Việt Nam đề xuất tăng cường hợp tác biển và kết nối tại EAS

04/08/2018 20:35

Ngày 4/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 8 đã diễn ra tại Singapore. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

TIN LIÊN QUAN
viet nam de xuat tang cuong ho p ta c bie n va ke t no i tai eas Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V. K. Singh
viet nam de xuat tang cuong ho p ta c bie n va ke t no i tai eas Hội nghị AMM 51: Các nước Đông Á tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải

Trong phiên họp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS FMM) lần thứ 8 giữa ASEAN và 8 đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nga và Mỹ, các Bộ trưởng tiếp tục khẳng định EAS là Diễn đàn của các nhà Lãnh đạo về các vấn đề chính trị và kinh tế mang tầm chiến lược, vì mục tiêu thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, trong đó ASEAN giữ vai trò trung tâm.

viet nam de xuat tang cuong ho p ta c bie n va ke t no i tai eas
Các Bộ trưởng dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS FMM) lần thứ 8.

Các Bộ trưởng hoan nghênh việc thông qua Kế hoạch hành động Manila giai đoạn 2018-2022; nhất trí thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực môi trường-năng lượng, giáo dục, tài chính, y tế - dịch bệnh, quản lý thảm họa, kết nối, kinh tế - thương mại, an ninh lương thực và hợp tác hàng hải.

Về tình hình quốc tế và khu vực, các Bộ trưởng hoan nghênh kết quả tích cực của các Hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ - Triều; trong khi đó, một số Bộ trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hoạt động quân sự hóa gần đây trên Biển Đông; đề nghị không có hành động làm phức tạp tình hình, đơn phương thay đổi nguyên trạng, mọi tranh chấp cần được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, trên cơ sở tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý.

 Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng cho rằng cần tập trung nỗ lực và mọi nguồn lực để triển khai đầy đủ Kế hoạch hành động Manila giai đoạn 2018-2022; ủng hộ việc EAS-13 ra các Tuyên bố về hợp tác ứng phó với các vấn đề xuyên quốc gia đang nổi lên.

Phó Thủ tướng cho rằng hợp tác biển và kết nối là hai lĩnh vực mà các nước tham gia EAS có tiềm năng, đồng thời phù hợp với quan tâm và nhu cầu hợp tác ở khu vực hiện nay. Phó Thủ tướng chia sẻ quan ngại của các nước EAS về các hoạt động quân sự hóa gây xói mòn lòng tin và gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

viet nam de xuat tang cuong ho p ta c bie n va ke t no i tai eas
ASEAN hối thúc Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa

Ngày 4/8, những nhà ngoại giao hàng đầu của ASEAN đã hối thúc Triều Tiên biến cam kết xóa bỏ hoàn toàn kho hạt nhân của ...

viet nam de xuat tang cuong ho p ta c bie n va ke t no i tai eas
Việt Nam tham gia tích cực vào hoạt động hợp tác ASEAN+3

Sáng ngày 4/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 19 đã diễn ra với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao ...

viet nam de xuat tang cuong ho p ta c bie n va ke t no i tai eas
Thúc đẩy trao đổi, tìm hiểu các cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Philippines

Sáng 4/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano.