiệm dài lê thê và cuối cùng là hứa, hứa nữa, hứa mãi. Quả là chạy trời không khỏi nắng, năm Dậu thì đại dịch cúm gà, năm Mùi thì Dê đi lạc vào nhà quan lớn, năm Thân thì xuất hiện nhiều trò khỉ đến mức khỉ đột cũng phải vào lò hỏa thiêu dù rất cáo già. Đến năm Hợi này mới đau, hàng triệu lợn chết tức tưởi, nhiều kẻ mượn đầu heo nấu cháo cũng ngấp nghé án tử. Nhìn lại một năm biết bao nhiêu chuyện kinh thiên động địa, quả là mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, nhưng nhiều lúc nhiều nơi “nhân định vẫn thắng thiên”.

2.Nước Mỹ thời Trump đã miễn cưỡng từ bỏ vai trò “sen đầm quốc tế” để tập trung cho “America first!”, vì trong nhiều mối tương quan quốc tế hôm nay nước Mỹ đã vượt qua thời kỳ đỉnh cao của mình, và phải đối mặt với một thế giới đa cực hoàn toàn khác, đầy hỗn loạn, rất khó tiên liệu. Trump đang sắp xếp lại các mặt trận, thay đổi nhiều nguyên tắc truyền thống trong ngoại giao Mỹ trước kia nhằm tạo ra luật chơi mới để thay đổi cục diện thế giới hiện tại. Đích ngắm trước tiên là nhằm vào Trung Quốc với chiến dịch mở màn là tiến hành chiến tranh thương mại. Tuy nhiên xung đột thương mại chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Cái ý tứ sâu xa hồi sau mới rõ. Việc thỏa thuận tạm dừng thương chiến kéo dài 22 tháng qua mở ra triển vọng tái đắc cử của Tổng thống Trump nhưng sau đó là gì thì vẫn chưa thể dự báo. Đối đầu Mỹ - Trung có lẽ chỉ kết thúc khi hạ giới định hình ra được một khung khổ trật tự mới. Trong những biến động khôn lường của cục diện thế giới đa cực hôm nay còn phải tính đến không ít nguy cơ xảy ra tình huống có thể bất ngờ đảo ngược nhiều thứ. Có học giả cho rằng đối kháng giữa hai đế chế có nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ dẫn tới sắp xếp lại trật tự quốc tế, mọi mối quan hệ kinh tế toàn cầu và một số thể chế khác sẽ phải thiết kế lại. Những đổi thay này sẽ chi phối sâu sắc sự vận động của thế giới trong nhiều thập kỷ tới hoặc kéo dài hơn nữa.

Thực tế cho thấy xung đột thương mại Mỹ-Trung kéo dài chưa được hai năm nhưng hạ giới đã gánh chịu nhiều hệ lụy. Trong khi Mỹ và một ít nước khác kinh tế phát triển khả quan thì kinh tế thế giới đang theo chiều đi xuống. Kinh tế Trung Quốc đã sớm bộc lộ nhiều yếu kém, tăng trưởng tụt sâu nhất trong ba chục năm qua. Song họ vẫn mạnh tay hiện đại hóa quân đội và việc hải quân Trung Quốc vượt Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian. Là Ngọc Hoàng nhưng ta hoang mang lắm, nhiều khi cảm thấy bất lực. Thôi không bàn chuyện thế giới nữa, ta muốn bàn chuyện về nước Nam.

3.Khi ở thiên triều, ta nghe nhiều thông tin lắm. Nào là đất nước đang ngày càng đi sâu vào nghịch lý: Càng phát triển, chế độ quản trị và đạo đức xã hội càng xuống cấp, sự phân hóa xã hội trong quá trình tha hóa làm xói mòn an ninh, chủ quyền và lãnh thổ quốc gia, tích tụ những mâu thuẫn nội tại có tính bùng nổ đối kháng, đang hình thành dần dần một thứ nội xâm có lẽ còn nguy hiểm hơn ngoại xâm!...Dù cưỡi ngựa xem hoa nhưng ta nhận rõ: Các nguy cơ nêu trên ở từng lúc từng nơi là có, nhưng, chưa đến mức đại trà. Chuẩn bị đón Xuân mới dân nước Nam vui mừng vô kể bởi năm qua lò lửa chống tham nhũng vẫn cháy đều, hàng loạt quan tham bị kết án nghiêm khắc. Trộm vía, nếu không có chiến dịch đốt lò quyết liệt thì chắc hẳn hàng bầy sâu bọ ở mọi cấp vừa bị phát giác, hoặc chưa bị lộ, sẽ ngồi ở ngôi cao chót vót để điều hành nước Nam này trong khóa tới. Trước khó khăn do kinh tế thế giới tác động và tình trạng quan liêu, trì trệ, lãng phí kéo dài, tăng trưởng GDP đạt mức cao nhất trong gần một thập kỷ qua, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt hoặc vượt kế hoạch.

Tuy nhiên, cần lưu ý, mức tăng phần nhiều dựa vào kinh tế đối ngoại, được tiếng thơm nhưng nguồn tiền lãi thực tế lại nằm trong két sắt của các nhà đầu tư nước ngoài. Tiến độ thu ngân sách duy trì ổn định nhưng phần lớn là nhờ nhập khẩu ô tô hoặc tận thu từ những doanh nghiệp trước kia bị quên lãng. Xuất khẩu tăng 8%, gấp bốn lần mức bình quân của thế giới nhưng thấp hơn nhiều so với năm trước và đang đứng trước nguy cơ bị áp thuế cao hơn. Việc hé lộ kho nhôm hơn 3,8 tỷ USD nguồn gốc Trung Quốc, nghi vấn quanh vụ Asanzo, và hàng loạt mặt hàng ngoại bang đội lốt hàng Việt… đang là những thách thức lớn của nền kinh tế nước Nam, nguy cơ bị các đối tác trừng phạt là không tránh khỏi.

Về du lịch, 10 tháng qua, khách du lịch đạt gần 15 triệu người phần đông là từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Còn về đầu tư nước ngoài, bình quân dòng vốn cam kết gần 3 tỷ USD mỗi tháng nhưng chất lượng của các dự án chưa được cải thiện bao nhiêu, nguy cơ Việt Nam thành bãi rác thải của ngoại bang đã và sẽ là hiện thực. Trước khi xuống hạ giới nhiều đồ đệ đã nhắc ta phải cảnh giác với ô nhiễm thủy ngân, nước pha dầu, bụi mịn và thực phẩm nhái…

Mừng là tiêu dùng cá nhân các hộ gia đình tăng, không rõ có phải do chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0,96% - là mức cao nhất trong 9 năm trở lại đây hay không? Đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân tăng 17% so với cùng kỳ cũng là điểm sáng. Thật là phấn khởi bởi những năm gần đây đã xuất hiện những tập đoàn kinh tế lớn trong khu vực tư nhân với quy mô ngày càng tăng, tiềm lực lớn. Đáng trân trọng là phần lớn trong số họ đang định hình khái niệm doanh nhân Việt, làm cho nó có giá trị hơn đối với nước Nam. Điều đáng mừng là có sự đồng tâm của nhiều cấp quản lý về phát triển khu vực tư nhân, về lo toan đến an ninh quốc gia khi đầu tư các dự án lớn như đường cao tốc Bắc Nam, cảng biển…Thật mừng khi nông nghiệp được vinh danh, thủy hải sản, trái cây được nghênh đón ở thị trường lớn, gạo Sóc Trăng đạt danh hiệu ngon nhất toàn cầu… Về tài chính, tiền tệ, tuy Chính phủ tạo được dư địa tài khóa nhưng vẫn chưa hoàn toàn miễn dịch với các cú sốc bên ngoài, việc Moodys hạ bậc tín nhiệm do chậm trả nợ nước ngoài một số dự án là một bằng chứng mới nhất.

Lần này xuống hạ giới, ta muốn đi thử đường sắt trên cao ở Hà Nội nhưng cũng như 4 lần trước lại lỡ hẹn. Theo Kiểm toán Nhà nước (2018), dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông, vốn đầu tư là 8.770 tỷ VNĐ, đã bị đội vốn lên 18.000 tỷ VNĐ (tăng 205%), dự kiến hoàn thành 6/2014 nhưng nay vẫn im re. Ta buồn không chỉ vì không được đi tàu nghe nói chạy rất êm này, mà là vì nhiều người có trách nhiệm vẫn im hơi lặng tiếng. Có lẽ đài NHK nói đúng, đây là “tuyến đường tai tiếng nhất thế giới” bởi vừa chậm, vừa xấu, vừa không an toàn. Và ta biết những công trình tương tự vẫn còn nhiều lắm ở nước Nam, cứ nhìn thép Thái Nguyên và các nhà máy nhiệt điện, hóa chất… ngày đêm tỏa khói che lấp cả thiên đình thì rõ.

Cách nay vài năm trên Face ta đã viết: “Ở nước Nam có tới 30% công chức sáng vác ô đi tối vác về. Như thế trong họa lại có may chứ chừng ấy người mà lại ngồi phòng lạnh đề xuất những chính sách trên trời thì tai họa biết chừng nào. Chớ hỏi vì sao nước Nam cứ nghèo mãi, thu không đủ chi. Không nợ ngập đầu mới là chuyện lạ. Nhìn sang Mỹ quốc mà xem, một đất nước có diện tích rộng gấp ba mươi lần và dân số gần gấp bốn lần nhưng họ chỉ cần ba phần tư số lượng công chức của nước Nam để quản lý tổ chức điều hành…”. Lần này xuống hạ giới ta thấy bức tranh ảm đạm trên đã sáng dần ra.

4.Rõ là trời mỗi ngày một sáng như dân nước Nam hay nói. Ta thơm lây vì Trời chính là ta. Năm nay xuống hạ giới còn một lý do quan trọng vì TG&VN tròn 30 tuổi, sếp của nó lại mọc thêm cánh. “ Người 30 tuổi đang xoan/ Báo 30 tuổi… hân hoan dậy thì.” Gặp lại Bút Trúc lần này ta vui lắm, giấc mơ hơn 10 năm của hắn được bình luận trận chung kết có Việt Nam đã thành hiện thực. Cùng Bút Trúc đi bão thâu đêm và bia bọt suốt ngày nên ta quên cả làm thơ, làm vè như mọi năm. Chỉ có một điều ước là tinh thần bóng đá Việt Nam qua thắng lợi vang dội từ SEGAME 30 sẽ lan tỏa vào mọi ngóc ngách đời sống kinh tế và xã hội của nước Nam. Một Giáp lại qua đi, xin chào tạm biệt Kỷ Hợi, xin hân hoan đón mừng Giáp mới do Chuột vàng đứng đầu. Ta khẩn khoản:

Ước gì thiên hạ thái bình

Ước gì người vẫn nghĩa tình thủy chung

Chuột vàng sinh những thần đồng

Hai vầng Nhật Nguyệt hanh thông đưa đường.

vang tao quan ngoc hoang van vi hanh

Ngọc Hoàng năm Mậu Tuất

Cách nay vừa tròn một giáp, Ngọc Hoàng đã chúc tết trên Báo TG&VN rằng: “Cúm chim báo hại năm Gà/ Sang năm con chó ...

vang tao quan ngoc hoang van vi hanh

Ngọc Hoàng bàn thế sự

Năm nay Trẫm không vào facebook nữa bởi có kẻ mát mẻ rằng chỉ có rỗi hơi mới chơi trò này. Ta cũng không tin ...

vang tao quan ngoc hoang van vi hanh

Táo quân 2017: Các táo sẽ đi xe buýt nhanh lên chầu Ngọc Hoàng?

Dựa vào những hình ảnh hậu trường Táo quân 2017, nhiều người đoán năm nay các Táo sẽ lên chầu Ngọc Hoàng bằng xe buýt ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha chào từ biệt

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha chào từ biệt

Chiều ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha Francisco Assis Morais E Cunha Vaz Patto nhân ...
Châu Âu: Những ngày không yên ả vì Covid-19 và một nền kinh tế đang 'lâm nguy'

Châu Âu: Những ngày không yên ả vì Covid-19 và một nền kinh tế đang 'lâm nguy'

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới không chỉ làm chậm đà phục hồi kinh tế của Eurozone mà kinh tế khu vực khó trở lại bình thường trước năm 2023.
Tin thế giới 1/12: Lý do 'chiến đấu' của ông Trump; Trung Quốc ra chiêu mới nguy hiểm, hối Mỹ 'sửa sai'; Sĩ quan Nga tự sát ở Điện Kremlin

Tin thế giới 1/12: Lý do 'chiến đấu' của ông Trump; Trung Quốc ra chiêu mới nguy hiểm, hối Mỹ 'sửa sai'; Sĩ quan Nga tự sát ở Điện Kremlin

Ông Trump 'chiến đấu' vì 74 triệu cử tri, luật mới của Trung Quốc và lý do sĩ quan Nga tự tử ở Điện Kremlin là một số tin thế ...
Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào

Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào

Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 45 năm Quốc khánh CHDCND Lào.
Việt Nam tiếp tục là ‘bến đỗ’ an toàn của doanh nghiệp Singapore

Việt Nam tiếp tục là ‘bến đỗ’ an toàn của doanh nghiệp Singapore

Việt Nam đang thu hút một lượng lớn kỷ lục các doanh nghiệp Singapore, trong bối cảnh các công ty tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động.
Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Trang mạng techwireasia.com đăng bài cho rằng Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Á hậu Liên Phương 'chạnh lòng' khi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không tìm được tân Hoa khôi

Á hậu Liên Phương 'chạnh lòng' khi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không tìm được tân Hoa khôi

Xuất hiện tại đêm Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020, Á hậu Liên Phương nhanh chóng chiếm trọn “spotlight” bởi nhan sắc xinh đẹp, trẻ trung.
Hoàng gia Anh: Những bộ trang phục 'táo bạo' của Công nương Diana

Hoàng gia Anh: Những bộ trang phục 'táo bạo' của Công nương Diana

Không chỉ xuất hiện với vẻ ngoài thanh lịch, những bộ trang phục cá tính, 'táo bạo' đã khiến Công nương Diana trở thành biểu tượng của làng thời trang.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà được chào đón như người hùng tại quê nhà, vui như thể ngày hội

Hoa hậu Đỗ Thị Hà được chào đón như người hùng tại quê nhà, vui như thể ngày hội

Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà được chào đón tại quê nhà chẳng khác gì một người hùng. Ai nấy đều hớn hở, nô nức cầm hoa vẫy cờ ...
Tổng Thư ký LHQ mong muốn hợp tác với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

Tổng Thư ký LHQ mong muốn hợp tác với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

Ngày 30/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thảo luận về một 'quan hệ đối tác tăng cường' ...
Ngắm đồi cỏ hồng nơi cao nguyên Gia Lai

Ngắm đồi cỏ hồng nơi cao nguyên Gia Lai

Những ngày cuối tháng 11, đồi cỏ hồng tại xã Glar lại phủ màu đẹp dưới tán rừng thông, dòng người phố núi nườm nượp đến đây chụp ảnh lưu niệm.
Hà Giang khai mạc lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6

Hà Giang khai mạc lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6

Tối 28/11, lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 6 đã được khai mạc tại thành phố Hà Giang với sự góp mặt của hàng nghìn du khách và người dân địa phương.
Varanasi: Vùng đất của những linh hồn

Varanasi: Vùng đất của những linh hồn

Nhà văn Mark Twain cũng từng nói Varanasi xưa hơn lịch sử, cổ hơn truyền thống, cũ hơn cả huyền thoại và tuổi của nó gấp đôi tất cả những thứ vừa kể cộng lại.
Du lịch Mỹ: Sắc màu ở xứ cờ hoa

Du lịch Mỹ: Sắc màu ở xứ cờ hoa

Dựa trên các bảng xếp hạng du lịch uy tín, dưới đây là 9 điểm đến tràn ngập sắc màu mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Mỹ.
4 cung đường du lịch mùa Đông chỉ nhắc thôi cũng phải xuýt xoa vì quá đẹp

4 cung đường du lịch mùa Đông chỉ nhắc thôi cũng phải xuýt xoa vì quá đẹp

Đừng quên tham khảo và lưu lại cho mình những cung đường du lịch mùa Đông 'cực cool' ở ngay tại Việt Nam nhé!
Khách sạn dát vàng từ trong ra ngoài đầu tiên trên thế giới tại Hà Nội lên báo Anh

Khách sạn dát vàng từ trong ra ngoài đầu tiên trên thế giới tại Hà Nội lên báo Anh

Khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake ở Hà Nội được coi là khách sạn đầu tiên trên thế giới dát vàng từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 1)

Văn học cổ đại La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học Tây Ban Nha (Kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học Tây Ban Nha (Kỳ cuối)

Văn học Tây Ban Nha thường bao gồm các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, trong đó nhiều tác giả đoạt giải Nobel văn học, nhiều tác phẩm nổi tiếng thế ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học Tây Ban Nha (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học Tây Ban Nha (Kỳ 1)

Văn học Tây Ban Nha thường đề cập đến các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, nhiều tác giả đoạt giải Nobel văn học, nhiều tác phẩm nổi tiếng thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ cuối)

Văn học cổ đại Hy Lạp - La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học là khuôn mẫu cho sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 3)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 3)

Văn học cổ đại Hy Lạp - La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 2)

Tác phẩm thứ hai của văn học cổ đại Hy Lạp tương truyền của Homeros là Odysseia. Vở kịch Odysseia được coi là vở thành công nhất của sân khấu cổ Hy Lạp.
Phát hành bộ sách về ba danh họa nổi tiếng thế giới

Phát hành bộ sách về ba danh họa nổi tiếng thế giới

'Bộ danh họa Larousse' là bộ sách gồm Paul Gauguin của tác giả Laure-Caroline Semmer, Claude Monet và Vincent Van Gogh của tác giả Gérard Denizeau.
Thế giới cổ xưa của Việt Nam trong những trang sách tiếng Italy

Thế giới cổ xưa của Việt Nam trong những trang sách tiếng Italy

Cuốn sách là một trong số ít tác phẩm văn học dân gian Việt Nam được chuyển thể trực tiếp từ tiếng Việt sang tiếng Italy.
Ngày Nhà giáo Việt Nam: Học kinh nghiệm từ thầy Hoàng Đạo Thúy

Ngày Nhà giáo Việt Nam: Học kinh nghiệm từ thầy Hoàng Đạo Thúy

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, NXB Nhã Nam cho ra mắt cuốn ‘Nghề thầy’ của cụ Hoàng Đạo Thúy với những lời gan ruột của một người thầy nổi tiếng.
CEO công nghệ ra sách ‘Nghề vương bụi phấn’ về tình thầy trò

CEO công nghệ ra sách ‘Nghề vương bụi phấn’ về tình thầy trò

Dù đã có khá nhiều tác phẩm viết về tình thầy trò, nhưng 'Nghề vương bụi phấn' của CEO Nguyễn Huy Du vẫn tạo nên ấn tượng riêng.
Tác giả Bình Ca trở lại với 'Đi trốn'

Tác giả Bình Ca trở lại với 'Đi trốn'

Từng gây bão với 'Quân khu Nam Đồng', 5 năm sau, tác giả Bình Ca trở lại với cuốn sách thứ hai 'Đi trốn'.
Bộ sách của Pháp giúp thay đổi suy nghĩ về quyền mỗi người trong gia đình

Bộ sách của Pháp giúp thay đổi suy nghĩ về quyền mỗi người trong gia đình

Bộ sách của Pháp đề cập đến quyền riêng tư của mỗi người và tôn trọng sự bình đẳng trong xã hội vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng biên dịch và phát hành.
Phiên bản di động