Việt Nam-New Zealand: Những 'thời cơ thú vị' của quan hệ Đối tác chiến lược tương lai

Ly Ly
TGVN. Với những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác song phương, theo Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews, hai nước sẽ sớm công bố nâng cấp quan hệ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược trong thời gian tới.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam-New Zealand: 45 năm không ngừng củng cố và phát triển
Việt Nam - New Zealand phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020
dai su new zealand tai viet nam huong toi quan he doi tac chien luoc
Thủ tướng Jacinda Ardern đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm chính thức New Zealand tháng 3/2018. (Nguồn: TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-New Zealand thời gian qua đã có bước phát triển như thế nào, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới New Zealand vào tháng 3/2018, thưa Đại sứ?

Những năm qua, quan hệ hợp tác New Zealand và Việt Nam đã có bước phát triển lớn mạnh và đều khắp trên nhiều lĩnh vực: từ chính trị, kinh tế cho đến thương mại, đầu tư, giáo dục… Các cấp lãnh đạo, từ Thủ tướng cho đến Bộ trưởng Ngoại giao hai nước thường xuyên tiến hành trao đổi cấp cao.

Với những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương, tôi có thể khẳng định rằng, hai nước chúng ta sẽ sớm công bố nâng cấp quan hệ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Hợp tác thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển, đồng nghĩa với sự kết nối giao lưu giữa nhân dân hai nước cũng ngày càng thắt chặt. Chúng ta có thể thấy được điều đó qua sự phát triển mạnh mẽ trong hợp tác du lịch và giáo dục.

Trong lĩnh vực quốc phòng, hai nước có rất nhiều chương trình hợp tác tích cực giúp cho quan hệ hai nước ngày một bền chặt.

Điều tôi muốn nhấn mạnh rằng hai nước chúng ta thực sự đồng điệu, và điều đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi quan hệ song phương giữa hai nước đang ngày một nở rộ.

Ngoài ra, New Zealand và Việt Nam là hai quốc gia đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đây sẽ là tiền đề rất tốt để hai nước cùng hợp tác phát triển quan hệ song phương toàn diện cũng như hỗ trợ các nước trong khu vực vượt qua đại dịch lần này.

Nếu để chọn ba “điểm nhấn” trong quan hệ hợp tác Việt Nam-New Zealand, Đại sứ sẽ “nhắm” lĩnh vực nào?

Tôi muốn chọn ba lĩnh vực quan trọng giúp đưa mối quan hệ lên một tầm cao mới, đó là hợp tác thương mại - vốn đã có nhiều thành công từ cả hai phía; hợp tác giáo dục - thể hiện sự kết nối giao lưu giữa nhân dân hai nước; và hợp tác nông nghiệp - lĩnh vực thế mạnh mà cả hai nước chúng ta đều tự hào.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, liệu mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1,7 tỷ USD trong năm nay có khả thi?

Trong những năm vừa qua, chúng ta đã thấy kim ngạch thương mại hai chiều tăng mạnh. Xuất khẩu giữa hai nước khá cân bằng, mặc dù các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang New Zealand có nhỉnh hơn đôi chút, nhưng nhìn chung kim ngạch thương mại hai chiều luôn tăng cao đều đặn.

Tính đến cuối tháng 3/2020, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức hơn 1,8 tỷ NZD (gần 1,1 tỷ USD).

Dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, hợp tác kinh tế- thương mại giữa hai nước cũng chịu tác động đáng kể, nhưng thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều vẫn tiếp tục giữ mức tăng trưởng ổn định, con số tăng trưởng trong thương mại hàng hóa vẫn khá khả quan.

Trong bối cảnh cả hai nước đều buộc phải đóng cửa biên giới vì dịch bệnh mà thương mại hàng hóa vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định, tôi tin rằng hợp tác thương mại sẽ tăng trưởng cao trở lại khi chúng ta mở cửa biên giới.

huong toi quan he doi tac chien luoc 1
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews.

Hợp tác nông nghiệp đang là một dấu ấn trong quan hệ Việt Nam-New Zealand. Lĩnh vực này sẽ tiếp tục được phía New Zealand quan tâm và thúc đẩy như thế nào?

Cả hai nước chúng ta đều có nền nông nghiệp phát triển. Nếu như điểm mạnh của Việt Nam là các mặt hàng như gạo, cà phê và các loại quả nhiệt đới thì lợi thế của New Zealand là các sản phẩm từ sữa, thịt, táo, kiwi… Vì vậy, nền kinh tế của hai nước chúng ta mang tính tương hỗ chứ không hề cạnh tranh.

Tôi cho rằng nền nông nghiệp của Việt Nam đang đứng trước thời cơ thú vị. Ngành nông nghiệp của các bạn đang trong giai đoạn chuyển mình, hướng tới thương mại hóa các sản phẩm nông nghiệp, mở rộng thị trường xuất khẩu tới những nước có giá trị xuất khẩu cao. Phát triển nông nghiệp chất lượng cao sẽ là trọng tâm mà New Zealand có thể hỗ trợ Việt Nam một cách thực tiễn nhất.

Là một nước xuất khẩu nông nghiệp chất lượng cao, New Zealand tập trung phát triển các sản phẩm có giá trị cao thay vì tập trung sản xuất với số lượng lớn. Chúng tôi tập trung phát triển toàn diện từng khâu trong chuỗi giá trị sản phẩm, từ tập trung nghiên cứu giống cây trồng phù hợp, áp dụng cách canh tác phù hợp, đăng ký bản quyền giống, đảm bảo an toàn giống cây trồng tới tiếp thị sản phẩm.

Thông qua chương trình Viện trợ phát triển New Zealand cho Việt Nam, cũng như những hợp đồng thương mại, chúng tôi kỳ vọng có thể đem chuyên môn của New Zealand kết hợp cùng những nhà sản xuất nông nghiệp của Việt Nam để tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, điều mà rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang hướng tới.

Một ví dụ điển hình của hợp tác trong nông nghiệp là dự án xây dựng giống thanh long mới cho Việt Nam tại tỉnh Tiền Giang. Chúng tôi đã hợp tác cùng các nhà khoa học Việt Nam để nghiên cứu, tạo ra giống thanh long mới, có khả năng chống chịu bệnh cao, thời gian bảo quản lâu hơn, hơn thế, lại có hương vị hấp dẫn, phù hợp hơn với thị hiếu của người tiêu dùng tại các thị trường ngoài nước. Dự án là sự kết hợp hoàn hảo giữa chuyên môn tầm cỡ quốc tế của New Zealand trong nông nghiệp cùng một loại trái cây thương hiệu của Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi còn có các chuyên gia phối hợp cùng các đối tác Việt Nam nhằm phát triển giá trị của quả bơ và chanh leo cùng các dự án nghiên cứu cách làm giảm thất thoát hậu thu hoạch cho cây gạo Việt Nam. Tôi tin rằng các chương trình hợp tác nói trên sẽ tiếp tục được nối dài trong tương lai.

Tin liên quan
Du học sinh việt giành giải tài năng doanh nghiệp trẻ ở new zealand với ý tưởng từ trà thái nguyên Du học sinh Việt giành giải Tài năng doanh nghiệp trẻ ở New Zealand với ý tưởng từ trà Thái Nguyên

New Zealand đang trở thành một điểm đến yêu thích của nhiều du học sinh Việt Nam. Trong tương lai, Chính phủ New Zealand sẽ có những đổi mới gì để thu hút du học sinh Việt Nam?

Giáo dục là một trong những trụ cột trong hợp tác song phương giữa hai nước chúng ta. Chúng tôi rất hãnh diện khi ngày càng có nhiều du học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn New Zealand.

Để khuyến khích thêm nhiều du học sinh Việt Nam, Chính phủ New Zealand đã có nhiều chương trình học bổng khác nhau. Năm ngoái, lần đầu tiên chúng tôi cho ra mắt Học bổng Chính phủ New Zealand dành cho bậc trung học (NZSS), hướng tới các học sinh từ lớp 8 đến 10, có mong muốn được đi du học tại New Zealand.

Chúng tôi có Chương trình Bồi dưỡng tiếng Anh cho cán bộ chính phủ (ELTO) được triển khai trong nhiều năm qua mà trong đó các cán bộ của Bộ Ngoại giao Việt Nam từng tham gia. Ngoài ra, Học bổng Chính phủ New Zealand dành cho bậc sau đại học vẫn tiếp tục được duy trì với 30 suất học bổng dành cho các bạn trẻ tài năng của Việt Nam.

Mặc dù hợp tác giáo dục giữa hai bên đang tạm đình trệ do dịch Covid-19, Chính phủ New Zealand luôn đề cao cam kết đảm bảo phúc lợi cho sinh viên Việt Nam đang tiếp tục ở lại New Zealand. Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để các bạn sinh viên quốc tế được cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời về tình hình dịch bệnh, đảm bảo công việc làm thêm bán thời gian không bị ảnh hưởng, cũng như thu nhập của các bạn được đảm bảo.

Tôi thực sự xúc động khi nhận được thư của các cán bộ Việt Nam khoá ELTO 53 vừa trở về từ New Zealand kể rằng họ thực sự đã học được rất nhiều trong thời gian họ ở New Zealand, ngay cả trong thời hạn giãn cách xã hội toàn quốc vì dịch Covid-19. Thời gian học tập tại New Zealand đã giúp họ trở nên năng động, bền bỉ, và họ cũng nhận được những sự hỗ trợ nhiệt tình từ Chính phủ New Zealand và Đại học nơi họ đang theo học.

dai su new zealand tai viet nam huong toi quan he doi tac chien luoc
New Zealand đang trở thành một điểm đến hấp dẫn của du học sinh Việt Nam.

Đại sứ có thể chia sẻ một số hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao nổi bật sẽ được Đại sứ quán tổ chức trong năm nay?

Chúng tôi đã dự tính tổ chức rất nhiều hoạt động văn hoá để kỷ niệm những mốc thời gian trên, nhưng rất tiếc đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tổ chức những chương trình dành cho các cựu sinh viên New Zealand tại Việt Nam hay cuộc thi dành cho các bạn trẻ Việt Nam, giúp nâng cao nhận thức và giúp các bạn hiểu hơn về đất nước New Zealand, cũng như mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước chúng ta.

[Infographics] quan hệ đối tác toàn diện việt nam-new zealand

[Infographics] Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-New Zealand

Những năm gần đây, quan hệ hai nước Việt Nam-New Zealand phát triển nhanh, mạnh thể hiện mức độ gắn kết ngày càng gia tăng.

Kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp việt nam-new zealand

Kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand

Từ ngày 16-18/4, đoàn đại biểu các doanh nghiệp Việt Nam đã thăm và khảo sát thị trường tại Auckland, New Zealand.

Tăng cường hợp tác quốc phòng việt nam-new zealand

Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam-New Zealand

Nhận lời mời của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng New Zealand do ...

Ly Ly
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Rơi máy bay quân sự tại Ukraine, ít nhất 22 người thiệt mạng

Rơi máy bay quân sự tại Ukraine, ít nhất 22 người thiệt mạng

Ít nhất 22 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay quân sự của Ukraine xảy ra rạng sáng 26/9 gần khu vực Kharkiv ở miền Đông của nước này.
Cập nhật 9h ngày 26/9: Hơn 32,7 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Nga dùng vaccine làm đòn bẩy kinh tế và chính trị

Cập nhật 9h ngày 26/9: Hơn 32,7 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Nga dùng vaccine làm đòn bẩy kinh tế và chính trị

213 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 32.718.131 ca nhiễm và 992.126 ca tử vong do Covid-19.
Luis Suarez: Tôi tự hào vì từng để lại hình ảnh đẹp ở Barcelona

Luis Suarez: Tôi tự hào vì từng để lại hình ảnh đẹp ở Barcelona

Phát biểu trước báo giới Tây Ban Nha, Luis Suarez khẳng định anh sẽ nhớ mãi những khoảng thời gian đẹp đẽ khoác áo Barcelona.
Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Lệnh cấm sẽ áp dụng cho tất cả các quảng cáo trên các nền tảng của Google, bao gồm dịch vụ phát video trực tuyến YouTube và Google Ads.
Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Hải quân Peru đang theo dõi chặt chẽ một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc hiện đang hoạt động ở gần vùng đặc quyền kinh tế của nước ...
Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi các thành viên của LHQ có “trách nhiệm đạo đức” trong việc chia sẻ rộng rãi bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả nào với thế ...
'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 không đơn thuần là lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN.
Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm tồn tại, lễ hội Carnival Rio de Janeiro nổi tiếng thế giới của Brazil sẽ buộc phải hủy trong năm 2021.
Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, nước này quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào năm 2021 sau khi sự kiện thể thao này bị trì hoãn do Covid-19.
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động