Việt Nam – Australia đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp

24/11/2016 09:38

Chính phủ hai nước Việt Nam và Australia đang hướng tới đẩy mạnh các mối quan hệ hợp tác nông nghiệp với việc lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Hợp tác Nông nghiệp Việt Nam – Australia trong hai ngày 22- 23/11 tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
viet nam australia day manh hop tac nong nghiep Việt Nam - Sudan thúc đẩy hợp tác nông nghiệp
viet nam australia day manh hop tac nong nghiep Việt Nam - Ireland: Hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững

Diễn đàn do Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước của Australia và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp tổ chức.

“Lĩnh vực nông nghiệp là hòn đá tảng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta. Australia cam kết đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp với Việt Nam trên các khía cạnh thương mại, kinh tế nông nghiệp, nghiên cứu, đổi mới và đầu tư”, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick cho biết.

Theo ông Craig Chittick, nông nghiệp là lĩnh vực ưu tiên phát triển của Việt Nam. Vì vậy, Australia sẽ tiếp tục đầu tư vào các chương trình hợp tác nghiên cứu nông nghiệp chung cũng như đẩy mạnh việc chuyển giao thương mại công nghệ để giúp khối nông nghiệp của Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển của mình.

“Việt Nam là đối tác nông nghiệp quan trọng của Australia, và chúng tôi mong muốn tiếp tục khai thác các cơ hội đầu tư và giao thương tại đây. Hai nước chúng ta cũng đang nỗ lực để giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và cải thiện việc quản lý nguồn nước”, Đại sứ Craig Chittick khẳng định.

viet nam australia day manh hop tac nong nghiep
Cuộc đối thoại chính sách nông nghiệp cấp cao giữa hai bên. (Nguồn: Dân Trí)

Diễn đàn Hợp tác Nông nghiệp Việt Nam – Australia được tổ chức trong khuôn khổ bản Kế hoạch Hành động Australia Việt Nam giai đoạn 2 (2016-2019), trong đó đề xuất hai nước nâng tầm quan hệ trên lĩnh vực nông nghiệp thông qua việc tổ chức các cuộc đối thoại song phương cấp cao hàng năm.

“Diễn đàn mở ra cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm và nhận diện các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác trong tương lai. Australia hy vọng Diễn đàn sẽ đem lại hiểu biết chung về các chính sách nông nghiệp, những vấn đề của tiến trình gia nhập thị trường cũng như giúp tăng cường năng lực của cả hai bên”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước Australia, ông David Parker cho hay.

Phiên họp đầu tiên của Diễn đàn được đồng chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước Australia David Parker và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh. Phiên họp tập trung thảo luận về góc độ thương mại, kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp, nghề cá cũng như các vấn đề khoa học, giáo dục và công nghệ.

Được biết, Diễn đàn lần này cũng được tổ chức trong dịp Tháng Bình đẳng giới do Đại sứ quán Australia tổ chức. Vì vậy, một số nội dung trong diễn đàn cũng đã đề cập đến các chính sách về giới trong lĩnh vực nông nghiệp, thiết lập một chương trình tổng quát nhằm giúp cải thiện thu nhập của phụ nữ trong lĩnh vực nông nghiệp và kinh tế nông nghiệp.

Việt Nam hiện là bạn hàng thứ 15 của Australia, ngược lại Australia là bạn hàng thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa 2 nước luôn tăng khá trong những năm qua, từ mức 32,3 triệu USD năm 1990 lên 5,1 tỷ USD năm 2013 và xấp xỉ 6 tỷ USD trong năm 2014.

viet nam australia day manh hop tac nong nghiep Việt Nam – Australia: Nhiều dư địa để hợp tác “cùng thắng”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sắp thăm chính thức Australia (17-18/3), quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng tại Nam Thái ...

viet nam australia day manh hop tac nong nghiep Việt Nam – Australia: Tăng cường hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Australia (26/2/1973 – 26/2/2013), Đại sứ Việt ...

viet nam australia day manh hop tac nong nghiep Việt Nam – Australia: Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược

Trả lời phóng viên TTXVN tại Sydney, Ngoại trưởng Australia Bob Carr khẳng định Australia đã xây dựng quan hệ đối tác trên phạm vi ...

 

An Trang