Việt Nam – Tây Ban Nha: Nhiều lý do để lạc quan

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Tây Ban Nha José Manuel García-Margallo đã dành riêng cho TG&VN cuộc phỏng vấn về triển vọng quan hệ giữa hai nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác José Manuel García-Margallo. (Ảnh: Minh Châu)

Ông đánh giá như thế nào về quan hệ Việt Nam - Tây Ban Nha trong gần bốn thập kỷ qua, đặc biệt là từ khi hai nước quyết định nâng tầm quan hệ trở thành Đối tác chiến lược vào năm 2009?

Trước tiên, cho phép tôi được gửi lời cám ơn tới Chính phủ Việt Nam và đặc biệt tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã mời tôi thăm đất nước các bạn.

Tôi nghĩ có rất nhiều lý do để lạc quan về mối quan hệ giữa hai nước chúng ta. Mối quan hệ song phương bắt đầu bằng việc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1977, được tăng cường khi mở Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam năm 1997 và đã tìm được khuôn khổ phù hợp khi trở thành Đối tác chiến lược vào năm 2009.

Quan hệ chính trị luôn thân thiện và hai nước có nhiều chuyến thăm cấp cao nhất: Nhà Vua và Hoàng Hậu Tây Ban Nha thăm Việt Nam năm 2006 và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Tây Ban Nha năm 2009.

Mặt khác, thương mại song phương tăng trưởng hàng năm, với giá trị vượt con số 2.100 triệu Euro trong năm 2013 và lượng khách du lịch giữa hai nước cũng tăng (hơn 33.000 khách Tây Ban Nha đã thăm Việt Nam trong năm qua). Đặc biệt, phải kể đến nỗ lực của Tây Ban Nha trong hợp tác phát triển, không chỉ về phương diện vật chất (trao tặng gần 250 triệu Euro trong vòng 16 năm qua) mà còn cả về chất lượng, khi nhiều chương trình về xóa đói - giảm nghèo, về giới và về môi trường bền vững đã đạt hiệu quả cao nhờ vào công tác chuẩn bị tốt từ cả hai phía Tây Ban Nha và Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, Việt Nam và Tây Ban Nha nên tập trung hợp tác trên những lĩnh vực chủ yếu nào?

Có thể, lĩnh vực chưa được đẩy mạnh trong phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược của chúng ta là đầu tư, vì mức độ của những hợp tác đầu tư hiện tại chưa phù hợp với năng lực của Tây Ban Nha và các doanh nghiệp Tây Ban Nha trên chính trường quốc tế, cũng như với tiềm năng to lớn của thị trường Việt Nam. Để có thể xử lý yếu điểm này, chúng ta cần phải xúc tiến nhiều hơn nữa các cơ hội đối thoại và gặp gỡ giữa các đơn vị kinh tế của hai nước. Đi cùng tôi trong chuyến thăm này còn có một đoàn các doanh nghiệp quan trọng của Tây Ban Nha, nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược. Tại Hà Nội, tôi cùng với đoàn doanh nghiệp tháp tùng sẽ có buổi làm việc với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và tọa đàm với các doanh nghiệp Việt Nam.

Dự định của tôi qua cả hai buổi làm việc là giới thiệu thế mạnh của doanh nghiệp Tây Ban Nha (đặc biệt là các lĩnh vực như xây dựng, năng lượng tái tạo, công nghệ…) và tìm hiểu thông tin hữu ích về các lĩnh vực mà Việt Nam đang chú trọng phát triển để có thể tìm ra cách thức các doanh nghiệp của chúng tôi có thể đóng góp cho Việt Nam trong những năm tới.

Việt Nam và Tây Ban Nha đều là thành viên của ASEM và nhiều tổ chức đa phương khác. Ông nhận xét như thế nào về sự hợp tác giữa hai nước trong các khuôn khổ đa phương?

Hợp tác của chúng ta trên phương diện này vẫn luôn tích cực và tốt đẹp, vì hai nước cùng chia sẻ các mối quan tâm và mục đích chung như những thách thức lớn để hội nhập khu vực. Bởi vậy, cả hai đều ủng hộ tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, hòa bình và an ninh quốc tế, chủ quyền bình đẳng của các quốc gia và giải quyết các tranh chấp theo hướng hòa bình. Các nguyên tắc chung này đã khuyến khích chúng tôi tin rằng Chính phủ Việt Nam ủng hộ ứng cử của Tây Ban Nha vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2015-2016, giống như Tây Ban Nha sẽ ủng hộ của Việt Nam ứng cử vào trọng trách trên trong nhiệm kỳ 2020-2021. Tây Ban Nha vẫn luôn ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên vào các diễn đàn đa phương, mà mới đây nhất là lựa chọn Việt Nam vào làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền.

Việc Cộng đồng ASEAN ra đời vào năm 2015 tới đây sẽ có tác động như thế nào đối với quan hệ hai nước và quan hệ giữa ASEAN với EU?

Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một đóng góp tích cực được củng cố theo thời gian, cho đến khi Cộng đồng ASEAN có những tiến triển và hợp nhất được cơ cấu như EU đã tiên phong gần 60 năm trước. Sau khi đã hoàn thiện bộ máy, Cộng đồng ASEAN nên hợp tác hơn nữa với EU trên tất cả các phương diện, đặc biệt trong việc thúc đẩy tự do hóa thương mại giữa hai khu vực.

Tây Ban Nha sẽ có những chính sách như thế nào trong phát triển cộng đồng ngôn ngữ và văn hóa Tây Ban Nha tại Việt Nam, thưa Bộ trưởng?

Hiện tại, chúng tôi đang có một giáo viên tiếng Tây Ban Nha tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh và chúng tôi tích cực hỗ trợ cho các hoạt động của Khoa tiếng Tây Ban Nha (Đại học Hà Nội). Chúng tôi hy vọng rằng trong những năm tới có thể tăng số lượng giáo viên và thêm ngân sách dành cho các hoạt động văn hóa, bởi các hoạt động này luôn được công chúng Việt Nam nhiệt liệt hưởng ứng.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!


- Việt Nam và Tây Ban Nha thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/5/1977. Tháng 11/1997, Tây Ban Nha mở Đại sứ quán tại Việt Nam và Việt Nam mở Đại sứ quán tại Tây Ban Nha vào tháng 6/2002.

- Trong chuyến thăm Tây Ban Nha của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tháng 12/2009, hai bên đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược hướng tới tương lai, khẳng định quyết tâm đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới.

- Tháng 1/2014: Tây Ban Nha chính thức phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU.


Khánh Nguyễn (thực hiện)

Đọc thêm

Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Chiều 28/6, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân Đội cứu nạn, cứu hộ lên đường thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả trận động ...
Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho 82 quân nhân hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho 82 quân nhân hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Chiều 28/6, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela.
Điện mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Điện mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Đảng Cộng sản Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Campuchia.
Hàn Quốc, Nhật Bản tăng cường trao đổi quân sự và hợp tác công nghệ tiên tiến

Hàn Quốc, Nhật Bản tăng cường trao đổi quân sự và hợp tác công nghệ tiên tiến

Nhật Bản-Hàn Quốc nhất trí tiếp tục thúc đẩy trao đổi và tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có công nghệ tiên tiến như trí tuệ ...
Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản) đồng hành cùng Lễ hội Văn hoá châu Á tại Sakai - Lan toả tinh thần hội nhập quốc tế

Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản) đồng hành cùng Lễ hội Văn hoá châu Á tại Sakai - Lan toả tinh thần hội nhập quốc tế

Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai tham dự sự kiện văn hóa “Asian Pao Festival – Sakai Marche”.
Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2026

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2026

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới trong các lĩnh vực thuế, tiền lương, bảo hiểm xã hội, ngân hàng, đầu tư và chuyển đổi số chính thức có hiệu ...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 150 địa điểm khảo cổ dưới nước, trong đó có hơn 130 xác tàu đắm tại Vịnh Gibraltar.
Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Khối không khí áp cao từ Bắc Phi tấn công Trung Âu đẩy hệ thống y tế công cộng vào tình trạng quá tải và đe dọa nghiêm trọng sản lượng nông nghiệp.
Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Theo CNBC, Ấn Độ đang tìm cách gia nhập cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng ở một khía cạnh rất khác.
Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ kết quả cuộc thi đại học, Trung Quốc tiến hành định hướng nguồn nhân lực phục vụ các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 25/6 cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí đơn giản hóa quy trình chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Vì sao Thủ tướng Anh Keir Starmer thất bại trên chính trường London?

Vì sao Thủ tướng Anh Keir Starmer thất bại trên chính trường London?

Chỉ hai năm sau chiến thắng vang dội tại nghị viện, Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố từ chức ngày 22/6.
Phiên bản di động