Việt Nam - Nam Phi: Hướng tới kim ngạch thương mại 2 tỷ USD

23/12/2018 08:10

Chia sẻ với Thế giới và Việt Nam về mối quan hệ hợp tác 25 năm Việt Nam - Nam Phi và các lĩnh vực hợp tác triển vọng giữa 2 bên trong thời gian tới, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Mpetjane Kgaogelo Lekgoro cho biết, kinh tế - thương mại sẽ tiếp tục là lĩnh vực hợp tác trọng tâm và hai bên cũng cam kết sẽ tăng kim ngạch thương mại, đầu tư lên 2 tỷ USD trong 5 năm tới. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam nam phi huong toi kim ngach thuong mai 2 ty usd Nam Phi - cửa ngõ để gạo Việt vào thị trường châu Phi tiềm năng
viet nam nam phi huong toi kim ngach thuong mai 2 ty usd Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Nam Phi

Mối quan hệ Việt Nam – Nam Phi ở “tuổi 25” đang phát triển như thế nào, thưa Đại sứ?

Quan hệ ngoại giao Nam Phi và Việt Nam chính thức được thiết lập vào ngày 22/12/1993 tại New York (Mỹ). Năm 2000, Việt Nam đặt Đại sứ quán tại Pretoria và ngày 1/10/2002, Đại sứ quán Nam Phi được mở tại Hà Nội. Năm 2018 cũng kỷ niệm mốc quan hệ ngoại giao 25 năm của hai nước nhưng mối quan hệ của hai nước đã được thiết lập trước đó rất nhiều khi hai nước cùng ủng hộ nhau trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc.

Hơn hai thập kỷ qua, cùng với mối quan hệ ngoại giao, đã có rất nhiều chuyến thăm của lãnh đạo hai nước cùng với các văn bản pháp lý và thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực được ký kết. Diễn đàn Đối tác liên Chính phủ Việt Nam - Nam Phi hợp tác trong các lĩnh vực Kinh tế, Thương mại, Kỹ thuật và Văn hóa (Diễn đàn Đối tác) đã được thành lập vào năm 2004, nhằm mục đích tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

viet nam nam phi huong toi kim ngach thuong mai 2 ty usd
Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Mpetjane Kgaogelo Lekgoro. (Nguồn: VOV.VN)

Không chỉ có mối quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại của hai nước cũng gia tăng hàng năm với nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng. Nam Phi hiện đang là nước xuất khẩu khoáng sản chủ yếu sang Việt Nam, hỗ trợ cho ngành khai khoáng và phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam.

Năm 2019 hứa hẹn sẽ có sự kiện nổi bật trong quan hệ hai nước?

Thu nhập của người dân hai nước đang không ngừng gia tăng và đây cũng là một yếu tố góp phần thúc đẩy tiêu thụ nội địa cũng như trao đổi hàng hóa giữa hai nước trong thời gian tới. Hai nước cũng đang tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phòng chống tội phạm, giáo dục, du lịch…

Năm tới, Nam Phi sẽ tổ chức Diễn đàn Đối tác Việt Nam - Nam Phi lần thứ 4 do Thứ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế và Ngoại giao Mhaule chủ trì. Diễn đàn sẽ điểm lại quan hệ song phương và xác định những ưu tiên trong các lĩnh vực hợp tác nhằm mang lại những lợi ích song phương cho cả hai nước.

Trong hợp tác, theo Đại sứ, lĩnh vực nào hai bên cần đẩy mạnh để quan hệ Việt Nam - Nam Phi thực sự “cất cánh”?

Hai nước đã trao đổi nhiều chuyến viếng thăm của các lãnh đạo cao cấp và thông điệp mà lãnh đạo hai nước cùng thống nhất đó là cùng cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế. Trong vòng năm 5 tới, hai bên cũng cam kết sẽ tăng kim ngạch thương mại và đầu tư lên 2 tỷ USD. 

viet nam nam phi huong toi kim ngach thuong mai 2 ty usd
Tháng 10/2016, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại và đầu tư hai nước lên gấp đôi trong thời gian tới. (Nguồn: TTXVN) 

Hiện Nam Phi đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi và Việt Nam là đối tác lớn thứ ba của Nam Phi trong khu vực ASEAN. Năm ngoái, kim ngạch thương mại của Việt Nam và Nam Phi là hơn 1,3 tỷ USD và tính đến tháng 9/2018, con số này là 898 triệu USD, bất chấp những khó khăn về khoảng cách địa lý, khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa.

Theo tôi, du lịch sẽ là một trong những lĩnh vực rất tiềm năng mà hai nước có thể tập trung khai thác trong thời gian tới. Nam Phi là một quốc gia tươi đẹp, thu hút khoảng hơn 10 triệu lượt khách du lịch hàng năm. Lượng khách du lịch chủ yếu đến từ châu Phi, châu Âu, châu Mỹ và các nước Bắc Á.

Chính vì vậy, một trong những nhiệm vụ của Đại sứ quán chúng tôi tới đây là gia tăng lượng khách du lịch từ thị trường Việt Nam. Nếu như trước kia, số lượng khách du lịch từ Việt Nam biết và đến Nam Phi còn khiêm tốn thì tới giờ đã có hàng ngàn khách du lịch Việt Nam tới Nam Phi du lịch hàng năm.

Năm 2018 là năm đặc biệt, đánh dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ. Ông có thể chia sẻ một số hoạt động nổi bật của Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam trong năm nay?

Trong năm 2018, Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam không chỉ tổ chức kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước mà còn tổ chức các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Nhiều hoạt động sôi động nhằm tăng cường sự hiểu biết, hợp tác giữa hai nước cũng được chúng tôi tổ chức xuyên suốt trong năm 2018. Tháng 3/2019, chúng tôi tổ chức Hội thảo xúc tiến du lịch Nam Phi, tháng 6 là sự kiện giới thiệu rượu vang Nam Phi. Ngày 24/7/2018, Đại sứ quán Nam Phi tại Hà Nội đã tổ chức hiến máu nhân đạo nhằm kỷ niệm Ngày Quốc tế Nelson Mandela và 100 năm ngày sinh của ông.

Ngày 17/8, nhân ngày Các nước phát triển miền Nam châu Phi, các Đại sứ quán Angola, Nam Phi và Mozambique tại Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát triển các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ”.

viet nam nam phi huong toi kim ngach thuong mai 2 ty usd
Hội thảo "Xúc tiến Du lịch, Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Nam Phi" tại  Nha Trang 

Một trong những sự kiện đáng chú ý trong năm 2018 góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước là chuỗi Hội thảo “Xúc tiến Du lịch, Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Nam Phi” tại 2 thành phố là Nha Trang (27/9), Huế (4/12) do Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức.

Thông qua chuỗi Hội thảo, chúng tôi đã giới thiệu những tiềm năng và cơ hội đầu tư và thương mại của Nam Phi trong các  lĩnh vực chế tạo, khai mỏ, nông nghiệp, bán lẻ, dịch vụ tài chính, viễn thông và du lịch.

Ngày 12/12, sự kiện kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nam Phi do Đại sứ quán chúng tôi tổ chức cũng đã gây ấn tượng mạnh mẽ thông qua việc giới thiệu văn hóa hai nước bằng âm nhạc.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhằm thúc đẩy, phát triển và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên.

Xin trân trọng cám ơn Đại sứ.

viet nam nam phi huong toi kim ngach thuong mai 2 ty usd Trang mới trong quan hệ Việt Nam - Nam Phi

Năm 2018 là năm đặc biệt ý nghĩa, đánh dấu chặng đường phát triển 25 năm kể từ ngày Việt Nam và Nam Phi chính ...

viet nam nam phi huong toi kim ngach thuong mai 2 ty usd Hội thảo tại Nam Phi thúc đẩy thương mại và đầu tư vào Việt Nam

Ngày 12/10, tại Trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg (JCCI), Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, JCCI và đoàn công ...

viet nam nam phi huong toi kim ngach thuong mai 2 ty usd Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Nam Phi

Từ ngày 25-28/6, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng đã tham dự các hoạt động của đoàn Việt Nam sang tham ...

Vi Vi

(thực hiện)