Việt Nam-Tây Ban Nha: Hướng tới Đối tác chiến lược toàn diện

Minh Nhật
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt với Tây Ban Nha, Đối tác chiến lược đầu tiên của Việt Nam trong EU.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Tây Ban Nha
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Pedro Sánchez, sáng ngày 9/4. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/4. Sáng ngày 9/4, sau Lễ đón chính thức trọng thể, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Pedro Sánchez tại trụ sở Chính phủ.

Trong không khí thân mật, hữu nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Pedro Sánchez cùng đoàn đại biểu cấp cao Tây Ban Nha; khẳng định ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao; tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Tây Ban Nha lên tầm cao mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt với Tây Ban Nha, Đối tác chiến lược đầu tiên của Việt Nam trong EU; đánh giá cao Tây Ban Nha dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Pedro Sánchez đã đạt nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng, đóng góp tích cực vào giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Tây Ban Nha
Hai Thủ tướng hội đàm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh những điểm tương đồng giữa hai nước về vị trí địa chiến lược, truyền thống văn hóa, lịch sử và người dân thân thiện, mến khách là những chất xúc tác để đẩy mạnh toàn diện hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư đến các lĩnh vực mới mang tính chiến lược như quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo và phát triển bền vững…

Về phần mình, Thủ tướng Pedro Sánchez trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của cá nhân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cũng như của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn đại biểu cấp cao Tây Ban Nha. Nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Tây Ban Nha sang thăm Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1977, mở đầu cho nhiều chuyến thăm cấp cao thời gian tới giữa hai nước; nhấn mạnh hai nước còn nhiều dư địa hợp tác; nhất trí cùng Việt Nam hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Chúc mừng Việt Nam kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thủ tướng Tây Ban Nha bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là các nỗ lực nhằm thúc đẩy đột phá về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số quốc gia; khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu tại ASEAN và Tây Ban Nha mong muốn đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Việt Nam, một thành viên tích cực và có trách nhiệm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngày càng nhiều doanh nghiệp, du khách Tây Ban Nha mong muốn đến thăm Việt Nam và tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực về hợp tác đường sắt và đường sắt đô thị, năng lượng, hàng không…

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Tây Ban Nha
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt với Tây Ban Nha. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong không khí tin cậy, cởi mở, hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau trao đổi về các phương hướng hợp tác lớn nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Tây Ban Nha ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Về chính trị - ngoại giao, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp, đặc biệt là cấp cao trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương sẵn có, cũng như nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác mới trong các lĩnh vực chuyên ngành. Hai Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục đóng vai trò điều phối thúc đẩy quan hệ song phương, nghiên cứu các nội hàm hướng tới việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Sau khi Thủ tướng Tây Ban Nha trao đổi các thách thức, khó khăn của nền kinh tế thế giới hiện nay cũng như phương thức ứng phó với căng thẳng thương mại, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang phát huy tối đa phương châm “bình tĩnh, bản lĩnh, linh hoạt và sáng tạo”, “tránh đối đầu, kiên trì đối thoại”, tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng xanh, bền vững để chủ động ứng phó, nâng cao năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế trước biến động bên ngoại có thể tác động đến tình hình phát triển mọi mặt của Việt Nam.

Đối với các doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam đang triển khai các chủ trương, chính sách hỗ tài chính và tài khoá (hỗ trợ tín dụng, lãi suất ưu đãi, giảm phí, lệ phí, thuế đất…) cũng như bảo đảm hạ tầng thông suốt, thể chế thông thoáng, quản trị thông minh… nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao sức cạnh tranh các doanh nghiệp trong nước, đảm bảo môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, an toàn, minh bạch, qua đó tạo điểm tựa vững chắc để các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định Việt Nam đang tập trung cao vào việc đa dạng hóa thị trường, nhất là các thị trường tiềm năng, đa dạng hóa các sản phẩm và các chuỗi cung ứng. Điều này cũng đặt ra yêu cầu đối với các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài cần phải nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm thông qua việc tích cực đầu tư đổi mới, ứng dụng khoa học, công nghệ cũng như chú trọng bản quyền, sở hữu trí tuệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh.

Trên tinh thần đó, hai nhà lãnh đạo khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Tây Ban Nha. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Nghị định thư về hợp tác tài chính song phương mới ký kết, cũng như sớm họp Phiên thứ nhất Ủy ban hỗn hợp về kinh tế, thương mại và đầu tư trong năm 2025 nhằm khai thác tối đa những tiềm năng và tính bổ trợ của hai nền kinh tế, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương vượt mức 8 tỷ USD trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Tây Ban Nha
Hai Thủ tướng chủ trì họp báo thông báo kết quả hội đàm với báo chí hai nước. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha đánh giá cao những tiềm năng hợp tác mở ra khi Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) chính thức có hiệu lực, cam kết hỗ trợ vận động các nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định này; thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hải sản Việt Nam.

Thủ tướng Pedro Sánchez nhấn mạnh tính chất nền kinh tế bổ trợ giữa hai nước và đề nghị Việt Nam giảm các thủ tục hành chính phi thuế quan, mở cửa thị trường đối với các mặt hàng nông sản, gia cầm của Tây Ban Nha để thúc đẩy hợp tác trao đổi thương mại cân bằng. Nhân dịp này, Thủ tướng Pedro Sánchez cũng cảm ơn Việt Nam đã tiếp tục gia hạn việc miễn thị thực cho công dân Tây Ban Nha, góp phần thúc đẩy du lịch, giao lưu nhân dân, văn hoá hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thể thao và du lịch, phát triển nông nghiệp bền vững, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quốc phòng - an ninh, đặc biệt là về đào tạo, bồi dưỡng năng lực cho sỹ quan và cán bộ thực thi pháp luật hai nước, công nghiệp quốc phòng, phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và chuyển đổi số...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai nước nghiên cứu mở đường bay thẳng, góp phần gia tăng số lượng khách du lịch giữa hai nước; hoan nghênh các kết quả hợp tác hai nước trong lĩnh vực con nuôi.

Đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha đối với kinh tế - xã hội sở tại, Thủ tướng Pedro Sánchez nhất trí tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha hội nhập thành công ở sở tại, tạo cầu nối thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước.

Trên bình diện đa phương, hai Thủ tướng khẳng định đoàn kết và hợp tác, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, thượng tôn pháp luật quốc tế là chìa khóa để giải quyết các thách thức toàn cầu; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEAN - EU.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Tây Ban Nha
Hai Thủ tướng chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, tài chính, văn hóa và thể thao, nông nghiệp và giáo dục. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nhân dịp này, Thủ tướng Pedro Sánchez đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam đóng góp cho giải quyết các vấn đề toàn cầu, vì hoà bình, hợp tác và phát triển. Hoan nghênh việc Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh (P4G) vào tháng 4/2025, Thủ tướng khẳng định Tây Ban Nha sẽ có đại diện tham dự Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Tây Ban Nha, mong muốn Tây Ban Nha thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với EU và các nước Mỹ Latinh.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí tầm quan trọng của Biển Đông trong giao thông hàng hải quốc tế; khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải tại khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Pedro Sánchez đã mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Tây Ban Nha để tiếp tục trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Tây Ban Nha. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vui vẻ nhận lời và đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước phối hợp chặt chẽ thu xếp chuyến thăm vào thời gian phù hợp.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, tài chính, văn hóa và thể thao, nông nghiệp và giáo dục.

Đại sứ Đoàn Thanh Song: Chuyến thăm đầy kỳ vọng của Thủ tướng Tây Ban Nha tới 'nam châm thu hút đầu tư nước ngoài'

Đại sứ Đoàn Thanh Song: Chuyến thăm đầy kỳ vọng của Thủ tướng Tây Ban Nha tới 'nam châm thu hút đầu tư nước ngoài'

Theo Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Đoàn Thanh Song, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đặc biệt coi trọng và mong ...

Tiểu sử Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez

Tiểu sử Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez

Từ ngày 8-10/4, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez sẽ thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính ...

Đại sứ Tây Ban Nha: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pedro Sánchez phản ánh khát vọng phát triển của hai nước trong thế giới biến động

Đại sứ Tây Ban Nha: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pedro Sánchez phản ánh khát vọng phát triển của hai nước trong thế giới biến động

Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Carmen Cano De Lasala nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro ...

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Tây Ban Nha thăm chính thức Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại ...

Lễ đón chính thức Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez

Lễ đón chính thức Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez

Sáng 9/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez.

Đọc thêm

Nhà thiết kế Xuân Thu chia sẻ về Bộ sưu tập áo dài chào mừng sự kiện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhà thiết kế Xuân Thu chia sẻ về Bộ sưu tập áo dài chào mừng sự kiện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

"Tôi rất vinh dự khi được lựa chọn trong danh sách các nhà thiết kế thực hiện những bộ mẫu áo dài giới thiệu về đất nước và con người ...
Việt Nam-Hy Lạp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Việt Nam-Hy Lạp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Đại sứ Phạm Thị Thu Hương có cuộc gặp, làm việc với Thứ trưởng Bộ Phát triển nông nghiệp và thực phẩm Hy Lạp Dionysios Stamentis.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn SYRE, Thụy Điển

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn SYRE, Thụy Điển

Chủ tịch Tập đoàn SYRE Susanna Campbell mong muốn cùng hợp tác để đưa Việt Nam thành trung tâm hệ sinh thái dệt may toàn cầu.
Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Slovenia

Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Slovenia

Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với ...
Giá vàng hôm nay 24/4/2025: Giá vàng đồng loạt lao dốc, dư địa tăng vẫn còn? Một ngân hàng dự báo sốc

Giá vàng hôm nay 24/4/2025: Giá vàng đồng loạt lao dốc, dư địa tăng vẫn còn? Một ngân hàng dự báo sốc

Giá vàng hôm nay 24/4/2025 ghi nhận thị trường trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc từ mức đỉnh cao.
Vụ tấn công khủng bố ở Ấn Độ: Thủ tướng Modi rút ngắn chuyến thăm Saudi Arabia; bước đầu xác định 3 nghi phạm chính

Vụ tấn công khủng bố ở Ấn Độ: Thủ tướng Modi rút ngắn chuyến thăm Saudi Arabia; bước đầu xác định 3 nghi phạm chính

Vụ việc gây chấn động Ấn Độ là một trong những vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất ở Jammu và Kashmir trong nhiều năm trở lại đây.
Khát vọng ‘Ấn Độ tự cường’

Khát vọng ‘Ấn Độ tự cường’

Việc Ấn Độ thử nghiệm thành công vũ khí laser nội địa có khả năng bắn hạ UAV là bước tiến quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng.
Động lực hội nhập với CELAC

Động lực hội nhập với CELAC

Hội nghị thượng đỉnh các nguyên thủ quốc gia và chính phủ của CELAC tại Honduras là cơ hội để tạo thêm động lực hội nhập cho khu vực.
Xung đột Nga-Ukraine: Thỏa thuận ngừng bắn, lòng tin, con bài và bao giờ đến đích

Xung đột Nga-Ukraine: Thỏa thuận ngừng bắn, lòng tin, con bài và bao giờ đến đích

Các bên đều nói đến thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt xung đột. Tiến trình đạt bước tiến nhỏ, nhưng xem ra còn phải vượt qua rất nhiều vật cản.
Tổng tuyển cử Australia: Con đường nào phía trước?

Tổng tuyển cử Australia: Con đường nào phía trước?

Dù chỉ là sự kiện chính trị ba năm một lần nhưng cuộc tổng tuyển cử vào ngày 3/5 tới được coi là sẽ quyết định con đường đi của Australia...
Trung Đông trong vòng xoáy bạo lực

Trung Đông trong vòng xoáy bạo lực

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, Israel đã mở lại các cuộc không kích vào lãnh thổ Lebanon.
Kế hoạch đưa lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu đến Ukraine, toan tính và tính khả thi

Kế hoạch đưa lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu đến Ukraine, toan tính và tính khả thi

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine đang dò dẫm từng bước thì lãnh đạo một số nước châu Âu sốt sắng chuẩn bị kế hoạch gìn giữ hòa bình...
Truyền thông Ấn Độ: Việt Nam đang trở thành tâm điểm đối thoại của thế giới về tăng trưởng xanh

Truyền thông Ấn Độ: Việt Nam đang trở thành tâm điểm đối thoại của thế giới về tăng trưởng xanh

Việc đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G 2025 là bước đi chiến lược mang tính kịp thời và có ý nghĩa quan trọng.
Đàm phán Mỹ-Iran: Phía trước là cánh cửa hẹp, phía sau là bầu trời rộng lớn

Đàm phán Mỹ-Iran: Phía trước là cánh cửa hẹp, phía sau là bầu trời rộng lớn

Mỹ và Iran thể hiện thiện chí đàm phán giảm leo thang căng thẳng. Với thực tế diễn ra trong 6 năm qua, cánh cửa đàm phán này không dễ dàng.
Truyền thông Trung Quốc đưa đậm nét về quan hệ Việt-Trung

Truyền thông Trung Quốc đưa đậm nét về quan hệ Việt-Trung

Đây là chuyến thăm thứ tư của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình tới Việt Nam sau các chuyến thăm cấp Nhà nước vào các năm 2015, 2017 và 2023.
Đừng để cha mẹ phải chịu hậu quả của việc lạm dụng mạng xã hội

Đừng để cha mẹ phải chịu hậu quả của việc lạm dụng mạng xã hội

Paul Diệp và Stephen Tsang cho rằng, cộng đồng cần chung tay giải quyết vấn đề khi tác động đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người trẻ tuổi trở nên đáng báo ...
Hội nghị Ngoại trưởng NATO: Cơ hội giải tỏa, đưa 'tình anh em' trở lại quỹ đạo

Hội nghị Ngoại trưởng NATO: Cơ hội giải tỏa, đưa 'tình anh em' trở lại quỹ đạo

Sự hiện diện của Ngoại trưởng Marco Rubio tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO được kỳ vọng là tín hiệu về cam kết của Mỹ và hàn gắn liên minh.
Chịu mức thuế suất thấp nhất trong 'cơn địa chấn' của Tổng thống Trump, nghệ thuật 'tấn công quyến rũ' của Thủ tướng Anh có hiệu quả?

Chịu mức thuế suất thấp nhất trong 'cơn địa chấn' của Tổng thống Trump, nghệ thuật 'tấn công quyến rũ' của Thủ tướng Anh có hiệu quả?

Anh có thể không cần trả đũa 'cuộc chiến thuế quan' mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phát động trên toàn cầu.
Phiên bản di động