Việt Nam nhận được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế về chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu

Chu Văn
Tuần lễ Xây dựng Cầu nối (BBW) 2022 tập trung vào chủ đề huy động tài chính cho bảo tồn thiên nhiên và các mục tiêu khí hậu đã diễn ra từ ngày 3-7/10 tại Geneva, Thụy Sỹ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva tích cực thúc đẩy ngoại giao môi trường và ngoại giao khí hậu phục vụ phát triển
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai phát biểu tại Phiên thảo luận chuyên đề về “Bảo hiểm thiên nhiên để giảm thiểu Rủi ro - Giải pháp chuyển giao rủi ro nhằm bảo vệ các rạn san hô” ngày 5/10. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)

Xây dựng Cầu nối là diễn đàn thảo luận thường niên được thành lập năm 2019 bởi các cơ quan chính phủ Thụy Sỹ, cộng đồng tài chính, Liên hợp quốc và các đối tác quốc tế khác nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang mô hình kinh tế toàn cầu phù hợp với các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Việc thành lập diễn đàn này cho thấy sự thừa nhận rằng, quy mô và mức độ phức tạp của tiến trình chuyển đổi này đòi hỏi phải “xây dựng cầu nối” giữa nhiều bên liên quan trong cộng đồng tài chính với các chính phủ và các tổ chức phát triển quốc tế.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã tham dự với tư cách diễn giả trình bày tại hai phiên họp trong BBW 2022, theo lời mời của Văn phòng Chương trình của LHQ về Phát triển (UNDP) và Văn phòng Ngân hàng thế giới (WB) tại Geneva.

Việc Ban tổ chức các sự kiện này mời đại diện Việt Nam tham gia thảo luận, cũng như việc triển khai hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này cho thấy, Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng phát triển quốc tế về chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu và chương trình nghị sự về môi trường và khí hậu, trong bối cảnh Việt Nam là một nước có đường bờ biển dài với đa dạng sinh học cao, nhưng chịu nhiều tác động tiêu cực của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Phiên thảo luận chuyên đề về “Bảo hiểm thiên nhiên để giảm thiểu Rủi ro - Giải pháp chuyển giao rủi ro nhằm bảo vệ các rạn san hô” ngày 5/10 do Văn phòng UNDP tại Geneva chủ trì tổ chức.

Phiên này đã thảo luận về báo cáo mới được thực hiện bởi sáng kiến của UNDP về Quỹ Bảo hiểm và Tài chính Rủi ro (IRFF) phối hợp với Liên minh Hành động Rủi ro Đại dương (ORRAA), trong đó tập trung vào một số vấn đề như các vấn đề, cơ hội và thách thức trong việc bảo hiểm và chuyển giao rủi ro nhằm bảo vệ các rạn san hô, góp phần đạt được SDG 14 - Bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và các nguồn tài nguyên biển để phát triển bền vững.

Phiên thảo luận do Văn phòng Ngân hàng thế giới (WB) tại Geneva chủ trì ngày 6/10 với chủ đề “Tài trợ cho thích ứng với khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển”.

Phiên thảo luận này nhằm chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách, đánh giá các thách thức và cơ hội huy động nguồn tài trợ khu vực công và tư cũng như lợi ích của đầu tư vào lĩnh vực thích ứng biến đổi khí hậu và giảm thiểu thiên tai.

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva tích cực thúc đẩy ngoại giao môi trường và ngoại giao khí hậu phục vụ phát triển
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai phát biểu tại Phiên thảo luận chuyên đề “Tài trợ cho thích ứng với khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển", ngày 6/10. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)

Phát biểu tại hai sự kiện này, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã giới thiệu chủ trương, chính sách của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu thiên tai, phục hồi và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên như các rạn san hô trải khắp các vùng biển của Việt Nam.

Việt Nam đã cam kết đạt được trung hòa carbon (net-zero) vào năm 2050 - được Thủ tướng Chính phủ Chính phủ Phạm Minh Chính nêu tại Hội nghị thượng đỉnh COP-26 (tháng 11/2021).

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 của Việt Nam đặt ưu tiên vào thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, chuyển đổi kinh tế tuần hoàn và tài chính xanh nhằm mục tiêu phát triển bền vững.

Để giải quyết các tác động của suy thoái rạn san hô đối với sinh kế của người dân ven biển và hơn thế nữa để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 14 (SDG14) về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và các nguồn tài nguyên ở đó, Việt Nam đã và đang thực hiện Chương trình quốc gia về phát triển bền vững do Chính phủ thông qua năm 2017 và Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Trung ương 8 khóa XII ban hành năm 2018.

Việc thiếu nguồn tài chính là một trong những rào cản cốt yếu nhất đối với việc thực hiện các SDG, bao gồm các tiêu chí liên quan đến bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam và các nước đang phát triển khác.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã bày tỏ cảm ơn WB và UNDP đã hỗ trợ to lớn, tư vấn chính sách cho Việt Nam trong việc thực hiện các chương trình nghị sự về môi trường và khí hậu, cũng như về hợp tác phát triển nói chung.

Gần đây nhất, Việt Nam đã được UNDP lựa chọn là một trong 10 nước đầu tiên ở châu Á (đồng thời là một trong 22 nước đầu tiên trên thế giới) tham gia Sáng kiến mới của Quỹ IRFF thuộc UNDP.

Văn phòng UNDP tại Việt Nam đã và đang hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Giám sát Bảo hiểm thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Phòng, chống thiên tai Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và một số thành phố ở Việt Nam trong việc xây dựng sản phẩm bảo hiểm rủi ro khí hậu cho các thành phố tập trung vào tài sản công và các cơ chế tài trợ cho việc giảm thiểu rủi ro, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau các trận thiên tai lớn ở Việt Nam.

Việt Nam tích cực tham gia đóng góp tại Khoá họp 51 Hội đồng Nhân quyền LHQ

Việt Nam tích cực tham gia đóng góp tại Khoá họp 51 Hội đồng Nhân quyền LHQ

Ngày 7/10, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) LHQ đã bế mạc Khóa họp thường ...

Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động của Liên hợp quốc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động của Liên hợp quốc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 20/9, Thư viện và Lưu trữ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva đã khai trương trưng bày các tư liệu và hiện vật ...

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva long trọng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh và 45 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva long trọng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh và 45 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc

Việt Nam luôn đề cao và ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương, Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, thúc đẩy hợp ...

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Các thế hệ cán bộ ngoại giao đã không ngừng đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ ...

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Lào chúc mừng 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Geneva, Thụy Sỹ

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Lào chúc mừng 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Geneva, Thụy Sỹ

Nhân ngày Quốc khánh 2/9, Đại sứ Latsamy Keomany gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến Việt Nam, lãnh đạo và toàn thể cán ...

(theo Phái đoàn Việt Nam tại Geneva )

Đọc thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường hợp tác kinh tế trước thềm cuộc họp quan trọng của nhóm G7

Trung Quốc kêu gọi tăng cường hợp tác kinh tế trước thềm cuộc họp quan trọng của nhóm G7

Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Quốc Thanh đã kêu gọi thúc đẩy hợp tác kinh tế và tăng trưởng bao trùm tại cuộc họp trực tuyến do Tổng thống ...
Nhận định, dự đoán trận đấu Canada vs Bosnia & Herzegovina: Chủ nhà mở hội ngày ra quân?

Nhận định, dự đoán trận đấu Canada vs Bosnia & Herzegovina: Chủ nhà mở hội ngày ra quân?

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Canada vs Bosnia & Herzegovina tại vòng bảng World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 13/6.
Lý do gì khiến Raul Jimenez bật khóc khi ghi bàn ở trận mở màn World Cup?

Lý do gì khiến Raul Jimenez bật khóc khi ghi bàn ở trận mở màn World Cup?

Tiền đạo người Mexico, Raul Jimenez, đã bật khóc sau khi ghi bàn ấn định chiến thắng trước Nam Phi ở trận mở màn World Cup 2026.
José Mourinho trở lại dẫn dắt Real Madrid sau 13 năm

José Mourinho trở lại dẫn dắt Real Madrid sau 13 năm

Real Madrid đã chính thức xác nhận việc bổ nhiệm huấn luyện viên José Mourinho trở lại dẫn dắt đội bóng sau 13 năm xa cách.
Vì sao Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức?

Vì sao Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức?

Bộ trưởng Quốc phòng Anh tuyên bố từ chức, đồng thời chỉ trích kế hoạch đầu tư quốc phòng của chính phủ của Thủ tướng Starmer.
Lịch thi đấu bóng đá bảng L World Cup 2026 mới nhất

Lịch thi đấu bóng đá bảng L World Cup 2026 mới nhất

Bảng L World Cup 2026 hứa hẹn mang đến nhiều trận cầu hấp dẫn và bùng nổ với sự góp mặt của các đội tuyển Anh, Croatia, Ghana và Panama.
Chuyên gia chỉ ra thời điểm và cách ăn sữa chua tốt nhất cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ ra thời điểm và cách ăn sữa chua tốt nhất cho sức khỏe

Ăn sữa chua ban ngày, sau bữa chính, giúp lợi khuẩn có môi trường thuận lợi để tồn tại và phát triển trong đường ruột, đem lại lợi ích cho sức khỏe.
Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn: Chủ động hội nhập quốc tế, tạo động lực mới cho phát triển địa phương

Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn: Chủ động hội nhập quốc tế, tạo động lực mới cho phát triển địa phương

Các địa phương cần chuyển từ tư duy 'tham gia, phối hợp' sang chủ động trở thành lực lượng đi đầu trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.
Đại sứ Vũ Hồ dự Khai mạc Seoul Food 2026, thăm các gian hàng Việt Nam

Đại sứ Vũ Hồ dự Khai mạc Seoul Food 2026, thăm các gian hàng Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Seoul Food 2026 và thăm các gian hàng.
Việt Nam kêu gọi đối thoại và trung gian hòa giải nhằm thúc đẩy hòa bình bền vững ở Trung Đông

Việt Nam kêu gọi đối thoại và trung gian hòa giải nhằm thúc đẩy hòa bình bền vững ở Trung Đông

Hội đồng Bảo an tổ chức Phiên thảo luận mở 'Thúc đẩy giải pháp chính trị ở Trung Đông: Trung gian hòa giải và đối thoại vì hòa bình bền vững'.
Khẳng định mạnh mẽ vai trò của ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt trong thúc đẩy đối thoại

Khẳng định mạnh mẽ vai trò của ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt trong thúc đẩy đối thoại

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Chuỗi các Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN và với đối tác.
Lãnh đạo Đảng ủy Bộ Ngoại giao tiếp đoàn Đảng Chức nghiệp (Golkar) Indonesia và đoàn Đảng Công lý Nhân dân (PKR) Malaysia

Lãnh đạo Đảng ủy Bộ Ngoại giao tiếp đoàn Đảng Chức nghiệp (Golkar) Indonesia và đoàn Đảng Công lý Nhân dân (PKR) Malaysia

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường tiếp đoàn Đảng Golkar Indonesia và Đảng PKR Malaysia.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Việt Nam đang chủ động đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Việt Nam đang chủ động đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã có những chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam về Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026.
Việt Nam mong muốn trở thành đối tác đồng hành phát triển của Timor-Leste

Việt Nam mong muốn trở thành đối tác đồng hành phát triển của Timor-Leste

Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã trả lời phỏng vấn về ý nghĩa, kỳ vọng với chuyến thăm của Thủ tướng Kay Rala Xanana Gusmão.
Mạng lưới cựu sinh viên góp sức vun đắp ngoại giao nhân dân Việt Nam-Thụy Điển

Mạng lưới cựu sinh viên góp sức vun đắp ngoại giao nhân dân Việt Nam-Thụy Điển

Điều gì đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn? Đối với Châu Nguyễn, Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Thụy Điển tại Việt Nam, câu trả lời ở chính con người.
Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đi tìm tiếng nói chung, giải pháp chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đi tìm tiếng nói chung, giải pháp chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN là nơi thúc đẩy trao đổi thẳng thắn, thực chất giữa nhiều thành phần khác nhau trong xã hội và giữa các quốc gia.
AFF 2026: Việt Nam đang chủ động tham gia định hình tương lai của ASEAN

AFF 2026: Việt Nam đang chủ động tham gia định hình tương lai của ASEAN

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tạo không gian cho những cuộc thảo luận cởi mở, thẳng thắn, mang tầm nhìn dài hạn.
Cuộc 'đấu trí' giữa hai đồng minh châu Âu thân thiết để giành ghế ở Hội đồng Bảo an

Cuộc 'đấu trí' giữa hai đồng minh châu Âu thân thiết để giành ghế ở Hội đồng Bảo an

Dù có quan hệ lịch sử và văn hóa gắn bó, Đức và Áo vẫn tồn tại những cạnh tranh âm thầm về ảnh hưởng quốc tế.
Phiên bản di động