Việt Nam – Nam Phi: Tăng cường hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học

09/11/2015 16:27

Nhận lời mời của Ủy viên bộ chính trị, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Nam Phi Christopher Matlhako, từ ngày 3-8/11, GS. TS. Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Nam Phi.

GS. TS Tạ Ngọc Tấn dẫn đầu đoàn Việt Nam làm việc với Đảng Cộng sản Nam Phi.

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số Viện chủ chốt thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cùng Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng. Trong chuyến thăm, Giám đốc Tạ Ngọc Tấn và đoàn đã có các buổi làm việc với các đồng chí trong Bộ chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nam Phi, thăm và làm việc với nhóm nghị sỹ thuộc Đảng Cộng sản Nam Phi tại Trụ sở Quốc hội Nam Phi ở Cape Town. Đoàn cũng thăm và có các cuộc trao đổi nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với Trường Hành chính Quốc gia (SNG), Đại học Johannesburg (UJ), Đại học Pretoria (UP), và Đại học Nam Phi (UNISA), tại Thủ đô Pretoria và thành phố Johannesburg.

Tại buổi hội đàm với ông Christopher Matlhako, hai bên đã trao đổi về công tác đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo quản lý và nghiên cứu lý luận chính trị nói riêng cũng như tình hình kinh tế - xã hội giữa hai Đảng và hai nước. Hai bên cũng thống nhất sẽ tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với Viện Chris Hani của Đảng Cộng sản Nam Phi trong công tác đào tạo, nghiên cứu và trao đổi học thuật.

Thay mặt lãnh đạo Đảng cộng sản Nam Phi, ông Matlhako đã cảm ơn và đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn và bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản và các cơ quan hữu quan của Việt Nam.

Đoàn gặp gỡ và trao đổi với nhóm nghị sỹ Quốc hội Nam Phi.

Tại thành phố Capte Town, GS.TS. Tạ Ngọc Tấn đã có buổi trao đổi với nhóm nghị sỹ Quốc hội Nam Phi về những thành tựu trong việc phát triển kinh tế - xã hội, chính sách hội nhập và mở rộng, tăng cường quan hệ quốc tế của Đảng và Nhà nước Việt Nam, về hợp tác trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý cũng như nghiên cứu chính sách của Học viện.

Về phần mình, các nghị sỹ Nam Phi cũng đã trao đổi về tình hình Nam Phi, chính sách biện pháp chủ chốt của Liên minh cầm quyền trong đó có Đảng Cộng sản Nam Phi trong việc không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân lao động, phát huy vai trò của Nam Phi tại khu vực và thế giới, đồng thời mong muốn được chia sẻ, học tập kinh nghiệm của phía Việt Nam về xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững, công bằng xã hội…

Hai bên đã nhất trí sẽ tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học, giữa các nhà hoạch định và thực thi chính sách, giáo dục và đào tạo trong thời gian tới.

Đại diện Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ký Bản ghi nhớ hợp tác với đại diện Đại học Johannesburg.

Tại Johannesburg, Đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo và cán bộ của Trường Đại học Johannesburg, được coi là một trong những trường đại học hàng đầu của Nam Phi và khu vực. Sau buổi làm việc, hai bên đã ký Bản ghi nhớ (MOU) thiết lập quan hệ hợp tác nghiên cứu, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm đào tạo về các lĩnh vực có tính chiến lược thuộc thế mạnh của cả hai bên, đẩy mạnh trao đổi cán bộ giảng viên và học viên.

Tại Thủ đô Pretoria, Đoàn cũng đã có cuộc gặp gỡ làm việc với một số viện nghiên cứu chính sách và trường Đại học nhằm tìm kiếm và mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý và công chức, cũng như nghiên cứu và tham vấn chính sách.

Tại Đại học Pretoria (UP), Đại học Nam Phi (UNISA), Đoàn đã trao đổi về khả năng thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo thông qua hình thức trao đổi học viên cao học và tiến sỹ cũng như tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Đ.Q (từ Nam Phi)