Việt Nam là cầu nối giúp Chile tiếp cận với thị trường châu Á

Tuấn Anh
(từ Santiago, Chile)
Trưa 11/11 theo giờ địa phương, sau khi kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Chile Gabriel Boric đã có cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về kết quả hội đàm.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Việt Nam là cầu nối giúp Chile tiếp cận với thị trường châu Á
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Chile Gabriel Boric gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại cuộc họp báo, thay mặt Nhà nước và nhân dân Chile, Tổng thống Gabriel Boric Font nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Chile.

Tin liên quan
Chủ tịch nước Lương Cường gặp riêng và hội đàm Tổng thống Chile Gabriel Boric Font Chủ tịch nước Lương Cường gặp riêng và hội đàm Tổng thống Chile Gabriel Boric Font

Tổng thống khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là chuyến thăm Chile đầu tiên ở cấp Nguyên thủ Quốc gia Việt Nam trong vòng 15 năm qua; tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ tạo động lực mạnh mẽ, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tổng thống Chile cho biết hai bên đã thông qua Tuyên bố chung, cũng như ký kết một số thoả thuận hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, nông nghiệp, văn hoá nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Đề cập tới mối quan hệ song phương, Tổng thống Gabriel Boric khẳng định hai nước đã có lịch sử gắn kết hơn nửa thế kỷ và Chile là nước đầu tiên ở khu vực Nam Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Chile dưới thời của cố Tổng thống Salvador Allende và đến nay quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước vẫn tiếp tục phát triển một cách mạnh mẽ.

Theo nhà lãnh đạo Chile, sau khi Hiệp định Tự do Thương mại giữa hai nước chính thức có hiệu lực cách đây 10 năm, hợp tác kinh tế thương mại song phương đã liên tục tăng trưởng một cách bền vững, theo đó Việt Nam hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Chile ở ASEAN và là cầu nối giúp Chile tiếp cận với thị trường châu Á, trong khi đó Chile cũng là một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh.

Tổng thống Gabriel Boric cho biết đã có một cuộc hội đàm cởi mở, thẳng thắn với Chủ tịch nước về các lĩnh vực hợp tác song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm; nhấn mạnh hai nước đều nhất trí ủng hộ chủ nghĩa đa phương, cũng như lập trường giải quyết các bất đồng quốc tế bằng các biện pháp hoà bình; tiếp tục hợp tác chặt chẽ và luôn ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế. Sắp tới đây tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình dương (APEC), hai bên sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực và cụ thể, góp phần vào sự ổn định, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Chile Gabriel Boric
Tổng thống Chile Gabriel Boric. (Ảnh: Tuấn Anh)

Về phần mình, Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ vui mừng lần đầu tiên dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm đất nước Chile tươi đẹp, thanh bình, giàu lòng mến khách và là nước bạn bè truyền thống của Việt Nam; cảm ơn Tổng thống Gabriel Boric, Chính phủ và nhân dân Chile đã dành cho đoàn sự đón tiếp trong thị, chu đáo và thân tình.

Chủ tịch nước cho biết chuyến thăm nhằm khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Chile, một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.

Đặc biệt, chuyến thăm diễn ra trong dịp kỷ niệm 55 năm cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Salvador Allende tại Hà Nội, qua đó đặt nền móng cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 1971, cũng như cho sự phát triển mối quan hệ Việt Nam-Chile ngày nay.

Thông báo về kết quả cuộc hội đàm với Tổng thống Gabriel Boric, Chủ tịch nước Lương Cường vui mừng thông báo hai bên đã thông qua Tuyên bố chung nhằm là sâu sắc hơn nữa mối quan hệ toàn diện Việt Nam-Chile.

Hai bên cũng đã ký kết một số văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực xuất khẩu, nông nghiệp, quốc phòng, hợp tác địa phương. Hai nước cũng đang trao đổi, đàm phán các văn kiện hợp tác trong một số lĩnh vực quan trọng khác nhằm tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai mước; đồng thời thống nhất về việc tiếp tục thúc đẩy mở rộng hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trên những lĩnh vực có thể bổ trợ cho nhau như bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khi hậu, tăng trưởng xanh, bền vững. chế biến nông sản, khai khoảng, đổi mới sáng tạo.

Theo Chủ tịch nước, cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khi hữu nghị, chân thành và hiểu biết lẫn nhau, trong đó hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, thống nhất về các phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường quan hệ song phương cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Về quan hệ song phương, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gabriel Boric nhất trí đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Chile thời gian qua đã phát triển rất tích cực. Các cuộc tiếp xúc cấp cao và trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước được duy trì thường xuyên, hiệu quả. Nhân dân hai nước luôn dành cho nhau tình cảm đoàn kết và hữu nghị tốt đẹp.

Hai bên cũng đánh giá đánh giá quan hệ kinh tế - thương mại song phương mặc dù đã có bước phát triển mạnh mẽ sau 10 năm triển khai Hiệp định thương mại tự do song phương (FTA), song vẫn còn nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển hơn nữa. Ở góc độ đa phương, hai nước duy trì phối hợp chặt chẽ, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Việt Nam là cầu nối giúp Chile tiếp cận với thị trường châu Á
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong bối cảnh tỉnh hình quốc tế diễn biến nhanh chóng và phức tạp, Chủ tịch nước cho biết đã chia sẻ với Tổng thống Chile nhiều điểm tương đồng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hai bên ủng hộ lập trường giải quyết các bất đồng, tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Trên cơ sở đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí về việc hai nước tiếp tục tăng cường tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế đa phương nhằm cùng nhau bảo vệ lợi ích và nâng cao vị thế của mỗi nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn chân thành tới Tổng thống Gabriel Boric, Chính phủ và nhân dân Chile về những tình cảm đoàn kết, hữu nghị và sự ủng hộ quý báu dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Chủ tịch nước trân trọng mời Tổng thống Gabriel Boric thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng với kết quả tốt đẹp của chuyến thăm này. khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam và Chile sẽ không ngừng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng mối quan tâm và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Một số hình ảnh tại buổi gặp gỡ báo chí:

Việt Nam là cầu nối giúp Chile tiếp cận với thị trường châu Á
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gabriel Boric gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Tuấn Anh)
Việt Nam là cầu nối giúp Chile tiếp cận với thị trường châu Á
Hai nhà lãnh đạo đã dành cho nhau những cái nắm tay thật chặt. (Ảnh: Tuấn Anh)
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gabriel Boric chứng kiến lễ ký Tuyên bố chung Việt Nam-Chile do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Chile Albert Van Klaversen Stork ký và trao.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gabriel Boric chứng kiến lễ ký Tuyên bố chung Việt Nam-Chile do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Chile Albert Van Klaversen Stork ký và trao.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gabriel Boric chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về quốc phòng giữa hai Bộ Quốc phòng.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gabriel Boric chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về quốc phòng giữa hai Bộ Quốc phòng.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gabriel Boric chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Chile về hợp tác nông nghiệp.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gabriel Boric chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Chile về hợp tác nông nghiệp.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gabriel Boric chứng kiến lễ ký Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch và Bộ Văn hóa, Nghệ thuật và Di sản Chile giai đoạn 2024-2026.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gabriel Boric chứng kiến lễ ký Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch và Bộ Văn hóa, Nghệ thuật và Di sản Chile giai đoạn 2024-2026.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gabriel Boric chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Cơ quan xúc tiến thương mại Chile.
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gabriel Boric chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Cơ quan xúc tiến thương mại Chile.
Chủ tịch nước Lương Cường thăm gia đình cố Tổng thống Chile Salvador Allende

Chủ tịch nước Lương Cường thăm gia đình cố Tổng thống Chile Salvador Allende

Tối 10/11, nhân chuyến thăm chính thức tới Chile, Chủ tịch nước đã đến thăm nhà của cố Tổng thống Chile Salvador Allende một người ...

Toàn cảnh lễ đón chính thức Chủ tịch nước Lương Cường tại Phủ Patio Los Cañones, Santiago, Chile

Toàn cảnh lễ đón chính thức Chủ tịch nước Lương Cường tại Phủ Patio Los Cañones, Santiago, Chile

Sáng ngày 11/11 theo giờ địa phương, Tổng thống Chile Gabriel Boric Font đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch nước Lương Cường ...

Đối ngoại trong tuần: Chủ tịch nước dự Tuần lễ cấp cao APEC, thăm chính thức Chile, Peru; Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Trung Quốc

Đối ngoại trong tuần: Chủ tịch nước dự Tuần lễ cấp cao APEC, thăm chính thức Chile, Peru; Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Trung Quốc

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ 4-11/11.

Việt Nam mong muốn nâng tầm quan hệ với Chile trong thời gian tới

Việt Nam mong muốn nâng tầm quan hệ với Chile trong thời gian tới

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Chile, sáng 11/11 giờ địa phương, tại thủ đô Santiago de Chile, Chủ tịch nước Lương Cường tiếp ...

Chile là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh

Chile là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh

Sáng ngày 11/11 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Chile, tại trụ sở Quốc hội ở Santiago, Chủ ...

Đọc thêm

Thường trực Ban Bí thư dự lễ ra mắt ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận

Thường trực Ban Bí thư dự lễ ra mắt ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ ra mắt Ứng dụng di động tuyên giáo và dân vận (App TGDV).
Ngoại giao kinh tế phục vụ tốt mục tiêu phát triển đề ra tại Đại hội XIV của Đảng

Ngoại giao kinh tế phục vụ tốt mục tiêu phát triển đề ra tại Đại hội XIV của Đảng

Ngoại giao kinh tế đã phát huy vai trò là cánh tay nối dài trong việc thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam ra nước ngoài.
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 17/1/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 17/1/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 17/1/2026.
Ninh Bình - Cửa ngõ giàu tiềm năng, điểm đến đầu tư chiến lược

Ninh Bình - Cửa ngõ giàu tiềm năng, điểm đến đầu tư chiến lược

Nằm ở cửa ngõ phía Nam của vùng đồng bằng sông Hồng, Ninh Bình đang chuyển mình mạnh mẽ, từ một trung tâm du lịch truyền thống trở thành điểm ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 17/1/2026: Sư Tử sự nghiệp thuận lợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 17/1/2026: Sư Tử sự nghiệp thuận lợi

Tử vi hôm nay 17/1/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/1 và sáng 18/1: Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh - MU vs Man City; U23 châu Á - Uzbekistan vs Trung Quốc

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/1 và sáng 18/1: Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh - MU vs Man City; U23 châu Á - Uzbekistan vs Trung Quốc

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/1 và sáng 18/1: Lịch thi đấu tứ kết U23 châu Á 2026 - Uzbekistan vs Trung Quốc, Australia vs Hàn Quốc...
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Tờ Global Times đăng tải bài tổng hợp, phân tích sâu, nêu bật kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu năm 2025.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, việc tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8,02% khiến truyền thông quốc tế lớn đồng loạt đưa tin và đánh giá cao kết quả này.
Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu cần xem xét nghiêm túc những lời đe dọa của Mỹ về việc giành quyền kiểm soát Greenland và sẵn sàng sử dụng những đòn bẩy quan trọng.
Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thỏa thuận dầu mỏ giữa Mỹ và Venezuela cho thấy cách chính sách năng lượng đang được sử dụng như một công cụ địa chính trị.
Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Tờ Asia Times bình luận về một số động thái thắt chặt hợp tác kinh tế của Nhật Bản với các nước Trung Á thời gian gần đây.
Phiên bản di động