Việt Nam ký biên bản Thảo luận Dự án Hợp tác Kỹ thuật với JICA, Nhật Bản

18/02/2020 15:52

TGVN. Ngày 18/2, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã cùng với đại diện Chính phủ Việt Nam ký kết Biên bản Thảo luận Dự án Hợp tác Kỹ thuật “Hỗ trợ Kỹ thuật Nâng cao Năng lực Đào tạo, Nghiên cứu và Quản trị đại học tại Trường Đại học Việt Nhật”.

TIN LIÊN QUAN
viet nam ky bien ban thao luan du an hop tac ky thuat voi jica nhat ban Các thượng nghị sĩ Nhật Bản rất ủng hộ chính sách phát triển quan hệ với Việt Nam
viet nam ky bien ban thao luan du an hop tac ky thuat voi jica nhat ban Đại sứ Nhật Bản: “Việt Nam đang bước vào thời khắc chuyển mình lịch sử”
viet nam ky bien ban thao luan du an hop tac ky thuat voi jica nhat ban
Dự án sẽ hỗ trợ việc xác lập nền tảng đào tạo, nghiên cứu và quản trị với chất lượng cao tại trường Đại học Việt Nhật, qua đó hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có khả năng dẫn dắt sự phát triển của xã hội cũng như của các ngành sản xuất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Thời gian thực hiện Dự án dự kiến kéo dài 60 tháng. Dự án nhằm xác lập nền tảng đào tạo, nghiên cứu và quản trị với chất lượng cao tại trường Đại học Việt Nhật, xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững với các trường đại học của Nhật Bản, tăng cường năng lực nhân sự và tổ chức trong đào tạo và nghiên cứu, tăng cường hợp tác với khối doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Konaka Tetsuo cho biết, Dự án Hợp tác Kỹ thuật giai đoạn 1 (TC1), với mục tiêu thiết lập các Chương trình đào tạo Thạc sĩ, đã được triển khai từ năm 2015 với sự chỉ đạo sâu sát của hai phía Việt Nam và Nhật Bản. Nhờ có sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ đối với Đại học Việt Nhật và Dự án TC1, Đại học Việt Nhật đã được thành lập vào năm 2016 với định hướng “trở thành trường đại học hàng đầu về nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến và khoa học liên ngành tại châu Á, qua đó thúc đẩy tính cạnh tranh của cả hai quốc gia vì sự phát triển bền vững”.

Đến thời điểm này, Đại học Việt Nhật đã có trên 131 sinh viên xuất sắc tốt nghiệp, trong đó, phần lớn các sinh viên này đều chuyển tiếp lên chương trình tiến sĩ hoặc tìm được việc làm tại các tổ chức và doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, Nhật Bản hoặc các quốc gia lân cận.

Tại Đại học Việt Nhật, số giảng viên toàn thời gian đã tăng lên 26 giảng viên bên cạnh 397 giảng viên thỉnh giảng. Uy tín của Đại Học Việt Nhật ngày càng được nâng cao và trường được biết đến không chỉ bởi các sinh viên Việt Nam mà còn bởi sinh viên ở các quốc gia khác. Tính đến nay, đã có 18 sinh viên quốc tế từ 9 quốc gia khác đã và đang theo học tại trường.

Tuy nhiên, theo ông Konaka Tetsuo, để hoàn thành sứ mệnh và đạt được sự phát triển bền vững, Đại học Việt Nhật vẫn còn cần đi tiếp một chặng đường dài phía trước. Nhằm góp phần vào các nỗ lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Việt Nhật, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tiếp tục triển khai “Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Nâng cao Năng lực Đào tạo, Nghiên cứu và Quản trị đại học tại Trường Đại học Việt Nhật” trong 5 năm tới kể từ tháng 4/2020.

Dự án giai đoạn 2 hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực của Đại học Việt Nhật trong triển khai các chương trình Thạc sĩ cũng như thiết lập nền móng cho hoạt động giáo dục, nghiên cứu và quản trị chất lượng cao. Dự án sẽ có sự tham gia của nhiều các đơn vị liên quan khác nhau bao gồm các chính khách Nhật Bản và Việt Nam, các cơ quan Chính phủ hai nước và các đại học đối tác Nhật Bản.

Trong các hoạt động đã qua của Dự án Hợp tác Kỹ thuật và công tác chuẩn bị cho dự án vốn vay ODA, JICA đã nhận được sự hỗ trợ và hợp tác rất lớn từ phía Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng như các bộ ngành có liên quan phía Việt Nam.

Ông Konaka Tetsuo bày tỏ hy vọng, sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các bên liên quan để Đại học Việt Nhật có thể xây dựng được nguồn nhân lực hùng hậu với các trang thiết bị hiện đại dành cho công tác giảng dạy và nghiên cứu, từ đó trở thành một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại châu Á đúng theo kỳ vọng của Chính phủ và sinh viên hai nước.

viet nam ky bien ban thao luan du an hop tac ky thuat voi jica nhat ban

Nhiều triển vọng trong giao lưu nhân lực Việt Nam – Nhật Bản

TGVN. Giao lưu nhân lực hiện là lĩnh vực hợp tác nhận được sự quan tâm của cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản. ...

viet nam ky bien ban thao luan du an hop tac ky thuat voi jica nhat ban

Business Journal: 'Việt Nam là đối tác tối quan trọng của Nhật Bản'

TGVN. Ngày 26/8, mạng tin Business Journal (Nhật Bản) đăng bài viết "Việt Nam đang lớn mạnh về kinh tế và là đối tác tối ...

viet nam ky bien ban thao luan du an hop tac ky thuat voi jica nhat ban

Bộ Ngoại giao Nhật Bản vinh danh tổ chức, cá nhân góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Nhật

Ngày 23/7, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tổ chức lễ tuyên dương và trao bằng khen cho các cá nhân và tổ chức có ...

QT.