Mỹ cáo buộc Iran chi 16 tỷ USD gây bất ổn Trung Đông

11/10/2018 06:35

Ngày 10/10, trang mạng jns.org cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã công bố một báo cáo “chưa từng thấy”, trong đó đề cập chi tiết các nguồn tài chính mà Iran bị cáo buộc đầu tư để gây bất ổn ở Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
my cao buoc iran chi 16 ty usd gay bat on trung dong Trung Quốc: Mỹ cáo buộc Bắc Kinh can thiệp bầu cử là "lố bịch"
my cao buoc iran chi 16 ty usd gay bat on trung dong ​Mỹ cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc

Theo báo cáo trên, trong 6 năm qua, Tehran đã chi khoảng 16 tỷ USD để hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng như tài trợ cho các lực lượng dân quân được Iran “chống lưng” trên khắp thế giới Arab.

my cao buoc iran chi 16 ty usd gay bat on trung dong
 Mỹ cáo buộc Tehran đã chi khoảng 16 tỷ USD để hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: SANA)

Cho đến nay, ông Assad đã nhận được khoảng 4,6 tỷ USD từ Tehran, còn phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon, lực lượng đồng minh của Iran ở khu vực, nhận hơn 700 triệu USD một năm. Ngoài ra, Iran bị cho là cũng hậu thuẫn các lực lượng dân quân ở Iraq và lực lượng Houthi ở Yemen.

Theo bản báo cáo dài 48 trang này, các nhóm Hồi giáo vũ trang Hamas và thánh chiến Hồi giáo ở Dải Gaza cũng nhận được tới 100 triệu USD từ Tehran trong những năm gần đây. Báo cáo cũng đề cập tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, cho rằng trong nhiều năm, Tehran đã vi phạm các quy định hạn chế của quốc tế đối với nước này, đồng thời cáo buộc Iran cung cấp tên lửa đạn đạo cho phiến quân Houthi ở Yemen. Ngoài ra, mối đe dọa về an ninh mạng do Iran gây ra cũng được nêu rõ trong bản báo cáo này.

Hiện nhà chức trách Iran chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin nêu trên.

my cao buoc iran chi 16 ty usd gay bat on trung dong Iran và Trung Quốc bàn cách tăng cường hợp tác quốc phòng

Ngày 7/9, truyền thông nhà nước Iran đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cùng ngày đã có cuộc hội đàm với người ...

my cao buoc iran chi 16 ty usd gay bat on trung dong ​Mỹ khởi tố hàng loạt tin tặc Iran

9 tin tặc Iran vừa bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc tấn công 320 trường đại học và 22 quốc gia khắp thế giới.

my cao buoc iran chi 16 ty usd gay bat on trung dong Mỹ cáo buộc Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Iran không giữ đúng tinh thần của thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã đạt được ...

(theo JNS, TTXVN)