Việt Nam cùng các nước thúc đẩy Hiệp định CPTPP sớm có hiệu lực

18/07/2018 18:33

Ngày 18/7, trưởng đoàn đàm phán của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã nhóm họp tại Hakone, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, nhằm thúc giục các quốc gia còn lại nhanh chóng hoàn tất các thủ tục trong nước để CPTPP sớm có hiệu lực, đồng thời trao đổi việc mở rộng các nước tham gia Hiệp định.

TIN LIÊN QUAN
viet nam cung cac nuoc thuc day hiep dinh cptpp som co hieu luc ​Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật hướng tới thực thi CPTPP
viet nam cung cac nuoc thuc day hiep dinh cptpp som co hieu luc Hạ viện Nhật Bản phê chuẩn CPTPP

Dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị là ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kazuyoshi Umemoto bày tỏ mong muốn CPTPP sẽ sớm có thể phát huy hiệu lực vào đầu năm tới.

Theo quy định thống nhất giữa các quốc gia, CPTPP sẽ bắt đầu có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi ít nhất 6 nước tham gia hiệp định này hoàn thành thủ tục thông qua trong nước.

Cùng với Nhật Bản, Mexico, các quốc gia như Singapore, New Zealand khả năng cao sẽ hoàn thành các thủ tục thông qua trong nước vào năm nay.

viet nam cung cac nuoc thuc day hiep dinh cptpp som co hieu luc
Đại diện các nước tham gia lễ ký Hiệp định CPTPP ở Santiago ngày 8/3. (Nguồn: VIR)

Cuộc họp cũng thảo luận về gói thủ tục liên quan tới quốc gia mới muốn tham gia CPTPP, sau khi hiệp định này có hiệu lực. Hiện tại các nước như: Thái Lan, Colombia... được cho đang có nguyện vọng tham gia. Ngoài ra, các trưởng đoàn đàm phán sẽ bàn về việc thành lập một ban thư ký sau khi CPTPP có hiệu lực.

Cuộc họp trưởng đoàn đàm phán các nước tham gia CPTPP sẽ diễn ra trong hai ngày 18 và 19/7.

Nhật Bản với vai trò dẫn dắt đã bày tỏ mong muốn mở rộng CPTPP. Nước này đang theo đuổi mục tiêu về thương mại tự do chất lượng cao, chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Ngày 17/7 vừa qua, Nhật Bản đã ký Hiệp định Liên kết kinh tế với Liên minh châu Âu (EPA), một hiệp định thương mại tự do cũng được đánh giá là chất lượng cao.

viet nam cung cac nuoc thuc day hiep dinh cptpp som co hieu luc Colombia chính thức đề nghị gia nhập CPTPP

Ngày 15/6, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết, Colombia đã chính thức đề nghị xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn ...

viet nam cung cac nuoc thuc day hiep dinh cptpp som co hieu luc ​Nhật Bản ban hành luật để phê chuẩn CPTPP

Ngày 13/6, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành luật để phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình ...

viet nam cung cac nuoc thuc day hiep dinh cptpp som co hieu luc Chính phủ Canada ưu tiên hàng đầu là phê chuẩn CPTPP

Ngày 11/6, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne cho biết, nước này muốn đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn ...

(theo TTXVN)