Việt Nam – Hàn Quốc cùng chia sẻ mục tiêu an toàn cho phụ nữ và trẻ em

25/06/2019 14:05

TGVN. Ngày 25/6, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (HLHPNVN) và Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc (KWDI) đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 7 với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em – nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

TIN LIÊN QUAN
viet han cung chia se muc tieu an toan cho phu nu va tre em Tăng cường kiến thức và kỹ năng số cho phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0
viet han cung chia se muc tieu an toan cho phu nu va tre em Khai trương dự án hỗ trợ phụ nữ Việt Nam
viet han cung chia se muc tieu an toan cho phu nu va tre em
Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn. (Ảnh: T.P)

Diễn đàn năm nay tiếp tục thực hiện Thoả thuận Hợp tác giữa HLHPNVN và KWDI. Phát biểu tại đây, Chủ tịch HLHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định, Diễn đàn là sự kiện rất có ý nghĩa của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Hàn Quốc, góp phần kết nối, mang lại các cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các cơ quan của chính phủ, các tổ chức và phụ nữ hai nước.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, những năm gần đây, mối quan hệ hợp tác giữa Hội với các đối tác Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ, ngày càng chặt chẽ và đạt những kết quả khả quan thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, tham dự các sự kiện, hội thảo, tập huấn, các cam kết thực hiện các chương trình, dự án… Đặc biệt, KWDI luôn là một đối tác quan trọng của Hội.

Là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em gái, HLHPNVN luôn quan tâm, chú trọng và hướng các hoạt động của mình vì sự an toàn và phát triển của phụ nữ và trẻ em.

viet han cung chia se muc tieu an toan cho phu nu va tre em
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: T.P)

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng nhấn mạnh, Hàn Quốc có rất nhiều sáng kiến hay, thành công nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, trong đó có dự án thành phố thân thiện với phụ nữ được triển khai ở nhiều nơi nhưng đặc biệt thực hiện rất bài bản ở thành phố Seoul với kinh phí 708 tỷ Won (khoảng gần 600 triệu USD). Chỉ với một số thay đổi như có chỗ đỗ xe, đường đi thân thiện với phụ nữ, mở tuyến xe bus an toàn đưa đón những người về muộn vào ban đêm… nhưng đã mang lại hiệu quả rất lớn, sự hài lòng của người dân và phụ nữ đã gia tăng đáng kể.

Chủ tịch HLHPNVN đề nghị Diễn đàn năm nay cùng thống nhất đưa ra thông điệp “Phụ nữ Việt – Hàn tăng cường hợp tác, đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc hiệu quả và thực chất". Đây cũng sẽ là định hướng để tổ chức các diễn đàn tiếp theo và cho các hoạt động hợp tác giữa hai tổ chức trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch KWDI Kwon Insook cho biết, trong bối cảnh giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang có nhiều hoạt động giao lưu đa dạng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, nhân lực, văn hóa… Diễn đàn không chỉ nhằm nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa KWDI và HLHPNVN mà còn có vai trò quan trọng, là nơi gặp gỡ và giao lưu giữa các lãnh đạo nữ của hai nước.

Bà Kwon Insook mong muốn các đại biểu cùng nhau tìm kiếm phương hướng cải thiện chính sách - pháp luật giúp ngăn chặn tình trạng bạo lực trên cơ sở giới và định kiến về thứ bậc tại Việt Nam cũng như Hàn Quốc. Hai bên sẽ cùng suy nghĩ về phương án tạo dựng môi trường xã hội nơi tất cả mọi người đều đối xử bình đẳng với nhau và được đối xử bình đẳng, không phân biệt giới tính, độ tuổi.

viet han cung chia se muc tieu an toan cho phu nu va tre em
Chủ tịch Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc Kwon Insook chia sẻ tại Diễn đàn. (Ảnh: T.P)

Chủ tịch KWDI cũng đánh giá cao việc HLHPNVN là cơ quan đã không ngừng nỗ lực trong phòng chống bạo lực và xây dựng xã hội an toàn, đặc biệt tích cực chia sẻ kinh nghiệm về sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực này. Bà khẳng định mối quan hệ hợp tác với Hội sẽ tiếp tục được duy trì và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ đóng góp thực tiễn vào sự phát triển của xã hội bình đẳng tại hai nước.

Có thể nói, trong 6 năm qua Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam – Hàn Quốc đã tạo cơ hội để phụ nữ hai nước cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, lồng ghép giới trong chính sách, pháp luật và trong hỗ trợ sự phát triển của phụ nữ.

Diễn đàn năm nay tập trung chia sẻ kinh nghiệm của hai nước nhằm đảm bảo an toàn cho Phụ nữ và Trẻ em. Đây là chủ đề được HLHPNVN lựa chọn để triển khai các hoạt động xuyên suốt trong năm 2019 và cho cả các năm tiếp theo. An toàn cho phụ nữ và trẻ em cũng là nội dung quan trọng trong các mục tiêu phát triển bền vững mà cả hai nước cam kết thực hiện.

viet han cung chia se muc tieu an toan cho phu nu va tre em
Toàn cảnh diễn đàn. (Ảnh: T.P)

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã cùng lắng nghe và trao đổi các chủ đề: Sáng kiến của HLHPNVN vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em; Thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc, tập trung vào các dự án an toàn; Pháp luật và chính sách của Việt Nam về bạo lực giới; Luật pháp và chính sách ứng phó với Bạo lực giới của Hàn Quốc...

Bên cạnh Diễn đàn chính, buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm đổi mới của phụ nữ Việt Nam cũng mở ra một hướng hợp tác mới - hợp tác ba bên giữa HLHPNVN, KWDI và Hội phụ nữ một nước khác. Như vậy sự kiện còn có ý nghĩa hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững ở cả Việt Nam và Hàn Quốc cũng như trong khu vực và thế giới.

“Tôi tin rằng những thông tin được các chuyên gia của Hàn Quốc chia sẻ tại Diễn đàn hôm nay sẽ giúp HLHPNVN đảm bảo tốt hơn an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi cũng sẵn sàng chia sẻ một số kinh nghiệm tốt của Hội và Việt Nam trong lĩnh vực này, ví dụ mời các nhân vật nổi tiếng làm Đại sứ chương trình về an toàn cho phụ nữ trẻ em, hay đề xuất Quốc hội chọn vấn đề này để giám sát tối cao trong năm tới”, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà nói.

viet han cung chia se muc tieu an toan cho phu nu va tre em Tọa đàm về bình đẳng giới và nâng cao vai trò phụ nữ

Sáng 5/12 tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao và Quỹ châu Á tổ chức tọa ...

viet han cung chia se muc tieu an toan cho phu nu va tre em Bà Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Sáng 9/3, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, ...

viet han cung chia se muc tieu an toan cho phu nu va tre em Khai mạc Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII

Trong không khí phụ nữ cả nước đang hăng hái thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII ...

T.P