Việt Nam - Cuba: Đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới

11/07/2019 11:09
Phan Mích
11/07/2019 11:09

TGVN. Nhận lời mời của Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Đoàn đại biểu Nhà nước Việt Nam đã thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba từ ngày 8-11/7.

TIN LIÊN QUAN
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến các nhà lãnh đạo Cuba
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội đàm với Phó Chủ tịch Cuba
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro và ông Miguel Diaz Canel, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba.

Trao đổi với TG&VN về ý nghĩa chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành khẳng định, chuyến thăm chính thức Cuba của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh là chuyến thăm cấp nhà nước cao nhất kể từ sau chuyến thăm lịch sử tới Cuba của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018 và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel tháng 11/2018.  

Chuyến thăm góp phần tiếp tục thực hiện thỏa thuận trao đổi thường xuyên các chuyến thăm cấp cao hai nhà nước, nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, đồng thời thể hiện sự coi trọng và ủng hộ mạnh mẽ Cuba tích cực và quyết liệt triển khai sự nghiệp “Cập nhật hóa mô hình kinh tế, xã hội” trên đà những thành tích nổi bật đạt được trong thời gian gần đây cũng như trong bối cảnh tình hình khu vực trực tiếp có nhiều thách thức. 

“Chuyến thăm là cơ hội quan trọng để hai bên cùng trao đổi về những biện pháp mới và hiệu quả hơn nhằm tăng cường quan hệ đồng thời cũng để để tháo gỡ khó khăn trong quá trình hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, thể thao...”, Đại sứ Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh. 

Giai đoạn mới thực chất, đi vào chiều sâu

Tại cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdes Mesa tại La Habana ngày 8/7, hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hai nước đã bước sang giai đoạn phát triển mới ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu.

Hai bên thống nhất cần nghiêm túc triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018 và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba Miguel Diáz-Canel Bermúdez tháng 11/2018. 

Theo đó hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc thường xuyên ở cấp cao và các cấp bộ/ngành trên mọi lĩnh vực; đặc biệt quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương; triển khai có kết quả các dự án hợp tác về nông nghiệp, dược phẩm, xây dựng, thông tin và truyền thông, giáo dục và đào tạo.

Hai bên thống nhất cần nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác bao gồm Hội thảo lý luận giữa hai Đảng, Ủy ban Liên Chính phủ, Đối thoại quốc phòng, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao và Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam-Cuba; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hợp tác, trong đó sớm đưa Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba đi vào hiệu lực.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi các biện pháp khuyến khích hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hai bên, thống nhất tiếp tục ủng hộ, quan tâm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau.

Hai bên đánh giá cao việc hai nước duy trì hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng, nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước; đồng thời, góp phần vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở hai khu vực và trên thế giới.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến ông Raul Castro, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba và ông Miguel Diaz Canel, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định ủng hộ lập trường giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế; các bên liên quan nghiêm chỉnh tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), tiến tới hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC).

Tại cuộc hội kiến với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt với Cuba, quyết tâm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị anh em, đoàn kết thủy chung, trong sáng và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Các nhà lãnh đạo Cuba khẳng định trân trọng tình đoàn kết và sự ủng hộ của Việt Nam đối với Cách mạng Cuba, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi Cuba đang thực hiện quá trình cập nhật mô hình kinh tế-xã hội trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế diễn biến phức tạp; nhất trí cùng phối hợp triển khai kết quả các chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước, đưa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực đi vào chiều sâu, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của Việt Nam và Cuba.

Hợp tác kinh tế là trọng tâm và điểm sáng

Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Cuba liên tục có những bước tăng trưởng đáng kể trong thời gian qua. Tại Hội thảo “Xúc tiến thương mại và đầu tư vào Cuba và Phiên họp Hội đồng Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam - Cuba lần thứ 8” diễn ra mới đây nhân chuyến thăm của Phòng Thương mại Cuba và 30 doanh nghiệp lớn đến Việt Nam, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam Đoàn Duy Khương cho biết, mặc dù, năm 2013, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Cuba chỉ đạt con số hơn 142 triệu, đến năm 2018, tổng kim ngạch hai chiều tăng lên gần 336 triệu USD (tăng gần 2,4 lần). 

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Cuba chủ yếu các mặt hàng gạo, hàng tiêu dùng, sắt thép, giấy, sản phẩm gốm sứ, hóa chắt, dệt may, máy móc thiết bị... và nhập khẩu từ Cuba những mặt hàng tân dược và thực phẩm chức năng. 

Xét về đầu tư, đến cuối năm 2018, Cuba đã có 2 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 6,7 triệu USD; đứng thứ 77 trong 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Đánh giá về các lĩnh vực hợp tác, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành cho rằng, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế là một trọng tâm và cũng là điểm sáng đáng khích lệ của sự hợp tác trong giai đoạn vừa qua. 

“Hiệp định Thương mại mới được ký kết (11/2018) với mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào năm 2022. Hiện tại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai trong khu vực châu Á và châu Đại Dương của Cuba. Trao đổi thương mại hai nước năm 2018 có bước tăng ngoạn mục và có khả năng tăng thực tế hơn nữa trong thời gian tới”, Đại sứ dẫn chứng. 

Theo Đại sứ Nguyễn Trung Thành, Cuba luôn coi trọng Việt Nam trong phát triển kinh tế nói chung và thu hút đầu tư nước ngoài nói riêng. Điển hình là vào tháng 3/2018, Công ty Viglacera Việt Nam đã trở thành đối tác nước ngoài đầu tiên được cấp phép đầu tư 100% vốn nước ngoài ở Cuba với dự án xây dựng khu công nghiệp ViMariel ở Đặc khu phát triển kinh tế Mariel (ZEDM). 

Cũng theo Đại sứ Nguyễn Trung Thành, những lĩnh vực mới như quản lý, phát triển kinh tế, xã hội và gần đây là lĩnh vực xây dựng bộ máy hành chính công, chính quyền địa phương và văn bản pháp luật thực thi hiến pháp…sẽ là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng mà hai bên cần đẩy mạnh trong thời gian tới. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba Hose Martin; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Cuba; thăm và Đặc khu phát triển Mariel; thăm, gặp gỡ và động viên lãnh đạo, nhân viên Dự án Phát triển hạ tầng và vận hành khu công nghiệp ViMariel và Nhà máy Sản xuất sản phẩm vệ sinh cá nhân do các doanh nghiệp Viglacera và Thái Bình của Việt Nam làm chủ đầu tư; dự khai mạc “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Cuba”; thăm Dự án Hợp tác Việt Nam - Cuba về sản xuất lúa gạo giai đoạn 5 tại tỉnh Pinar del Rio…

Việt Nam - Cuba: Hợp tác đa dạng, toàn diện và nhiều mặt

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành khẳng định, chuyến thăm chính thức cộng hòa Cuba của Phó Chủ tịch nước Đặng ...

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm Đại sứ quán Việt Nam tại UAE

Trong hai ngày 17-18/6, nhân chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến ...

Phó Chủ tịch nước tiếp xúc song phương lãnh đạo nhiều nước tại Tajikistan

Phó Chủ tịch nước đã hội kiến với Tổng thống nước chủ nhà Tajikistan, trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc, Quốc vương Qatar, Thủ ...