Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Lễ kỷ niệm trang trọng 45 năm Ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc; những cuộc tiếp xúc, trao đổi đồng điệu với các Lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam; cuộc trò chuyện đầy hứng khởi với hàng trăm lãnh đạo trẻ, thanh niên Việt Nam; hay những di tích lịch sử của thủ đô Hà Nội… vừa qua có lẽ đã để lại cho Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres thêm nhiều ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp về đất nước hình chữ S.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm
Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 21/10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Từ ngày 21-22/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam trở thành thành viên chính thức của LHQ, chuyến thăm của Tổng thư ký LHQ António Guterres có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam và LHQ hiện đang phát triển tốt đẹp.

Đồng thời, chuyến thăm cũng thể hiện thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng của LHQ đối với vai trò, vị thế quốc tế và đóng góp của Việt Nam cũng như quan hệ đối tác Việt Nam-LHQ, là một sự kiện thiết thực kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ (1977-2022).

Chuyến thăm Việt Nam của ông António Guterres là chuyến thăm thứ tư của Tổng thư ký Liên hợp quốc (trước đó là các chuyến thăm của ông Boutros Ghali vào năm 1993, ông Kofi Annan vào tháng 5/2006 và ông Ban Ki-moon vào tháng 5/2015).

Đối tác đáng tự hào

Trong 2 ngày tại thủ đô Hà Nội – thành phố vì hòa bình, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã có nhiều hoạt động quan trọng như đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch; đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; dự lễ đón chính thức, hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; và dự Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ.

Tại các cuộc tiếp xúc, trong khi phía Việt Nam khẳng định coi LHQ là đối tác quốc tế quan trọng và hợp tác với LHQ là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, thì người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới cũng bày tỏ đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế, khẳng định hoàn toàn ủng hộ những trụ cột chính trong đường lối phát triển đất nước của Việt Nam.

Trong trao đổi với các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Tổng thư ký LHQ thể hiện sự khâm phục đất nước và con người Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước. Ông António Guterres tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách ổn định vĩ mô, lấy người dân làm trung tâm, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, trở thành mô hình thành công để các quốc gia khác học tập.

Bày tỏ tự hào là đối tác của Việt Nam, Tổng thư ký LHQ đánh giá cao những đóng góp tích cực, nổi bật của Việt Nam trong thời gian qua đối với công việc chung của LHQ trên tất cả các lĩnh vực trụ cột, trong đó có việc đảm nhiệm thành công cương vị Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và triển khai lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ.

Theo ông António Guterres, những cống hiến của Việt Nam tại LHQ đã góp phần khỏa lấp khoảng cách giữa các nước giàu và các nước nghèo.

“Việt Nam và nhân dân Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào vì tiếng nói của các bạn được tất cả các quốc gia tôn trọng”, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh.

Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres ngày 21/10. (Nguồn: TTXVN)

Về phần mình, các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đều khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương, ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ trong quản trị toàn cầu và điều phối dẫn dắt các nỗ lực đa phương, giải quyết các thách thức chung; khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp hết sức mình cho công việc chung của LHQ và vì hoà bình, an ninh và phát triển bền vững trên thế giới.

Hai bên cũng nhất trí việc gia tăng hợp tác giữa ASEAN và LHQ, coi trọng vai trò của ASEAN, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres ngày 22/10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres chụp ảnh lưu niệm với đại biểu ngày 22/10. (Nguồn: TTXVN)

Hành động vì khí hậu

Các chương trình hành động vì khí hậu có lẽ là trọng tâm xuyên suốt các cuộc tiếp xúc của chuyến thăm trong bối cảnh Việt Nam đang tìm cách hiện thực hóa các cam kết đã đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26).

Là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nhiều nhất thế giới, Việt Nam đang ở tuyến đầu hứng chịu những tác động tàn khốc của biến đổi khí hậu, ô nhiễm và suy thoái môi trường.

Tại COP26, Việt Nam đã cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Tích cực triển khai cam kết này, các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã thảo luận để cùng phối hợp với LHQ trong hành trình vì tương lai xanh.

Cụ thể, Việt Nam đề nghị LHQ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19, tư vấn xây dựng chính sách huy động nguồn lực quốc tế trong triển khai chiến lược phục hồi dài hạn theo hướng xanh, bền vững, tự cường hơn, thực hiện hiệu quả các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Với các cơ chế riêng, LHQ có thể dẫn dắt Việt Nam trong việc định hình, thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác quốc tế nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng cũng như chuyển đổi số.

Nhấn mạnh vấn đề khí hậu cũng là vấn đề được LHQ rất quan tâm, ông António Guterres khẳng định LHQ luôn dành sự hỗ trợ đối với Việt Nam, trong đó có những nội dung như thực hiện cam kết tại COP26 đưa phát thải ròng về bằng 0 vào năm 2050; chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số và an ninh mạng. Đồng thời, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới cho biết LHQ cũng vừa đưa vấn đề về chuyển đổi số, an ninh mạng vào chương trình nghị sự về công nghệ.

Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm
Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ươm mầm cho tương lai

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bên cạnh Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ nhằm ôn lại quá khứ về hành trình 45 năm đầy dấu ấn, còn diễn ra một sự kiện khác hướng về tương lai. Đó chính là buổi nói chuyện chủ đề “Đổi mới sáng tạo và sự tham gia của thanh niên vì một tương lai bền vững và bao trùm” do Tổng thư ký LHQ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng chủ trì.

Buổi nói chuyện thu hút sự tham dự của gần 400 lãnh đạo trẻ, thanh niên Việt Nam đến từ các cơ quan Chính phủ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực thanh niên, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, lực lượng tham gia Gìn giữ hòa bình LHQ và sinh viên một số trường đại học tại Hà Nội.

Tại buổi nói chuyện, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam đã chia sẻ về những kinh nghiệm, trải nghiệm, suy nghĩ, cảm tưởng về sự tham gia của giới trẻ, thanh niên Việt Nam trong các hoạt động của LHQ như gìn giữ hòa bình, chăm sóc sức khỏe, chống biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản… cũng như tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Ông António Guterres cho biết, ấn tượng mạnh mẽ nhất với ông chính là tinh thần tiên phong, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm và cam kết phụng sự của thanh niên Việt Nam.

Tổng thư ký gửi gắm với thanh niên Việt Nam và thanh niên thế giới, trong quá trình tham gia, đóng góp, cần xây dựng và phát huy đoàn kết liên thế hệ, liên cộng đồng. Tổng thư ký khẳng định LHQ, với Chiến lược về thanh niên “Youth2030”, sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên và hỗ trợ tăng cường vai trò, tiếng nói và sự tham gia của thanh niên trong mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị và xã hội.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thư ký LHQ đã tới thăm Tòa nhà xanh LHQ, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long và hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn (Hà Nội).

Việt Nam-Liên hợp quốc: Đồng hành vì tương lai bền vững và bao trùm
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và gần 400 lãnh đạo trẻ, thanh niên, sinh viên Việt Nam chào đón Tổng thư ký Liên hợp quốc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Có thể thấy, thông điệp chung xuyên suốt chuyến thăm Việt Nam của Tổng thư ký LHQ António Guterres là sự quyết tâm đồng hành của cả Việt Nam và LHQ. Đó là sự đồng hành từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai; đồng hành vì mục tiêu lấy người dân làm trung tâm; đồng hành vì phát triển bền vững và bao trùm…

Chuyến thăm đã kết thúc nhưng những kết quả và dư âm tốt đẹp đọng lại sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-LHQ trong thời gian tới, là động lực để hai bên cùng tiến bước hướng tới một tương lai chung hòa bình, bền vững và hạnh phúc, ấm no cho mọi người dân trên thế giới.

Tổng thư ký Liên hợp quốc thăm các địa danh văn hóa, lịch sử biểu tượng của Hà Nội

Tổng thư ký Liên hợp quốc thăm các địa danh văn hóa, lịch sử biểu tượng của Hà Nội

Việc Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres thăm các địa điểm biểu tượng văn hóa, giáo dục của Thủ đô Hà Nội - ...

Toàn cảnh Tổng thư ký Liên hợp quốc trao đổi với thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Học viện Ngoại giao qua ảnh

Toàn cảnh Tổng thư ký Liên hợp quốc trao đổi với thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Học viện Ngoại giao qua ảnh

Chiều ngày 22/10, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì buổi nói chuyện với chủ đề “Đổi mới sáng tạo và sự ...

Việt Nam sẵn sàng đóng góp hết sức mình vào tất cả các trụ cột của Liên hợp quốc

Việt Nam sẵn sàng đóng góp hết sức mình vào tất cả các trụ cột của Liên hợp quốc

Tại cuộc tiếp Tổng thư ký Liên hợp quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp hết sức mình ...

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres: Việt Nam là một trong những thành viên năng động, tích cực

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres: Việt Nam là một trong những thành viên năng động, tích cực

Sáng 22/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres.

Chuyến thăm của Tổng thư ký Liên hợp quốc - Thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng đối với vai trò, vị thế và đóng góp của Việt Nam

Chuyến thăm của Tổng thư ký Liên hợp quốc - Thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng đối với vai trò, vị thế và đóng góp của Việt Nam

Trả lời phỏng vấn TG&VN trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres, Đại sứ ...

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - thành viên Liên hợp quốc

Đọc thêm

Mexico: Phát hiện 57 trẻ vị thành viên trong xe tải - nghi vấn hành vi buôn người quy mô lớn

Mexico: Phát hiện 57 trẻ vị thành viên trong xe tải - nghi vấn hành vi buôn người quy mô lớn

Baoquocte.vn. Lực lượng chức năng Mexico đã chặn một xe tải chở gần 70 người di cư từ Guatemala, trong đó chủ yếu là trẻ vị thành niên không có người ...
Philippines: Cứ 4 phụ nữ thì có 3 người sử dụng điện thoại thông minh

Philippines: Cứ 4 phụ nữ thì có 3 người sử dụng điện thoại thông minh

Baoquocte.vn. Điện thoại thông minh là thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông phổ biến nhất được phụ nữ Philippines sử dụng trong gia đình, cả ở thành thị ...
Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Anh hùng dân tộc Jose Marti

Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Anh hùng dân tộc Jose Marti

Baoquocte.vn. Các tổ chức văn hóa, công sở, trường học, tổ chức thanh niên... của Cuba vinh danh Anh hùng dân tộc Jose Marti nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày ...
Giá vàng hôm nay 29/1, Giá vàng leo dốc kỳ tích, xu hướng tăng ‘còn nguyên vẹn’, vàng SJC ‘phơi phới’ đón ngày Vía Thần tài

Giá vàng hôm nay 29/1, Giá vàng leo dốc kỳ tích, xu hướng tăng ‘còn nguyên vẹn’, vàng SJC ‘phơi phới’ đón ngày Vía Thần tài

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 29/1, giá vàng thế giới kết thúc tuần với chuỗi tăng dài nhất từ mùa Hè năm 2020. Vàng SJC tăng vọt đón ngày Vía Thần ...
Giá tiêu hôm nay 29/1, đánh giá về 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của tiêu Việt, khi nào sức mua từ Trung Quốc tăng trở lại?

Giá tiêu hôm nay 29/1, đánh giá về 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của tiêu Việt, khi nào sức mua từ Trung Quốc tăng trở lại?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/1/2023: Tuổi Tý công việc vất vả

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/1/2023: Tuổi Tý công việc vất vả

Baoquocte.vn. Xem tử vi 29/1 - tử vi 12 con giáp ngày 29/1/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Baoquocte.vn. Tuyên bố của các bên liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm dấy lên hy vọng về triển vọng đàm phán hòa bình có cơ hội diễn ra.
Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Baoquocte.vn. Cục diện chính trị - an ninh thế giới trong năm 2023 sẽ tiếp tục được định hình bởi quan hệ cạnh tranh và tập hợp lực lượng giữa các nước lớn.
Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Baoquocte.vn. Việc Trung Quốc và Australia nối lại đối thoại ngoại giao-chiến lược hôm 21/12 tại Bắc Kinh đánh dấu sự tan băng trong quan hệ giữa hai bên.
Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Baoquocte.vn. Nghị viện châu Âu đang rung chuyển bởi vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP thuộc đảng Xã hội và Dân chủ Hy Lạp Eva Kaili.
Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Baoquocte.vn. Quyết định của EU áp giá trần với dầu Nga bán ra thị trường quốc tế đang khiến thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến khó lường.
Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Baoquocte.vn. Coi nhau là đồng minh nhưng xem ra thời gian gần đây, lời qua tiếng lại giữa châu Âu và Mỹ không mang tính bạn bè cho lắm.
Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Baoquocte.vn. Bất chấp nỗ lực của người dân trong việc phân loại nhựa đã qua sử dụng, đặc biệt là ở châu Âu, chỉ có 9% chất thải nhựa thực sự được tái chế.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

Baoquocte.vn. Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, bắt đầu 'sứ mệnh' lèo lái con thuyền ASEAN.
Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đầu năm mới tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Bình Nhưỡng có ý định mở rộng 'theo cấp số nhân' kho vũ khí hạt nhân.
Chuyên gia quốc tế bình về cục diện 'vừa đánh vừa đàm' trong xung đột Nga-Ukraine

Chuyên gia quốc tế bình về cục diện 'vừa đánh vừa đàm' trong xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Các kênh đàm phán không chính thức là hy vọng tốt nhất lúc này đối với xung đột Nga-Ukraine.
Phiên bản di động