Việt – Hàn tăng cường hợp tác lao động

Nhằm thúc đẩy và tăng cường hợp tác trên lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội, từ ngày 16-18/3, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
viet han tang cuong hop tac lao dong Sôi động Lễ hội giao lưu văn hóa hữu nghị Việt – Hàn
viet han tang cuong hop tac lao dong Việt – Hàn hợp tác đào tạo trí thức trẻ

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Lao động và Việc làm Hàn Quốc Lee Ki-kweon đã tập trung trao đổi, đánh giá về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực lao động. Hai Bộ trưởng nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như lao động, việc làm, an sinh xã hội, an toàn lao động, bảo hiểm xã hội, đặc biệt là tiếp tục nỗ lực tăng hạn ngạch cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc. 

viet han tang cuong hop tac lao dong
Hội đàm giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc. (Nguồn Molisa.gov)

Tại cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc Koh Young-sun, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao việc phía Hàn Quốc đã quan tâm chỉ đạo phát triển quan hệ hợp tác về lao động - việc làm giữa hai Bộ trong thời gian qua, đặc biệt là việc triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực lao động và việc làm. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Hàn Quốc sang đầu tư, kinh doanh và làm việc tại Việt Nam. 

Về lĩnh vực cung ứng và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh việc hai bên ký lại Bản ghi nhớ bình thường về tiếp nhận lao động theo chương trình cấp phép việc làm của chính phủ Hàn Quốc đối với lao động nước ngoài (EPS) tháng 5/2016 đã tạo cơ sở vững chắc để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực lao động.

Trong tổng số khoảng 150.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập và làm việc tại Hàn Quốc có hơn 40 nghìn lao động thuộc Chương trình EPS. Hai bên cũng trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm triển khai có hiệu quả chương trình này, bao gồm việc phối hợp thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, nâng cao chất lượng lao động Việt Nam và tăng cường xử phạt các doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp. 

Thứ trưởng Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc Koh Young-sun cho biết các chủ sử dụng lao động Hàn Quốc đánh giá cao tính chăm chỉ và tay nghề của lao động Việt Nam, vốn được coi là một trong những thuận lợi để giới chủ lao động Hàn Quốc ưu tiên lựa chọn lao động Việt Nam.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Koh Young-sun nhấn mạnh việc giảm tỷ lệ người lao động bỏ trốn là yếu tố quan trọng để phía Hàn Quốc xem xét tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc theo Chương trình EPS trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Phía Hàn Quốc ghi nhận những khó khăn của người dân Việt Nam tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường năm 2016 và cam kết sẽ xem xét tích cực để tạo điệu kiện thuận lợi nhất cho người lao động thuộc các huyện ven biển tại các địa phương này tham gia Chương trình EPS. 

Lãnh đạo hai Bộ cũng thảo luận các biện pháp nhằm giải quyết việc làm cho số lao động đã qua đào tạo, có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Hai bên nhất  trí rằng về lâu dài, việc phái cử và tiếp nhận lao động giữa hai nước sẽ chú trọng vào đối tượng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật. 

viet han tang cuong hop tac lao dong
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, tặng quà lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc. (Nguồn Molisa.gov)

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Hội Nghị sỹ hữu nghị Hàn – Việt Kim Hack-yong, hai bên nhấn mạnh Việt Nam và Hàn Quốc có quan hệ hữu nghị truyền thống và nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa. Với vai trò của mình, ông Kim Hack-yong khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nói riêng luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư của Hàn Quốc, đến tìm hiểu cơ hội làm ăn tại Việt Nam. 

Về lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với Chủ tịch Hiệp hội An toàn lao động Hàn Quốc Kim Young-ki. Hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này, trao đổi ý kiến về việc xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể nhằm triển khai hợp tác nghiên cứu, xây dựng văn hóa an toàn lao động.

Đặc biệt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng và áp dụng chuẩn lao động cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, huấn luyện cho cán bộ và người lao động về an toàn vệ sinh lao động. Phía Hàn Quốc cam kết sẽ đào tạo cho doanh nghiệp nước này trước khi sang Việt Nam và hỗ trợ quá trình xây dựng các tiêu chuẩn về an toàn lao động. 

Trong thời gian ở Hàn Quốc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã gặp gỡ người lao động Việt Nam đang làm việc tại một nhà máy của Hàn Quốc ở thành phố Hwaseong thuộc tỉnh Gyeonggi. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tìm hiểu về công việc, thu nhập và điều kiện sống của người lao động, đồng thời căn dặn họ chăm chỉ làm việc, chấp hành tốt nội quy của nhà máy và pháp luật của nước sở tại, thực hiện đúng hợp đồng và về nước đúng thời hạn khi kết thúc hợp đồng.

viet han tang cuong hop tac lao dong Ra mắt tờ thông tin đối ngoại bằng tiếng Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 18/6, Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức ra mắt tờ báo tiếng Hàn Quốc đầu tiên xuất bản tại Việt Nam mang ...

viet han tang cuong hop tac lao dong Hợp tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch Việt Nam – Hàn Quốc: Cây cầu hữu nghị của hai dân tộc

Sau 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, chúng ta có thể thấy hợp tác toàn diện Việt – ...

viet han tang cuong hop tac lao dong Hợp tác lao động Việt Nam – Hàn Quốc: Lĩnh vực trụ cột và hiệu quả hàng đầu

Từ mối liên hệ giữa hai dân tộc Việt – Hàn sớm bắt đầu từ gần 9 thế kỷ trước và trong suốt 20 năm ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Thủ tướng Timor-Leste đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng Timor-Leste đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng Timor-Leste Kay Rala Xanana Gusmão đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá AFF đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những không gian đối thoại chiến lược quan trọng của khu vực.
Á hoàng Golf Queen 2017 chia sẻ hành trình gieo giá trị phát triển bản thân

Á hoàng Golf Queen 2017 chia sẻ hành trình gieo giá trị phát triển bản thân

Á hoàng Golf Queen 2017, MC Hải Anh chia sẻ về hành trình dài của sự học hỏi, chiêm nghiệm và trưởng thành.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc: Cần sự kề vai sát cánh của tất cả các đô thị, thành phố trong ASEAN

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc: Cần sự kề vai sát cánh của tất cả các đô thị, thành phố trong ASEAN

Để đạt được mục tiêu, các thành phố ASEAN không thể hành động đơn lẻ mà cần sự kề vai sát cánh của tất cả các đô thị, các thành ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cần đổi mới tư duy và tầm nhìn phát triển biển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cần đổi mới tư duy và tầm nhìn phát triển biển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và các cơ quan liên quan về phát triển ...
Cập nhật bảng giá xe hãng Mercedes mới nhất tháng 6/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Mercedes mới nhất tháng 6/2026

Bảng giá xe hãng Mercedes của những dòng xe như sedan, AMG, xe đa dụng, SUV sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
Gần 13 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học khắc nghiệt

Gần 13 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học khắc nghiệt

Ngày 7/6, hàng triệu học sinh trên khắp Trung Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc.
Thời tiết Kỳ thi TN THPT 2026: Nắng gián đoạn, mưa dông chiều tối nhiều khu vực

Thời tiết Kỳ thi TN THPT 2026: Nắng gián đoạn, mưa dông chiều tối nhiều khu vực

Trong các ngày thi tốt nghiệp THPT 2026 (10-12/6), thời tiết cả nước phổ biến nắng ban ngày, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông rải rác.
Bước ngoặt mới của ngành xuất bản Việt Nam

Bước ngoặt mới của ngành xuất bản Việt Nam

Chỉ thị 04 là bước chuyển từ quản lý xuất bản sang phát triển ngành xuất bản, tạo cú hích để lĩnh vực này hội nhập sâu hơn với thế giới.
Thành tích ấn tượng của Việt Nam tại Olympic Toán học châu Á 2026

Thành tích ấn tượng của Việt Nam tại Olympic Toán học châu Á 2026

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán học châu Á – Thái Bình Dương 2026 giành được 1 Huy chương Vàng.
Để kỳ thi lớp 10 không trở thành áp lực

Để kỳ thi lớp 10 không trở thành áp lực

Kỳ thi lớp 10 không chỉ là một cuộc thi mà còn là thách thức lớn đối với học sinh và phụ huynh.
Mùa của những trải nghiệm

Mùa của những trải nghiệm

Mùa Hè mới bắt đầu không chỉ là khoảng thời gian học sinh tạm gác lại sách vở sau một năm học dài mà còn là cơ hội để khám phá thế giới.
Nguyên tắc bảo quản thức ăn thừa không lo ngộ độc

Nguyên tắc bảo quản thức ăn thừa không lo ngộ độc

Thịt, hải sản nấu chưa kỹ, salad, cơm, món nấu với số lượng lớn nên được bỏ thay vì tiếp tục làm nóng và sử dụng sau 48 giờ bảo quản ngăn lạnh.
Thanh Hóa: Khám sức khỏe miễn phí và số hóa dữ liệu sức khỏe cho 1.000 người dân

Thanh Hóa: Khám sức khỏe miễn phí và số hóa dữ liệu sức khỏe cho 1.000 người dân

Chương trình khám sức khỏe toàn dân tại Thanh Hóa đã sàng lọc cho 1.000 người dân, hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Lan tỏa năng lượng tích cực trong Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai

Lan tỏa năng lượng tích cực trong Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai

Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai năm 2026 đã diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, thu hút sự tham gia của hơn 2.000 thanh niên công nhân.
Mexico nỗ lực lập kỷ lục thế giới về 'làn sóng khán giả' lớn nhất trước thềm World Cup

Mexico nỗ lực lập kỷ lục thế giới về 'làn sóng khán giả' lớn nhất trước thềm World Cup

Hàng nghìn người đã đổ về một trong những đại lộ nổi tiếng nhất thế giới để tham gia nỗ lực thiết lập kỷ lục thế giới cho 'làn sóng khán giả'.
Miền Bắc hứng đợt mưa lớn diện rộng do không khí lạnh cuối mùa: Khu vực nào chịu ảnh hưởng nặng nhất?

Miền Bắc hứng đợt mưa lớn diện rộng do không khí lạnh cuối mùa: Khu vực nào chịu ảnh hưởng nặng nhất?

Miền Bắc sắp đón đợt mưa lớn diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa.
Phát động Phong trào thi đua ‘Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp’

Phát động Phong trào thi đua ‘Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp’

Ngày 6/6 đã diễn ra Lễ phát động quốc gia Phong trào thi đua ‘Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp’.
Phiên bản di động