Việt Nam chấp nhận rủi ro để khởi nghiệp

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những nhà đầu tư tiền triệu, tiền tỷ rất nhiều, nhưng những người thực sự có thể bỏ ra vài ngàn USD để làm “vốn mồi” giúp doanh nghiệp đưa ý tưởng khởi nghiệp thành thực tế thì lại rất hiếm. Họ không phải nhà đầu tư mồi, họ là những nhà đầu tư dũng cảm thực sự.
TIN LIÊN QUAN
viet nam chap nhan rui ro de khoi nghiep Kinh nghiệm khởi nghiệp tại Israel
viet nam chap nhan rui ro de khoi nghiep Startup - Mạo hiểm và sự lựa chọn của Nhà nước

Ông Võ Trần Đình Hiếu – Dragon Capital, một nhà đầu tư mạo hiểm khởi nghiệp và thành công tại Việt Nam chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm của mình tại Hội thảo “Tạo dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam – Bài học thực tiễn từ Israel”.

Chưa đủ tiếng vang

Theo số liệu từ Bộ Khoa học - Công nghệ, tính đến nay, Việt Nam đã có khoảng 1.800 doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp (startup) trải qua ba thế hệ. Trước những năm 2000, rất ít DN khởi nghiệp (Vatgia.com, VCorporation, UNG,…) và gặt hái thành công (FPT là một điển hình). Thế hệ này giờ đã trở thành những nhà đầu tư. Thế hệ thứ hai tăng thêm về số lượng và bắt đầu gọi được vốn đầu tư: Foody, Nhommua, Tiki, JupViec, divmob,…; Ví điện tử Momo, Cốc cốc, Trust me, Lozi,…là thế hệ thứ ba, tiếp nối thành công ban đầu.

viet nam chap nhan rui ro de khoi nghiep
Hội thảo ngày 21/9 thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp. (Ảnh: Thành Châu)

Chia sẻ về cấu trúc hệ sinh thái (HST) khởi nghiệp Việt Nam, TS. Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) cho biết chủ trương xây dựng HST này cũng bao gồm các thành phần giống như định hướng ở đa số các nước. Đó là những yếu tố: chính sách; pháp luật và cơ sở hạ tầng; vốn, tài chính; văn hoá khởi nghiệp, văn hoá hỗ trợ khởi nghiệp; mạng lưới liên kết các cá nhân tổ chức hỗ trợ; các nguồn đào tạo, chương trình hỗ trợ đào tạo; nguồn nhân lực, tri thức trẻ; thị trường trong nước và quốc tế.

Để tăng nhanh số lượng, ông Quất cho biết, Nhà nước cần có hành lang pháp lý để tạo thuận lợi cho DN khởi nghiệp. Hiện tại, trong một số lĩnh vực, đã có khá nhiều văn bản chính sách, dự án, Quỹ, Chương trình hỗ trợ DN đổi mới sáng tạo,… giúp DN khởi nghiệp từng bước hội nhập với khu vực và thế giới, nhưng còn tồn tại những rào cản về thực thi, quy định cho nhà đầu tư, cá nhân, tổ chức chưa thực sự thông thoáng.

Thực tế, dù Việt Nam là thị trường khởi nghiệp được đánh giá năng động nhất khu vực Đông Nam Á, như đánh giá của ông Adrian Tan –  Giám đốc Chương trình huấn luyện của Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) nhưng HST khởi nghiệp phát triển chưa có trọng tâm.

Hiện nay, các quỹ đầu tư nước ngoài chưa có sự hiện diện chính thức như văn phòng đại diện tại Việt Nam. Cho tới giờ, hầu hết chỉ là các đầu tư nhỏ lẻ. Tại châu Á, các Quỹ đầu tư, các nhà đầu tư nhìn vào HST khởi nghiệp của khu vực chứ không phải của từng quốc gia cụ thể. Do vậy, Việt Nam đang mất dần thị trường vào tay nhà đầu tư khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan,… “Không phải do HST của họ tốt hơn mà vì họ có tiếng vang hơn”, ông Hiếu cho biết.

Đâu là cơ hội và sự an toàn?

Nhiều tồn tại trong hoạt động xây dựng HST khởi nghiệp gây ảnh hưởng đến hiệu quả triển khai hoạt động của DN. Chẳng hạn như, đối tượng khởi nghiệp chưa được quy định cụ thể. Hoặc, có khoảng 20 quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài đang có hoạt động tài chính ở Việt Nam nhưng hầu như không thành lập Quỹ mà chỉ có văn phòng đại diện, hoặc thậm chí không có đại diện chính thức mà thông qua các kênh đầu tư nhỏ, lẻ do chưa nhìn thấy cơ hội và sự an toàn là vấn đề cần lưu ý.

Nhà đầu nước ngoài chưa quan tâm thực sự cũng do chưa nhìn thấy DN tiềm năng và đủ tầm. Những DN đã khởi nghiệp thành công, hiện đã phát triển ở quy mô lớn cũng chưa coi đầu tư cho khởi nghiệp là vấn đề cần quan tâm.

viet nam chap nhan rui ro de khoi nghiep
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì Hội thảo. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Bên cạnh đó, số lượng nhà đầu tư cá nhân, nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội còn rất lớn nhưng giải pháp nào để có thể thu hút cho DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo? Những nhà đầu tư thiên thần (angel investor) đã hiếm, nhưng nhà đầu tư “vốn mồi”, dám chi một khoản tiền ban đầu hỗ trợ doanh nghiệp đưa ý tưởng vào thực tế lại càng hiếm. Ông Quất lý giải vấn đề này là do kiến thức và quan điểm chia sẻ với doanh nghiệp như thế nào để thành công của nhà đầu tư thiên thần trong nước còn hạn chế.

Tuy vậy, tín hiệu vui là hầu hết những người khởi nghiệp ở nước ngoài thành công đang thay đổi tư duy và có xu hướng trở về nước, trở thành nhà đầu tư tiềm năng cho phong trào khởi nghiệp trong nước. Do đó, số lượng các hợp đồng đầu tư mạo hiểm năm 2016 tăng hơn những năm trước đó. Mặc dù vậy, tỷ lệ này so với khu vực vẫn chưa phải là đáng mừng vì vốn đầu tư vẫn đang nghiêng sang các nước ASEAN nhiều hơn.

Từ góc độ trong nước, vị giám đốc trẻ Nguyễn Hòa Bình của Công ty Peacesoft - một DN khởi nghiệp cách đây 15 năm, cho rằng điều kiện để DN khởi nghiệp hiện nay đã tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thách thức mà DN đang phải đối mặt hiện nay là chính sách, môi trường pháp lý liên tục thay đổi và mang tính rủi ro lớn. Ông chia sẻ ví dụ quy định về điều 292 trong Bộ Luật Hình sự mới và bày tỏ mong muốn các DN khởi nghiệp Việt Nam có điều kiện thuận lợi hoạt động để có cơ hội được "mang gươm (chất xám) đi mở cõi" thay vì hiện nay phải núp danh là DN Singapopre, Thái Lan,…hoặc để không ít người tài ra định cư và khởi nghiệp ở nước ngoài.

Cần có văn hoá khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp

Có thể nói, văn hoá khởi nghiệp rất quan trọng nhưng văn hoá hỗ trợ khởi nghiệp cũng quan trọng không kém. Theo ông Quất, văn hoá chấp nhận rủi ro ở người khởi nghiệp còn đang thấp, huống hồ là người huấn luyện, nhà đầu tư,…đều chưa sẵn sàng chấp nhận văn hoá thất bại, khởi nghiệp nhiều lần. DN Việt Nam thường biết đến "trái ngọt" chứ không chấp nhận" trái đắng", khi thất bại ít có gan chịu đòn.

viet nam chap nhan rui ro de khoi nghiep
Doanh nghiệp cần chủ động đề xuất chính sách, biện pháp giải quyết với Chính phủ. (Nguồn: FPT)

Do vậy, việc cần thiết là Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan đến DN đổi mới sáng tạo, đến khởi nghiệp không chỉ đưa chủ trương, chính sách khích lệ cổ vũ mà còn phải tuyên truyền, thông tin qua các chương trình truyền thông cả ở cấp quốc gia và địa phương để từng bước góp phần thay đổi cả nhận thức và văn hoá hỗ trợ khởi nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ Israel, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam - bà Meirav Eilon Shahar cho biết, bên cạnh sự nỗ lực của người dân thì sự hỗ trợ của Chính phủ dành cho các nhà đầu tư đã đưa nước này thành một quốc gia khởi nghiệp thành công trên thế giới.

Còn ông Avi Luvton, Giám đốc điều hành Vụ Châu Á-Thái Bình Dương, thuộc Ủy ban Sáng chế Israel cho biết, 45 năm trước, Israel không phải là quốc gia tri thức, các sản phẩm chính là nông nghiệp, không có thị trường nội địa vì dân số quá ít với 8,5 triệu dân... Sau đó, Israel đã chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, trong đó thực hiện đầu tư mạnh mẽ vào sáng tạo, công nghệ cao. Và để tạo môi trường cho sáng tạo phát triển, thì Chính phủ Israel đã giữ vai trò quan trọng trong xây dựng HST để hỗ trợ tinh thần khởi nghiệp của các DN. Từ việc xây dựng HST khởi nghiệp này, Israel đã phát triển được hàng loạt DN về công nghệ thông tin, phần mềm, bán dẫn...

Ông Avi Luvton nhấn mạnh, để có một HST khởi nghiệp lành mạnh và bền vững, sự hỗ trợ của Chính phủ về vốn (chỉ một phần nhỏ) và đặc biệt là xây dựng chính sách thúc đẩy môi trường hoạt động và đầu tư vào các DN khởi nghiệp (từ lúc hình thành ý tưởng, ban đầu hoạt động) thông qua các trung tâm nghiên cứu quốc gia, viện, trường; để khi các DN này lớn mạnh, sẽ thực hiện thoái vốn (nếu có) nhường lại cho khối đầu tư tư nhân.

Chính phủ nước này cũng thể hiện sự sẵn sàng "gánh" rủi ro nếu DN khởi nghiệp thất bại. Bên cạnh đó, vai trò của các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước là vô cùng quan trọng. Israel hiện có tới hơn 85% tiền đầu tư từ nước ngoài rót vào các quỹ này. Hơn nữa, cộng đồng khởi nghiệp Israel hoạt động với trọng tâm là chỉ tập trung vào phát triển công nghệ cao và đến nay đạt tỷ lệ 50% xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao.

Sẵn sàng lắng nghe, sẵn sàng chấp nhận

Việt Nam chấp nhận rủi ro, đầu tư cho DN khởi nghiệp để đổi lại là tăng số lượng việc làm, tăng thu nhập quốc gia, cải thiện tốc độ tăng trưởng, giải quyết an sinh xã hội... và những lợi ích khác không thể tính bằng tiền, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ quan điểm của Chính phủ tại Hội thảo.

Theo đó, để thực hiện hỗ trợ cho DN khởi nghiệp, việc cần làm là phải xây dựng một cổng thông tin khởi nghiệp và các trung tâm hỗ trợ thông tin cho khởi nghiệp. Thời gian tới, Việt Nam sẽ chú trọng xây dựng cơ chế tài chính, tiếp cận tín dụng cho DN, hình thành khuôn khổ pháp lý cho các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ tăng tốc khởi nghiệp...

Đồng thời, Chính phủ sẽ có các chính sách hỗ trợ thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân trong các giai đoạn phát triển của DN khởi nghiệp; quy định cho phép DN dùng tài sản trí tuệ, bằng sáng chế để thế chấp vay vốn ngân hàng. Trong đó, Chính phủ sẽ xác định rõ vai trò của Nhà nước trong hợp tác công tư ở các mô hình vườn ươm, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp theo hướng tuân theo quy luật thị trường.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cũng mong muốn cộng đồng DN khởi nghiệp, các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư thiên thần chủ động đề xuất sáng kiến, chính sách với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. “Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe, cùng thảo luận để đạt hiệu quả tốt nhất”, Phó Thủ tướng khẳng định.

viet nam chap nhan rui ro de khoi nghiep Hà Nội sẽ tổ chức hội thảo khởi nghiệp lớn

Ngày 21/9 tới, Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức hội thảo về khởi nghiệp lớn nhất từ trước đến nay.

viet nam chap nhan rui ro de khoi nghiep Startup - Nguồn sức mạnh mới của Singapore

Cách mạng Startup (khởi nghiệp) chỉ thực sự bắt đầu từ khoảng 5 - 10 năm nay, nhưng Singapore nhanh chóng được mệnh danh là ...

viet nam chap nhan rui ro de khoi nghiep Thúc đẩy hợp tác với quốc gia khởi nghiệp Israel

Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Israel là rất lớn và quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, Đại sứ Việt ...

Thành Châu

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tỷ phú Elon Musk 'trở mặt', Bitcoin và loạt tiền điện tử lao dốc thảm, triển vọng nào trong tương lai?

Tỷ phú Elon Musk 'trở mặt', Bitcoin và loạt tiền điện tử lao dốc thảm, triển vọng nào trong tương lai?

Baoquocte.vn. Bitcoin đang lao dốc không phanh sau thông báo của tỷ phú Elon Musk ngày 12/5.
Chảo lửa Trung Đông: Israel phát hiện rocket từ Lebanon, tố Hamas 'khủng bố', Hội đồng Bảo an dời lịch họp

Chảo lửa Trung Đông: Israel phát hiện rocket từ Lebanon, tố Hamas 'khủng bố', Hội đồng Bảo an dời lịch họp

Baoquocte.vn. Tình hình tại 'chảo lửa Trung Đông' đang nóng hơn bao giờ hết khi xung đột leo thang nghiêm trọng giữa Israel và người Palestine ở Dải Gaza.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu: Khác biệt trong tương đồng

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu: Khác biệt trong tương đồng

Baoquocte.vn. Chiến lược về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của EU cũng như Pháp, Đức, Hà Lan và Anh đều nhấn mạnh giá trị dân chủ, tự do và ...
Thị trường tàu ngầm thế giới đứng trước nhiều triển vọng

Thị trường tàu ngầm thế giới đứng trước nhiều triển vọng

Baoquocte.vn. Cùng với kính tiềm vọng và ngư lôi hoặc tên lửa, tàu ngầm được trang bị hệ thống chỉ huy, thông tin liên lạc... và các hệ thống nhận dạng ...
Chưa hết bàng hoàng vì Covid-19, Ấn Độ lại bị bệnh nấm đen chết người 'tấn công'

Chưa hết bàng hoàng vì Covid-19, Ấn Độ lại bị bệnh nấm đen chết người 'tấn công'

Baoquocte.vn. Ấn Độ đang phải tiếp tục phải đối phó với một mối đe dọa mới đang nổi lên: căn bệnh mucormycosis hay còn gọi là 'nấm đen'.
Mỹ tuyên bố không để Australia đơn độc trên 'chiến trường' với Trung Quốc, Canberra tấm tắc

Mỹ tuyên bố không để Australia đơn độc trên 'chiến trường' với Trung Quốc, Canberra tấm tắc

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cam kết hỗ trợ Australia trong các nỗ lực đẩy lùi sự cưỡng ép kinh tế của Trung Quốc.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19 mới

Baoquocte.vn. Theo CDC Hà Nội, 7 ca bệnh mới được phát hiện sáng nay đều là các trường hợp liên quan tới các bệnh nhân Covid-19 trước đó và đã được ...
Báo Philippines: Trung Quốc điều thêm hàng chục tàu dân quân biển đến Biển Đông

Báo Philippines: Trung Quốc điều thêm hàng chục tàu dân quân biển đến Biển Đông

Baoquocte.vn. Philippines cảnh báo tàu dân quân biển Trung Quốc đã trở lại vùng biển Manila tuyên bố có quyền chủ quyền với số lượng nhiều hơn trước.
Hương vị tình thân tập 19: Bà Sa khích tướng con gái thua 'kẻ hạ đẳng', Thy sẽ làm gì với Nam?

Hương vị tình thân tập 19: Bà Sa khích tướng con gái thua 'kẻ hạ đẳng', Thy sẽ làm gì với Nam?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 19, Nam bị cho là 'kỳ đà cản mũi', Thy sẽ đối phó thế nào? Tại sao cả Long và Nam lại ở dưới hồ?
Độc đáo, nướng bánh pizza bằng hơi nóng dung nham núi lửa

Độc đáo, nướng bánh pizza bằng hơi nóng dung nham núi lửa

Baoquocte.vn. Nguyên liệu làm bánh pizza Picaya giống bình thường, chiếc lò đặc biệt tạo ra từ nham thạch và khuôn bánh chịu được nhiệt độ lên tới 1.000 độ C.
Tỷ phú Elon Musk 'trở mặt', Bitcoin và loạt tiền điện tử lao dốc thảm, triển vọng nào trong tương lai?

Tỷ phú Elon Musk 'trở mặt', Bitcoin và loạt tiền điện tử lao dốc thảm, triển vọng nào trong tương lai?

Baoquocte.vn. Bitcoin đang lao dốc không phanh sau thông báo của tỷ phú Elon Musk ngày 12/5.
Thị trường tàu ngầm thế giới đứng trước nhiều triển vọng

Thị trường tàu ngầm thế giới đứng trước nhiều triển vọng

Baoquocte.vn. Cùng với kính tiềm vọng và ngư lôi hoặc tên lửa, tàu ngầm được trang bị hệ thống chỉ huy, thông tin liên lạc... và các hệ thống nhận dạng mục tiêu hiện đại.
Tranh chấp Mỹ-EU có thể giải quyết 'trong tầm tay'

Tranh chấp Mỹ-EU có thể giải quyết 'trong tầm tay'

Baoquocte.vn. Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho rằng, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có khả năng giải quyết được những tranh chấp giữa hai bên.
Giá vàng hôm nay 14/5: Bật lên từ 'cuối dốc', lạm phát phi mã rình rập, vàng sẽ có những ngày tốt nhất?

Giá vàng hôm nay 14/5: Bật lên từ 'cuối dốc', lạm phát phi mã rình rập, vàng sẽ có những ngày tốt nhất?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay trên thế giới kéo vàng trong nước đảo chiều giảm sâu trong đầu ngày hôm qua, nhưng tình hình lại đã thay đổi từ cuối phiên kéo sang hôm nay.
Quý 1/2021, xuất khẩu kem của Nga đạt kỷ lục, Mỹ là quốc gia mua nhiều nhất

Quý 1/2021, xuất khẩu kem của Nga đạt kỷ lục, Mỹ là quốc gia mua nhiều nhất

Baoquocte.vn. Quý 1/2021, kim ngạch xuất khẩu kem của Nga sang Mỹ tăng 3,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái, nước này đã mua 1.900 tấn kem, trị giá 4,7 triệu USD.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên mức 1.900 tỷ USD

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên mức 1.900 tỷ USD

Baoquocte.vn. Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 1.900 tỷ USD trong 7 tháng (từ tháng 10/2020-4/2021).
Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Baoquocte.vn. Không bổ sung sân bay mới vào quy hoạch, đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Baoquocte.vn. Sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào đất nền hay chung cư để không lỗ;… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Baoquocte.vn. Giá nhà đã đắt sẽ còn đắt hơn vì giá thép; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’ trở lại… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Baoquocte.vn. Riêng lĩnh vực bất động sản, dự nợ tính đến cuối quý I/2021 đã đạt khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020.
Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Baoquocte.vn. Tại ĐHĐCĐ thường niên của tập đoàn Hoàng Quân, các cổ đông cũng đã đồng ý thông qua kế hoạch đạt mục tiêu năm 2021 sẽ gấp 5 lần năm 2020.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 -  Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 - Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Baoquocte.vn. Tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam cùng với số lượng nhà đầu tư mới (F0) gia tăng nhanh chóng.
Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Kịch bản giảm điểm cuối phiên lặp lại

Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Kịch bản giảm điểm cuối phiên lặp lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cổ phiếu bất động sản tiếp tục 'nổi sóng'

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục 'nổi sóng'

Baoquocte.vn. Cùng với nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán thì nhóm cổ phiếu bất động sản cũng đang nổi sóng, thu hút dòng tiền từ thị trường chứng khoán.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/5 - VN-Index bất chấp vẫn duy trì đà tăng?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/5 - VN-Index bất chấp vẫn duy trì đà tăng?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 12/5: Ngỡ đỏ sàn, thị trường 'quay xe' tăng 13 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 12/5: Ngỡ đỏ sàn, thị trường 'quay xe' tăng 13 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động