Việt Nam ngày càng hứng chịu những trận thiên tai dị thường, trái quy luật

19/05/2020 16:47
Vân Chi
19/05/2020 16:47

TGVN. Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai (Bộ NN&PTNT), thời gian qua Việt Nam ngày càng hứng chịu những trận thiên tai dị thường, trái quy luật và vượt các mốc lịch sử. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam ngay cang hung chiu nhung tran thien tai di thuong trai quy luat Thời tiết cực đoan, châu Âu có nguy cơ mất mùa
viet nam ngay cang hung chiu nhung tran thien tai di thuong trai quy luat Nguy cơ mất an ninh lương thực gia tăng do biến đổi khí hậu
viet nam ngay cang hung chiu nhung tran thien tai di thuong trai quy luat
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: V.C)

Ngày 19/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội nghị phòng ngừa, ứng phó thảm họa năm 2020 nhằm đánh giá công tác ứng phó thảm họa của Hội năm 2019; triển khai kế hoạch năm 2020 và vận động nguồn lực đảm bảo cho công tác này; dự báo mùa thiên tai, thảm họa 6 tháng cuối năm 2020.

Hội nghị cũng là dịp để các đại biểu, tổ chức chia sẻ những bài học kinh nghiệm, những chương trình, mô hình hay trong hoạt động ứng phó thảm họa; các cấp Hội rà soát, chuẩn bị các nguồn lực; vận động nguồn lực từ các đối tác trong và ngoài phong trào.

Đặc biệt tại Hội nghị có sự cam kết của Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ các quốc gia tham gia đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai (Bộ NN&PTNT), Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, Việt Nam ngày càng hứng chịu những trận thiên tai dị thường, trái quy luật và vượt các mốc lịch sử.

Trong 3 năm từ 2017-2019, tuy số lượng và tính chất khốc liệt của các trận thiên tai giảm dần, nhưng tính chất bất thường, trái quy luật lại ngày càng tăng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều đợt thiên tai bất thường, nguy hiểm đã xảy ra: xuất hiện dông lốc, sét, mưa đá vào ngày 30, mùng 1 Tết Nguyên đán (điều chưa bao giờ xảy ra) và 104 trận liên tiếp sau đó tại 31 tỉnh thành phố, kể cả ở những địa phương chưa từng xuất hiện; những ngày cuối tháng 4 tại Hà Nội, nhiệt độ xuống đến 16,5 độ, thấp nhất 50 năm gần đây và ngay sau đó là nắng nóng.

Còn tại Đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán, xâm nhập mặn đã tạo ra một mốc lịch sử mới, khốc liệt hơn cả đợt hạn mặn lịch sử năm 2015-2016. Hạn mặn năm nay đến sớm hơn so với cùng kỳ trong nhiều năm hơn một tháng, vào rất sâu trên 100km và xuống chậm. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn, thiên tai từ nay đến cuối năm còn diễn biến phức tạp, bất thường.

Theo ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xác định công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm chiến lược.

Để làm tốt công tác phòng, chống thiên tai, đặc biệt là trong bối cảnh ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 những tháng đầu năm nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chuẩn bị nguồn lực dự phòng trong toàn hệ thống; chỉ đạo hệ thống Hội triển khai các hoạt động cụ thể sát với thực tiễn và mang tính khả thi cao; kịp thời hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai, hạn hán và xâm nhập mặn, người dân và các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tổng trị giá tiền và hàng hỗ trợ cho công tác ứng phó thiên tai, dịch bệnh của các cấp Hội đạt trên 100 tỷ đồng. Trong đó, hoạt động ứng phó với thiên tai trị giá 3,08 tỷ đồng, trợ giúp trên 42.000 người.

Là thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kịp thời trợ giúp các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 như: 420.000 khẩu trang y tế tặng nhân dân Mỹ, 100.000 khẩu trang y tế và 1.000 lít nước rửa tay kháng khuẩn tặng nhân dân Trung Quốc, 60.000 khẩu trang y tế và 300 bộ trang phục bảo hộ y tế PPE tặng nhân dân Campuchia, đóng góp 30.000 USD cho Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Từ nay đến cuối năm 2020, công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tập trung vào các hoạt động như: Phát triển một số công cụ: Tài liệu quản lý thảm họa, nhân rộng ra một số tỉnh mô hình Tài chính dựa vào dự báo với mô hình nắng nóng và tiếp tục áp dụng với loại hình bão..; Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hộ hưởng lợi, giám sát và đánh giá sau cấp phát, thu thập thông tin thiệt hại nhu cầu, thông tin cảnh báo trong các hoạt động ứng phó khẩn cấp.

Hội cũng triển khai các can thiệp khẩn cấp tại cộng đồng tập trung vào 4 lĩnh vực: nước sạch vệ sinh, nhà/chỗ ở an toàn, sinh kế và sức khoẻ/y tế; Đối với vấn đề dịch bệnh, triển khai các nguồn ủng hộ hỗ trợ công tác phục hồi sớm, hỗ trợ sinh kế đối với người dân bị mất nguồn thu nhập.

Tại Hội nghị, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ và Hội Chữ thập đỏ /Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia về phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh.

viet nam ngay cang hung chiu nhung tran thien tai di thuong trai quy luat Biến đổi khí hậu: Việt Nam nằm trong 6 nước chịu thiệt hại nặng nề nhất trong 20 năm qua

TGVN. Tính trung bình trong 20 năm qua, Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước chịu thiệt hại nặng nề nhất thế giới do biến ...

viet nam ngay cang hung chiu nhung tran thien tai di thuong trai quy luat Mưa bão sẽ tăng gấp 4 lần do biến đổi khí hậu

Trong khi khí hậu toàn cầu đang trở nên nóng hơn, các nhà khoa học khí quyển dự đoán rằng các sự kiện thời tiết ...

viet nam ngay cang hung chiu nhung tran thien tai di thuong trai quy luat Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt

Những tác động của biến đổi khí hậu đang ngày càng rõ rệt và có thể nhận thấy dễ dàng qua các hiện tượng thời ...