Dịch Covid-19: WHO đã làm gì trong 100 ngày qua?

09/04/2020 08:35

TGVN. Ngày 9/4 đánh dấu 100 ngày kể từ khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được thông báo về những trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở Trung Quốc với nguyên nhân không rõ.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 who da lam gi trong 100 ngay qua Cựu quan chức WHO: Loay hoay ngăn chặn đại dịch Covid-19, thế giới không học được gì sau SARS?
dich covid 19 who da lam gi trong 100 ngay qua WHO lên tiếng về mối quan hệ với Trung Quốc, kêu gọi cách ly Covid-19 khỏi chính trị
dich covid 19 who da lam gi trong 100 ngay qua
Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus bảo vệ những nỗ lực của WHO trong 100 ngày sau khi tiếp nhận thông tin ca bệnh Covid-19 đầu tiên. (Ảnh minh họa. Nguồn: Tân Hoa xã)

Ngày 8/4, phát biểu họp báo đánh giá tổng quan về những gì WHO đã làm trong 100 ngày qua để ứng phó với dịch Covid-19, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, ngay sau khi được thông báo về các ca bệnh đầu tiên, WHO đã kích hoạt Nhóm hỗ trợ quản lý sự cố, thông tin tình hình kịp thời đến các nước thành viên cũng như triển khai một loạt hành động ứng phó.

Tổng Giám đốc Tedros nhấn mạnh, WHO đã thực hiện toàn diện trên 5 lĩnh vực chính, bao gồm: Hỗ trợ các nước xây dựng năng lực chuẩn bị và ứng phó thông qua mạng lưới WHO với 6 Văn phòng khu vực và 150 Văn phòng quốc gia; Làm việc với nhiều đối tác để cung cấp thông tin chính xác và tư vấn về phòng chống bệnh dịch; Nỗ lực đảm bảo cung cấp các thiết bị y tế thiết yếu cho nhân viên y tế tuyến đầu; Nỗ lực đào tạo và huy động nhân viên y tế; Thúc đẩy nghiên cứu và phát triển vaccine.

Về biện pháp thời gian tới, ông Tedros cho biết, WHO sẽ tiếp tục tập trung vào 5 trụ cột nêu trên, đưa ra một chiến lược cập nhật và Kế hoạch ứng phó và chuẩn bị chiến lược sửa đổi, với ước tính về nhu cầu tài chính cho giai đoạn tiếp theo ứng phó với Covid-19.

Tổng Giám đốc Tedros nhấn mạnh, WHO đã và sẽ tập trung hợp tác với các quốc gia và với các đối tác khác để cùng ứng phó với mối đe dọa chung, đồng thời quan tâm đặc biệt bảo vệ thế giới, những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất, không chỉ ở các nước nghèo nhất, mà còn ở tất cả các quốc gia.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc Tedros kêu gọi các chính trị gia và các nhà lãnh đạo trên thế giới nên đặt trọng tâm trong giai đoạn này là "cứu lấy người dân, đừng chính trị hóa virus SARS-CoV-2", bởi với 83.000 người tử vong trong số 1,4 triệu ca nhiễm đã được xác nhận, "lúc này không phải là lúc giành cho những lời đe dọa".

Kêu gọi lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc "trung thực và cùng nhau chiến đấu chống kẻ thù nguy hiểm" SARS-CoV-2, ông Tedros khẩn thiết đề nghị các nhà lãnh đạo gạt bỏ sự khác biệt sang một bên và "đoàn kết ở cấp độ quốc gia, đoàn kết trung thực ở cấp độ toàn cầu".

dich covid 19 who da lam gi trong 100 ngay qua

 

Cập nhật 7h ngày 9/4: Số người mắc Covid-19 toàn cầu vượt 1,5 triệu, Mỹ có số ca tử vong trong ngày cao nhất thế giới, châu Âu chưa đạt đỉnh dịch

TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, tính đến 6h sáng 9/4 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ...

dich covid 19 who da lam gi trong 100 ngay qua

 

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 9/4: Tin vui, ghi nhận lần đầu tiên trong 1 tháng - tròn 24h không có ca mắc mới

TGVN. Theo bản tin phát lúc 6h ngày 9/4, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến sáng nay không ghi nhận ...

dich covid 19 who da lam gi trong 100 ngay qua

 

Việt Nam chuyển giao 450 nghìn bộ quần áo bảo hộ DuPont cho Mỹ

TGVN. Ngày 8/4, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết đã cùng làm việc với Chính phủ Việt Nam để đẩy nhanh việc chuyển ...

Thế Việt

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva)