Việt Nam – Malaysia: Đã đến lúc nâng tầm quan hệ

04/04/2014 18:25

Sáng nay 4/4, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trên cơ sở quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Malaysia thời gian qua, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất giao Bộ Ngoại giao hai nước thảo luận sớm trình lãnh đạo để quyết định nâng tầm quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak gặp gỡ báo chí sau hội đàm. (Ảnh: Minh Châu)

Nhiệt liệt chào mừng Ngài Thủ tướng Najib Tun Razak sang thăm Việt Nam (3-5/4), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, chuyến thăm là một “mốc quan trọng” trong quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia, là “động lực thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác tốt đẹp” giữa Việt Nam và Malaysia ngày càng phát triển.

Tại cuộc hội đàm diễn ra trên tinh thần “hữu nghị, tin cậy và rất thành công”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hai bên đã đánh giá tình hình hợp tác thời gian qua, vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hai nước sau hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên cũng thống nhất các phương hướng và biện pháp củng cố và tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh - quốc phòng, lao động, nông nghiệp…cũng như những lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, với Việt Nam, Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba trong ASEAN và thứ 9 trên thế giới. “Kim ngạch thương mại song phương tăng đều hàng năm, đạt 9 tỷ USD năm 2013. Hai bên đã nhất trí đạt mục tiêu 11 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương trước năm 2015”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Tại cuộc hội đàm, người đứng đầu Chính phủ hai nước cũng khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hai nước tìm hiểu và khai thác các cơ hội đầu tư và kinh doanh ở mỗi nước.

Hai bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, cùng với các nước ASEAN khác phấn đấu xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết vững mạnh vào năm 2015 và xây dựng nội hàm cho tương phát triển của ASEAN sau năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam hết sức ủng hộ Malaysia đảm nhận thành công vai trò chủ tịch ASEAN năm 2015.

Trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau thúc đẩy kết thúc đàm phán đồng thời bảo đảm dành sự linh hoạt, thời gian chuyển đổi hợp lý, hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực thực thi cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam và Malaysia.

Hai bên nhất trí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đề cao các nguyên tắc về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Về phần mình, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak cám ơn sự đón tiếp trọng thị mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho ông khi tới Hà Nội. Ông cho rằng, cuộc hội đàm trước đó với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thành công, hiệu quả và mang tính xây dựng cao, qua đó hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề hợp tác song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới.

“Chúng tôi nhất trí cho rằng đã đến lúc hai nước cần thúc đẩy việc nâng tầm quan hệ song phương lên đối tác chiến lược trên cơ sở quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện tốt đẹp thời gian qua”, Thủ tướng Najib Tun Razak nói.

Nhân dịp này, Thủ tướng Najib Tun Razak đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Malaysia để có thể “chính thức hóa” mong muốn của hai nước về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Thủ tướng Najib Tun Razak cũng cho biết trên cơ sở Bản Ghi nhớ về hợp tác Nông nghiệp mà vừa ký kết, hai bên sẽ tiếp tục xem xét ký riêng thỏa thuận hoặc hiệp định về việc Malaysia mong muốn tiếp tục nhập khẩu gạo từ Việt Nam. “Thời gian qua 60% nhập khẩu gạo của Malaysia là từ Việt Nam”, ông nói.

Thủ tướng Najib Tun Razak cho biết, hai bên nhất trí khuyến khích tập đoàn Petronas của Malaysia và tập đoàn PetroVietnam hợp tác chặt chẽ hơn và mở rộng hoạt động khai thác chung. Malaysia cũng cam kết tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia theo Chương trình hỗ trợ kỹ thuật kinh tế và thương mại của Malaysia.

Về đàm phán Hiệp định TPP, Thủ tướng Najib Tun Razak cho rằng cần phải tính đến một lập trường chung giữa các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trong đàm phán để đảm bảo Hiệp định TPP là công bằng và đảm bảo đem lại lợi ích cho tất cả các bên.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân, gia đình nạn nhân của chuyến bay MH 370. Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak thay mặt Chính phủ và nhân dân Malaysia đã bày tỏ sự đánh giá cao và cảm ơn chân thành đối với những nỗ lực của Việt Nam ngay từ những ngày đầu xảy ra vụ mất tích máy bay, thể hiện tinh thần nhân đạo, gắn bó cộng đồng cũng như quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

“Tôi hài lòng về kết quả cuộc hội đàm hôm nay, hoàn toàn lạc quan về kết quả chuyến thăm. Trên cơ sở đó, hai bên có điều kiện thúc đẩy nâng tầm quan hệ hợp tác hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực”, Thủ tướng Najib Tun Razak nói.

K.C