Vì sứ mệnh lịch sử, vì nguyện ước vươn mình

Hà Phương
Tại Tallinn (Estonia) - “viên ngọc cổ” giữa lòng Âu châu, thành phố biển Nice thơ mộng miền Nam nước Pháp, Paris tráng lệ hay Stockholm (Thụy Điển) cổ kính, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính luôn nhiệt huyết với những câu chuyện của Việt Nam và những trăn trở về lời giải cho những bài toán chung không biên giới...
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Vì sứ mệnh lịch sử, vì nguyện ước vươn mình
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên toàn thể Hội nghị cấp cao lần thứ ba của Liên hợp quốc về Đại dương, ngày 9/6. (Ảnh: Nhật Bắc)

Chuyến công tác châu Âu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ ba của Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC 3), tiến hành các hoạt động song phương tại Pháp, thăm chính thức Estonia và Thụy Điển không đơn thuần là phép cộng của các hoạt động đối ngoại đa dạng, dày đặc mà còn minh chứng cho một Việt Nam quyết tâm mạnh mẽ vì những sứ mệnh lịch sử của nhân loại và vì những ước nguyện phát triển bằng nội lực của chính mình trước bước ngoặt thời đại.

Các hoạt động của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tại ba nước châu Âu là bước triển khai thiết thực đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả của Đại hội Đảng lần thứ XIII và là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 59 về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Đại dương sôi sục, hành động thúc giục

“Nếu Trái đất đang nóng lên, thì đại dương đang sôi sục”, nhận định của Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron tại Lễ khai mạc Hội nghị UNOC 3 đã lột tả tính cấp thiết của một Hội nghị đa phương lớn dành riêng cho một chủ thể quan trọng – đại dương. “Đại dương là tài nguyên chung cuối cùng, nhưng chúng ta đang khiến đại dương suy kiệt”, cảnh báo của Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị càng thôi thúc những hành động cấp thiết trước “lời than thở” của đại dương bao la.

Các lãnh đạo cấp cao, đại biểu, tổ chức, giới khoa học tề tựu tại Hội nghị dịp này đều có chung mong mỏi tìm ra nhiều sáng kiến, giải pháp hỗ trợ Mục tiêu phát triển bền vững số 14 (SDG 14) về bảo tồn, sử dụng bền vững biển và đại dương, biển và nguồn lợi biển, thuộc Chương trình nghị sự về các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG).

Theo các đại biểu, việc nhanh chóng phê chuẩn Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học biển ở vùng biển ngoài phạm vi tài phán quốc gia (Hiệp định về Biển cả), được thông qua năm 2023 là một trong những “chìa khóa” quan trọng trước mắt cho “bài toán” chung về đại dương. Hiệp định cho phép thiết lập các khu bảo tồn biển tại vùng biển quốc tế, chiếm gần hai phần ba diện tích đại dương nhưng đến nay chỉ khoảng 1% diện tích được bảo vệ hiệu quả. Chính vì vậy, một sự kiện đặc biệt đã được tổ chức trong khuôn khổ UNOC 3 để cổ vũ và thúc đẩy tiến trình ký kết Hiệp định về Biển cả.

Đến với UNOC 3 lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính không chỉ mang theo thông điệp của một quốc gia có hơn 3.000 km bờ biển mà còn của cả ASEAN - “trái tim của một châu Á biển”.Phát biểu tại Hội nghị, đại diện cho 10 nước ASEAN, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh cũng như các khu vực khác trên thế giới, vùng biển của ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế cần hành động nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa dựa trên sáu định hướng trọng tâm, trong đó bao gồm chú trọng cơ sở khoa học gắn kết với kinh nghiệm dân gian trong hoạch định chính sách; thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo; khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế biển; tiếp cận tổng thể, đa ngành trong quản trị phát triển biển và đại dương; thúc đẩy kết nối liên vùng, liên quốc gia, liên châu lục, hình thành mạng lưới các trung tâm kinh tế biển xanh khu vực và toàn cầu; đề cao đoàn kết, hợp tác quốc tế trong bảo tồn, phát triển biển và đại dương bền vững. Đồng thời, Thủ tướng tái khẳng định quan điểm của ASEAN đề cao các giá trị của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các Hiệp định thực thi Công ước.

Với tinh thần chủ động, “đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện có hiệu quả cụ thể”, Việt Nam mang đến Hội nghị UNOC 3 những “việc thật, hành động thật”. Đó là việc Việt Nam đăng ký 15 cam kết tự nguyện trong các lĩnh vực khác nhau về quản trị biển và đại dương; Chính phủ Việt Nam phê duyệt Hiệp định về Biển cả.

Đặc biệt, cộng hưởng tinh thần của ngày hội đa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Iraq Abdul Latif Rashid đã đồng chủ trì Hội nghị thượng đỉnh về các vùng đồng bằng châu thổ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, thu hút được nhiều đại biểu là lãnh đạo các quốc gia có đồng bằng châu thổ.

Tại Hội nghị, Thủ tướng kêu gọi các quốc gia cùng đoàn kết, chung tay hợp tác cả về tầm nhìn và hành động để các đồng bằng châu thổ mãi mãi là nền tảng ổn định, vững chắc cho sinh kế, cuộc sống của người dân, là quà tặng trù phú, màu mỡ, quý giá của thiên nhiên cho sự phát triển trường tồn, thịnh vượng của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới.

Vì sứ mệnh lịch sử, vì nguyện ước vươn mình
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Trung tâm thông tin E-Estonia ngày 6/6. (Nguồn: TTXVN)

Khát vọng cháy bỏng, chung lòng vươn tới

Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nhiều lần nhấn mạnh chuyển đổi số là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu để đất nước vươn mình trong kỷ nguyên mới. Thủ tướng chia sẻ khát vọng phát triển của Việt Nam trong những hoạt động đối ngoại. Trên từng chặng đường công tác, nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tận dụng mọi khoảng thời gian có thể “mục sở thị” những mô hình phát triển độc đáo với một niềm tin rằng chung sức, đồng lòng với bạn bè, đối tác trên khắp thế giới sẽ giúp những khát vọng phát triển của Việt Nam sớm được hiện thực hóa.

Với chuyến đi lần này, hợp tác trong quá trình chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo là chủ đề xuyên suốt, điểm nhấn trọng tâm trong trao đổi giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo cấp cao của Estonia, Pháp và Thụy Điển – những điển hình về phát triển số ở châu Âu.

Estonia, đất nước xinh đẹp bên bờ biển Baltic là hình mẫu tiêu biểu toàn cầu về chuyển đổi số quốc gia, khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, đổi mới sáng tạo, chính phủ số, xã hội số và công dân số, an ninh mạng... Đây đều là những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu hợp tác rất lớn.

Chính phủ và nhân dân Estonia đã đón tiếp người đứng dầu Chính phủ Việt Nam hết sức trọng thị, ấm cúng, tình cảm chân thành. Thủ tướng Estonia Kristen Michal khẳng định sẵn sàng sát cánh, chia sẻ kinh nghiệm cùng Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo. Nhà lãnh đạo Việt Nam đã trực tiếp thăm Trung tâm e-Estonia - biểu tượng của Chính phủ số hàng đầu thế giới, thăm làm việc với Công ty Cybernetica - biểu tượng của nền kinh tế số Estonia. Tại đây, những câu hỏi, thắc mắc của Thủ tướng đã được giải đáp thỏa đáng, giúp Việt Nam tự tin hơn vào lộ trình phía trước.

Tại Pháp, trụ cột hợp tác khoa học – công nghệ trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện cũng được lãnh đạo hai nước khơi sâu với những bước đi cụ thể. Hai bên nhất trí triển khai hiệu quả Hiệp định liên chính phủ về hợp tác khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; đề nghị Pháp hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực trong các lĩnh vực chiến lược như hàng không vũ trụ, vệ tinh, công nghệ năng lượng, công nghệ sinh học, công nghiệp công nghệ số, công nghệ bán dẫn, công nghệ lượng tử, phát triển hạ tầng số, kinh tế số.

Về trí tuệ nhân tạo, Tổng thống Macron nhất trí với đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Pháp trở thành một trong những đối tác hàng đầu trong lĩnh vực này, hướng tới bảo đảm phát triển trí tuệ nhân tạo theo hướng minh bạch, công bằng, bền vững.

Những xu thế phát triển mới tiếp tục là trọng tâm trong trao đổi giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo Thụy Điển. Thụy Điển có nhiều lợi thế để hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon thông qua đầu tư, chuyển giao công nghệ và đối thoại chính sách, đặc biệt trong năng lượng tái tạo, hiện đại hóa lưới điện và công nghệ sạch. Quốc gia Bắc Âu luôn coi Việt Nam là đối tác tin cậy, cùng hướng tới tương lai dựa trên các giá trị chung và tầm nhìn phát triển bền vững, bao trùm.

Vì sứ mệnh lịch sử, vì nguyện ước vươn mình
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đến Stockholm, bắt đầu thăm chính thức Thuỵ Điển. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

“Ngày hội” chung, cùng ngồi lại

“Ngày hội” Liên hợp quốc ở thành phố Nice dịp này cũng là cơ hội để người đứng đầu Chính phủ Việt Nam có dịp gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo nhiều nước, tổ chức quốc tế. Mỗi cuộc gặp đều truyền tải được những thông điệp chính sách quan trọng, thể hiện chủ trương nhất quán Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; đồng thời lan tỏa những tầm nhìn phát triển của Việt Nam, gợi mở nhiều cơ hội hợp tác.

Về song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Costa Rica, Quốc vương Jordan, Thủ tướng Hy Lạp, Thủ tướng Tuvalu, Thủ tướng Quần đảo Solomon và Phó Chủ tịch nước Trung Quốc. Với các tổ chức quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc, Tổng giám đốc UNESCO, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Như một nhà ngoại giao kỳ cựu từng nhận định, đa phương là câu “chuyện nhiều người”, luôn cần sự mềm dẻo, linh hoạt, hài hòa lợi ích. Rõ ràng, với chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính có thể cảm nhận rõ dù là “chuyện hai người” hay “chuyện nhiều người”, Việt Nam đã và đang lồng ghép tinh tế, tạo một tâm thế đối ngoại vững vàng, tự tin đưa Việt Nam bước vào những chặng đường phát triển mới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, dù lịch tiếp xúc đối ngoại dày đặc, Thủ tướng Phạm Minh Chính vẫn dành thời gian gặp gỡ kiều bào, gặp gỡ các chuyên gia, trí thức người Việt dù là với cộng đồng có số lượng khiêm tốn như ở Estonia hay đông đảo như ở Pháp.

Thủ tướng mong muốn bà con Việt kiều tiếp tục phát triển cộng đồng ngày càng lớn mạnh; giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc và vun đắp quan hệ giữa Việt Nam với sở tại; chung tay, góp sức, cùng đất nước thực hiện các định hướng lớn kể trên để cả nước bước vào kỷ nguyên vươn mình giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng.

Những hình ảnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tại Estonia

Những hình ảnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tại Estonia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân đã có chuyến thăm chính thức Estonia từ ngày 5-7/6 thành công tốt ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên khai mạc Hội nghị cấp cao về Đại dương của Liên hợp quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên khai mạc Hội nghị cấp cao về Đại dương của Liên hợp quốc

Sáng nay 9/6 (giờ địa phương), tại Nice, Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ứng phó với biến đổi khí hậu tại các đồng bằng châu thổ là sứ mệnh lịch sử

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ứng phó với biến đổi khí hậu tại các đồng bằng châu thổ là sứ mệnh lịch sử

Nhân dịp tham dự Hội nghị Đại dương của Liên hợp quốc lần thứ 3 (UNOC 3), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống ...

Thủ tướng Pháp: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính minh chứng rõ nét sự phát triển của quan hệ hai nước

Thủ tướng Pháp: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính minh chứng rõ nét sự phát triển của quan hệ hai nước

Thủ tướng Pháp cho rằng, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là minh chứng rõ nét cho thấy mối ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đến Stockholm, bắt đầu thăm chính thức Thuỵ Điển

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đến Stockholm, bắt đầu thăm chính thức Thuỵ Điển

Đúng 19h35, ngày 11/6, (theo giờ địa phương) chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao ...

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 6/5/2026: Sư Tử tình cảm ngọt ngào

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 6/5/2026: Sư Tử tình cảm ngọt ngào

Tử vi hôm nay 6/5/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 6/5/2026: Tuổi Ngọ kinh doanh ổn định

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 6/5/2026: Tuổi Ngọ kinh doanh ổn định

Xem tử vi 6/5 - tử vi 12 con giáp hôm nay 6/5/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 6/5/2026, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 5 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 6/5/2026, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 5 năm 2026

Lịch âm 6/5. Lịch âm hôm nay 6/5/2026? Âm lịch hôm nay 6/5. Lịch vạn niên 6/5/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tập truyện ‘Những gì tôi thấy ở Việt Nam’: Năm tháng kháng chiến qua lăng kính nhà văn Azerbaijan

Tập truyện ‘Những gì tôi thấy ở Việt Nam’: Năm tháng kháng chiến qua lăng kính nhà văn Azerbaijan

Sáng 5/5, Viện Phim Việt Nam tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách Những gì tôi thấy ở Việt Nam của nhà văn, nhà làm phim Azerbaijan Ajdar Ibrahimov.
Giá vàng hôm nay 6/5/2026 phục hồi từ đáy, vàng trong nước đã 'cắt sốt', kim loại quý vẫn còn cơ hội do sai lầm của các ngân hàng trung ương

Giá vàng hôm nay 6/5/2026 phục hồi từ đáy, vàng trong nước đã 'cắt sốt', kim loại quý vẫn còn cơ hội do sai lầm của các ngân hàng trung ương

Giá vàng hôm nay 6/5/2026 phục hồi từ đáy, vàng trong nước đã 'cắt sốt', kim loại quý vẫn còn cơ hội do sai lầm của các ngân hàng trung ...
Hà Nội khuyến khích người dân phản ánh công trình xây dựng gây bụi bẩn

Hà Nội khuyến khích người dân phản ánh công trình xây dựng gây bụi bẩn

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký ban hành chỉ thị siết chặt các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường trong quá trình thi công dự án đầu ...
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc được kỳ vọng vạch tầm nhìn thúc đẩy phát triển chất lượng cao và duy trì đà cải cách của Trung Quốc.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Nga nỗ lực định vị sức mạnh mềm thông qua ngoại giao công chúng và văn hoá

Nga nỗ lực định vị sức mạnh mềm thông qua ngoại giao công chúng và văn hoá

Nga đang tích cực tái định nghĩa sức mạnh mềm và ngoại giao văn hóa như những công cụ chiến lược nhằm duy trì ảnh hưởng, thắt chặt quan hệ đối tác.
East Asia Forum: Xung đột Trung Đông và xu hướng 'domino' đa tầng ở châu Á

East Asia Forum: Xung đột Trung Đông và xu hướng 'domino' đa tầng ở châu Á

Theo East Asia Forum, kinh tế châu Á nhiều khả năng chịu tác động đa tầng do cuộc khủng hoảng năng lượng từ xung đột tại Trung Đông.
UAE rời OPEC: Tương lai của liên minh dầu mỏ và giá dầu thô thế giới sẽ ra sao?

UAE rời OPEC: Tương lai của liên minh dầu mỏ và giá dầu thô thế giới sẽ ra sao?

Việc UAE rời OPEC sẽ tác động gì đến tương lai của liên minh dầu mỏ và giá dầu thô thế giới?
Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?

Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?

Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?
Công nghệ của Trung Quốc: AI đang tiến vào thế giới vật lý với tốc độ chóng mặt

Công nghệ của Trung Quốc: AI đang tiến vào thế giới vật lý với tốc độ chóng mặt

Theo nhận định của CNBC, công nghệ AI của Trung Quốc đang tiến vào thế giới vật lý với tốc độ chóng mặt.
Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Câu hỏi lớn nhất đang bao trùm thị trường tài chính toàn cầu không còn là "AI có thể làm được gì?" mà là "Ai sẽ trả tiền cho tất cả những thứ này?"
Phiên bản di động