Việt Nam - Nga sẽ tổ chức hàng trăm sự kiện trong Năm Chéo 2019

01/02/2019 07:41

Ngày 30/1, nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Kỷ Hợi 2019, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại tại Trung tâm Đa chức năng Hà Nội – Moscow (INCENTRA) ở thủ đô Moscow của LB Nga.

TIN LIÊN QUAN
viet nam nga se to chuc hang tram su kien trong nam cheo 2019 Đại sứ quán Việt Nam tại Nga gặp gỡ báo chí nhân dịp Xuân Kỷ Hợi
viet nam nga se to chuc hang tram su kien trong nam cheo 2019 Đại sứ Ngô Đức Mạnh - người thiết lập kỷ lục trong quan hệ Việt - Nga

Tới dự buổi chiêu đãi có đông đảo khách mời là đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Phát triển Kinh tế LB Nga; các Hội Hữu nghị Nga - Việt, Hội Cựu chiến binh, các Viện thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đại diện các trường Đại học…, cùng đại diện Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại LB Nga và đông đảo những người bạn Nga có quan hệ thân thiết với Việt Nam, đặc biệt là các cựu chuyên gia thời Liên Xô. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng phu nhân, đại diện các hội đoàn, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và các cơ quan bên cạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Đức Mạnh điểm lại những thành tựu nổi bật của đất nước đạt được trong năm 2018; vui mừng nhận thấy trong năm 2018 mối quan hệ hữu nghị Nga - Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển, đặc biệt mức độ tin cậy chính trị tiếp tục tăng cao nhờ hai bên tích cực trao đổi các chuyến thăm cấp cao và cấp cao nhất. Trong đó đáng chú ý có chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin, cũng như nhiều chuyến thăm của lãnh đạo bộ, ngành, địa phương hai nước.

viet nam nga se to chuc hang tram su kien trong nam cheo 2019
Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu tại sự kiện.

Điều đáng mừng mối quan hệ song phương phát triển tích cực trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị cho đến kinh tế, quốc phòng và an ninh, khoa học và kỹ thuật, giáo dục và hợp tác nhân văn. Hơn nữa, quan hệ song phương được thúc đẩy theo nhiều hướng khác nhau như ngoại giao kênh Đảng, Quốc hội và ngoại giao nhân dân. Năm 2018 cũng ghi dấu ấn quan trọng trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước trong khi kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với năm 2017. Ngoài ra, hợp tác giữa các địa phương cũng được chú trọng đẩy mạnh hợp tác.

Bước vào năm 2019, để kỷ niệm 69 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Việt Nam, 25 năm ngày ký hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị (1994-2019) và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020, hai bên sẽ cùng nhau tổ chức Năm Chéo Việt Nam – Nga với hàng trăm sự kiện được tổ chức tại Việt Nam và LB Nga. Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam đang tích cực phối hợp với các ban, ngành trong nước cũng như các cơ quan hữu quan của Nga để tổ chức tốt các hoạt động của Năm Chéo. 

Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ tin tưởng với sự nỗ lực từ hai phía, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam ngày càng được mở rộng, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa.

Thay mặt các bạn Nga, ông Nicolai Nozdrev, Vụ trưởng Vụ Châu Á 3, Bộ Ngoại giao Nga, bày tỏ niềm vinh dự được mời tham dự buổi tiệc chiêu đãi trọng thị và ấm cúng nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam. Ông Nozdrev cũng vui mừng nhận thấy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam trong năm qua không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, đồng thời bày tỏ tin tưởng trong năm 2019 - Năm Chéo LB Nga - Việt Nam tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

viet nam nga se to chuc hang tram su kien trong nam cheo 2019
Ông Nicolai Nozdrev.

Trong không khí ấm áp và vui tươi và thắm tình hữu nghị của buổi chiêu đãi, các quan khách đã cùng nâng ly chúc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt - Nga ngày càng phát triển; chúc nhau một năm mới hạnh phúc, mạnh khỏe và thành công. Tất cả các quan khách đã cùng vui vẻ thưởng thức những món ăn truyền thống Việt Nam và các tiết mục văn nghệ đặc sắc với các bài hát, bản nhạc dân tộc Việt Nam cũng như các bài hát Nga các do nghệ sĩ Việt Nam và Nga biểu diễn.

viet nam nga se to chuc hang tram su kien trong nam cheo 2019
viet nam nga se to chuc hang tram su kien trong nam cheo 2019
viet nam nga se to chuc hang tram su kien trong nam cheo 2019 Đại sứ Ngô Đức Mạnh: Việt - Nga mãi là bạn bè chân thành

Chia sẻ với Báo “Luận chứng và sự kiện” của Nga về quan hệ Việt - Nga, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng ...

viet nam nga se to chuc hang tram su kien trong nam cheo 2019 Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ba trường đại học Liên bang Nga

Ngày 28/11, tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức Lễ trao tặng Huân chương ...

viet nam nga se to chuc hang tram su kien trong nam cheo 2019 Đại sứ Ngô Đức Mạnh: "Tạo thêm xung lực mới cho quan hệ Việt - Nga"

Tiếp theo chuyến thăm chính thức Liên bang Nga rất thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đầu tháng 9/2018 vừa qua, ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại LB Nga)