Việt Nam - Anh: Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ

18/09/2018 14:57

Sáng nay (18/9), tại Hà Nội, Bộ Khoa học & Công nghệ phối hợp với Đại sứ quán Anh tổ chức hội thảo “Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và định hướng hợp tác tương lai” nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
viet nam anh tang cuong hop tac khoa hoc va cong nghe Cuộc thi sáng chế 2018: Cơ hội cho người yêu công nghệ
viet nam anh tang cuong hop tac khoa hoc va cong nghe Việt Nam có thể bị phụ thuộc về năng lượng vào các nước trong khu vực

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Bùi Thế Duy, ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt nam, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành cùng hơn 100 nhà khoa học trên cả nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là nội dung ngày càng quan trọng và được mở rộng trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Năm 2015, để tạo hành lang pháp lý thúc đẩy sự phát triển về khoa học công nghệ, chính phủ hai nước đã ký một bản ghi nhớ riêng về hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

viet nam anh tang cuong hop tac khoa hoc va cong nghe
Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Linh)

“Hội thảo này nhằm tập trung vào việc giới thiệu các tác động và kết quả của những hợp tác chung đã và đang thực hiện trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Từ đó, xác định được cách tiếp cận cũng như những định hướng cần thiết trong việc xây dựng nội dung và triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới, nhằm đáp ứng được mong đợi của hai chính phủ”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy khẳng định.

Về phần mình, Đại sứ Vương quốc Anh chia sẻ: “Vương quốc Anh có nền tảng khoa học vững chắc, có 15% các bài báo về khoa học được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới, có 3/10 trường đại học hàng đầu trên thế giới. Một trong những lý do giúp Anh thành công là tinh thần gắn kết các nhà khoa học với các tổ chức từ khắp nơi trên thế giới. Tương lai, Vương quốc Anh sẽ tiếp tục phát triển các chương trình nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ và ưu tiên Việt Nam”.

viet nam anh tang cuong hop tac khoa hoc va cong nghe
Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Linh)

Đồng thời, ông Gareth Ward nhấn mạnh, bên cạnh tri thức khoa học mới, Vương quốc Anh cũng ưu tiên những hướng nghiên cứu liên ngành và đổi mới sáng tạo đóng vai trò khuyến nghị chính sách hoặc tạo ra các cơ hội mới cho doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, các đại biểu tham dự cũng đã trình bày những bài diễn thuyết, tham luận như: Giới thiệu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; Hợp tác quốc tế trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; Hợp tác dài hạn về nghiên cứu y tế giữa Việt Nam và Vương quốc Anh; Trung tâm Nghiên cứu xuất sắc liên ngành về hợp chất thiên nhiên Việt Nam - Vương quốc Anh...

viet nam anh tang cuong hop tac khoa hoc va cong nghe
Triển lãm tranh thông tin về khoa học và công nghệ tại hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Linh)

Cũng tại sự kiện, Đại học Brighton (Anh) và Công ty Techbifarm đã ký kết bản thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất tinh chất nghệ curcumin tự nhiên. Đây là kết quả của quá trình hợp tác lâu dài giữa các nhà khoa học Anh và Trung tâm nghiên cứu xuất sắc liên ngành về hợp chất thiên nhiên Việt - Anh, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam.

Buổi hội thảo là hoạt động kết nối, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giữa cộng đồng các nhà khoa học, các nhà quản lý của Việt Nam và Anh, qua đó, hướng tới mục tiêu triển khai các chương trình hợp tác song phương thiết thực và hiệu quả cho cả hai bên.

viet nam anh tang cuong hop tac khoa hoc va cong nghe

Chìa khóa để doanh nghiệp không lỡ chuyến tàu CMCN 4.0

Doanh nghiệp (DN) đổi mới sáng tạo muốn trụ được trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 thì vấn đề cốt lõi chính là nền tảng ...

viet nam anh tang cuong hop tac khoa hoc va cong nghe

Cuộc thi sáng chế 2018: Cơ hội cho người yêu công nghệ

Sáng nay (16/8) tại Hà Nội diễn ra Lễ công bố Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho ...

viet nam anh tang cuong hop tac khoa hoc va cong nghe

Việt Nam có thể bị phụ thuộc về năng lượng vào các nước trong khu vực

“Giữa sự phát triển như vũ bão của Cách mạng công nghiệp 4.0, không có lý gì lại để ngành năng lượng Việt Nam đứng ...

Linh Nguyễn