Việt Nam đề cao nguyên tắc tôn trọng, đối thoại, hợp tác và bao trùm trong các vấn đề quyền con người tại Hội đồng Nhân quyền

Bảo Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 28/6, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sỹ, Việt Nam đã có nhiều hoạt động giới thiệu kinh nghiệm, nỗ lực, thành tựu, chia sẻ về thách thức, cam kết và nhu cầu hợp tác liên quan đến quyền con người trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ và phát huy bản sắc dân tộc, bảo đảm tự do tôn giáo, tín ngưỡng.
Việt Nam đề cao nguyên tắc tôn trọng, đối thoại, hợp tác và bao trùm trong các vấn đề quyền con người tại Hội đồng Nhân quyền
Đoàn Việt Nam tham dự Phiên thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu tại Khóa họp lần thứ 50 Hội đồng Nhân quyền LHQ . (Nguồn: TTXVN)

Ngày 28/6, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu đối với việc thụ hưởng quyền con người của các nhóm dễ bị tổn thương trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 50.

Phiên thảo luận do Chủ tịch HĐNQ Federico Villegas chủ trì với sự tham dự của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet, đại diện các nước, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và học giả quốc tế trong lĩnh vực quyền con người, biến đổi khí hậu và môi trường.

Tại Phiên thảo luận, Cao ủy Nhân quyền Bachelet nhấn mạnh, biến đổi khí hậu tạo ra cùng lúc khủng hoảng về môi trường sống và về công bằng xã hội. Những nhóm dễ bị tổn thương nhất, bao gồm các cộng đồng ở nông thôn, dân tộc thiểu số, nông dân, phụ nữ, trẻ em, người di cư, người khuyết tật… lại tiếp tục gánh chịu những tác động tiêu cực nhất về quyền con người, do biến đổi khí hậu; trong đó trước hết là quyền sống, quyền lương thực, quyền y tế, quyền sử dụng đất đai gắn với giữ gìn bản sắc cộng đồng.

Nhiều phát biểu tại các phiên thảo luận, chia sẻ ý kiến của Tổng thư ký LHQ và Cao ủy khẳng định các nền kinh tế phát triển nhất trong nhóm G20 chịu trách nhiệm nhiều nhất về việc phát thải 80% khí nhà kính trên toàn cầu, trong khi những nước kém phát triển nhất lại chịu tác động nặng nề nhất. Hỗ trợ tài chính cho ứng phó biến đổi khí hậu cần phải đến được tận những người dân, cộng đồng dễ bị tổn thương; trong đó cần dành riêng 50% ngân sách hỗ trợ tài chính cho ứng phó biến đổi khí hậu để bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương dưới dạng viện trợ không hoàn lại thay vì các khoản vay.

Các phát biểu cũng kêu gọi các nước bảo đảm sự tham gia của các cộng đồng, tổ chức đại diện các nhóm dễ bị tổn thương trong xây dựng biện pháp, chính sách về vấn đề này.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Khóa 50 HĐNQ LHQ phát biểu tại Phiên thảo luận đã nhấn mạnh, biến đổi khí hậu đang đặt ra thách thức hiện hữu với các cộng đồng, quốc gia và mọi người dân, nhất là những nhóm dễ bị tổn thương. Cộng đồng quốc tế cần gia tăng thực hiện các cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường nỗ lực thích ứng và giảm nhẹ, tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển về tài chính, công nghệ và nâng cao năng lực.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, Việt Nam cam kết và nỗ lực mạnh mẽ nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; đồng thời nhấn mạnh cần bảo đảm quá trình chuyển đổi diễn ra công bằng, bao trùm, có tiếng nói của người dân, bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dân, nhất là các nhóm dễ bị tổn thương.

Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt phát biểu khai mạc triển lãm.
Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt phát biểu khai mạc triển lãm.

Cùng ngày, bên lề Khóa họp, Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt và Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã chủ trì khai mạc “Triển lãm ảnh về các cộng đồng dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam: Hòa hợp trong Đa dạng” tại trụ sở LHQ tại Geneva, Thụy Sỹ với sự tham dự của nhiều Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện các nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Geneva.

Phát biểu khai mạc, Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt chia sẻ, Triển lãm được tổ chức với mong muốn giới thiệu đến thế giới hình ảnh một đất nước Việt Nam như một đại gia đình với gần 100 triệu thành viên chung sống hòa hợp trong đa dạng.

Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt trao đổi với Đại sứ Lào.
Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt và Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai trao đổi với Đại sứ Lào.

Điều đó được phản ánh qua những nét đặc sắc trong đời sống vật chất cũng như tinh thần của 54 dân tộc anh em, bảo đảm tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Sự hòa hợp trong đa dạng cũng được thể hiện trong quan hệ giữa người dân, các cộng đồng ở Việt Nam với môi trường, thiên nhiên.

Điều này không phải là ngẫu nhiên mà là là kết tinh của quá trình chung sống hàng ngàn năm của các cộng đồng dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam với sự hiểu biết và tôn trọng, đối thoại và hợp tác để cùng phát triển, tất cả đều chung tay vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đó cũng là kết quả của nỗ lực thực hiện chính sách đại đoàn kết, bình đẳng và có ưu tiên hỗ trợ những cộng đồng còn gặp khó khăn, như tư tưởng và tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh ra nước Việt Nam hiện đại.

Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt trao đổi với Đại sứ Nga.
Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt và Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai trao đổi với Đại sứ Nga.

Với việc Triển lãm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc, Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt chia sẻ mong muốn của Việt Nam đóng góp chủ động, tích cực, trách nhiệm hơn nữa vào công việc chung của LHQ, trong đó, với tư cách ứng cử viên làm thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, Việt Nam khẳng định thông điệp “tôn trọng và hiểu biết”, “đối thoại và hợp tác” và “tất cả các quyền con người cho tất cả mọi người”.

Triển lãm với sự tham gia của nhiều nhiếp ảnh gia Việt Nam, trong khuôn khổ Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sẽ được mở cửa cho cộng đồng ngoại giao các nước và các tổ chức quốc tế tại Geneva trong thời gian Khóa họp lần thứ 50 của HĐNQ từ nay đến hết 8/7.

Phiên thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu đối với việc thụ hưởng quyền con người của các nhóm dễ bị tổn thương được tổ chức ngày 28/6 theo yêu cầu của Nghị quyết 47/24 được HĐNQ LHQ thông qua tháng 7/2021.

Đây là Nghị quyết do Việt Nam cùng với Philippines, Bangladesh giới thiệu và được HĐNQ thông qua với số lượng nước đồng bảo trợ cao. Bên cạnh yêu cầu tổ chức Phiên thảo luận, tại Nghị quyết 47/24, HĐNQ cũng giao Tổng thư ký LHQ có báo cáo về vấn đề này, đồng thời thể chế hóa việc thảo luận về tác động biến đổi khí hậu với quyền con người thành hoạt động chính thức, thường niên tại HĐNQ từ năm 2023.

Vấn đề biến đổi khí hậu và quyền con người ngày được quan tâm tại HĐNQ trong những năm gần đây. Trong bối cảnh đó, từ năm 2015, khi đang là thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2014-2016, Việt Nam đã tham gia Nhóm Nòng cốt về biến đổi khí hậu và quyền con người cùng Philippines và Bangladesh với nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy HĐNQ xem xét, thảo luận về vấn đề này từ các khía cạnh quyền con người khác nhau, tập trung vào các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người di cư…

Biến đổi khí hậu và quyền con người tiếp tục được Việt Nam và Nhóm Nòng cốt thúc đẩy tại HĐNQ trong thời gian qua; và là một trong những ưu tiên chính của Việt Nam khi ứng cử làm thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tại Phiên họp cấp cao trong Khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 của HĐNQ (tháng 3/2022), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài phát biểu quan trọng, khẳng định thông điệp “Tôn trọng và hiểu biết; Đối thoại và hợp tác; Bảo đảm tất cả các quyền con người cho tất cả mọi người” và giới thiệu các ưu tiên của Việt Nam khi ứng cử.

Việt Nam cũng đã được Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ủng hộ là ứng cử viên duy nhất của Hiệp hội cho nhiệm kỳ này.

Một số hình ảnh tại Triển lãm

Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền và lợi ích của người khuyết tật

Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền và lợi ích của người khuyết tật

Từ ngày 14-16/6, tại New York, đã diễn ra Hội nghị lần thứ 15 các nước thành viên Công ước quyền của người khuyết tật ...

Khai mạc Khóa họp lần thứ 50 Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam đặt trọng tâm quyền con người trong biến đổi khí hậu

Khai mạc Khóa họp lần thứ 50 Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam đặt trọng tâm quyền con người trong biến đổi khí hậu

Ngày 13/6, Khóa họp lần thứ 50 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) đã khai mạc tại trụ sở của LHQ ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng, cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá người trồng

Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng, cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá người trồng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 1/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp rạng rỡ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 1/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp rạng rỡ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự 2 Hội nghị ASEAN tại Indonesia

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự 2 Hội nghị ASEAN tại Indonesia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 32 và Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại ...
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm việc với Lãnh đạo chủ chốt của Bộ Ngoại giao

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm việc với Lãnh đạo chủ chốt của Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Chiều ngày 31/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về triển khai công tác đối ngoại trong năm 2023.
Tổng thống Belarus đến Mozambique

Tổng thống Belarus đến Mozambique

Baoquocte.vn. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hội đàm với người đồng cấp Zimbabwe trong nỗ lực nhằm "đa dạng hóa" quan hệ song phương.
Giá vàng hôm nay 1/2/2023: Giá vàng thế giới giảm mạnh trước 'giờ G'; vàng SJC ra sao khi hết Vía Thần Tài?

Giá vàng hôm nay 1/2/2023: Giá vàng thế giới giảm mạnh trước 'giờ G'; vàng SJC ra sao khi hết Vía Thần Tài?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 1/2, vàng SJC vẫn theo một kịch bản cũ. Dự báo giá vàng trong nước sau ngày Vía Thần Tài?
An Giang: Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tham gia xây dựng nông thôn mới

An Giang: Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tham gia xây dựng nông thôn mới

Baoquocte.vn. Đại đa số chức việc và tín đồ Phật giáo Hòa Hảo có tinh thần yêu nước, thường xuyên gắn hoạt động tôn giáo với các phong trào cách mạng ở địa phương.
Nghiêm túc và trách nhiệm trong thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Nghiêm túc và trách nhiệm trong thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Baoquocte.vn. Việc tham gia có trách nhiệm và triển khai tích cực, đồng bộ tiến trình Rà soát định kỳ phổ quát của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Bảo đảm quyền bình đẳng cho các dân tộc trong “đại gia đình” Việt Nam

Bảo đảm quyền bình đẳng cho các dân tộc trong “đại gia đình” Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp nhau cùng tiến bộ.
Những dấu ấn của Đại hội Phật giáo toàn quốc

Những dấu ấn của Đại hội Phật giáo toàn quốc

Baoquocte.vn. Với tinh thần Đoàn kết - Kỷ cương - Hợp tác - Phát triển, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX đã diễn ra thành công tại Hà Nội.
An Giang chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

An Giang chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Baoquocte.vn. Những năm qua, An Giang thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, từ đó đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng lên.
Hậu Giang: Vùng đồng bào dân tộc đang đổi thay

Hậu Giang: Vùng đồng bào dân tộc đang đổi thay

Baoquocte.vn. Hậu Giang thực hiện có hiệu quả các chương trình của Đảng và Nhà nước cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhờ vậy, diện mạo phum sóc có nhiều đổi thay...
Nâng vị thế cho lao động nữ vùng dân tộc thiểu sổ

Nâng vị thế cho lao động nữ vùng dân tộc thiểu sổ

Baoquocte.vn. Nằm trong nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ dân tộc thiểu số phải đối diện với nhiều khó khăn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống.
Ngày quốc tế Di cư (18/12): Đã tới lúc kể câu chuyện về ước mơ và hy vọng cho di cư

Ngày quốc tế Di cư (18/12): Đã tới lúc kể câu chuyện về ước mơ và hy vọng cho di cư

Baoquocte.vn. Bài viết của Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam Park Mihyung gửi tới Báo Thế giới & Việt Nam nhân Ngày quốc tế Di cư (18/12).
Đại sứ Lào: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền là tin vui, niềm tự hào với cả khu vực Đông Nam Á

Đại sứ Lào: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền là tin vui, niềm tự hào với cả khu vực Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang hy vọng việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc sẽ tạo hiệu ứng thúc đẩy quyền con người trong khu vực.
Dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình: Hoàn thiện khuôn khổ bảo vệ trẻ em

Dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình: Hoàn thiện khuôn khổ bảo vệ trẻ em

Baoquocte.vn. Bạo lực gia đình đối với trẻ em để lại hậu quả hết sức nguy hại. Trẻ em bị bạo lực không chỉ ảnh hưởng về thể chất, mà còn liên quan đến tinh thần.
Những lá phiếu ủng hộ Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nói lên rất nhiều điều!

Những lá phiếu ủng hộ Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nói lên rất nhiều điều!

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc cho thấy sức thuyết phục từ nỗ lực bảo vệ quyền con người.
Nhà báo Indonesia: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền khẳng định sự công nhận của cộng đồng quốc tế

Nhà báo Indonesia: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền khẳng định sự công nhận của cộng đồng quốc tế

Baoquocte.vn. Việc Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc là sự công nhận cam kết của Việt Nam trong việc tôn trọng và bảo vệ quyền con người.
Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Baoquocte.vn. Tại Mexico, cứ 10 phụ nữ và trẻ em gái thì có tới 7 người từng bị trải qua một hình thức bạo lực.
Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Lá cờ Thổ dân Australia sẽ vĩnh viễn tung bay trên Cầu cảng Sydney sau khi chính quyền bang New South Wales cam kết 17 triệu USD để lắp đặt cột cờ thứ ba.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Phiên bản di động