Việt Nam-Indonesia: Phát triển quan hệ song phương mạnh mẽ hơn

Hà Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Indonesia và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ tư Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia (JCBC-4) từ ngày 19-21/7.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Nguồn: Phủ Tổng thống Indonesia)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Nguồn: Phủ Tổng thống Indonesia)

Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Việt Nam trong phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Indonesia; đồng thời cho thấy quyết tâm cao của hai bên trong việc duy trì trao đổi đoàn và các cơ chế hợp tác song phương, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước, nhất là sau hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Tin tưởng và ủng hộ lẫn nhau

Trong buổi tiếp, Tổng thống Joko Widodo hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Indonesia và cùng Bộ trưởng Retno Marsudi đồng chủ trì JCBC-4 trong bối cảnh hai nước vừa mở cửa trở lại. Điều này thể hiện quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa và hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023.

Việt Nam và Indonesia có quan hệ hữu nghị truyền thống, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno cùng nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp. Việc nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược năm 2013 là nền tảng và động lực quan trọng để tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực.

Có thể nói, kỳ họp JCBC-4 là dịp để hai bên cùng nhìn lại sự phát triển của quan hệ song phương thời gian qua, để thấy rằng quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia ngày phát triển sâu rộng và hiệu quả. Mặc dù ảnh hưởng bởi Covid-19, hai bên duy trì linh hoạt các tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cấp, cả trực tiếp và trực tuyến, góp phần gia tăng tin cậy và gắn kết chính trị giữa hai nước. Hợp tác kinh tế, thương mại phát triển vượt bậc.

Hợp tác an ninh-quốc phòng phát triển tích cực. Hai bên triển khai tốt Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2017-2022 và duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Trên cơ sở đó, tại kỳ họp JCBC-4 lần này, Việt Nam và Indonesia nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, tập trung triển khai thực hiện tốt Tuyên bố nêu trên; chia sẻ thông tin và phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia như khủng bố, ma túy, buôn bán-vận chuyển trái phép động vật hoang dã, tội phạm công nghệ cao…

Để phát huy các kết quả đạt được thời gian qua và thúc đẩy hợp tác toàn diện thời gian tới, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp; duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có; khuyến khích nối lại các hoạt động trao đổi đoàn nghệ thuật, giao lưu nhân dân, nhất là trong năm 2023; tiếp tục phối hợp chặt chẽ xử lý hiệu quả các vấn đề phát sinh trên biển...

Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, cùng là thành viên trong “mái nhà chung” ASEAN, Việt Nam và Indonesia khẳng định sự phối hợp tại các tổ chức, diễn đàn đa phương, góp phần vào việc củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới. Việt Nam tin tưởng Indonesia sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch G20 cũng như Chủ tịch ASEAN năm 2023.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ ASEAN, Liên hợp quốc và các cơ chế khu vực cũng như quốc tế khác. Về vấn đề Biển Đông, Việt Nam và Indonesia tái khẳng định ủng hộ duy trì đoàn kết và các nguyên tắc đã nhất trí của ASEAN, phù hợp luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi.

Cân bằng thương mại và 15 tỷ USD năm 2028

Khi đề cập tới hợp tác kinh tế với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Tổng thống Indonesia đã đưa ra mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2028.

Rõ ràng, hợp tác kinh tế, thương mại phát triển vượt bậc thời gian qua sẽ là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu trong năm năm tới. Thương mại hai chiều năm 2021 đạt 11,5 tỷ USD, tăng 40% so với năm 2020 và vượt mục tiêu 10 tỷ USD hai bên đã đề ra trong Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2019-2023. Trong sáu tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 6,9 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021. Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong ASEAN, còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Indonesia trong ASEAN.

Trong khuôn khổ kỳ họp JCBC-4, hai bên cũng đã trao đổi các bước đi cụ thể cho hợp tác kinh tế, thương mại nhằm duy trì đà tăng trưởng và theo hướng cân bằng hơn.

Nổi bật, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm tổ chức kỳ họp lần thứ tám Ủy ban hỗn hợp về thương mại, khoa học, kỹ thuật; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu; tìm kiếm cơ hội mở rộng và đa dạng đầu tư, nhất là trên các lĩnh vực tiềm năng như ngư nghiệp, thủy sản, xây dựng hạ tầng, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số…

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia.

Bên cạnh đó, Việt Nam cho rằng hai nước cần phối hợp cùng nhau ứng phó với nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu, đề nghị Indonesia hạn chế áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; sớm ký Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại song phương trong lĩnh vực gạo cho bốn năm tới; đồng thời hỗ trợ kỹ thuật và tạo thuận lợi để các sản phẩm Halal có xuất xứ Việt Nam được nhập khẩu và tiêu thụ tại thị trường Indonesia.

Hai bên cũng nhất trí khuyến khích các hãng hàng không tăng tần suất và xem xét mở thêm các đường bay mới kết nối các điểm đến du lịch.

Ngay sau kỳ họp, hai bên đã ký Biên bản thỏa thuận kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao và nhất trí kỳ họp lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2024 hoặc 2025.

Như vậy, chuyến thăm Indonesia của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tạo ra những cơ hội quan trọng để hai nước cùng trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, cùng phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, vì lợi ích của nhân dân và vì một khu vực phát triển phồn vinh, thịnh vượng.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông: “Kỳ họp JCBC-4 góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia phù hợp lợi ích lâu dài của hai nước và hai dân tộc, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Qua đó, sẽ tạo đà và động lực mạnh mẽ để phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh vốn có để quyết tâm đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia lên tầm cao mới”.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi: “Nhìn vào xu hướng tăng trưởng tích cực ở hai quốc gia, Indonesia và Việt Nam rất có thể chiếm 60% GDP của ASEAN trong những năm tới và là động lực của tăng trưởng nhanh sau đại dịch. Vì vậy, hai nước phải tận dụng những tiềm năng này bằng cách tập trung vào một chiến lược hợp tác mới dựa trên thế mạnh của hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp biển, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế số”.

Việt Nam coi trọng quan hệ với Indonesia - Đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu tại khu vực

Việt Nam coi trọng quan hệ với Indonesia - Đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu tại khu vực

Việt Nam và Indonesia có quan hệ hữu nghị truyền thống, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno cùng nhiều thế hệ ...

Tạo đà đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia lên tầm cao mới

Tạo đà đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia lên tầm cao mới

Chuyến thăm chính thức Indonesia lần này của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thể hiện sự coi trọng của Việt Nam phát triển ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 6/2-12/2

Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 6/2-12/2

Baoquocte.vn. Thủ tướng New Zealand thăm Australia, Nhật Bản đón Tổng thống Philippines, Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên bang... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.
Giá tiêu hôm nay 6/2/2023: Thị trường tăng không đồng nhất, mất mùa liệu giá có tăng?

Giá tiêu hôm nay 6/2/2023: Thị trường tăng không đồng nhất, mất mùa liệu giá có tăng?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.500 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 6/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp tiến triển

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 6/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp tiến triển

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023: Tuổi Ngọ cuộc sống đủ đầy

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023: Tuổi Ngọ cuộc sống đủ đầy

Baoquocte.vn. Xem tử vi 6/2 - tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Mỹ-Ấn Độ ‘rục rịch’ chuẩn bị chuyến công du của Thủ tướng Narendra Modi

Mỹ-Ấn Độ ‘rục rịch’ chuẩn bị chuyến công du của Thủ tướng Narendra Modi

Baoquocte.vn. Các quan chức Ấn Độ thảo luận với những người đồng cấp Mỹ để chốt lịch trình chuyến thăm Nhà Trắng của Thủ tướng Narendra Modi.
Không khí lạnh tấn công vùng Đông Bắc nước Mỹ

Không khí lạnh tấn công vùng Đông Bắc nước Mỹ

Baoquocte.vn. Không khí lạnh từ Bắc cực tràn xuống khiến vùng Đông Bắc Mỹ ghi nhận mức nhiệt độ thấp kỷ lục chưa từng có.
Thụy Điển: Khó chồng khó

Thụy Điển: Khó chồng khó

Baoquocte.vn. Thúc đẩy tiến trình gia nhập NATO, hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch EU, củng cố đoàn kết nội khối sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng dành cho Thụy Điển.
Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Baoquocte.vn. Tuyên bố của các bên liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm dấy lên hy vọng về triển vọng đàm phán hòa bình có cơ hội diễn ra.
Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Baoquocte.vn. Cục diện chính trị - an ninh thế giới trong năm 2023 sẽ tiếp tục được định hình bởi quan hệ cạnh tranh và tập hợp lực lượng giữa các nước lớn.
Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Baoquocte.vn. Việc Trung Quốc và Australia nối lại đối thoại ngoại giao-chiến lược hôm 21/12 tại Bắc Kinh đánh dấu sự tan băng trong quan hệ giữa hai bên.
Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Baoquocte.vn. Nghị viện châu Âu đang rung chuyển bởi vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP thuộc đảng Xã hội và Dân chủ Hy Lạp Eva Kaili.
Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Baoquocte.vn. Quyết định của EU áp giá trần với dầu Nga bán ra thị trường quốc tế đang khiến thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến khó lường.
Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Baoquocte.vn. The Economist (Anh) cho rằng, các đợt cấm vận mới của phương Tây đối với dầu mỏ Nga vào ngày 5/2 sẽ không thể gây áp lực với Moscow.
Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Baoquocte.vn. Việc khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời Mỹ đã khiến triển vọng 'hâm nóng' quan hệ Mỹ-Trung thêm phần u ám.
Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mang thông điệp 'kết thân' với Seoul vì những mục tiêu an ninh chung.
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
Phiên bản di động