Tổng thống Trump cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

09/04/2020 10:51

TGVN. Sáng 9/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đã đăng trên tài khoản Twitter lời cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump cam on su ho tro cua viet nam trong cuoc chien chong covid 19 Đức đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam và cộng đồng người Việt trong đại dịch Covid-19
tong thong trump cam on su ho tro cua viet nam trong cuoc chien chong covid 19 Truyền thông quốc tế: Việt Nam đã làm rất tốt trong 'cuộc chiến' chống dịch Covid-19
tong thong trump cam on su ho tro cua viet nam trong cuoc chien chong covid 19
Tổng thống Trump tweet cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19. (Nguồn: Twitter)

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế được vận chuyển bằng đường hàng không từ Việt Nam đã tới thành phố Dallas, bang Texas của Mỹ. Ông nhấn mạnh: “Điều này có được là nhờ các đối tác là hai công ty lớn - DuPont và FedEx – và những người bạn ở Việt Nam. Cảm ơn các bạn!”.

Đây là lô hàng đầu tiên trong số hai lô với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam và xuất sang Mỹ, trong nỗ lực hợp tác giữa hai nước nhằm đẩy nhanh quá trình giao nhận hàng phục vụ cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Mỹ.

Lô hàng này sẽ nhanh chóng được bàn giao cho Kho Dự trữ quốc gia chiến lược Mỹ nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết về thiết bị bảo vệ y tế cho những người ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19.

Thời gian qua, Việt Nam và Mỹ hợp tác chặt chẽ về y tế nói chung và đại dịch Covid-19 nói riêng. Kể từ khi dịch bùng phát, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã hợp tác với các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm theo dõi và đối phó với dịch Covid-19 đang lây lan ra toàn thế giới. Hai bên thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm về phòng chống dịch Covid-19, kể cả tiến độ nghiên cứu, phát triển vaccine, thuốc điều trị.

Trong hơn 20 năm qua, Mỹ dành hơn 706 triệu USD hỗ trợ y tế cho Việt Nam và trong vòng 10 năm trở lại đây, Mỹ cũng đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể cho Việt Nam nhằm ngăn chặn, phát hiện và ứng phó những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới. Gần đây, USAID cũng thông báo hỗ trợ y tế thêm 2,9 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu và đặc biệt ở Mỹ, hiện nay phía Mỹ có nhu cầu rất lớn về các sản phẩm bảo hộ y tế, nên việc Việt Nam hỗ trợ, cung cấp một phần các sản phẩm liên quan thể hiện tinh thần tương trợ của Việt Nam với các nước đối tác, trong đó có Mỹ.

Đây cũng là sự tham gia, đóng góp của Việt Nam vào nỗ lực toàn cầu nhằm đẩy lùi dịch Covid-19. Trước đó, Việt Nam đã hỗ trợ Lào, Campuchia, Trung Quốc cùng các nước châu Âu gồm Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh các trang thiết bị y tế, góp phần vào cuộc chiến chống dịch bệnh tại các nước này.

tong thong trump cam on su ho tro cua viet nam trong cuoc chien chong covid 19 Đại sứ Trần Thành Công: Dịch Covid-19 ở Ai Cập còn rất phức tạp, cần chủ động ứng phó giai đoạn đầy thách thức

TGVN. Đại sứ Trần Thành Công cho biết, hiện cộng đồng người Việt ở Ai Cập chưa có trường hợp nào mắc bệnh Covid-19, song ...

tong thong trump cam on su ho tro cua viet nam trong cuoc chien chong covid 19 Dịch Covid-19: WHO đã làm gì trong 100 ngày qua?

TGVN. Ngày 9/4 đánh dấu 100 ngày kể từ khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được thông báo về những trường hợp đầu ...

tong thong trump cam on su ho tro cua viet nam trong cuoc chien chong covid 19 Phục hồi kinh tế hậu Covid-19: Đại dịch không giống chiến tranh và không hẳn mọi thứ đều tồi tệ

TGVN. Khi đại dịch qua đi, nhiều yếu tố trong nền kinh tế sẽ thay đổi, ngành nghề, tiền lương, nguồn vốn, kể cả cơ ...

Thế Việt

(theo TTXVN)