Việt Nam có hơn 5.100 ca ung thư cổ tử cung mỗi năm

10/11/2016 19:30

Đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba trong số các bệnh ung thư ở phụ nữ và khiến trên 2.400 phụ nữ tử vong mỗi năm.

TIN LIÊN QUAN
viet nam co hon 5100 ca ung thu co tu cung moi nam Nhũ hóa - phụ gia thực phẩm có thể gây ung thư ruột
viet nam co hon 5100 ca ung thu co tu cung moi nam Tỉ lệ sử dụng thuốc nội ở Việt Nam đang tăng lên

Theo ước tính, sau 14 năm nữa (năm 2030) số ca tử vong do ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới sẽ tăng lên 443.000 người - nhiều gấp đôi con số dự đoán tử vong do các biến chứng liên quan đến thai sản. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là một trong những nguyên nhân gây tử vong do ung thư thường gặp nhất.

Thông tin trên được bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đưa ra tại Hội thảo “Phổ biến kết quả hành động quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung, giai đoạn 2016 - 2025”, do Bộ Y tế phối hợp với UNFPA tổ chức ngày 10/11.

viet nam co hon 5100 ca ung thu co tu cung moi nam
Toàn cảnh Hội thảo “Phổ biến kết quả hành động quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung, giai đoạn 2016 - 2025” . (Ảnh: A.D)

Bà Astrid Bant cho biết, ung thư cổ tử cung tiếp tục đe dọa cuộc sống, sức khỏe của phụ nữ cũng như người dân nói chung. Trong năm 2012, đã có khoảng 275.000 phụ nữ chết vì căn bệnh này. Số ca tử vong do ung thư cổ tử cung tập trung chủ yếu (hơn 85%) ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Năm 2012, Việt Nam có gần 6.200 phụ nữ được chẩn đoán mắc mới ung thư cổ tử cung và đã có trên 2.400 phụ nữ tử vong căn bệnh này. Một nghiên cứu được thực hiện ở phụ nữ từ 35-60 tuổi tại 7 tỉnh và thành phố của Việt Nam từ năm 2008 đến 2010 cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung tại thời điểm đó là 19,9/100.000 phụ nữ.

“Tử vong do ung thư cổ tử cung gây ra các chi phí kinh tế đáng kể và ảnh hưởng nặng nề tới nguồn lực của các hộ gia đình. Các chi phí toàn cầu liên quan tới ung thư cổ tử cung được dự kiến sẽ tăng từ 2,7 tỷ USD năm 2010 lên 4,7 tỷ USD vào năm 2030”, bà Astrid Bant nhấn mạnh.

Theo bà Astrid Bant, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời ung thư cổ tử cung đóng vai trò quan trọng. Thông thường, ung thư cổ tử cung xuất hiện ở phụ nữ có lứa tuổi tương đối trẻ và tỷ lệ tử vong tăng dần khi phụ nữ bước vào lứa tuổi 40.

Đặc biệt, rất nhiều người trong số những phụ nữ tử vong do căn bệnh này là những người có vai trò trụ cột trong gia đình hoặc là những người có trách nhiệm trông nom chăm sóc người khác. Khi họ qua đời, gia đình họ sẽ phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề về tài chính và tình cảm. Thu nhập trong gia đình giảm sẽ khiến trẻ em, nhất là trẻ em gái phải bỏ học để phụ giúp gia đình. Điều này tạo ra vòng quay đói nghèo và sự bất bình đẳng dai dẳng từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Vì vậy, các đại biểu kêu gọi sự nỗ lực hơn nữa trong phòng, phát hiện sớm căn bệnh này ở cộng đồng để sàng lọc ung thư cổ tử cung.

viet nam co hon 5100 ca ung thu co tu cung moi nam
GS-TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: A.D)

Phát biểu tại hội thảo, GS-TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, để giảm tỉ lệ tử vong và gia tăng việc dự phòng ung thư cổ tử cung, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 2016 -2025.

Kế hoạch đưa ra một số mục tiêu nhiệm vụ cụ thể như gắn kết công tác dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung với các chương trình y tế liên quan; xây dựng kế hoạch can thiệp dựa trên bằng chứng khoa học từ các cuộc điều tra, khảo sát và nghiên cứu khoa học; củng cố hệ thống thông tin về sức khỏe bà mẹ, trẻ em… Các mục tiêu này nhằm dự phòng, sáng lọc và kiểm soát ung thư cổ tử cung nhằm phát hiện sớm, giảm tỉ lệ mắc mới và tử vong do ung thư cổ tử cung.

viet nam co hon 5100 ca ung thu co tu cung moi nam Thuốc lá làm biến đổi cấu trúc ADN ở người

Các nhà khoa học mới phát hiện ra rằng, thuốc lá là nguyên nhân gây đột biến hàng trăm cấu trúc ADN ở người.

viet nam co hon 5100 ca ung thu co tu cung moi nam Sẽ có 5,5 triệu phụ nữ tử vong mỗi năm vì ung thư

Hai báo cáo được công bố mới đây đã cảnh báo nguy cơ gia tăng số ca tử vong do ung thư ở nữ giới ...

viet nam co hon 5100 ca ung thu co tu cung moi nam 7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất

Một số bác sĩ đã bắt đầu sử dụng một từ khác cho bệnh ung thư: chữa khỏi. Mặc dù không có gì bảo đảm ...

An Dương