Mưa bão sẽ tăng gấp 4 lần do biến đổi khí hậu

06/12/2016 21:15

Trong khi khí hậu toàn cầu đang trở nên nóng hơn, các nhà khoa học khí quyển dự đoán rằng các sự kiện thời tiết cực đoan sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và xảy ra thường xuyên hơn.

TIN LIÊN QUAN
mua bao se tang gap 4 lan do bien doi khi hau Biến đổi khí hậu nghiêm trọng đến mức nào?
mua bao se tang gap 4 lan do bien doi khi hau 34 nạn nhân thương vong do siêu bão Otto đổ bộ vào Costa Rica

Trong một bài báo được công bố trên tạp chí Biến đổi khí hậu tự nhiên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu khí hậu 2000-2013 để dự đoán rằng lượng mưa bão khắc nghiệt vào cuối thế kỷ này có thể tăng gấp 4 lần hiện nay.

Tác giả nghiên cứu Andreas Prein, một nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu khí quyển quốc gia ở Boulder, Colorado (Mỹ) nói rằng các mô hình khí hậu cho thấy tần suất các cơn bão ngày càng tăng và mức độ nghiêm trọng của các cơn bão cũng đã được các nhà khoa học ghi nhận trong vòng 50 năm qua. Do đó, ông và các đồng nghiệp của mình tại Trung tâm nghĩ rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục.

mua bao se tang gap 4 lan do bien doi khi hau
Mưa bão gây ra do biến đổi khí hậu có thể làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của con người. (Nguồn: Popular Science)

“Không khí ấm hơn giữ độ ẩm nhiều hơn. Nguyên tắc vật lý đơn giản này có thể trở thành một vấn đề xuyên suốt qua những năm còn lại của thế kỷ 21,” ông nhận định.

Ngoài số lượng các cơn bão càng tăng, Prein và các đồng nghiệp của ông đã dự đoán rằng riêng ở Mỹ, cường độ của các cơn bão sẽ tăng lên 70% ở một số vùng, đặc biệt các vùng ven biển bị ảnh hưởng nhiều nhất. “Ví dụ, một cơn mưa trút xuống 3cm nước vào năm 2000 sẽ trút xuống 5cm nước vào năm 2100,” ông nói.  

Prein nói rằng một trong những cách quan trọng nhất để đối phó với vấn đề mưa bão đang dần xuất hiện này là cần giảm lượng phát thải khí nhà kính, từ đó sẽ làm chậm lại sự nóng lên toàn cầu.

“Do không khí nóng có thể giữ độ ẩm nhiều hơn, tần suất và cường độ của các cơn mưa sẽ tăng lên khi nhiệt độ tiếp tục tăng. Làm chậm lại sự ấm lên toàn cầu có thể giúp chống lại xu hướng này.

Giả sử chúng ta không làm chậm lại được tốc độ của sự ấm lên toàn cầu, sẽ cần phải tăng cường xây dựng và củng cố các cơ sở hạ tầng thoát nước mưa để chúng vững vàng hơn khi đối mặt với những trận “siêu mưa bão” – ông nói.

mua bao se tang gap 4 lan do bien doi khi hau Biến đổi khí hậu có thể gây ra những vụ lở tuyết khủng khiếp

Hai vụ lở băng lớn gần đây làm thay đổi ngay lập tức hình dạng cả một khu vực ở Tây Tạng đã được giải ...

mua bao se tang gap 4 lan do bien doi khi hau Biến đổi khí hậu gián tiếp góp phần gây xung đột

Các nghiên cứu chứng tỏ những xung đột nguy hiểm đối với hòa bình và an ninh giữa các quốc gia là một hậu quả ...

mua bao se tang gap 4 lan do bien doi khi hau Biến đổi khí hậu sẽ biến miền Nam Tây Ban Nha thành sa mạc

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, miền Nam Tây Ban Nha sẽ biến thành sa mạc vào cuối thế kỷ này nếu mức độ phát ...

Trung Hiếu

(theo Nature Climate Change)