Việt Nam phát huy tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, mặc cho những thách thức từ Covid-19

05/06/2020 11:12
Quang Đào
05/06/2020 11:12

TGVN. Đó là nhận định của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020 tại Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020, diễn ra buổi sáng ngày 5/6.  

TIN LIÊN QUAN
viet nam phat huy tot vai tro chu tich asean 2020 mac cho nhung thach thuc tu covid 19 Việt Nam đề xuất 4 định hướng Tăng cường hỗ trợ tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025
viet nam phat huy tot vai tro chu tich asean 2020 mac cho nhung thach thuc tu covid 19 Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
viet nam phat huy tot vai tro chu tich asean 2020 mac cho nhung thach thuc tu covid 19
Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020 phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: QĐ)

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

Tham dự buổi tập huấn có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020 và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo. Ngoài ra, buổi tập huấn còn có các diễn giả đến từ Bộ Công Thương và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và sự góp mặt của đông đảo các phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trên toàn quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, trước khi giữ vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam đã có những sự chuẩn bị kỹ càng trong suốt năm 2019. Việt Nam bàn thảo rất kỹ để xác định chủ đề của ASEAN 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

Theo đó, “gắn kết” tức là ASEAN cần đoàn kết thông nhất thông qua gắn bó về lợi ích trước tình hình thế giới đầy biến động, phức tạp; “thích ứng” là sự chủ động trước các biến động, thách thức phi truyền thống, cạnh tranh chiến lược nước lớn và tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã xây dựng nhiều sáng kiến cụ thể trên 3 trụ cột Cộng đồng ASEAN là Chính trị an ninh, Kinh tế và Văn hóa xã hội.

viet nam phat huy tot vai tro chu tich asean 2020 mac cho nhung thach thuc tu covid 19
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: QĐ)

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam đã gặp rất nhiều thách thức khi thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN. Cụ thể, hoạt động của ASEAN bị ảnh hưởng rất nhiều khi 299 hoạt động bị hoãn, huỷ hoặc phải chuyển đổi cách làm.

Tuy nhiên, trước khi dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến toàn thế giới, những tháng đầu năm 2020, Việt Nam vẫn kịp thời tổ chức một loạt sự kiện, cuộc họp quan trọng như Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat), Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM), Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế (AEM)… tạo nền móng cho cả năm 2020.

Tin liên quan
viet nam phat huy tot vai tro chu tich asean 2020 mac cho nhung thach thuc tu covid 19 East Asia Forum: Khẳng định vai trò Chủ tịch, Việt Nam dẫn dắt ASEAN vượt qua đại dịch Covid-19

Đồng thời, với sự đồng ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đã kịp thời chuyển trọng tâm của ASEAN sang: tập trung hợp tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, điều chỉnh chương trình, hoạt động cả năm; chủ động thay đổi hình thức các cuộc họp từ trực tiếp sang trực tuyến; phối hợp tổ chức và tham dự nhiều cuộc họp quan trọng trong nội khối ASEAN cũng như với các đối tác Mỹ, Trung Quốc, EU…; hỗ trợ trang thiết bị y tế, kit xét nghiệm cho tất cả các nước ASEAN cũng như các đối tác lớn... đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là từng bước xây dựng một kế hoạch tổng thể để phục hồi ASEAN thời hậu Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhận định, tuy rằng Covid-19 gây nhiều khó khăn, thách thức cho năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam nhưng trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn phát huy tốt vai trò Chủ tịch và có những bước đi đúng hướng, dựa trên chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, giúp đẩy mạnh đoàn kết và thống nhất khối, duy trì môi trường hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Ngoài ra, tại Hội nghị, các phóng viên, biên tập viên còn được nghe những chia sẻ của các diễn giả như bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương về “Sáng kiến và giải pháp phục hồi kinh tế ASEAN trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 và bối cảnh dịch Covid-19”; và chuyên đề “Thông tin về hợp tác ASEAN trong trụ cột văn hoá-xã hội chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, 37” của ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

viet nam phat huy tot vai tro chu tich asean 2020 mac cho nhung thach thuc tu covid 19
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020.
viet nam phat huy tot vai tro chu tich asean 2020 mac cho nhung thach thuc tu covid 19
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: QĐ)
viet nam phat huy tot vai tro chu tich asean 2020 mac cho nhung thach thuc tu covid 19
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương. (Ảnh: QĐ)
viet nam phat huy tot vai tro chu tich asean 2020 mac cho nhung thach thuc tu covid 19
Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Mạnh Cường. (Ảnh: QĐ)
viet nam phat huy tot vai tro chu tich asean 2020 mac cho nhung thach thuc tu covid 19 Hậu Covid-19, doanh nghiệp Mỹ quan tâm các biện pháp phục hồi kinh tế của Việt Nam và ASEAN

TGVN. Ngày 3/6, tại Washington DC, Đại sứ Hà Kim Ngọc cùng Đại sứ Philippines Jose Manuel Romualdez đã tham dự buổi trao đổi trực ...

viet nam phat huy tot vai tro chu tich asean 2020 mac cho nhung thach thuc tu covid 19 Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN thảo luận về cách ứng phó dịch Covid-19

TGVN. Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức họp theo hình thức trực ...

viet nam phat huy tot vai tro chu tich asean 2020 mac cho nhung thach thuc tu covid 19 Hậu Covid-19: Thách thức nào đang chờ đợi ASEAN?

TGVN. Trong bài viết đăng trên mục Tiêu điểm châu Á của tờ Bangkok Post, tác giả Nareerat Wiriyapong đã nêu lên những thách thức ...

Quang Đào