"Việt Nam là đối tác nông nghiệp lớn của Bỉ"

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí ngày 1/2, nhân chuyến thăm Việt Nam vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bỉ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi Đầu bếp Bỉ đánh giá cao chất lượng thịt lợn Việt Nam
viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi Khám phá “viên ngọc ẩn giấu” của Bỉ giữa lòng Hà Nội

Thưa Bộ trưởng Ducarme, ông nhận định thế nào về triển vọng hợp tác nông nghiệp giữa Bỉ và Việt Nam?

Bộ trưởng Denis Ducarme: Việt Nam và Bỉ đã có hơn 40 năm hợp tác kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Bỉ trên thế giới và tính đến nay, Bỉ đã đầu tư hơn 500 triệu USD vào Việt Nam. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, con số này sẽ tiếp tục tăng thêm.

Ngày mai (2/2), tôi sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Học viện này là một trong những đối tác chính trong lĩnh vực nông nghiệp của Bỉ tại Việt Nam. Do đó, chúng tôi mong muốn có thể đầu tư và hỗ trợ nhiều hơn nữa cho cơ quan này. Hợp tác đại học của Bỉ với Việt Nam là một kênh để thúc đẩy sự trao đổi kinh nghiệm quý báu song phương, giúp ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển toàn diện hơn.

viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi
Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme (phải) và Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, ngày 1/2. (Nguồn: ĐSQ Bỉ)

Theo ông, những tiềm năng của nông phẩm Việt Nam với thị trường Vương quốc Bỉ nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung là gì?

Với tư cách quốc gia thành viên của EU, chúng tôi mong muốn đưa những sản phẩm của Việt Nam vào thị trường châu Âu. Chuyến công tác này của tôi có sự tham dự của ngài Tổng Giám đốc Cơ quan về An toàn Thực phẩm Liên bang Bỉ. Chúng tôi hiểu rõ thực phẩm vào EU, một thị trường lớn và phát triển, phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Vì vậy, Bỉ mong muốn hợp tác và làm việc với Việt Nam để đón nhận thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm tới thị trường này.

Mặt khác, lý do khiến tôi quyết định thực hiện chuyến thăm này chính là sự phát triển ngoạn mục của Việt Nam trong những năm qua. Con người Việt Nam rất năng động, chăm chỉ và chịu khó tìm tòi. Chính vì vậy, chúng tôi rất mong muốn tăng cường hợp tác với các bạn thời gian tới.

viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi
Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme (trái) và đầu bếp Christoph Pouls tại sự kiện giới thiệu ẩm thực Bỉ tại Hà Nội, ngày 1/2. (Nguồn: ĐSQ Bỉ tại Hà Nội)

Việt Nam là một trong những đối tác nông nghiệp lớn của Bỉ. Cho đến nay, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Bỉ đã đạt mức 300 triệu Euro, tuy nhiên cán cân thương mại đang có phần nghiêng về phía các bạn, thông qua xuất khẩu mặt hàng nông - thủy sản. Do đó, chúng tôi mong muốn cân bằng cán cân này bằng cách mang những đặc sản của Bỉ đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Ngoài việc cân bằng cán cân thương mại song phương thì ông có ý tưởng nào cho hợp tác phát triển bền vững trên lĩnh vực nông nghiệp không, thưa Bộ trưởng?

Xin chia sẻ với các bạn là bản thân tôi thực sự thích nền ẩm thực Việt Nam, với những món ăn lành mạnh và bổ dưỡng. Chính vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng người tiêu dùng Việt Nam sẽ rất thích thịt bò của Bỉ - sản phẩm nổi tiếng, được nhiều nước trên thế giới công nhận.

viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi
Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme trực tiếp giới thiệu ẩm thực Bỉ tới các khách mời tại sự kiện ẩm thực “A Taste of Belgium – Hương vị Bỉ”, ngày 1/2. (Ảnh: MQ)

Chúng tôi không chỉ muốn xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam, mà còn muốn cùng các bạn phát triển và nuôi giống bò này tại Việt Nam, giống như cách các công ty của Bỉ đang sản xuất chocolate chất lượng cao bằng cacao trồng tại Việt Nam, mang lại sự hợp tác bền vững và dài lâu.

Tôi đã rất ấn tượng sau khi gặp gỡ và trao đổi với đại diện của Công ty Puratos của Bỉ - chuyên sản xuất chocolate từ nguyên liệu cacao được trồng tại Việt Nam. Doanh nghiệp này đã đầu tư rất nhiều để có thể sản xuất một sản phẩm chất lượng cao có nguồn gốc từ Việt Nam. Đó là một ví dụ cho thấy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước đã mang lại những kết quả đáng khích lệ.

Ở Bỉ, chúng tôi rất yêu thích những món ăn của Việt Nam và mong muốn có thể nhập khẩu thêm những sản phẩm đó. Cá nhân tôi cũng đánh giá rất cao chất lượng hoa quả Việt Nam và mong rằng trong thời gian tới, người dân Bỉ sẽ có thể thưởng thức nhiều loại hoa quả tuyệt vời của Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ thăm Việt Nam

Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ, ông Denis Ducarme, sẽ có chuyến thăm chính thức Hà Nội từ ngày 31/1 - 2/2.

viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi Tăng cường hợp tác nông nghiệp, thủy sản giữa Việt Nam và Namibia

Ngày 17/1, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã tiếp Đại sứ Namibia Elia George Kaiyamo chào xã giao nhân ...

viet nam la doi tac nong nghiep lon cua bi Mỹ nhập khẩu trở lại sản phẩm từ thịt lợn của Mexico

Ngày 12/1, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã dỡ bỏ lênh cấm nhập khẩu thịt lợn của Mexico sau khi công nhận quốc gia láng giềng ...

Minh Quân (ghi)

Đọc thêm

Tình hình Trung Đông: Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran có thể gia hạn, Lãnh tụ tối cao Tehran tuyên bố chiến thắng, Tổng thống Trump lạc quan

Tình hình Trung Đông: Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran có thể gia hạn, Lãnh tụ tối cao Tehran tuyên bố chiến thắng, Tổng thống Trump lạc quan

Lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần giữa Mỹ và Iran có thể được gia hạn nếu Washington nhận thấy những tiến triển tích cực trong quá trình đàm phán.
Tỉnh Gia Lai định vị điểm đến với Năm Du lịch quốc gia 2026

Tỉnh Gia Lai định vị điểm đến với Năm Du lịch quốc gia 2026

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến du lịch, phát đi thông điệp về một giai đoạn phát triển mới.
Điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Campuchia

Điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Campuchia

Chuyến thăm của Thường trực Ban Bí thư tới Campuchia góp phần củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Campuchia trên các mặt.
Israel tiếp tục không kích Lebanon, hai bên chuẩn bị đàm phán tại Mỹ, Hezbollah phản đối

Israel tiếp tục không kích Lebanon, hai bên chuẩn bị đàm phán tại Mỹ, Hezbollah phản đối

Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Lebanon dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới.
Mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc 100 tỷ USD của Ấn Độ gặp hai 'hòn đá tảng' nào?

Mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc 100 tỷ USD của Ấn Độ gặp hai 'hòn đá tảng' nào?

Theo CNBC, thuế quan Mỹ và chiến tranh Iran là hai thách thức chính đe dọa mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc trị giá 100 tỷ USD của Ấn ...
Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu Quốc hội vào nhiệm kỳ mới trước vận hội phát triển của đất nước

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu Quốc hội vào nhiệm kỳ mới trước vận hội phát triển của đất nước

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI mở ra nhiều cơ hội và thách thức, đặc biệt trong việc hoàn thiện thể chế và thúc đẩy tăng trưởng kinh ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
TS. Đào Ngọc Báu: Từ chuyến thăm 'thiên thời, địa lợi, nhân hoà' đến nỗ lực viết tiếp những chương hữu nghị Việt-Trung mới

TS. Đào Ngọc Báu: Từ chuyến thăm 'thiên thời, địa lợi, nhân hoà' đến nỗ lực viết tiếp những chương hữu nghị Việt-Trung mới

Theo TS. Đào Ngọc Báu, chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội tụ đủ ba yếu tố 'thiên thời, địa lợi, nhân hoà'.
Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Huy động nguồn lực phục vụ đất nước tiến tới khát vọng phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Huy động nguồn lực phục vụ đất nước tiến tới khát vọng phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang trả lời phỏng vấn về chuyến công tác dự IPU-152 và thăm chính thức Italy của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm chính thức Italy: Vun đắp tình hữu nghị truyền thống, tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm chính thức Italy: Vun đắp tình hữu nghị truyền thống, tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tạo động lực mới để quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy tiếp tục phát triển toàn diện.
Hành trình 80 năm của bản lĩnh, tận tâm, tận lực và cống hiến

Hành trình 80 năm của bản lĩnh, tận tâm, tận lực và cống hiến

Vụ Thông tin Báo chí tự hào là một trong những đơn vị đã ghi nhiều dấu ấn trong các giai đoạn lịch sử, sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm Lào và Campuchia: Thể hiện rõ tính liên tục, đồng bộ trong triển khai đường lối đối ngoại của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm Lào và Campuchia: Thể hiện rõ tính liên tục, đồng bộ trong triển khai đường lối đối ngoại của Đảng

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường trả lời phỏng vấn về chuyến thăm chính thức Lào và Campuchia của Thường trực Ban Bí thư.
Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Vai trò lãnh đạo của hai Đảng là nhân tố quyết định, bảo đảm sự phát triển bền vững của quan hệ vĩ đại Lào-Việt Nam

Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Vai trò lãnh đạo của hai Đảng là nhân tố quyết định, bảo đảm sự phát triển bền vững của quan hệ vĩ đại Lào-Việt Nam

Chuyến thăm chính thức CHDCND Lào lần này (9/4) của đồng chí Trần Cẩm Tú diễn ra vào thời điểm đặc biệt quan trọng.
Phiên bản di động