Việt Nam quan ngại về xung đột leo thang ở Dải Gaza

19/10/2018 16:03

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến phức tạp tại Trung Đông, xung đột leo thang tại Dải Gaza trong những ngày qua và tình hình khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại đây.

TIN LIÊN QUAN
viet nam quan ngai ve xung dot leo thang o dai gaza ​Israel tấn công gần 20 mục tiêu quân sự tại Gaza
viet nam quan ngai ve xung dot leo thang o dai gaza Mỹ cáo buộc Iran chi 16 tỷ USD gây bất ổn Trung Đông

Ngày 18/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở, với chủ đề “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”, dưới sự chủ trì của Bolivia, Chủ tịch luân phiên HĐBA trong tháng 10. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, ông Nickolay Mladenov, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, cảnh báo bạo lực đang gia tăng trở lại tại khu vực Bờ Tây và Dải Gaza, trong khi khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng trầm trọng.

Ông Mladenov kêu gọi Hamas và các nhóm vũ trang khác dừng ngay các hành động kích động bạo lực; thúc giục Israel chấm dứt việc phá hủy và tịch thu nhà, tài sản của người Palestine ở Bờ Tây, kiềm chế tối đa việc sử dụng vũ khí và nối lại hoạt động cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân ở Gaza. Theo ông, HĐBA LHQ cần yêu cầu các bên tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn năm 2014 tránh để nổ ra một cuộc xung đột bạo lực khác trên diện rộng.

viet nam quan ngai ve xung dot leo thang o dai gaza
Cuộc họp của HĐBA LHQ liên quan đến tình hình ở Dải Gaza ngày 18/10. (Nguồn: Liên hợp quốc)

Ông Mladenov nhấn mạnh trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế là khôi phục triển vọng và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thương lượng hòa bình, giúp đỡ bên yếu hơn và ngăn chặn các nhân tố cực đoan tác động tới tiến trình hòa bình. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ quan ngại về sự thiếu hụt lớn nguồn tài chính cho hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Gaza; kêu gọi các nước và tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ thông qua Cơ quan LHQ Cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Hầu hết phát biểu của các nước đều bày tỏ quan ngại về nguy cơ bùng phát bạo lực; kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh để căng thẳng leo thang, tập trung cải thiện điều kiện sống cho người dân Palestine tại Gaza; đồng thời sớm nối lại các cuộc thương lượng hòa bình trên cơ sở giải pháp hai nhà nước, trong đó thành lập nhà nước Palestine với đường biên giới trước năm 1967 và thủ đô là Đông Jerusalem  Nhiều nước cũng yêu cầu Israel chấm dứt việc mở rộng các khu định cư, phong tỏa biên giới Gaza và thực thi đầy đủ Nghị quyết 2334 (năm 2016) của HĐBA, phê phán các hành động kích động bạo lực của Hamas.

viet nam quan ngai ve xung dot leo thang o dai gaza
Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu trong cuộc họp ngày 18/10. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng dù cộng đồng quốc tế, đặc biệt là LHQ, đã nỗ lực không mệt mỏi, song tiến trình hòa bình Trung Đông vẫn đang gặp rất nhiều trở ngại; các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động gây căng thẳng, bạo lực và tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại hòa bình. Việt Nam kêu gọi ngừng ngay hoạt động xây dựng các khu định cư và dỡ bỏ hoàn toàn sự bao vây, phong tỏa Gaza, đồng thời quan tâm bảo vệ thường dân và cải thiện điều kiện sống của người Palestine tại đây.

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định lập trường của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine giành quyền tự quyết và quyền thành lập một nhà nước độc lập, có chủ quyền; khẳng định hai nhà nước là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột; hoan nghênh mọi nỗ lực của LHQ, các nước trong khu vực và các bên liên quan thúc đẩy tiến trình hòa bình để đạt được một giải pháp công bằng, toàn diện và bền vững đảm bảo các lợi ích chính đáng của cả Israel và Palestine cũng như hòa bình và an ninh của khu vực. Là một đối tác cho hòa bình bền vững, Việt Nam cam kết tiếp tục các nỗ lực góp phần mang lại hòa bình và an ninh bền vững cho khu vực Trung Đông.

viet nam quan ngai ve xung dot leo thang o dai gaza Việt Nam và Indonesia phối hợp tốt trong các vấn đề khu vực và quốc tế

Ngày 18/10/2018, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang đã đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia ...

viet nam quan ngai ve xung dot leo thang o dai gaza Báo Le Monde: 70% số thanh niên tại Dải Gaza thất nghiệp

Báo Le Monde của Pháp mới đây có bài viết “Dải Gaza: 70% thanh niên thất nghiệp”, trong đó viện dẫn báo cáo của Ngân ...

viet nam quan ngai ve xung dot leo thang o dai gaza Israel thông báo đóng cửa khẩu trên bộ vào Gaza

Ngày 5/9, quân đội Israel thông báo sẽ đóng cửa khẩu Erez vào Dải Gaza sau khi xảy ra xung đột tại khu vực này.