Về gặp chiến sĩ bảo vệ cờ Tổ quốc bên bờ vĩ tuyến 17 năm xưa, nghe chuyện 'chọi cờ' lịch sử

Minh Nhật
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau khi Hiệp định Geneva được ký kết năm 1954, nhiều câu chuyện về một thời chiến đấu hào hùng, bi tráng của quân và dân tại vĩ tuyến 17, đôi cầu Hiền Lương đến giờ vẫn in đậm trong tâm khảm của những người chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ cột cờ giới tuyến năm xưa.

Vĩ tuyến 17, đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (tỉnh Quảng Trị) là những địa danh đã đi vào lịch sử Việt Nam, gắn liền với một giai đoạn lịch sử đất nước bị chia cắt. Trong nỗi đau đất nước tạm thời chia làm 2 miền, mặc cho bom đạn giày xéo, nhưng con người nơi đây vẫn mang trong mình khát vọng mãnh liệt, niềm khát khao hòa bình, thống nhất, non sông thu về một mối.

Nhiệm vụ sinh tử

Cuộc đấu cờ lịch sử ở hai bờ giới tuyến Hiền Lương
Đại tá Nguyễn Thanh Hà, nguyên phân đội trưởng phân đội 1, Công an giới tuyến. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Về Quảng Trị những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi có dịp trò chuyện với Đại tá Nguyễn Thanh Hà, nguyên phân đội trưởng phân đội 1, Công an giới tuyến - nhân chứng lịch sử hiếm hoi từng trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ cột cờ giới tuyến năm xưa. Dù đã ngoài 90, nhưng Đại tá Nguyễn Thanh Hà vẫn nhớ như in về năm tháng hào hùng chiến đấu bảo vệ cột cờ vĩ tuyến 17 của Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Thanh Hà nhớ lại, từ năm 1954-1965, cuộc đấu tranh của quân dân ta để bảo vệ Hiệp định Geneva, bảo vệ đầu cầu miền Bắc diễn ra quyết liệt. “Đó không chỉ là cuộc chiến bằng vũ khí mà còn là cuộc đấu tranh chính trị”, ông Nguyễn Thanh Hà nói.

Khi Hiệp định Geneva được ký kết năm 1954, Mỹ thay chân Pháp chiếm đóng ở miền Nam. Theo nội dung Hiệp định, khu vực 2 bên vĩ tuyến 17 trở thành vùng phi quân sự tạm thời cho đến khi tổng tuyển cử toàn quốc. Cấp trên cho thành lập 10 đồn công an vũ trang, nhưng nòng cốt vẫn là đồn công an vũ trang Hiền Lương.

Cột cờ Hiền Lương được xây dựng ở bờ Bắc sông Bến Hải nhằm xây dựng một biểu tượng về ý chí và tinh thần bất khuất của cả dân tộc hướng tới thống nhất hai miền. Bởi thế, cuộc đấu tranh bảo vệ cờ được coi là cuộc chiến sinh tử.

Trong Hiệp định Geneva, các đồn trạm công an dọc hai bờ Hiền Lương được phép treo cờ hàng ngày. Tuy nhiên, thực tế của việc treo cờ lại không hề đơn giản. Dưới mưa bom bão đạn của quân thù, chiến sĩ đồn công an Hiền Lương cùng nhân dân vẫn ngày ngày kiên cường chiến đấu bảo vệ và giữ cho lá cờ Tổ quốc luôn tung bay trên bầu trời giới tuyến.

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Hà, để thực thi nhiệm vụ, 100 cán bộ chiến sĩ từ 3 đại đội 354, 340, 348 thuộc huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh đã chuyển quân ra bờ Bắc để thành lập “Đại đội công an giới tuyến” trực thuộc phái đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam trong tiểu ban liên hợp chiến trường Bình Trị Thiên.

Năm 1959, Khu công an nhân dân vũ trang Vĩnh Linh được thành lập, các đơn vị đồn trạm từ Cửa Tùng đến Cù Bai tổ chức thành 10 đồn và 1 trạm biên phòng giới tuyến.

Ngày 2/9/1954 - đúng dịp kỷ niệm 9 năm ngày Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Ban liên hợp đình chiến Bình Trị Thiên giao nhiệm vụ cho phân đội 1 Công an Hiền Lương dựng cờ trước đồn công an giới tuyến.

Quân ta cho dựng cột cờ bằng cây phi lao cao 12m treo lá cờ khổ 3,2x4,8m. Ở bờ Nam, quân Pháp liền cắm cờ lên nóc lô cốt cao 15m tại làng Xuân Hòa, Trung Hải, Gio Linh.

Lúc này, việc đi lại trên cầu Hiền Lương còn tự do, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân muốn nhìn thấy cờ của quân ta phải cao hơn cờ của địch nên các chiến sĩ đã về Rú Lịnh, Vĩnh Nam, Vĩnh Hòa và tìm được cây gỗ cao 18m để thay thế.

Nhận thấy phía Bắc cầu Hiền Lương có cờ lớn hơn, cột cao hơn, tháng 2/1956, sau khi chuyển giao chính quyền, Ngô Đình Diệm cho xây dựng hẳn một cột cờ bằng xi măng cốt thép kiên cố có chiều cao là 30m, trên đỉnh treo một lá cờ Việt Nam cộng hoà có đèn neon nhấp nháy đủ màu.

Cuộc đấu cờ lịch sử ở hai bờ giới tuyến Hiền Lương
Toàn cảnh đôi bời Hiền Lương - Bến Hải năm 1964. (Ảnh chụp lại tư liệu tại Nhà trưng bày “Vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất”)

Do bị “khóa tuyến” nên việc đi lại trên cầu Hiền Lương không còn được tự do nữa. Bà con bờ Nam phải tìm cách nhắn sang bờ Bắc yêu cầu chiến sĩ ta tìm mọi cách để cột cờ phía bờ Bắc cao hơn.

Trước nguyện vọng của nhân dân cùng sự khiêu khích của giặc, Chính phủ Hà Nội giao cho Cục Cơ khí điện nước chịu trách nhiệm thiết kế, thi công cột cờ Hiền Lương. Tháng 7/1957, nhân kỷ niệm 3 năm ngày ký Hiệp định Geneva, một cột cờ cao 34,5m được làm tại Hà Nội và vượt gần 600km, trong 10 ngày đêm gian khổ đã có mặt tại giới tuyến. Sau khi dựng xong, trên đỉnh cột cờ treo lá cờ kích cỡ 12x8m.

Theo lời ông Nguyễn Thanh Hà, trên đỉnh lá cờ gắn ngôi sao bằng đồng đường kính 1,2m. Lúc này, lá cờ Tổ quốc đầu cầu giới tuyến luôn tung bay trong niềm vui sướng của bà con hai bờ Nam - Bắc.

Thế nhưng, cuộc chiến vẫn tiếp diễn, Chính quyền bờ Nam khi ấy lại vội vàng tôn cột cờ cao lên 35m. Lần thứ 3 trong lịch sử, phía Bắc cầu Hiền Lương được Chính phủ cho dựng một cột cờ mới kiên cố cao 38,6m, treo lên lá cờ rộng 134m2 được làm bằng vải nhung nặng khoảng 15 kg để người dân đôi bờ dù đứng xa giới tuyến cũng có thể nhìn thấy. Cột cờ được thiết kế cách đỉnh 10m có một cabin để các chiến sĩ công an Hiền Lương có thể đứng thu và treo cờ dễ dàng.

Ông Nguyễn Thanh Hà cho biết, theo quy định, cờ được kéo lên từ 6h30-18h30, nhưng các chiến sĩ của ta kéo lên từ sớm và hạ xuống muộn hơn, vào dịp Tết hay Quốc khánh thì cờ được treo duy trì 24/24 để bà con luôn nhìn thấy lá cờ tung bay.

Đối với các chiến sĩ giới tuyến khi đó, họ không chỉ có nhiệm vụ dựng và bảo vệ cột cờ mà còn phải luôn giữ cho lá cờ thường xuyên tung bay. Họ luôn khắc ghi lời thề bảo vệ lá cờ trong tim, lá cờ còn, Tổ quốc còn, bằng mọi giá phải bảo vệ được cột cờ vĩ tuyến 17.

Chính quyền phía Nam lúc này không còn nâng cao cột cờ nữa dù có đủ điều kiện và phương tiện. Cuộc chiến khẳng định sự thắng thua về quy mô cột cờ giữa hai bờ kết thúc.

Quyết tâm giữ vững cột cờ

Sau nhiều lần nâng cột cờ, năm 1965, cuộc đối đầu hai bên bắt đầu chuyển sang giai đoạn ác liệt nhất. Mục tiêu đầu tiên của chính quyền bờ Nam là hủy diệt ngọn cờ ở bờ Bắc. Bom đạn kẻ thù khiến nhiều lá cờ của ta bị rách và cột cờ bị gãy đổ.

Nhưng chúng càng đánh phá, thì cuộc chiến đấu bảo vệ, giữ vững ngọn cờ giới tuyến của quân dân ta càng diễn ra hết sức kiên cường và quyết liệt.

Cờ rách thì đem vá, cột cờ gãy thì thay cột cờ mới. Trong những năm tháng chia cắt nước nhà ấy (từ ngày 19/5/1956 - 28/10/1967) các chiến sĩ công an giới tuyến đã treo tổng cộng 267 lá cờ lớn nhỏ, riêng năm 1967 thì thay cột cờ 11 lần và thay lá cờ 42 lần.

Từ năm 1960, việc đi lại nhận và vận chuyển cờ gặp nhiều khó khăn, Ban hậu cần Công an Nhân dân vũ trang Vĩnh Linh đề nghị cấp một máy may để chủ động việc may, vá cờ.

Trước đó, để hoàn thành một lá cờ hết 122m vải đỏ và 12m vải vàng, người may phải can 10 khổ cờ (8,8x1,2m) vào với nhau, mất 5-6 ngày mới hoàn thành, nhưng sau này, chỉ cần 2-3 ngày là đã hoàn thành.

Việc may cờ lúc đầu được thực hiện ở khu vực Hiền Lương nhưng khi Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, công việc này chuyển về xã Vĩnh Hòa và Vĩnh Trung. Cờ may xong được vận chuyển bằng xe đạp vào đồn công an Hiền Lương.

Cuộc đấu cờ lịch sử ở hai bờ giới tuyến Hiền Lương
Cột cờ Hiền Lương ngày nay trở thành nơi tôn vinh chiến thắng lững lẫy năm xưa của dân tộc ta, đồng thời thể hiện niềm kiêu hãnh của người dân Quảng Trị nói riêng và niềm tự hào của đồng bào cả nước nói chung.

Trong ký ức của phân đội trưởng phân đội 1 Nguyễn Thanh Hà, sự kiện lịch sử đáng nhớ nhất suốt hơn 20 năm chia cắt có lẽ là vào 8/1967. Lúc này, Mỹ dùng máy bay B52 cùng nhiều máy bay ném bom khác bắn phá, đánh sập một nhịp cầu Hiền Lương và cột cờ giới tuyến phía Bắc. Lúc này, các chiến sĩ bảo vệ cột cờ giới tuyến đã anh dũng chiến đấu để lá cờ vẫn tung bay. Trong cuộc chiến ấy, 2 chiến sĩ công an và 11 dân quân Hiền Lương đã hy sinh.

Suốt hơn 20 năm ròng rã ấy, lá cờ chính là niềm kiêu hãnh của đồng bào ta ở cả hai bờ chiến tuyến, là lời hứa về một ngày non sông thống nhất, Bắc Nam sum họp một nhà.

Chiến tranh kết thúc, đất nước thu về một mối, trên những mảnh đất cằn cỗi, chỉ toàn những hố bom, họ - những người chiến sĩ năm xưa kiên cường chống lại mưa bom bão đạn bảo vệ lá cờ Tổ quốc nay lại cùng con cháu lấp đất, dựng nhà, xây dựng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như bây giờ. Về thăm vùng đất lửa Quảng Trị, khó ai có thể hình dùng rằng làng quê trù phú trước mắt đã từng là nơi bị mưa bom, bão đạn của kẻ thù.

TIN LIÊN QUAN
Đoàn phóng viên quốc tế thăm và tìm hiểu Thừa Thiên Huế và Quảng Trị
Du lịch Hà Nội dần khởi sắc hậu dịch Covid-19 nhờ cải thiện lượng và chất
Mỹ - Trung và cuộc chiến “lưỡng bại câu thương”
Những hình ảnh ấm áp chứng minh lòng tốt có ở khắp mọi nơi
Chương trình “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông” diễn ra đúng dịp 30/4

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 11/5: Giảm sốc sau đợt tăng sốc, chuyên gia tư vấn nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát

Giá cà phê hôm nay 11/5: Giảm sốc sau đợt tăng sốc, chuyên gia tư vấn nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát

Baoquocte.vn. Giá cà phê toàn thị trường quay đầu giảm mạnh, chốt lại một đợt giá biến động đi lên bất thường với các mức tăng rất mạnh.
Giá vàng hôm nay 11/5: Giữ đà đi lên, tâm lý thị trường tích cực, 'cá mập' mạnh tay mua vàng

Giá vàng hôm nay 11/5: Giữ đà đi lên, tâm lý thị trường tích cực, 'cá mập' mạnh tay mua vàng

Baoquocte.vn. Giữ vững đà tăng trong những phiên giao dịch gần đây, giá vàng hôm nay tiếp đà đi lên, ghi nhận mức giá cao nhất kể từ tháng 2/2021.
Giá cao su hôm nay 11/5: Tăng nhẹ trở lại, các hãng ô tô 'đau đầu' lo thiếu cao su sản xuất lốp xe

Giá cao su hôm nay 11/5: Tăng nhẹ trở lại, các hãng ô tô 'đau đầu' lo thiếu cao su sản xuất lốp xe

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (11/5) ghi nhận giá tăng trở lại trên sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc.
Giá tiêu hôm nay 11/5: Thế giới tiếp đà giảm, thấp nhất 63.000đ/kg; dự báo giá tiêu thời gian tới

Giá tiêu hôm nay 11/5: Thế giới tiếp đà giảm, thấp nhất 63.000đ/kg; dự báo giá tiêu thời gian tới

Baoquocte.vn. Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 38.866,65 Rupee/tạ, giảm nhẹ so với phiên hôm qua.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ ba ngày 11/5/2021: Bạch Dương mệt mỏi trong công việc, Ma Kết được người ấy cầu hôn

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ ba ngày 11/5/2021: Bạch Dương mệt mỏi trong công việc, Ma Kết được người ấy cầu hôn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 11/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMB 11/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 11/5/2021 - SXMB 11/5 - xổ số hôm nay

XSMB 11/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 11/5/2021 - SXMB 11/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 11/5. KQXSMB. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 11/5/2021. XSMB thứ 3. SXMB 11/5.
Lịch âm 11/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 11/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 11/5/2021

Lịch âm 11/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 11/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 11/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 11/5. Âm lịch hôm nay 11/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 11/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 11 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
XSBL 11/5 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 11/5/2021 - SXBL 11/5 - KQXSBL thứ 3

XSBL 11/5 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 11/5/2021 - SXBL 11/5 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 11/5. KQXSBL 11/5. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 11 tháng 5 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 1/5.
XSMN 11/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 11/5/2021 - SXMN 11/5 - xổ số hôm nay

XSMN 11/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 11/5/2021 - SXMN 11/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 11/5. KQXSMN. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 11/5/2021. XSMN thứ 3. SXMN 11/5.
XSMT 11/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 11/5/2021 - SXMT 11/5 - xổ số hôm nay

XSMT 11/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 11/5/2021 - SXMT 11/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 11/5. KQXSMT. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 11/5/2021. XSMT thứ 3. SXMT 11/5.
Thí sinh mắc Covid-19 sẽ được đặc cách thế nào?

Thí sinh mắc Covid-19 sẽ được đặc cách thế nào?

Baoquocte.vn. Các thí sinh mắc Covid-19 phải điều trị, không thể dự thi thì được đặc cách xét tốt nghiệp THPT theo Quy chế hiện hành.
Chuyên gia giáo dục, TS. Giáp Văn Dương: Học trực tuyến có thể tạo ra một lớp học sinh mới

Chuyên gia giáo dục, TS. Giáp Văn Dương: Học trực tuyến có thể tạo ra một lớp học sinh mới

Baoquocte.vn. Hãy coi những ngày con học trực tuyến ở nhà là cơ hội để bố mẹ dạy con những điều mình muốn dạy khi bình thường cả con và mình đều không có thời gian.
Dịch Covid-19 và những đứa trẻ nghỉ học, phải ở nhà một mình

Dịch Covid-19 và những đứa trẻ nghỉ học, phải ở nhà một mình

Baoquocte.vn. Tác động của dịch Covid-19 không chỉ nằm ở những con số bao nhiêu người tử vong, nhiễm bệnh, bao nhiêu ca khỏi bệnh.
Dịch Covid-19 bùng phát, liệu học sinh Hà Nội có kiểm tra cuối học kỳ II bằng hình thức trực tuyến?

Dịch Covid-19 bùng phát, liệu học sinh Hà Nội có kiểm tra cuối học kỳ II bằng hình thức trực tuyến?

Baoquocte.vn. Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, vẫn phải theo dõi tình hình Covid-19, chưa vội tổ chức kiểm tra cuối kỳ II trực tuyến.
Phụ huynh cũng 'khát' thành tích thì căn bệnh trầm kha này đến bao giờ mới khỏi?

Phụ huynh cũng 'khát' thành tích thì căn bệnh trầm kha này đến bao giờ mới khỏi?

Baoquocte.vn. Nhiều người trong chúng ta lên án bệnh thành tích trong giáo dục, bất bình khi nghe đến chuyện xin điểm, chuyện học sinh ngồi nhầm lớp, nhưng...
Thanh Hóa: Hơn 1000 học sinh, giáo viên cách ly tại nhà do phụ huynh nhiễm Covid-19

Thanh Hóa: Hơn 1000 học sinh, giáo viên cách ly tại nhà do phụ huynh nhiễm Covid-19

Baoquocte.vn. Hơn 1000 học sinh, giáo viên Trường Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa) phải nghỉ học và được yêu cầu cách ly tại nhà do có một phụ huynh nhiễm Covid-19.
Lịch âm 11/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 11/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 11/5/2021

Lịch âm 11/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 11/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 11/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 11/5. Âm lịch hôm nay 11/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 11/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 11 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 10/5: Thêm 16 ca mắc ở cộng đồng tại Hưng Yên, Đà Nẵng, Bắc Giang, Hà Nội và Vĩnh Phúc

Covid-19 tại Việt Nam chiều 10/5: Thêm 16 ca mắc ở cộng đồng tại Hưng Yên, Đà Nẵng, Bắc Giang, Hà Nội và Vĩnh Phúc

Baoquocte.vn. Tối 10/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 17 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca nhập cảnh cách ly ngay; 16 ca cộng đồng tại Hưng Yên, Đà Nẵng, Bắc Giang, Hà Nội, ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 11/5/2021: Tuổi Sửu công việc gặp may mắn, tuổi Thân cẩn thận kẻ xấu lợi dụng

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 11/5/2021: Tuổi Sửu công việc gặp may mắn, tuổi Thân cẩn thận kẻ xấu lợi dụng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 11/5/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Covid-19 ở Hải Dương: Gần 44.500 người được tiêm vaccine, lập 27 chốt liên ngành phòng chống dịch

Covid-19 ở Hải Dương: Gần 44.500 người được tiêm vaccine, lập 27 chốt liên ngành phòng chống dịch

Baoquocte.vn. Hải Dương đã triển khai tiêm vaccinie cho gần 44.500 người, đồng thời triển khai lập 27 chốt liên ngành phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Dự báo thời tiết: Tin nắng nóng ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ

Dự báo thời tiết: Tin nắng nóng ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ

Baoquocte.vn. Ngày hôm nay (10/5), ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi trên 37 độ.
Covid-19 ở Bắc Ninh: Ổ dịch huyện Thuận Thành lớn nhất nước, 90 ca dương tính SARS-CoV-2; Sở Y tế kêu gọi người dân tình nguyện tham gia chống dịch

Covid-19 ở Bắc Ninh: Ổ dịch huyện Thuận Thành lớn nhất nước, 90 ca dương tính SARS-CoV-2; Sở Y tế kêu gọi người dân tình nguyện tham gia chống dịch

Baoquocte.vn. Đến sáng 10/5, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã tăng lên 90 ca mắc Covid-19, riêng ổ dịch xã Mão Điền 79 ca dương tính với SARS-Co-2.
Vaccine Sputnik Light của Nga 'nóng bỏng tay' ngay khi vừa ra mắt

Vaccine Sputnik Light của Nga 'nóng bỏng tay' ngay khi vừa ra mắt

Baoquocte.vn. Ngày 9/5, Bộ trưởng Y tế Nga, ông Mikhail Murashko cho biết, nhiều nước quan tâm tới vaccine ngừa Covid-19 Sputnik Light sử dụng 1 liều của Nga.
Infographic: Số ca mắc Covid-19 và những địa điểm đang bị cách ly y tế tại Hà Nội

Infographic: Số ca mắc Covid-19 và những địa điểm đang bị cách ly y tế tại Hà Nội

Baoquocte.vn. Hà Nội đã ghi nhận 46 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong cộng đồng, 29 địa điểm đang được phong tỏa, cách ly y tế để dập dịch.
Covid-19: Biến thể mới ở Ấn Độ có thể né tránh tác dụng bảo vệ của vaccine

Covid-19: Biến thể mới ở Ấn Độ có thể né tránh tác dụng bảo vệ của vaccine

Baoquocte.vn. Nhà khoa học WHO cho rằng biến thể đột biến kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ở Ấn Độ là một biến thể đáng lo ngại.
Bộ Y tế: Thêm mẫu bệnh phẩm Covid-19 mang biến thể Ấn Độ

Bộ Y tế: Thêm mẫu bệnh phẩm Covid-19 mang biến thể Ấn Độ

Baoquocte.vn. Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình đều mang biến thể Ấn Độ.
Bắc Giang thêm 6 ca Covid-19, trong đó có 3 công nhân ở khu công nghiệp

Bắc Giang thêm 6 ca Covid-19, trong đó có 3 công nhân ở khu công nghiệp

Baoquocte.vn. Sáng 9/5, Bắc Giang ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19, trong đó 3 công nhân ở khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vaccine nào cũng có phản ứng phụ, đừng quá hoang mang, lo sợ!

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vaccine nào cũng có phản ứng phụ, đừng quá hoang mang, lo sợ!

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính khuyên người dân không lo sợ, hoang mang vì sự cố tiêm vaccine ở An Giang.
XSMB 11/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 11/5/2021 - SXMB 11/5 - xổ số hôm nay

XSMB 11/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 11/5/2021 - SXMB 11/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 11/5. KQXSMB. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 11/5/2021. XSMB thứ 3. SXMB 11/5.
XSBL 11/5 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 11/5/2021 - SXBL 11/5 - KQXSBL thứ 3

XSBL 11/5 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 11/5/2021 - SXBL 11/5 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 11/5. KQXSBL 11/5. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 11 tháng 5 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 1/5.
XSMN 11/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 11/5/2021 - SXMN 11/5 - xổ số hôm nay

XSMN 11/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 11/5/2021 - SXMN 11/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 11/5. KQXSMN. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 11/5/2021. XSMN thứ 3. SXMN 11/5.
XSMT 11/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 11/5/2021 - SXMT 11/5 - xổ số hôm nay

XSMT 11/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 11/5/2021 - SXMT 11/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 11/5. KQXSMT. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 11/5/2021. XSMT thứ 3. SXMT 11/5.
XSMB 10/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 10/5/2021 - SXMB 10/5 - xổ số hôm nay

XSMB 10/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 10/5/2021 - SXMB 10/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 10/5. XSMB thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 10 tháng 5 năm 2021. SXMB 10/5. KQSXMB.
XSMN 10/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 10/5/2021 - SXMN 10/5 - xổ số hôm nay

XSMN 10/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 10/5/2021 - SXMN 10/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 10/5. XSMN thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 10 tháng 5 năm 2021. SXMN 10/5. KQSXMN.
Phiên bản di động