Việt Nam chủ động chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vật tư y tế chống Covid-19

09/04/2020 18:14
Minh Nhật
09/04/2020 18:14

TGVN. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ trực tuyến chiều 9/4. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam chu dong chia se kinh nghiem ho tro vat tu y te chong covid 19 Tiếp nhận hơn 5.000 bộ quần áo bảo hộ y tế hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19
viet nam chu dong chia se kinh nghiem ho tro vat tu y te chong covid 19 Mỹ: Đại dịch Covid-19 hoành hành, địa phương 'cạnh tranh' với Chính phủ về vật tư y tế
viet nam chu dong chia se kinh nghiem ho tro vat tu y te chong covid 19
Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời tại họp báo trực tuyến ngày 9/4. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/4, trả lời câu hỏi của báo giới về việc thời gian gần đây Việt Nam chuyển khá nhiều vật tư trang thiết bị y tế sang các nước khác dưới hình thức viện trợ, ủng hộ, đây có phải là dấu hiệu cho thấy Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, và Việt Nam đã có được những thành công nhất định trong nỗ lực dập dịch Covid-19, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Nhận thức được Covid-19 là đại dịch toàn cầu nghiêm trọng và đe dọa sức khỏe đời sống của nhân dân Việt Nam và trên thế giới. Việt Nam thường xuyên chia sẻ thông tin và kinh nghiệm dịch bệnh”.

Theo Người phát ngôn, với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ động tham gia chia sẻ kinh nghiệm phòng chống Covid-19. Chính phủ Việt Nam trong khả năng của mình hỗ trợ vật tư trang thiết bị y tế cho một số nước chung biên giới như Trung Quốc, Lào, Campuchia và một số đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu đang bị ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 như Anh, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Pháp.

viet nam chu dong chia se kinh nghiem ho tro vat tu y te chong covid 19
Lô hàng đầu tiên trong số 2 lô hàng gồm 450 nghìn bộ đồ bảo hộ do DuPont sản xuất tại Việt Nam đã được vận chuyển tới Mỹ vào tối 8/4. (Nguồn: Twitter)

Cũng trong cuộc họp báo, thông tin về quần áo bảo hộ chống Covid-19 sản xuất tại Việt Nam sẽ xuất sang Mỹ, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, lô hàng đầu tiên trong số 2 lô hàng gồm 450 nghìn bộ đồ bảo hộ do DuPont sản xuất tại Việt Nam đã được vận chuyển tới Mỹ vào tối 8/4, lô thứ 2 sẽ chuyển về Mỹ ngày 10/4.

“Dự kiến, thời gian tới số bộ trang phục này sẽ tiếp tục được chuyển thêm đến Mỹ”.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói thêm, trên tinh thần tăng cường hợp tác quốc tế về phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ đẩy nhanh hợp tác chuyển giao sản xuất và xuất khẩu các trang thiết bị và vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam cho các quốc gia có nhu cầu trong đó có Mỹ.

Hiện nay, Mỹ cũng đang quan tâm hợp tác với các đối tác Việt Nam trong sản xuất các trang phục bảo hộ y tế và khẩu trang theo tiêu chuẩn N95. Bà Lê Thị Thu Hằng cũng đánh giá cao việc Mỹ đang hỗ trợ tìm các đối tác để chuyển giao công nghệ, giúp Việt Nam sản xuất máy thở phòng chống dịch bệnh.

“Tôi xin khẳng định, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn ra rất phức tạp trong nước, Chính phủ Việt Nam trong khả năng của mình tiếp tục hỗ trợ các nước bạn bè và đối tác đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

viet nam chu dong chia se kinh nghiem ho tro vat tu y te chong covid 19

 

ASEAN 2020: Không loại trừ khả năng các cuộc họp được tổ chức trực tuyến

TGVN. Chiều 9/4, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, sau khi thông báo một số hoạt động của ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn ...

viet nam chu dong chia se kinh nghiem ho tro vat tu y te chong covid 19

 

Phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam thúc đẩy nỗ lực chung chống Covid-19

TGVN. Trong họp báo quốc tế chiều 9/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã thông tin về lịch trình các sự kiện, hợp tác ...

viet nam chu dong chia se kinh nghiem ho tro vat tu y te chong covid 19

 

Tổng thống Trump cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

TGVN. Sáng 9/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đã đăng trên tài khoản Twitter lời cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Mỹ trong cuộc ...

Minh Nhật