Việt Nam – Đức chung tay phát triển năng lượng bền vững

Anh Dũng-Ngọc Linh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc khai thác, sử dụng năng lượng tái tạo với tầm nhìn dài hạn về chuyển dịch năng lượng bền vững.

Không chỉ có sự vào cuộc của tất cả Bộ, ban, ngành trong cả nước, sự hỗ trợ và hợp tác từ cộng đồng quốc tế đã có những đóng góp giúp Việt Nam từng bước thực hiện cam kết của mình. Trong đó, hỗ trợ từ phía Chính phủ Đức đã góp phần không nhỏ vào những thành công của quá trình phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Việt Nam – Đức chung tay phát triển năng lượng bền vững
Hệ thống tấm quang điện mặt trời trên mái nhà. (Nguồn: GIZ Việt Nam)

Lĩnh vực hợp tác ưu tiên

Trong 10 năm trở lại đây, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng bền vững luôn là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ giữa Việt Nam và Đức. Đức hiện là một trong số các nước tài trợ lớn nhất cho Việt Nam trong lĩnh vực này, đồng thời đã xếp Việt nam trở thành “Nước Đối tác toàn cầu” trong khuôn khổ chiến lược mới về hợp tác phát triển của Chính phủ Đức.

Kể từ năm 2009, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu thúc đẩy năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng và lưới điện thông minh. Hợp tác Việt Nam và Đức trong phát triển năng lượng gió bắt đầu từ năm 2009 mà thành quả là việc Chính phủ Việt Nam ban hành biểu giá điện gió đầu tiên năm 2011.

Tin liên quan
Đức-Việt Nam chia sẻ nhiều lợi ích chung Đức-Việt Nam chia sẻ nhiều lợi ích chung

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ (viết tắt là GIZ ESP) với đối tác chiến lược là Bộ Công Thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (EREA), Cục Điều tiết Điện lực (ERAV), Quốc hội (NA), Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Kinh tế Trung ương (CEC); các nhà tài trợ chính là Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức (BMZ), Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân Đức (BMU), Bộ các vấn đề Kinh tế và Năng lượng Đức (BMWi) và Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức (BMBF), đã và đang thực hiện hàng loạt các dự án tư vấn chính sách, nâng cao năng lực và hợp tác công nghệ về năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, lưới điện thông minh, năng lượng sinh học, điện gió và tích hợp điện mặt trời trong nông nghiệp.

Mục tiêu của ESP là góp phần thực hiện chiến lược giảm phát thải khí nhà kính và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam, thông qua việc đẩy mạnh khung chính sách cho phát triển năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân, và nâng cao năng lực chuyên môn cũng như năng lực quản lý của các tổ chức và các bên liên quan.

Chương trình ESP đã hỗ trợ nhiều hoạt động nghiên cứu, tư vấn và đề xuất với Chính phủ Việt Nam các cơ chế khuyến khích nhằm thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững; nâng cao năng lực cho các chủ đầu tư, công ty tư vấn, ngân hàng thương mại, trường đại học, viện nghiên cứu, các cán bộ ở địa phương và trung ương; hỗ trợ các nhà đầu tư và tăng cường các điều kiện tiền đề về khung pháp lý và quy định.

Đồng thời, Chương trình cũng đã thực hiện các khóa đào tạo về kỹ thuật và tài chính cho cán bộ nhà nước và khối tư nhân. Trải qua 12 năm triển khai thực hiện, Chương trình ESP đã cung cấp hỗ trợ tài chính để thực hiện 174 nghiên cứu kỹ thuật với sự tham gia của nhiều chuyên gia cao cấp ở Việt Nam và trên thế giới, trong đó có 55 nghiên cứu hỗ trợ quá trình hoạch định chính sách của các đối tác Việt Nam như các nghiên cứu cung cấp cơ sở lý luận, thực tiễn kinh nghiệm của các nước về cơ chế giá FIT cho điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, cơ sở dữ liệu về hệ thống thông tin năng lượng quốc gia, chương trình hiệu quả năng lượng, tiêu chuẩn lưới điện và nhiều cơ chế chính sách khác.

Bên cạnh đó, chương trình cũng đã tổ chức gần 100 hội thảo với quy mô khác nhau với gần 9.000 lượt đại biểu tham dự, bao gồm đại diện từ các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng cũng như các chuyên gia trong nước. Chương trình cũng đã tổ chức 49 khóa đào tạo chuyên sâu trong nước cũng như ở nước ngoài cho gần 2.400 lượt học viên Việt Nam trong nhiều lĩnh vực đa dạng như điện gió, sinh khối, lưới điện thông minh…

Nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững

Thông qua những hoạt động của mình, chương trình ESP đã góp phần thúc đẩy cung cấp điện từ năng lượng sạch đến cho hơn 540.000 người dân Việt Nam, tăng cường đầu tư từ khối tư nhân vào năng lượng sạch với tổng vốn đầu tư trên 112 triệu USD, góp phần giảm phát thải khí CO2 ở Việt Nam với lượng cắt giảm gần 3.5 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Việt Nam – Đức chung tay phát triển năng lượng bền vững
Phụ phẩm nông nghiệp như bã mía là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất điện sinh khối. (Nguồn: GIZ Việt Nam)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng khoảng 11,4% tổng sản lượng sản lượng điện quốc gia của Việt Nam và tiếp tục xu hướng ngày càng tăng lên. Đây là kết quả khả quan đến từ nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững của Chính phủ Việt Nam cũng như hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, trong đó có GIZ Việt Nam.

“Với sự phát triển tích cực của năng lượng tái tạo tại Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các dự án với các đối tác chiến lược như Quốc hội, EVN, PVN, ERAV và đặc biệt là Bộ Công Thương. Xu hướng chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam đang diễn ra từ nguồn than đá truyền thống sang các nguồn năng lượng tái tạo với hiệu quả cao hơn như năng lượng mặt trời, gió.

Tin liên quan
10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam- Đức: Một chặng đường phát triển năng động 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam- Đức: Một chặng đường phát triển năng động

Trong thời gian tới, Chương trình ESP sẽ tiếp tục triển khai các dự án về phát triển điện mặt trời mái nhà trong ngành công nghiệp và thương mại, phát triển thị trường sinh học bền vững, tích hợp nuôi trồng thủy sản và năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng… để hỗ trợ xây dựng khuôn khổ pháp lý cho chuyển dịch năng lượng với tầm nhìn dài hạn cũng như nâng cao năng lực cho các bên liên quan giúp Việt Nam sớm hoàn thành các mục tiêu Phát triển bền vững, nhất là hoàn thành các cam kết quốc tế như Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Thỏa thuận Paris…

Ví dụ như vào năm 2022, chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai Hệ thống tích hợp giữa nông nghiệp thủy sản và năng lượng tái tạo tại Đồng bằng sông Cửu Long, việc kết hợp nuôi trồng thủy sản và năng lượng mặt trời sẽ tạo ra giá trị cho khu vực, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, khuyến khích phương pháp nuôi trồng thủy sản bền vững và tạo nền tảng chuyển giao kiến thức quốc tế và liên ngành”, ông Tobias Cossen – Giám đốc chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ chia sẻ.

Chương trình ESP sẽ tiếp tục mở rộng hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng với các Bộ, ban, ngành Chính phủ cũng như khối tư nhân, các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức dân sự… giúp Việt Nam chuyển dịch năng lượng một cách bền vững, giữ vững an ninh năng lượng quốc gia và giảm phát thải khí nhà kính.

Năm 2011, 3 tổ chức hợp tác phát triển của Đức gồm Tổ chức dịch vụ phát triển Đức (DED), Tổ chức hợp tác kỹ thuật Đức (GTZ) và Tổ chức bồi dưỡng và nâng cao năng lực quốc tế Đức (InWEnt) đã hợp lại thành một tổ chức, lấy tên là Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ). Sự sáp nhập này nhằm thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động trong lĩnh vực phát triển của Đức.
Phát triển năng lượng tái tạo vẫn vấp phải nhiều rào cản

Phát triển năng lượng tái tạo vẫn vấp phải nhiều rào cản

Các chuyên gia nhận định, dù xác định năng lượng tái tạo và khí tự nhiên sẽ là các trụ cột cho chuyển dịch năng ...

Ninh Thuận: Miền nắng gió biến điều không thể thành có thể

Ninh Thuận: Miền nắng gió biến điều không thể thành có thể

TGVN. Chuyến bay Hà Nội - Cam Ranh (Nha Trang) vào ngày làm việc đầu tiên của Năm mới 2021 cất cánh từ Nội Bài ...

Bài viết cùng chủ đề

Biến đổi khí hậu

Đọc thêm

Giáo viên khó khăn vì dịch Covid-19 được hỗ trợ mức cao nhất bao nhiêu?

Giáo viên khó khăn vì dịch Covid-19 được hỗ trợ mức cao nhất bao nhiêu?

Baoquocte.vn. Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư gặp khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ từ 2,2 - 3,7 triệu đồng tùy đối tượng.
Cô gái tắm trong hố băng hàng ngày trong thời tiết lạnh âm 20 độ

Cô gái tắm trong hố băng hàng ngày trong thời tiết lạnh âm 20 độ

Baoquocte.vn. Đoạn video ghi cảnh cô gái Phần Lan, khởi động ngày mới bằng cách ngâm mình trong hố băng ngoài trời, thu hút hàng chục nghìn lượt xem và bình ...
Nga nắm hơn 12.000 tỷ USD khoáng sản Ukraine, Trung Quốc lo ‘thảm họa’ ở Zaporizhzhia

Nga nắm hơn 12.000 tỷ USD khoáng sản Ukraine, Trung Quốc lo ‘thảm họa’ ở Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Hiện Nga đã nắm quyền kiểm soát một số lượng lớn các mỏ ở Ukraine với tổng giá trị khoáng sản ước tính vào khoảng 12,400 tỷ USD.
Palestine nỗ lực tìm kiếm tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc

Palestine nỗ lực tìm kiếm tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Theo truyền thông Trung Đông ngày 11/8, lãnh đạo Palestine đã khởi động nỗ lực ngoại giao mới nhằm đạt được tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp ...
Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 7/2022: Mitsubishi Xpander chiếm đỉnh bảng, VinFast Lux A2.0 gây bất ngờ

Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 7/2022: Mitsubishi Xpander chiếm đỉnh bảng, VinFast Lux A2.0 gây bất ngờ

Baoquocte.vn. Bảng xếp hạng top 10 xe ô tô bán chạy nhất tháng 7/2022 có nhiều xáo trộn. Những xe VinFast Fadil, VF e34, KIA Sonet,...đã bất ngờ 'mất tích' khó ...
Czech sắp được nhận dầu qua đường ống Druzhba

Czech sắp được nhận dầu qua đường ống Druzhba

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, công ty Mero thông báo, nguồn cung dầu thô cho Czech từ đường ống Druzhba sẽ được nối lại trong ngày 12/8 hoặc 13/8.
Đức lại giục Nga nhận tuabin, muốn họp quốc tế về tái thiết Ukraine

Đức lại giục Nga nhận tuabin, muốn họp quốc tế về tái thiết Ukraine

Baoquocte.vn. Chính quyền Đức của Thủ tướng Olaf Scholz đã có một số động thái mới đáng chú ý liên quan tới câu chuyện về năng lượng và nỗ lực tái ...
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 12/8: Ronaldo muốn ký thêm 1 tiền đạo; đàm phán mua Rabiot; De Jong mong ở lại Barca

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 12/8: Ronaldo muốn ký thêm 1 tiền đạo; đàm phán mua Rabiot; De Jong mong ở lại Barca

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Vụ FBI khám nhà ông Donald Trump: Bộ trưởng Tư pháp xác nhận, chính chủ phản ứng ra sao?

Vụ FBI khám nhà ông Donald Trump: Bộ trưởng Tư pháp xác nhận, chính chủ phản ứng ra sao?

Baoquocte.vn. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các luật sư và đại diện của mình ‘đang hợp tác toàn diện’ với cơ quan chức năng liên quan.
Hàn Quốc: Hàng ngàn phương tiện bị hư hại vì ngập nước, nhiều xe ‘siêu sang’ góp mặt

Hàn Quốc: Hàng ngàn phương tiện bị hư hại vì ngập nước, nhiều xe ‘siêu sang’ góp mặt

Baoquocte.vn. Theo Hiệp hội Bảo hiểm phi nhân thọ Hàn Quốc ngày 11/8, có tới gần 9.000 phương tiện đã bị hư hỏng vì ngập nước trong đợt mưa kỷ lục ...
Czech sắp được nhận dầu qua đường ống Druzhba

Czech sắp được nhận dầu qua đường ống Druzhba

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, công ty Mero thông báo, nguồn cung dầu thô cho Czech từ đường ống Druzhba sẽ được nối lại trong ngày 12/8 hoặc 13/8.
Giá vàng hôm nay 12/8: Giá vàng yếu đi, lạm phát đạt đỉnh, 'phần thưởng' chỉ dành cho người dũng cảm; vàng SJC lội ngược dòng

Giá vàng hôm nay 12/8: Giá vàng yếu đi, lạm phát đạt đỉnh, 'phần thưởng' chỉ dành cho người dũng cảm; vàng SJC lội ngược dòng

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 12/8, giá vàng yếu khi lạm phát không quá nóng,'phần thưởng' chỉ dành cho người dũng cảm; vàng SJC quay đầu tăng.
Bất chấp 'gọng kìm' cấm vận từ Mỹ, Iran vẫn 'sống tốt' nhờ xuất khẩu dầu?

Bất chấp 'gọng kìm' cấm vận từ Mỹ, Iran vẫn 'sống tốt' nhờ xuất khẩu dầu?

Baoquocte.vn. Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với các đối tác trung gian châu Á bị cáo buộc bán dầu của Iran bằng cách lách lệnh cấm vận.
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không tuân thủ lệnh trừng phạt năng lượng Nga, sẽ tăng nguồn cung nếu cần

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không tuân thủ lệnh trừng phạt năng lượng Nga, sẽ tăng nguồn cung nếu cần

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, nước này sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt năng lượng đối với Nga.
Mặc bất ổn toàn cầu, FDI vẫn nườm nượp vào ASEAN, quốc gia nào đang tỏa sáng?

Mặc bất ổn toàn cầu, FDI vẫn nườm nượp vào ASEAN, quốc gia nào đang tỏa sáng?

Baoquocte.vn. Dòng vốn đầu trực tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục đổ vào các thị trường ASEAN, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất.
Kinh tế thế giới nổi bật (5-11/8): Nga nói ‘thủ phạm’ khiến EU thiếu khí đốt là lệnh trừng phạt Moscow, ngũ cốc Ukraine có người mua mới, tin vui ở Mỹ

Kinh tế thế giới nổi bật (5-11/8): Nga nói ‘thủ phạm’ khiến EU thiếu khí đốt là lệnh trừng phạt Moscow, ngũ cốc Ukraine có người mua mới, tin vui ở Mỹ

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine khiến khủng hoảng năng lượng thêm trầm trọng, lạm phát ở Mỹ giảm… là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động