Việt Nam tăng cường phối hợp với các Nhóm nghị sĩ hữu nghị tại Quốc hội LB Nga

12/03/2019 17:21

Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ vui mừng được gặp Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Thượng viện Nga. Chia sẻ đánh giá của ông Semenovich về tiềm năng quan hệ Việt - Nga, Đại sứ cho biết, kim ngạch song phương trong năm 2018 đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
viet nam tang cuong phoi hop voi cac nhom nghi si huu nghi tai quoc hoi lb nga Cộng đồng người Việt tại Sri Lanka vui đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
viet nam tang cuong phoi hop voi cac nhom nghi si huu nghi tai quoc hoi lb nga Báo Thế giới & Việt Nam được trao Bằng khen của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Tiếp tục chương trình làm việc với các cơ quan lập pháp của LB Nga nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - LB Nga đi vào chiều sâu, chiều 11/3, tại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có buổi làm việc cùng Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Victor Semenovich - Trưởng Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và với LB Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử.

viet nam tang cuong phoi hop voi cac nhom nghi si huu nghi tai quoc hoi lb nga
Chiều 11/3, tại Hội đồng Liên bang Nga, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có buổi làm việc cùng Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam.

Bước vào đầu thế kỷ 21, quan hệ Việt - Nga đã đánh dấu mốc lịch sử bằng việc ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược năm 2001 và đến năm 2012 nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Trong giai đoạn mới, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện không ngừng được củng cố và phát triển. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao ở cả kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

Ông Semenovich bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy các văn bản pháp lý nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký trong khuôn khổ Hiệp định Khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, góp phần thực hiện mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước đề ra.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ vui mừng được gặp Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Thượng viện Nga. Chia sẻ đánh giá của ông Semenovich về tiềm năng quan hệ Việt - Nga, Đại sứ cho biết kim ngạch song phương trong năm 2018 đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với năm 2017.

Hiện Việt Nam đứng đầu trong số các nước ASEAN về thương mại với Nga, đứng thứ 6 trong số các nước APEC và thứ 23 trong số các đối tác thương mại lớn của Nga.

Liên quan tới việc thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của hai nước, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết, bên cạnh việc duy trì và phát triển quan hệ giữa thủ đô Hà Nội và Moscow, giữa thành phố St. Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng – Yaroslav, Bà Rịa Vũng Tàu – Nenetsky, trong thời gian qua Đại sứ quán đã giúp thiết lập các mối quan hệ hợp tác mới theo kênh địa phương như kết nối tỉnh Ulyanovsk và tỉnh Nghệ An; tỉnh Tula và Hà Tĩnh... nhằm phát huy lợi thế của các địa phương vì lợi ích của người dân tại các khu vực này.

viet nam tang cuong phoi hop voi cac nhom nghi si huu nghi tai quoc hoi lb nga
Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh chụp ảnh lưu niệm với Nhóm nghị sỹ hữu nghị Thượng viện Nga.

Cũng trong buổi làm việc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đề nghị phía bạn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Nga trong học tập, làm ăn và sinh sống trên cơ sở tuân thủ luật pháp Nga.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức cuộc gặp làm việc với các Nhóm nghị sĩ hữu nghị tại Quốc hội LB Nga.

Ngày 26/2 vừa qua, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đã có cuộc gặp với Nhóm nghị sĩ hữu nghị Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga. Đây là hình thức phối hợp mới nhằm tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin giữa hai nước, qua đó góp phần nâng cao hiểu biết, cũng như thiết lập cơ chế cụ thể thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga phát triển chiều sâu và đi vào thực chất hiệu quả.

viet nam tang cuong phoi hop voi cac nhom nghi si huu nghi tai quoc hoi lb nga Ngoại giao Việt Nam – Azerbaijan: sự tương đồng, phát triển và vai trò trong xây dựng đất nước

Chiều 12/3, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan: Sự tương đồng, phát triển và ...

viet nam tang cuong phoi hop voi cac nhom nghi si huu nghi tai quoc hoi lb nga Việt Nam - Myanmar sớm thiết lập cơ chế Đối thoại Chính sách Quốc phòng trong năm 2019

Ngày 12/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế Myanmar ...

viet nam tang cuong phoi hop voi cac nhom nghi si huu nghi tai quoc hoi lb nga Tham vấn chính trị Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Azerbaijan

Ngày 12/3 tại Hà Nội , Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov ...

 

(theo TTXVN)