Viện trưởng CIEM: 5K và vaccine Covid-19 là ‘vũ khí’ hữu hiệu để phục hồi kinh tế

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) TS. Trần Thị Hồng Minh nhận định, cùng với các khuyến nghị 5K của Bộ Y tế, tiêm phòng vaccine Covid-19 là một biện pháp hữu hiệu nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng và bước vào trạng thái bình thường mới.
Viện trưởng CIEM: 5K và vaccine Covid-19 là ‘vũ khí’ hữu hiệu để phục hồi kinh tế
Viện trưởng CIEM TS. Trần Thị Hồng Minh. (Ảnh: NVCC)

Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu kép

Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 “đổ bộ” vào Việt Nam sẽ tác động thế nào đến kinh tế, thưa bà?

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 được đánh giá là nhanh, nguy hiểm, phức tạp hơn các đợt dịch trước. Hệ lụy của đại dịch đối với nền kinh tế đã hiện hữu từ những đợt dịch trước và càng nghiêm trọng hơn trong đợt dịch này, đặc biệt là đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Trong 5 tháng đầu năm nay, đã có tới 59,8 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020; riêng tháng 5 có hơn 5.500 doanh nghiệp, tăng khoảng 36,3% so với cùng kỳ 2020.

Các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, dịch vụ du lịch, hàng hóa cũng bị gián đoạn nghiêm trọng hơn do việc thực hiện giãn cách xã hội và phong tỏa tại một số địa phương có dịch.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp cũng đã có sự chia sẻ khó khăn với các cấp chính quyền và đã nỗ lực vượt khó. Chính phủ cũng có những cân nhắc mở hơn đối với việc tạo điều kiện phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp ở các khu công nghiệp - khi có phát sinh diễn biến dịch ở các khu này.

Số liệu cho thấy, trong tháng 5, ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2020. Một số doanh nghiệp lớn (tuy không nhiều) ở Việt Nam vẫn duy trì các hoạt động sản xuất.

Bà dự đoán thế nào về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay? Bên cạnh Covid-19, còn điều gì cản trở đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam?

Tới cuối tháng 5/2021, Việt Nam là quốc gia duy nhất được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế là Moody’s, S&P và Fitch nâng hạng tín nhiệm từ “ổn định” lên “tích cực”.

Việc các tổ chức xếp hạng tín nhiệm cùng đánh giá cao triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam đã cho thấy sự ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế trong công tác điều hành của Chính phủ Việt Nam.

Cá nhân tôi cho rằng, nếu sớm kiểm soát được đợt dịch thứ 4 và đẩy nhanh được tiêm chủng vaccine cho người lao động, tăng trưởng kinh tế có thể phục hồi đáng kể so với năm 2020.

Triển vọng tăng trưởng có thể tốt hơn nếu các điểm nghẽn đối với tăng trưởng được xử lý tích cực hơn. Bài học của năm 2020 cho thấy việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công - trong khi vẫn bảo đảm yêu cầu về hiệu quả - có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Đặc biệt, việc tập trung phát triển cơ sở hạ tầng có thể giúp hỗ trợ nền kinh tế trong quá trình phục hồi sau Covid-19. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ người lao động để họ bớt khó khăn, đồng thời thích ứng tích cực hơn với yêu cầu làm việc mới.

Doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Theo bà, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa cần làm gì trong bối cảnh làn sóng Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp?

Với đặc thù hơn 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp Việt Nam dễ bị tổn thương với các tác nhân từ bên ngoài và nội bộ doanh nghiệp. Đợt dịch thứ 4 này khiến cho các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn hơn, bởi thời gian diễn biến tương đối dài và đã phát sinh dịch ở cả các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong các khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, một số nước trong khu vực và thế giới đã có chuyển biến tương đối tốt hơn trong khống chế dịch, qua đó có phần phục hồi tăng trưởng sớm hơn. Theo đó, doanh nghiệp Việt Nam có thể đối mặt với áp lực cạnh tranh lớn hơn ở cả trong nước và quốc tế, đặc biệt là ở một số thị trường xuất khẩu.

Công tác điều hành hướng tới mục tiêu kép của Chính phủ trong năm 2020 và cả những tháng đầu năm 2021 là rất kịp thời, phù hợp, giảm thiểu được tác động bất lợi đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thực tiễn từ năm 2020 đến nay, các doanh nghiệp chủ động thích ứng hơn với bối cảnh mới thì cũng ít gặp tác động bất lợi hơn, thậm chí vẫn đạt tăng trưởng dương.

Vì vậy, bản thân các doanh nghiệp phải nỗ lực, chủ động cải cách trong nội bộ doanh nghiệp, từ nâng cao năng lực quản trị, tái cơ cấu doanh nghiệp cho phù hợp với tình hình mới, tiếp cận với chuyển đổi số, quản trị nhân sự hiệu quả, cho đến tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới và thương mại điện tử...

Giải pháp của Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục gỡ khó cho doanh nghiệp giai đoạn hiện nay là gì, thưa bà?

Trong những chia sẻ trước đây, tôi luôn nhất quán quan điểm rằng, công tác điều hành hướng tới mục tiêu kép của Chính phủ trong năm 2020 và cả những tháng đầu năm 2021 là rất kịp thời, phù hợp, giảm thiểu được tác động bất lợi đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động thông qua các gói hỗ trợ chính sách tài khóa, tiền tệ đã phát huy những hiệu quả nhất định.

Trong thời gian hiện nay, Chính phủ tiếp tục các mục tiêu hỗ trợ và đồng hành với doanh nghiệp trong công tác phòng, chống Covid-19, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Về cơ bản, các giải pháp hỗ trợ cho đến nay đều hướng tới giảm bớt khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và các nhóm dân cư, để các nhóm này có thể trụ vững qua giai đoạn khó khăn.

Ngoài ra, các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân trong quá trình phục hồi hậu Covid-19 cũng đang được nghiên cứu. Các biện pháp này có thể có quy mô lớn hơn, giúp doanh nghiệp “bật” lên sau khủng hoảng, song chỉ thực hiện hiệu quả sau khi dịch Covid-19 ở nước ta đã được kiểm soát về cơ bản.

"Vũ khí" 5K và vaccine Covid-19

Bà đánh giá thế nào về tầm quan trọng của vaccine Covid-19?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp như hiện nay, cùng với khuyến nghị 5K của Bộ Y tế, vaccine Covid-19 được cho là “vũ khí" hữu hiệu để kiểm soát tình hình và ổn định, phục hồi kinh tế.

Tiêm phòng vaccine Covid-19 là biện pháp nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng và bước vào trạng thái bình thường mới. Bảo đảm tiêm phòng vaccine Covid-19 cũng sẽ giúp nối lại hoạt động đi lại giữa Việt Nam và các nước đối tác.

Nhận thức được điều này, Chính phủ đã và đang tích cực chỉ đạo, tìm kiếm nhiều khả năng bảo đảm nguồn cung vaccine, từ việc đàm phán với các nhà sản xuất vaccine nước ngoài cho tới đẩy nhanh nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 trong nước.

Dù vậy, hiệu quả của tiếp cận vaccine đối với phục hồi kinh tế sẽ tích cực hơn nếu người dân vẫn tuân thủ khuyến nghị 5K kể cả sau khi được tiêm phòng.

Nhiều doanh nghiệp đang muốn tự chủ vaccine Covid-19, liệu ý tưởng cho doanh nghiệp chủ động tìm nguồn mua vaccine bằng tiền của mình có khả thi không, thưa bà?

Chính phủ đã có những cân nhắc tương đối “mở” đối với tiếp cận vaccine trong bối cảnh nguồn cung vaccine đang khan hiếm.

Trên tinh thần đó, ngoài nỗ lực đàm phán, tiếp nhận vaccine của Chính phủ, Bộ Y tế cũng được chỉ đạo tạo mọi điều kiện để việc nhập khẩu vaccine thuận lợi, đặc biệt là cho các doanh nghiệp, tổ chức có đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vaccine tiếp cận được nguồn cung vaccine.

Trên thực tế, tại cuộc họp mới đây với Chính phủ (ngày 4/6), lãnh đạo của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) cho biết, tất cả các nhà sản xuất vaccine trên thế giới đều đàm phán trực tiếp với các chính phủ hoặc tổ chức, cá nhân được một chính phủ ủy quyền.

Dù vậy, tôi tin rằng, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp sẽ còn tiếp tục trao đổi, phối hợp để việc tiếp cận vaccine được thực hiện sớm và đạt kết quả tích cực hơn.

Xin cảm ơn TS. Trần Thị Hồng Minh!

Chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 6/2021
‘Kê đơn’ cấp cứu doanh nghiệp vượt cú sốc Covid-19: Thuốc đã đúng, trúng và đủ?
Việt Nam là đối thủ cạnh tranh 'đáng gờm' về đầu tư ở Đông Nam Á?
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021: Kinh tế tiếp tục phục hồi, kiên định thực hiện 'mục tiêu kép'
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Thu hút FDI phải đổi mới mạnh mẽ sang tư duy chủ động
TIN LIÊN QUAN
Linh Chi (thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Baoquocte.vn. Nga-Ấn Độ có nhiều lợi ích chung trong đảm bảo rằng Taliban thực hiện lời hứa về ngăn chặn các nhóm khủng bố cực đoan và làn sóng tị nạn ...
Loại súng phun lửa Nga có khả năng tiêu diệt xe tăng Mỹ

Loại súng phun lửa Nga có khả năng tiêu diệt xe tăng Mỹ

Baoquocte.vn. Hệ thống súng phun lửa hạng nặng tối tân của Nga TOS-2 Tosochka có khả năng tiêu diệt xe tăng Mỹ.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 18/9/2021: Bạch Dương vướng kiện tụng, Thiên Bình trục trặc tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 18/9/2021: Bạch Dương vướng kiện tụng, Thiên Bình trục trặc tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chủ tịch nước thăm Cuba và dự ĐHĐ LHQ: Cam kết mạnh mẽ, mục tiêu lâu dài, ý nghĩa thiết thực

Chủ tịch nước thăm Cuba và dự ĐHĐ LHQ: Cam kết mạnh mẽ, mục tiêu lâu dài, ý nghĩa thiết thực

Baoquocte.vn. Chuyến công tác của Chủ tịch nước tại Cuba và Mỹ thể hiện một Việt Nam thủy chung, nghĩa tình, yêu chuộng hòa bình, khát vọng phát triển.
Tin thế giới 17/9: Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS ‘xoa dịu’ đồng minh; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP

Tin thế giới 17/9: Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS ‘xoa dịu’ đồng minh; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP

Baoquocte.vn. Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS trình bày lý do thành lập; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h ...
Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Baoquocte.vn. Nếu gia nhập CPTPP, Bắc Kinh sẽ là nền kinh tế lớn nhất khối. Đây là bước quan trọng khác để Trung Quốc gia tăng tầm ảnh hưởng sau RCEP.
Hương vị tình thân tập 108 (phần 2 tập 37): 'Trà xanh' thời nay manh động quá, dám quát thẳng vào mặt chính thất khiến khán giả nóng mắt

Hương vị tình thân tập 108 (phần 2 tập 37): 'Trà xanh' thời nay manh động quá, dám quát thẳng vào mặt chính thất khiến khán giả nóng mắt

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 108 (phần 2 tập 37), 'Trà xanh' manh động, dám quát thẳng vào mặt chính thất và cưỡng hôn chồng người ta.
Ngày 17/9, thêm 11.521 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương gần 10.000 ca; Việt Nam đã có 667.650 ca Covid-19

Ngày 17/9, thêm 11.521 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương gần 10.000 ca; Việt Nam đã có 667.650 ca Covid-19

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc Covid-19, trong đó TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương cộng lại đã gần ...
Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Baoquocte.vn. Trang The Economist vừa đăng bài phân tích về tác động của việc Mỹ và Anh hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân.
SCO kết nạp thành viên thứ 9

SCO kết nạp thành viên thứ 9

Baoquocte.vn. Ngày 17/9, Iran đã chính thức được công nhận là thành viên đầy đủ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Baoquocte.vn. Nếu gia nhập CPTPP, Bắc Kinh sẽ là nền kinh tế lớn nhất khối. Đây là bước quan trọng khác để Trung Quốc gia tăng tầm ảnh hưởng sau RCEP.
Sau Mỹ, đến lượt Nhật Bản lên tiếng về nỗ lực gia nhập CPTPP của Trung Quốc

Sau Mỹ, đến lượt Nhật Bản lên tiếng về nỗ lực gia nhập CPTPP của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ đánh giá cẩn thận xem liệu Trung Quốc có sẵn sàng đáp ứng các điều kiện để tham gia Hiệp định CPTPP hay không.
'Cánh cửa' cho Bắc Kinh vào CPTPP rộng đến mức nào?

'Cánh cửa' cho Bắc Kinh vào CPTPP rộng đến mức nào?

Baoquocte.vn. Từ quan điểm kinh tế hiện nay, việc Trung Quốc tham gia CPTPP có thể đem lại những lợi ích cho các nước thành viên.
Mỹ phản ứng thế nào khi Trung Quốc xin gia nhập CPTPP?

Mỹ phản ứng thế nào khi Trung Quốc xin gia nhập CPTPP?

Baoquocte.vn. Ngày 16/9, Mỹ đề nghị các bên ký kết Hiệp định CPTPP xem xét cẩn trọng đơn xin gia nhập của Trung Quốc.
Trung Quốc chính thức đệ đơn xin gia nhập CPTPP

Trung Quốc chính thức đệ đơn xin gia nhập CPTPP

Baoquocte.vn. Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo, nước này đã đệ đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Ba Lan bất ngờ chuyển hướng, không gia hạn hợp đồng mua khí đốt của Nga

Ba Lan bất ngờ chuyển hướng, không gia hạn hợp đồng mua khí đốt của Nga

Baoquocte.vn. Ngày 16/9, Ba Lan tuyên bố không có ý định gia hạn hợp đồng mua khí đốt với Tập đoàn độc quyền khí đốt Gazprom của Nga.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Baoquocte.vn. Homestay điêu đứng bán tháo vì Covid-19; Thái Nguyên dừng 11 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Baoquocte.vn. Đất ‘kim cương’ tại Hà Nội được rao bán ngày càng nhiều, giá cao ngất; vì sao giá chung cư chỉ tăng... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn hút tiền; đại gia quan tâm đất Đông Anh; Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn hút tiền; đại gia quan tâm đất Đông Anh; Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ

Baoquocte.vn. Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ; đất nền, căn hộ Đà Nẵng rớt giá; dòng tiền nhàn rỗi vẫn đổ vào địa ốc;... là những tin bất động sản mới nhất.
Sức hút của dự án căn hộ an cư khu Tây Sài Gòn

Sức hút của dự án căn hộ an cư khu Tây Sài Gòn

Baoquocte.vn. Bất động sản vẫn là một kênh thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng và các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án căn hộ.
Thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Chinh phục kháng cự

Thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Chinh phục kháng cự

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ

Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ

Baoquocte.vn. Quy định mới gắn việc mua cổ phiếu quỹ với giảm vốn điều lệ khiến không ít doanh nghiệp đã chốt lời khoản đầu tư vào chính công ty.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Biên hẹp!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Biên hẹp!

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Đáo hạn yên bình, tích lũy 9 phiên

Thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Đáo hạn yên bình, tích lũy 9 phiên

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Phân hoá tiếp tục diễn ra

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Phân hoá tiếp tục diễn ra

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 15/9 - Thị trường tích cực

Thị trường chứng khoán ngày 15/9 - Thị trường tích cực

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. y
Phiên bản di động