Việt Nam - Ấn Độ: Mối quan hệ thực chất

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cho rằng mối quan hệ toàn diện và có bề dày lịch sử giữa Việt Nam - Ấn Độ đang ngày một phát triển thực chất.
TIN LIÊN QUAN
viet nam an do moi quan he thuc chat “Hành động Hướng Đông” – cách tiếp cận của Ấn Độ với cục diện mới
viet nam an do moi quan he thuc chat Ấn Độ khẳng định sẽ trở thành đầu mối chế tạo của thế giới

Xin Đại sứ cho biết những dấu mốc quan trọng trong hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong năm 2016?

Năm 2016 là một năm sôi động trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, trên tất cả các lĩnh vực, với nhiều hoạt động song phương trải dài trong cả năm.

Đầu năm 2016, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar thăm Việt Nam và lần đầu tiên họp Đối thoại quốc phòng ở cấp bộ trưởng. Cuối năm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch thăm Ấn Độ. Giữa năm, hai bên tiến hành Đối thoại Chiến lược và Tham khảo chính trị. Vào tháng 9, Thủ tướng Narendra Modi, chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên sau 15 năm của một Thủ tướng Ấn Độ. Cuối năm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Ấn Độ.

viet nam an do moi quan he thuc chat
Đại sứ Tôn Sinh Thành phát biểu tại tiệc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2016) (Ảnh: H.H)

Hai bên đạt được nhiều thỏa thuận mới trên nhiều lĩnh vực qua những chuyến thăm cấp cao trên. Theo Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, những chuyến thăm đã củng cố thêm sự tin cậy chính trị giữa hai nước. Lãnh đạo hai nước đạt được sự thống nhất trên hầu hết các vấn đề quan trọng, kể cả vấn đề Biển Đông.

Có thế nói năm 2016 đánh dấu một bước phát triển mới, cao nhất từ trước tới nay, trong mối quan hệ lâu đời giữa hai nước. Hai bên đã nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược thành Đối tác Chiến lược toàn diện, nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Đó là một mối quan hệ rất thực chất, được phát triển một cách tự nhiên do nhu cầu nội tại và lợi ích chiến lược giữa hai nước.

Đánh giá của Đại sứ về quan hệ của hai nước từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt từ khi được nâng cấp thành quan hệ Đối tác Chiến lược?

Việt Nam và Ấn Độ bắt đầu các mối giao lưu tôn giáo, văn hóa, thương mại từ khoảng 2000 năm trước. Những thương nhân Ấn Độ đến vùng Đông Nam Á, đến miền Trung Việt Nam đã xây dựng nên Vương quốc Chăm pa. Đạo Phật của Ấn Độ được truyền bá vào Việt Nam và bắt đầu tạo dựng được vị trí ở đây. Đạo Phật trở thành một phần gốc rễ để phát triển mối quan hệ sau này giữa hai quốc gia ngày càng tươi tốt và vững chắc.

Trong các cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, lãnh đạo và nhân dân Ấn Độ cũng đã hết lòng ủng hộ cuộc chiến chính nghĩa của chúng ta, cung cấp lương thực, thực phẩm cho nhân dân Việt Nam.

viet nam an do moi quan he thuc chat
Tác phẩm đạt giải cao nhất Cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức. (Nguồn: ĐSQVN tại Ấn Độ)

Mặc dù hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1972 nhưng trước đó, năm 1956, hai nước đã thiết lập quan hệ Lãnh sự mà Tổng lãnh sự đầu tiên là ông Nguyễn Cơ Thạch (sau này là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao).

Sau khi giải phóng miền Nam, Việt Nam thống nhất đất nước, Chính phủ Ấn Độ đã tặng Việt Nam giống cây trồng, bò sữa, trâu… để phát triển nông nghiệp…Đến khi Việt Nam thực hiện Chính sách Đổi Mới, Ấn Độ cũng là một trong những quốc gia đầu tiên đầu tư vào Việt Nam. Dự án thăm dò dầu khí đầu tiên của Ấn Độ đã khởi sự từ năm 1988, chỉ một thời gian ngắn sau khi Việt Nam thực hiện chính sách mở cửa với các nhà đầu tư nước ngoài.

Kể từ khi Việt Nam - Ấn Độ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2007, quan hệ giữa hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và thực chất trên các trụ cột hợp tác. Năm 2007, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 1 tỷ USD. Đến nay, con số này là trên 5 tỷ USD theo số liệu Việt Nam, trong khi đó số liệu của Ấn Độ gần 9 tỷ USD. Tổng cộng các giá trị đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam hiện khoảng 700 triệu USD so với trên dưới 100 triệu vào năm 2007. Về du lịch, vào những năm mới thiết lập quan hệ đầu tư chiến lược, du lịch hai chiều khoảng 20.000 người và hiện tăng lên khoảng 100.000 người. Người Ấn Độ sang Việt Nam nhiều hơn và người Việt Nam sang thăm Ấn Độ cũng tăng, nhất là du lịch về đất Phật. Bên cạnh đó, mối quan hệ quốc phòng giữa hai quốc gia không ngừng phát triển và đi vào thực chất. Gói tín dụng 500 triệu USD mà Ấn Độ dành cho Việt Nam trong lĩnh vực nâng cao năng lực quốc phòng hiện cũng đang được triển khai tích cực.

Nhìn lại toàn bộ lịch sử, có thể khẳng định, quan hệ Việt-Ấn luôn luôn phát triển đi lên và ngày càng mạnh mẽ.

Thưa Đại sứ, hai bên sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược?

Năm 2017 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ. Đây sẽ là dịp để chúng ta nhìn lại những thành tựu hai bên đạt được trong những năm qua và đề ra phương hướng cho những năm tới.

Công tác chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm đã bắt đầu từ năm 2016 và các hoạt động sẽ trải dài trong năm 2017. Hai bên sẽ có trao đổi các chuyến thăm cấp cao. Lãnh đạo hai bên sẽ tham dự các lễ kỷ niệm ở hai nước.

Nhân đây, hai nước sẽ tổ chức các cuộc xúc tiến, quảng bá về thương mại, đầu tư, du lịch và trao đổi về các đoàn biểu diễn văn hóa nghệ thuật, triển lãm tranh, ảnh, liên hoan phim tại hai nước.

Có ý kiến cho rằng, mặc dù quan hệ giữa hai quốc gia đã đạt đến mức độ Đối tác Toàn diện nhưng sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước chưa được đầy đủ, đặc biệt là sự hiểu biết của người dân Việt Nam về Ấn Độ?

Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn, đa dạng, trong đó có cả những mặt tích cực và chưa tích cực. Tuy nhiên, dường như truyền thông Việt Nam chưa phản ánh được nhiều về những thành tựu to lớn của Ấn Độ trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật... Ấn Độ có rất nhiều lĩnh vực mà chúng ta cần học hỏi. Bên cạnh những vấn đề mà nhiều quốc gia đang phát triển phải đối mặt như ô nhiễm, phát triển không đồng đều… thì quốc gia sông Hằng này có nền sản xuất ô tô, máy bay, tên lửa, vệ tinh phát triển hàng đầu thế giới…

viet nam an do moi quan he thuc chat
Ấn Độ được đánh giá là "đại công xưởng thông minh" , sản xuất những thiết bị công nghệ kỹ thuật cao cho thế giới. (Nguồn: makeinindia.com)

Tôi thấy chúng ta chưa khai thác được nhiều các lợi ích của giao lưu nhân dân và phải tăng cường trao đổi hơn nữa để có thêm sự hiểu biết, nhất là sự hiểu biết về tiềm năng của nhau. Theo tôi, để có mối quan hệ hợp tác tốt thì chúng ta cần phải hiểu biết cặn kẽ về nhau. Bởi thế, trụ cột hợp tác văn hóa, trao đổi giáo dục là một trụ cột quan trọng trong 5 trụ cột hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ. Thúc đẩy sự hiểu biết về văn hóa, giao lưu về giáo dục thậm chí phải đi trước, làm một nền tảng để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác. Chẳng hạn, sự hiểu biết văn hóa, hiểu biết về tiềm năng của Ấn Độ sẽ thúc đẩy được hợp tác về kinh tế.

Xin cảm ơn Đại sứ!

 

viet nam an do moi quan he thuc chat

Ấn Độ ủng hộ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông

Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Ấn Độ, chiều 9/12, tại nhà riêng của Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng ...

viet nam an do moi quan he thuc chat

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với các đảng chính trị Ấn Độ

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, chiều 9/12, tại thủ đô New Delhi, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc ...

viet nam an do moi quan he thuc chat

Ấn Độ trước cuộc khủng hoảng tiền giả

Những tờ Rupee giả đã làm lũng đoạn nền kinh tế của Ấn Độ.

 

 

Hà An (thực hiện)

Đọc thêm

Thủ tướng Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'

Thủ tướng Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức cho rằng, nỗ lực của Ukraine nhằm gia nhập EU không thể tăng tốc, kể cả khi nước này đang chìm vào xung đột với Nga.
Quảng Trị: Chăm lo cho đời sống gia đình có công với cách mạng

Quảng Trị: Chăm lo cho đời sống gia đình có công với cách mạng

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, các đơn vị BĐBP Quảng Trị phối hợp với các đơn vị Công an tỉnh tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt ...
Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Baoquocte.vn. Người mắc Covid-19 cần liên hệ ngay nhân viên y tế nếu cảm thấy khó thở khi hoạt động nhẹ, đau ngực, tim đập nhanh, có ý nghĩ tự tử…
SEA Games 31: Bóng bàn Việt Nam tiếp tục giành chiến thắng ở nội dung đơn nam, đơn nữ

SEA Games 31: Bóng bàn Việt Nam tiếp tục giành chiến thắng ở nội dung đơn nam, đơn nữ

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, các trận đấu nội dung đơn nam, đơn nữ môn bóng bàn tại SEA Games 31 tiếp tục diễn ra tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao ...
Bầu cử Indonesia: Chiến lược mới của 'gừng già'

Bầu cử Indonesia: Chiến lược mới của 'gừng già'

Baoquocte.vn. Golkar - chính đảng lâu đời nhất ở Indonesia - đã thành lập liên minh với hai đảng nhỏ hơn nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào năm 2014.
G7 sẽ bàn cách hỗ trợ tài chính cho Ukraine

G7 sẽ bàn cách hỗ trợ tài chính cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các lãnh đạo tài chính G7 tập trung thảo luận cách thức hỗ trợ tiền giúp Ukraine trả các hóa đơn, tái thiết sau chiến tranh...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/5): Hà Nội mưa rào vài nơi; các khu vực mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to; Tây Bắc mưa rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/5): Hà Nội mưa rào vài nơi; các khu vực mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to; Tây Bắc mưa rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết các khu vực đều mưa rào và dông rải rác vào chiều tối mai; Tây Bắc và vùng núi Đông Bắc Bộ mưa vừa mưa to, ...
Giành huy chương vàng SEA Games 31, đội tuyển bắn cung Philippines ‘nuôi’ giấc mơ Olympic Paris 2024

Giành huy chương vàng SEA Games 31, đội tuyển bắn cung Philippines ‘nuôi’ giấc mơ Olympic Paris 2024

Baoquocte.vn. Ở trận chung kết ở SEA Games 31, thành tích ấn tượng của Bidaure trong loạt luân lưu đã giúp Philippines giành chiến thắng trước đội chủ nhà Việt Nam.
Xung đột Nga-Ukraine: Moscow tuyên bố phá hủy vũ khí do Mỹ sản xuất; hé lộ thông tin bên trong nhà máy Azovstal

Xung đột Nga-Ukraine: Moscow tuyên bố phá hủy vũ khí do Mỹ sản xuất; hé lộ thông tin bên trong nhà máy Azovstal

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Lực lượng tên lửa và pháo binh nước này đã phá hủy một khẩu đội pháo M777 155mm do Mỹ sản xuất ở Ukraine.
Môn cử tạ SEA Games 31: Đoàn Việt Nam có huy chương đầu tiên

Môn cử tạ SEA Games 31: Đoàn Việt Nam có huy chương đầu tiên

Baoquocte.vn. Hôm nay (19/5), bộ môn Cử tạ SEA Games 31 bước vào ngày tranh tài đầu tiên với 3 nội dung ở các hạng cân: 45kg nữ, 55kg nam và ...
Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Baoquocte.vn. Hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra tại Afghanistan, hàng trăm dân thường thiệt mạng. Nhà nước Hồi giáo Khorasan đã nhận trách nhiệm trong một số vụ việc.
Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Baoquocte.vn. Những khác biệt lớn không chỉ giữa Nga và Ukraine mà còn giữa nội bộ mỗi bên khiến cho hy vọng đàm phán hòa bình trở nên mong manh...
Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Baoquocte.vn. Việc quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc đang làm khu vực Nam Thái Bình Dương nổi sóng.
Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine rồi cũng sẽ đi đến hồi kết. Như mọi xung đột khác, giao tranh càng kéo dài thì hệ quả an ninh càng lớn và khốc liệt.
Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Baoquocte.vn. Chiến sự ở Ukraine mới chỉ vài ngày, nhưng đã động chạm đến những vấn đề lớn, quan điểm trái ngược và nhiều hệ lụy, không chỉ với Ukraine, Nga...
Căng thẳng ở Ukraine, cội nguồn, cục diện, động thái mới và tia sáng cuối đường hầm

Căng thẳng ở Ukraine, cội nguồn, cục diện, động thái mới và tia sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Bàn cờ địa chính trị, an ninh châu Âu liên quan đến căng thẳng Ukraine đang ở thế phức tạp, với những nước đi đầy bất ngờ, nhiều toan tính.
Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Baoquocte.vn. Chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể được Tổng thống Biden khởi động trong chuyến công du châu Á tới đây.
Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc sẽ tiếp tục đối kháng. Trung Quốc đang đặt ra nhiều mối lo ngại về an ninh đối với Thái Bình Dương.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Baoquocte.vn. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm thành công tới Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác, bao gồm cả quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Baoquocte.vn. Trong tháng Ramadan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành các hoạt động ngoại giao dồn dập khi liên tục gặp 21 nhà lãnh đạo thế giới.
Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Baoquocte.vn. Cựu Thượng nghị sĩ Marcos Jr đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines.
Phiên bản di động