Việt Nam – Malaysia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

07/08/2015 19:38

Chiều 7/8, sau lễ đón trọng thể tại Dinh Thủ tướng Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã chính thức tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia. Thủ tướng Najib Razak khẳng định, đây là mốc lịch sử, mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Ảnh: Nhật Bắc)

Tại cuộc Hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Malaysia đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước Malaysia thịnh vượng, hiện đại, có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và quốc tế; đồng thời đánh giá cao những đóng góp tích cực của Malaysia trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2015 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2015-2016. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng phát triển quan hệ với Malaysia, ủng hộ đất nước Malaysia hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Thủ tướng Najib Razak đánh giá cao những thành tựu to lớn Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, nhất là mức tăng trưởng 6,5% - đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đạt mức tăng trưởng cao nhất trong ASEAN và cho rằng, Việt Nam đang ngày càng đóng vai trò quan trọng ở khu vực và trên thế giới.

Hai Thủ tướng đã thảo luận và đánh giá cao sự phát triển sâu rộng của mối quan hệ song phương, đồng thời nhất trí làm sâu sắc hơn và tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện hiện nay, phù hợp với bản chất chiến lược ngày càng gia tăng của quan hệ hai nước.

(Ảnh: Nhật Bắc)

Về chính trị, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, mở rộng hợp tác ở các kênh Quốc hội, Đảng và tăng cường giao lưu nhân dân; nhất trí sớm xây dựng Chương trình hành động giai đoạn 2015-2018 triển khai các nội hàm của quan hệ Đối tác Chiến lược.

Về quốc phòng và an ninh, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, sớm thiết lập cơ chế Đối thoại Quốc phòng cấp Thứ trưởng; ký Bản ghi nhớ về cơ chế tuần tra chung, liên lạc đường dây nóng, phối hợp tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc cam kết không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này thực hiện các hoạt động chống phá nước kia.

Về kinh tế, hai bên nhất trí hợp tác kinh tế - thương mại đang là điểm sáng trong quan hệ hai nước (Malaysia là một đối tác thương mại hàng đầu và nhà đầu tư lớn thứ 8 của Việt Nam). Để mở rộng hợp tác hơn nữa, hai bên nhất trí thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác xuyên Thái bình dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN; sớm ký Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về thương mại gạo 2015-2020, nhằm phát triển ổn định lĩnh vực hợp tác này.

Toàn cảnh cuộc hội đàm. (Ảnh: Nhật Bắc)

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy các dự án đầu tư cụ thể trong các lĩnh vực then chốt như điện tử, sản xuất đồ gia dụng, chế biến thực phẩm. Hai bên đánh giá cao hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực dầu khí, đóng góp tích cực vào thương mại và đầu tư song phương; đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác ba bên Việt Nam – Malaysia – Thái Lan trong lĩnh vực này. Về lao động, hai bên khẳng định hợp tác chặt chẽ nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam tại Malaysia.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực hợp tác phát triển khác như hợp tác nghề cá, thủy sản, nông nghiệp, pháp luật…; nhất trí cần có cơ chế hợp tác cấp Thứ trưởng Ngoại giao để giải quyết các vấn đề về biển và đại dương; hợp tác an ninh biển; lập đường dây nóng về đánh bắt thủy sản bất hợp pháp; tuần tra chung trên các vùng biển giáp ranh, vùng chồng lấn; ứng phó sự cố tràn dầu trên biển; nhất trí phối hợp chặt chẽ để đảm bảo cho ngư dân hai nước không vi phạm trong đánh bắt hải sản, đồng thời phối hợp giải quyết các vi phạm của ngư dân trên tinh thần hữu nghị, hợp tác.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai Thủ tướng đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm; nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết, thống nhất nội bộ; duy trì vai trò trung tâm và tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực, đặc biệt trong bối cảnh ASEAN chính thức thành lập cộng đồng cuối năm nay 2015; tăng cường phối hợp nhằm đảm bảo TPP là một hiệp định cân bằng, quan tâm thỏa đáng đến các nước đang phát triển.

Hai Thủ tướng đã chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây tại Biẻn Đông, làm ảnh hưởng đến sự tin cậy và lòng tin cũng như hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực; đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Malaysia đã thể hiện lập trường và đóng góp tích cực với vai trò là một nước cùng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, đặc biệt là trong vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Razak ký Tuyên bố về Khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia. (Ảnh: Nhật Bắc)


Cuộc hội đàm diễn ra trong không khí hữu nghị, thẳng thắn và hiểu biết lẫn nhau. Sau Hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã cùng Thủ tướng Najib Razak chứng kiến lễ ký văn kiện bao gồm Tuyên bố về khuôn khổ Đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia và 3 văn bản hợp tác quan trọng khác, bao gồm: Cấp phép về nguyên tắc cho ngân hàng CIMB, Bản ghi nhớ về tuyển chọn và sử dụng lao động và Biên bản ghi nhớ giữa PetroVietnam và Petronas liên quan đến hoạt động thăm dò khai thác dầu khí ở khu vực lô PM3-CAA.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Razak chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác. (Ảnh: Nhật Bắc)


Sau lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Razak đã chủ trì họp báo thông báo về kết quả cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng nhân chuyến thăm chính thức Malaysia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng từ ngày 7-8/8 theo lời mời của Thủ tướng Najib Razak.

Nguyễn Kim (Từ Kuala Lumpur)