Venice có thể biến mất vĩnh viễn trong vòng 100 năm tới

09/03/2017 10:24

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cho thấy, trước năm 2100, mực nước biển ở Địa Trung Hải tăng lên tới 140 cm khiến thành phố Venice và phần lớn bờ biển phía bắc Adriatic của Italy sẽ bị “nuốt chửng”.

TIN LIÊN QUAN
venice co the bien mat vinh vien trong vong 100 nam toi Vấn nạn du lịch ở Venice
venice co the bien mat vinh vien trong vong 100 nam toi Venice quyến rũ và tráng lệ

Việc nước biển dâng cao có thể giải thích bởi sự nóng lên toàn cầu. Như vậy, thành phố kênh đào đẹp nhất thế giới Venice có thể bị chìm vĩnh viễn trong vòng 100 năm tới.

venice co the bien mat vinh vien trong vong 100 nam toi
Thành phố Venice tráng lệ. (Nguồn: PP)

Các nhà khoa học đến từ Italy và Pháp cùng chung kết quả nghiên cứu, trong 1000 năm qua, mực nước biển đã tăng lên khoảng 30 cm. Đến từ Viện Địa lý Địa cầu và Núi lửa quốc gia của Italy, các nhà khoa học giải thích nước biển dâng cao do sự ấm lên toàn cầu và khí thải gây hiệu ứng nhà kính khiến nồng độ CO2 trong không khí tăng lên. Việc băng tan ở các vùng địa cực cũng là nguyên nhân khiến nước biển dâng cao.

Để tìm hiểu mực nước biển thay đổi thế nào, các nhà khoa học nghiên cứu mỏ đá dọc theo bờ biển Địa Trung Hải. Theo một báo cáo cho thấy, bờ biển Địa Trung Hải cung cấp một số tàn dư của mỏ đá cổ đại ven biển, rất hữu ích trong việc nghiên cứu sự thay đổi của mực nước xảy ra trong thiên niên kỷ vừa qua. Thậm chí, các nhà khoa học còn sử dụng mô hình để dự đoán mực nước biển tăng nhanh trong tương lai thế nào.

venice co the bien mat vinh vien trong vong 100 nam toi
Cảnh ngập lụt ở Venice. (Nguồn: AFP)

Từ kết quả điều tra cho thấy, khoảng 33 vùng trên khắp lãnh thổ Italy có nguy cơ biến mất vĩnh viễn dưới đáy biển. Một số khu vực nằm trong vùng cảnh báo bao gồm Fsiumicino ở Lazio, Versilia ở Tuscany, vùng đất xung quanh các sông Po, Fondi, Sele và Volturno và vùng ven biển quanh Catania, Cagliari và Oristano.

Nghiên cứu trên do ENEA, Cơ quan Quốc gia về công nghệ mới, năng lượng và phát triển kinh tế bền vững của Italy tiến hành.

Trước đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Venice đang nghiêng dần về phía đông và chìm xuống nước với tốc độ khoảng 2mm mỗi năm trong 10 năm gần đây. Con số này thậm chí còn nhanh gấp 5 lần so với các dự án nghiên cứu công bố trước đó.

venice co the bien mat vinh vien trong vong 100 nam toi
Venice là đô thị ở châu Âu không sử dụng xe hơi. (Nguồn: Sutterstock)

Venice còn gọi là thành phố kênh đào hay thành phố lãng mạn nhất quốc gia hình chiếc ủng. Đây là thành phố nằm ở vùng đông bắc trên bờ biển Adriatique. Cả thành phố nằm trên 118 hòn đảo trong vịnh kéo dài 60 km, rộng 4 km, nối với đất liền bằng những công trình nghệ thuật độc đáo. Hiện tại, nơi này là khu đô thị rộng nhất châu Âu nhưng không có xe hơi. Thành phố vẫn duy trì mọi hoạt động bình thường trong thế kỷ 21, nhưng hoàn toàn không dựa vào xe ô tô hay xe tải.

venice co the bien mat vinh vien trong vong 100 nam toi Italy bán hòn đảo bí ẩn Poveglia

Là một đảo nhỏ không người tại khu vực đầm phá Venice, Poveglia sẽ được đem đấu giá trực tuyến vào tháng tới nhằm giúp ...

venice co the bien mat vinh vien trong vong 100 nam toi Những sắc màu châu Á tại LHP Venice

Điện ảnh châu Á ra quân tại LHP Venice lần này không được hùng hậu như đội quân tới LHP Cannes mấy tháng trước đây. ...

(theo Dân Trí)