Việt Nam-New Zealand: Những 'thời cơ thú vị' của quan hệ Đối tác chiến lược tương lai

Ly Ly
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Với những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác song phương, theo Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews, hai nước sẽ sớm công bố nâng cấp quan hệ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược trong thời gian tới.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam-New Zealand: 45 năm không ngừng củng cố và phát triển
Việt Nam - New Zealand phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020
dai su new zealand tai viet nam huong toi quan he doi tac chien luoc
Thủ tướng Jacinda Ardern đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm chính thức New Zealand tháng 3/2018. (Nguồn: TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-New Zealand thời gian qua đã có bước phát triển như thế nào, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới New Zealand vào tháng 3/2018, thưa Đại sứ?

Những năm qua, quan hệ hợp tác New Zealand và Việt Nam đã có bước phát triển lớn mạnh và đều khắp trên nhiều lĩnh vực: từ chính trị, kinh tế cho đến thương mại, đầu tư, giáo dục… Các cấp lãnh đạo, từ Thủ tướng cho đến Bộ trưởng Ngoại giao hai nước thường xuyên tiến hành trao đổi cấp cao.

Với những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương, tôi có thể khẳng định rằng, hai nước chúng ta sẽ sớm công bố nâng cấp quan hệ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Hợp tác thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển, đồng nghĩa với sự kết nối giao lưu giữa nhân dân hai nước cũng ngày càng thắt chặt. Chúng ta có thể thấy được điều đó qua sự phát triển mạnh mẽ trong hợp tác du lịch và giáo dục.

Trong lĩnh vực quốc phòng, hai nước có rất nhiều chương trình hợp tác tích cực giúp cho quan hệ hai nước ngày một bền chặt.

Điều tôi muốn nhấn mạnh rằng hai nước chúng ta thực sự đồng điệu, và điều đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi quan hệ song phương giữa hai nước đang ngày một nở rộ.

Ngoài ra, New Zealand và Việt Nam là hai quốc gia đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đây sẽ là tiền đề rất tốt để hai nước cùng hợp tác phát triển quan hệ song phương toàn diện cũng như hỗ trợ các nước trong khu vực vượt qua đại dịch lần này.

Nếu để chọn ba “điểm nhấn” trong quan hệ hợp tác Việt Nam-New Zealand, Đại sứ sẽ “nhắm” lĩnh vực nào?

Tôi muốn chọn ba lĩnh vực quan trọng giúp đưa mối quan hệ lên một tầm cao mới, đó là hợp tác thương mại - vốn đã có nhiều thành công từ cả hai phía; hợp tác giáo dục - thể hiện sự kết nối giao lưu giữa nhân dân hai nước; và hợp tác nông nghiệp - lĩnh vực thế mạnh mà cả hai nước chúng ta đều tự hào.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, liệu mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1,7 tỷ USD trong năm nay có khả thi?

Trong những năm vừa qua, chúng ta đã thấy kim ngạch thương mại hai chiều tăng mạnh. Xuất khẩu giữa hai nước khá cân bằng, mặc dù các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang New Zealand có nhỉnh hơn đôi chút, nhưng nhìn chung kim ngạch thương mại hai chiều luôn tăng cao đều đặn.

Tính đến cuối tháng 3/2020, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức hơn 1,8 tỷ NZD (gần 1,1 tỷ USD).

Dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, hợp tác kinh tế- thương mại giữa hai nước cũng chịu tác động đáng kể, nhưng thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều vẫn tiếp tục giữ mức tăng trưởng ổn định, con số tăng trưởng trong thương mại hàng hóa vẫn khá khả quan.

Trong bối cảnh cả hai nước đều buộc phải đóng cửa biên giới vì dịch bệnh mà thương mại hàng hóa vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định, tôi tin rằng hợp tác thương mại sẽ tăng trưởng cao trở lại khi chúng ta mở cửa biên giới.

huong toi quan he doi tac chien luoc 1
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews.

Hợp tác nông nghiệp đang là một dấu ấn trong quan hệ Việt Nam-New Zealand. Lĩnh vực này sẽ tiếp tục được phía New Zealand quan tâm và thúc đẩy như thế nào?

Cả hai nước chúng ta đều có nền nông nghiệp phát triển. Nếu như điểm mạnh của Việt Nam là các mặt hàng như gạo, cà phê và các loại quả nhiệt đới thì lợi thế của New Zealand là các sản phẩm từ sữa, thịt, táo, kiwi… Vì vậy, nền kinh tế của hai nước chúng ta mang tính tương hỗ chứ không hề cạnh tranh.

Tôi cho rằng nền nông nghiệp của Việt Nam đang đứng trước thời cơ thú vị. Ngành nông nghiệp của các bạn đang trong giai đoạn chuyển mình, hướng tới thương mại hóa các sản phẩm nông nghiệp, mở rộng thị trường xuất khẩu tới những nước có giá trị xuất khẩu cao. Phát triển nông nghiệp chất lượng cao sẽ là trọng tâm mà New Zealand có thể hỗ trợ Việt Nam một cách thực tiễn nhất.

Là một nước xuất khẩu nông nghiệp chất lượng cao, New Zealand tập trung phát triển các sản phẩm có giá trị cao thay vì tập trung sản xuất với số lượng lớn. Chúng tôi tập trung phát triển toàn diện từng khâu trong chuỗi giá trị sản phẩm, từ tập trung nghiên cứu giống cây trồng phù hợp, áp dụng cách canh tác phù hợp, đăng ký bản quyền giống, đảm bảo an toàn giống cây trồng tới tiếp thị sản phẩm.

Thông qua chương trình Viện trợ phát triển New Zealand cho Việt Nam, cũng như những hợp đồng thương mại, chúng tôi kỳ vọng có thể đem chuyên môn của New Zealand kết hợp cùng những nhà sản xuất nông nghiệp của Việt Nam để tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, điều mà rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang hướng tới.

Một ví dụ điển hình của hợp tác trong nông nghiệp là dự án xây dựng giống thanh long mới cho Việt Nam tại tỉnh Tiền Giang. Chúng tôi đã hợp tác cùng các nhà khoa học Việt Nam để nghiên cứu, tạo ra giống thanh long mới, có khả năng chống chịu bệnh cao, thời gian bảo quản lâu hơn, hơn thế, lại có hương vị hấp dẫn, phù hợp hơn với thị hiếu của người tiêu dùng tại các thị trường ngoài nước. Dự án là sự kết hợp hoàn hảo giữa chuyên môn tầm cỡ quốc tế của New Zealand trong nông nghiệp cùng một loại trái cây thương hiệu của Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi còn có các chuyên gia phối hợp cùng các đối tác Việt Nam nhằm phát triển giá trị của quả bơ và chanh leo cùng các dự án nghiên cứu cách làm giảm thất thoát hậu thu hoạch cho cây gạo Việt Nam. Tôi tin rằng các chương trình hợp tác nói trên sẽ tiếp tục được nối dài trong tương lai.

Tin liên quan
Du học sinh việt giành giải tài năng doanh nghiệp trẻ ở new zealand với ý tưởng từ trà thái nguyên Du học sinh Việt giành giải Tài năng doanh nghiệp trẻ ở New Zealand với ý tưởng từ trà Thái Nguyên

New Zealand đang trở thành một điểm đến yêu thích của nhiều du học sinh Việt Nam. Trong tương lai, Chính phủ New Zealand sẽ có những đổi mới gì để thu hút du học sinh Việt Nam?

Giáo dục là một trong những trụ cột trong hợp tác song phương giữa hai nước chúng ta. Chúng tôi rất hãnh diện khi ngày càng có nhiều du học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn New Zealand.

Để khuyến khích thêm nhiều du học sinh Việt Nam, Chính phủ New Zealand đã có nhiều chương trình học bổng khác nhau. Năm ngoái, lần đầu tiên chúng tôi cho ra mắt Học bổng Chính phủ New Zealand dành cho bậc trung học (NZSS), hướng tới các học sinh từ lớp 8 đến 10, có mong muốn được đi du học tại New Zealand.

Chúng tôi có Chương trình Bồi dưỡng tiếng Anh cho cán bộ chính phủ (ELTO) được triển khai trong nhiều năm qua mà trong đó các cán bộ của Bộ Ngoại giao Việt Nam từng tham gia. Ngoài ra, Học bổng Chính phủ New Zealand dành cho bậc sau đại học vẫn tiếp tục được duy trì với 30 suất học bổng dành cho các bạn trẻ tài năng của Việt Nam.

Mặc dù hợp tác giáo dục giữa hai bên đang tạm đình trệ do dịch Covid-19, Chính phủ New Zealand luôn đề cao cam kết đảm bảo phúc lợi cho sinh viên Việt Nam đang tiếp tục ở lại New Zealand. Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để các bạn sinh viên quốc tế được cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời về tình hình dịch bệnh, đảm bảo công việc làm thêm bán thời gian không bị ảnh hưởng, cũng như thu nhập của các bạn được đảm bảo.

Tôi thực sự xúc động khi nhận được thư của các cán bộ Việt Nam khoá ELTO 53 vừa trở về từ New Zealand kể rằng họ thực sự đã học được rất nhiều trong thời gian họ ở New Zealand, ngay cả trong thời hạn giãn cách xã hội toàn quốc vì dịch Covid-19. Thời gian học tập tại New Zealand đã giúp họ trở nên năng động, bền bỉ, và họ cũng nhận được những sự hỗ trợ nhiệt tình từ Chính phủ New Zealand và Đại học nơi họ đang theo học.

dai su new zealand tai viet nam huong toi quan he doi tac chien luoc
New Zealand đang trở thành một điểm đến hấp dẫn của du học sinh Việt Nam.

Đại sứ có thể chia sẻ một số hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao nổi bật sẽ được Đại sứ quán tổ chức trong năm nay?

Chúng tôi đã dự tính tổ chức rất nhiều hoạt động văn hoá để kỷ niệm những mốc thời gian trên, nhưng rất tiếc đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tổ chức những chương trình dành cho các cựu sinh viên New Zealand tại Việt Nam hay cuộc thi dành cho các bạn trẻ Việt Nam, giúp nâng cao nhận thức và giúp các bạn hiểu hơn về đất nước New Zealand, cũng như mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước chúng ta.

[Infographics] quan hệ đối tác toàn diện việt nam-new zealand

[Infographics] Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-New Zealand

Những năm gần đây, quan hệ hai nước Việt Nam-New Zealand phát triển nhanh, mạnh thể hiện mức độ gắn kết ngày càng gia tăng.

Kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp việt nam-new zealand

Kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand

Từ ngày 16-18/4, đoàn đại biểu các doanh nghiệp Việt Nam đã thăm và khảo sát thị trường tại Auckland, New Zealand.

Tăng cường hợp tác quốc phòng việt nam-new zealand

Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam-New Zealand

Nhận lời mời của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng New Zealand do ...

Ly Ly
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lịch âm 16/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 16/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 16/4/2021

Lịch âm 16/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 16/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 16/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 16/4. Âm lịch hôm nay 16/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 16/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 16 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 16/4/2021: Ma Kết nghi ngờ người ấy, Bạch Dương uy quyền với cấp dưới

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 16/4/2021: Ma Kết nghi ngờ người ấy, Bạch Dương uy quyền với cấp dưới

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 16/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMN 16/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 16/4/2021 - SXMN 16/4 - xổ số hôm nay

XSMN 16/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 16/4/2021 - SXMN 16/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 16/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 16 tháng 4 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN 16/4.
XSMT 16/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 16/4/2021 - SXMT 16/4 - xổ số hôm nay

XSMT 16/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 16/4/2021 - SXMT 16/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 16/4. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 16 tháng 4 năm 2021. XSMT thứ 6. KQSXMT. SXMT 16/4.
XSMB 16/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 16/4/2021 - SXMB 16/4 - xổ số hôm nay

XSMB 16/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 16/4/2021 - SXMB 16/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 16/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 16 tháng 4 năm 2021. XSMB thứ 6. KQSXMB. SXMB 16/4.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 16/4/2021: Tuổi Thìn tài chính khởi sắc, tuổi Hợi tình duyên nở rộ

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 16/4/2021: Tuổi Thìn tài chính khởi sắc, tuổi Hợi tình duyên nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 16/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSBD 16/4 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 16/4/2021 - SXBD 16/4 - KQXSBD thứ 6

XSBD 16/4 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 16/4/2021 - SXBD 16/4 - KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 16/4. KQXSBD 16/4. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 16 tháng 4 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước gửi điện mừng lãnh đạo Việt Nam

Tổng Thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước gửi điện mừng lãnh đạo Việt Nam

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Thủ tướng Mông Cổ, Chủ tịch Hạ viện Czech đã gửi điện mừng tới lãnh đạo Việt Nam.
Nga phát triển hệ thống pháo phản lực hạng nhẹ loại mới

Nga phát triển hệ thống pháo phản lực hạng nhẹ loại mới

Baoquocte.vn. Liên hiệp khoa học sản xuất NPO Splav mang tên A.N. Ganichev của Nga đang phát triển một hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) hạng nhẹ.
Bộ Ngoại giao trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho ông Mai Tiến Dũng

Bộ Ngoại giao trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho ông Mai Tiến Dũng

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng ...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Baoquocte.vn. Liệu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành 'cứu cánh' cho Ukraine nếu căng thẳng Nga-Ukraine leo thang.
Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Baoquocte.vn. Vụ tấn công hôm 6/4 nhằm vào tàu bán quân sự Iran ở ngoài khơi Vịnh Persia, đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc thủy chiến.
Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Baoquocte.vn. Mới đây, báo Mỹ The Washington Times đăng tải bài viết liên quan tới việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam.
Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Baoquocte.vn. Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp nối những thành công của nhiệm kỳ trước.
Phiên bản di động