Việt Nam – Hoa Kỳ: Lợi ích to lớn từ một quyết định dũng cảm

18/01/2019 21:19

Ngày 18/1, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 25 năm ngày Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ thương mại với Việt Nam (1994-2019). Buổi lễ do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
viet nam hoa ky loi ich to lon tu mot quyet dinh dung cam Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ 2018: “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương”
viet nam hoa ky loi ich to lon tu mot quyet dinh dung cam Đại sứ Hà Kim Ngọc: Duy trì đà phát triển mạnh Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), Đại sứ Pete Peterson (Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam sau khi bình thường hóa quan hệ) và Đại sứ Lê Văn Bàng (Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ sau khi bình thường hóa quan hệ) và Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn McClelland.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, cách đây 25 năm, vào ngày 3/2/1994, Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó Bill Clinton đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ thương mại đối với Việt Nam, khép lại những thăng trầm, khó khăn của quá khứ và mở ra một chương mới đầy hứa hẹn trong quan hệ giữa hai nước.

viet nam hoa ky loi ich to lon tu mot quyet dinh dung cam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: VGP News)

Phó Thủ tướng khẳng định, quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ từ thù thành bạn rồi thành Đối tác toàn diện ngày hôm nay đã đem lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Để có những bước đi mang tính lịch sử trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, cả hai bên đều phải dũng cảm vượt qua chính mình với sự kiên định trong hành động, sự sáng suốt về trí tuệ và có tầm nhìn chiến lược và niềm tin mạnh mẽ vào tương lai tươi sáng của hai nước, hai dân tộc.

Phó Thủ tướng nêu rõ, từ chỗ là hai nước cựu thù, khó ai có thể hình dung 25 năm sau khi bình thường hóa quan hệ kinh tế, Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tăng gần 120 lần, từ 450 triệu USD vào năm 1994 lên hơn 60 tỷ USD vào năm 2018. Nhiều năm liên tục, Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Hoa Kỳ.

viet nam hoa ky loi ich to lon tu mot quyet dinh dung cam
Các khách mời tại buổi lễ. (Nguồn: VGP News)

“Đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam, nổi bật là hoạt động đầu tư của GE, CocaCola, Microsoft, IBM, Nike, ExxonMobil và nhiều tập đoàn, doanh nghiệp khác đã góp phần tạo dựng cho Việt Nam có một chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, chúng ta phải thẳng thắn thấy rằng đầu tư này vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng của cả hai phía” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cuối bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và cùng phát triển”.

Phó Thủ tướng đồng thời đánh giá cao những kết quả Amcham đã đạt được trong 25 năm qua và chúc cho Hiệp hội tiếp tục lớn mạnh và thành công hơn nữa trong thời gian tới. “Các bạn hãy tiếp tục là nhịp cầu hữu nghị giữa hai nước, đóng góp vào việc củng cố, làm sâu sắc hơn nữa và nâng tầm quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” – ông nói.

viet nam hoa ky loi ich to lon tu mot quyet dinh dung cam
Đại biện Hoa Kỳ tại Việt Nam - bà Caryn McClelland phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ Hoa Kỳ)

Về phần mình, Đại biện Hoa Kỳ Caryn McClelland khẳng định, việc bình thường hóa quan hệ thương mại "đã khép lại một cánh cửa trong quan hệ song phương đồng thời mở ra một cánh cửa khác, qua đó chúng ta có thể trao đổi thương mại, xây dựng mối giao lưu nhân dân và hợp tác trên các lĩnh vực như giáo dục, khoa học và công nghệ".

Bà cũng nhấn mạnh nhiều người xứng đáng được ghi nhận về những đóng góp cho những bước tiến đáng kể đó, như các Thượng nghị sĩ John McCain và John Kerry, những doanh nhân Hoa Kỳ kinh doanh lâu dài ở Việt Nam - những người đã giúp biến "cơ hội thành thịnh vượng", và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam - tổ chức này cũng đang tiến hành kỷ niệm 25 năm ngày thành lập.

Bà cũng đặc biệt cảm ơn "những người bạn và đối tác trong Chính phủ Việt Nam, những người đã giúp cho quyết định bình thường hóa quan hệ thương mại của Tổng thống Clinton vào năm 1994 được công chúng Mỹ dễ dàng đón nhận hơn, nhờ tinh thần cống hiến không một chút do dự nhằm giúp đỡ chúng tôi trong một nhiệm vụ khó khăn nhưng cũng thiêng liêng nhất là tìm kiếm hài cốt của những quân nhân Hoa Kỳ không bao giờ trở về sau cuộc chiến”.

viet nam hoa ky loi ich to lon tu mot quyet dinh dung cam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu dự buổi gặp mặt. (Nguồn: VGP News)

Với việc Hoa Kỳ hiện nay là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam cũng như Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ, Đại biện lâm thời McClelland bày tỏ sự lạc quan rằng cả hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

viet nam hoa ky loi ich to lon tu mot quyet dinh dung cam Giúp doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt cơ hội mới từ Hoa Kỳ

Ngày 18/5, Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ do Bộ Công Thương tổ chức đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, ...

viet nam hoa ky loi ich to lon tu mot quyet dinh dung cam Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Sáng 10/5 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã tiếp Trung tướng Bryan Fenton, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái ...

viet nam hoa ky loi ich to lon tu mot quyet dinh dung cam Đẩy mạnh hợp tác an ninh năng lượng Việt Nam – Hoa Kỳ

Sáng nay (30/3) tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Công Thương Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Đối thoại An ...

PV.