Vệ tinh của Nhật Bản bỗng dưng... mất tích

29/03/2016 14:13

Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vừa cho biết, vệ tinh Hitomi của họ đã mất liên lạc với Trái Đất.

ve tinh cua nhat ban bong dung mat tich
Vệ tinh Hitomi được phóng lên vũ trụ vào tháng trước đã bị mất tích. (Nguồn: Tech Times)

Thông tin từ JAXA cho hay, tháng trước, Nhật Bản đã đưa vệ tinh Hitomi (ASTRO-H) lên vũ trụ với nhiệm vụ nghiên cứu các hố đen. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Hitomi - vệ tinh được trang bị công nghệ cao của Nhật Bản vẫn chưa liên lạc với Trái Đất. Theo các nhà khoa học, trước khi biến mất, vệ tinh này đã có cuộc liên lạc ngắn với Trái Đất.

Chính vì vậy mà một cơ quan khẩn cấp đã được thành lập để tìm kiếm vệ tinh mất tích này. Các nhà khoa học cho rằng, có thể vệ tinh này đang bị quá tải thông tin, nhưng không ai có thể nói chính xác Hitomi hiện đang ở đâu trong vũ trụ.

"Chúng tôi đang xem xét tình huống một cách nghiêm túc", Saku Tsuneta, Giám đốc Viện Khoa học Không gian và Vũ trụ trực thuộc JAXA, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 27/3 cho biết. Theo phát ngôn viên của JAXA, 40 kỹ thuật viên đang cố gắng xác định vị trí của vệ tinh và thiết lập liên lạc với nó.

Trước đó, các chuyên gia của Trung tâm thống nhất tác chiến không gian thuộc Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ đã phát hiện ra 5 mảnh vỡ của vệ tinh tại khu vực lân cận, xuất hiện sau khi vệ tinh Hitomi mất liên lạc với Trái Đất. Các chuyên gia cho rằng, những mảnh vỡ này có vẻ như đã rơi ra từ vệ tinh của Nhật Bản.

Nhà khoa học thuộc Trung tâm Thiên văn Harvard-Smithsonian Jonathan McDowell cho biết, những mảnh vỡ trên là của vệ tinh Hitomi. Tuy nhiên, theo ông, nhiệm vụ của vệ tinh này không hoàn toàn bị đe dọa. "Sự cố rò rỉ khí gas hoặc pin tự phát nổ làm cho ăngten của vệ tinh lệch hướng, khiến vệ tinh bị mất liên lạc" - ông McDowell cho biết.

Vệ tinh Hitomi được JAXA hợp tác phát triển cùng với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và một số tổ chức khác. Hitomi được phóng lên quỹ đạo ngày 17/2 vừa qua, bằng tên lửa đẩy H-IIA của Nhật Bản, từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima, miền Nam nước này. Vệ tinh được thiết kế để quan sát các tia X phát ra từ các hố đen và các thiên hà.

Được biết, vệ tinh mất tích trị giá 273 triệu USD, bao gồm cả chi phí phóng, quay trên quỹ đạo ở độ cao khoảng 580km.

Trang Ngân

(theo Tech Times)